yết kiêu là ai

Bách khoa toàn thư há Wikipedia

Bạn đang xem: yết kiêu là ai

Yết Kiêu (1242-1303; chữ Hán: 歇驕) thương hiệu thiệt là Phạm Hữu Thế, quê quán làng mạc Hạ Bì, xã Yết Kiêu, thị xã Gia Lộc, ni là thị xã Gia Lộc, tỉnh Thành Phố Hải Dương. Cùng với Cao Mang, Đại Hành, Nguyễn Địa Lô, Dã Tượng, Yết Kiêu là 1 trong những nhập 5 tùy tướng mạo tài chất lượng tốt của Hưng Đạo Vương. Yết Kiêu đem công gom ngôi nhà Trần ngăn chặn quân Nguyên Mông nhập thế kỷ 13.[1]Tương truyền ông là 1 trong những trong mỗi mỹ nam giới tử nức tiếng thời Trần tuy nhiên nhất mực cộng đồng tình với những người đàn bà vùng quê cũ. Với chiến công, vua Trần đang được phong tướng mạo và tước đoạt Hầu cho tới Yết Kiêu: “Triều Trần Hữu Tướng Đệ Nhất Sở Đô Soái Thủy Quân, tước đoạt Hầu”.

Xuất thân[sửa | sửa mã nguồn]

Yết Kiêu thương hiệu thiệt là Phạm Hữu Thế, quê bên trên làng mạc Tường, thị xã Kim Thành, tỉnh Thành Phố Hải Dương (nay nằm trong thôn Hạ Bì, xã Yết Kiêu, thị xã Gia Lộc, tỉnh Hải Dương). Quê u của ông ở làng mạc Đồng Nổi (nay là làng mạc Song Động, xã Tân An, thị xã Thanh Hà, tỉnh Hải Dương). Cha ông là Phạm Hữu Hiệu, người thôn Hạ Bì và bà Vũ Thị Duyên, người thị xã Thanh Hà. Mẹ là Vũ Thị Duyên, nằm trong quê Thành Phố Hải Dương. Cha thực hiện nghề ngỗng chài lưới mặt mũi sông Quát, u bán sản phẩm nước ở bến đò. Từ nhỏ, ông đang được cần lăn lộn lộn bên trên sông nước nhằm thăm dò sinh sống và nuôi phụ vương mắc bệnh. Ông là gia nô trung thành với chủ và người bạn đồng hành tâm đầu ý hợp của Trần Hưng Đạo.

Ngày ni vẫn còn đó tồn bên trên thông thường thờ Yết Kiêu, gọi là thông thường Quát, nằm trong mô tả ngạn sông Đò Đáy, thị xã Gia Lộc, tỉnh Thành Phố Hải Dương, nước ta.

Sự nghiệp[sửa | sửa mã nguồn]

Đoạn văn sau trích kể từ Đại Việt sử ký toàn thư đem nói đến ông:[2]

"Trước trên đây, Hưng Đạo Vương đem người nô là Dã Tượng và Yết Kiêu, cư xử cực kỳ hậu. Khi quân Nguyên cho tới, Yết Kiêu lưu giữ thuyền ở Bãi Tân, Dã Tượng thì bám theo. Đến khi quan tiền quân thua thiệt trận, thủy quân tan cả. [Hưng Đạo] Vương lăm le rút bám theo lối chân núi. Dã Tượng nói: "Yết Kiêu ko thấy Đại Vương thì chắc chắn ko dời thuyền".

Trong kháng chiến chống Mông - Nguyên chuyến 2 và chuyến 3[sửa | sửa mã nguồn]

Yết Kiêu với tài lượn lờ bơi lội “nhập thuỷ như phúc bình địa hỹ” (đi bên dưới nước thong dong, tự động bên trên như bên trên khu đất bằng) đang được lập nhiều công phu rộng lớn, được vua ban thương hiệu Trần triều đệ nhất đô soái thuỷ quân. Ông và được quần chúng và vua quan tiền ngôi nhà Trần gọi là Yết Kiêu (tên một loại cá rộng lớn ngày xưa).

Xem thêm: âu cơ là ai

Nhiệm vụ của Yết Kiêu là thăm dò cơ hội đục thuyền của giặc nhập tối. Khi mùng tối buông xuống, Yết Kiêu thăm dò cơ hội băng qua mặt hàng binh đảm bảo thuyền giặc rồi nhẹ dịu đục thuyền giặc. Mỗi thuyền cần đục khoảng chừng bên trên đôi mươi lỗ, đục được lỗ này lại cần sử dụng giẻ đang được cuộn tròn trặn và buộc chạc đút lút lại. Những cuộn giẻ ấy đều được buộc lại cùng nhau vị một sợi chạc.

Một tối, Yết Kiêu đục được khoảng chừng 30 thuyền giặc. Đến ngay gần sáng sủa khi đang được đục đầy đủ số thuyền đang được lăm le, Yết Kiêu ngay lập tức kéo chạc khiến cho những nút giẻ trôi thoát khỏi thuyền, khiến cho hàng trăm thuyền giặc bị đắm. Hoàn trở thành trọng trách, ông lại nhẹ dịu bơi lội về vị trí tin cậy.

Có chuyến, Yết Kiêu bị vây bắt ở kho bãi sông. Ông núp bản thân bên dưới những cái cây nẩy lúp xúp và rời sự sục sạo nóng bức của giặc. Chúng sử dụng thăm dò đâm nhập cái cây, trúng đùi Yết Kiêu. Yết Kiêu gặm răng chịu đựng đựng, khi quân địch rút thăm dò rời khỏi, ông nỗ lực chịu đựng nhức và sử dụng tay vệ sinh vết ngày tiết bám bên trên lưỡi thăm dò nhằm quân địch ko trị hiện tại thấy bản thân...

Sau kháng chiến chống quân Nguyên Mông thắng lợi, Bảng nhãn Lê Đỗ được triều Trần cử sang trọng Nguyên triều chuồn sứ, mong chờ nối lại hoà khí với nước mạnh rộng lớn bản thân tuy nhiên tạo nên hoà bình cho tới quần chúng khu đất Việt. Yết Kiêu vốn liếng là võ tướng mạo thuỷ quân được cử thực hiện tướng mạo hộ vệ Lê Đỗ.

Qua đời[sửa | sửa mã nguồn]

Yết Kiêu thất lạc ngày 28 mon chạp năm Ất Sửu (1303), hưởng trọn lâu 61 tuổi hạc. Khi ông thất lạc, vua Trần cho tới lập thông thường thờ ở bờ sông Hạ Bì  quê ông là thông thường Quát. Khu thông thường đang được trải qua loa rộng lớn 700 năm, cho tới thế kỷ XVII- XVIII  được tôn tạo ra khang trang và tu sửa rất nhiều lần nhập triều Nguyễn. Khu di tích lịch sử thông thường Quát được xếp thứ hạng vương quốc (28-1-1989).

Lễ hội thông thường Quát thông thường ra mắt nhập rằm mon giêng và rằm mon tám. Vào thời điểm này, quần chúng khu vực và khách hàng thập phương lại về bên vùng sông nước Hạ Bì, trước là lễ tạ trở thành hoàng Yết Kiêu, sau là dự hội  thực hiện bánh, hội đua thuyền.

Ghi chú[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

  • Đền thờ Yết Kiêu Lưu trữ 2007-09-28 bên trên Wayback Machine
  • Đền Quát Lưu trữ 2007-09-28 bên trên Wayback Machine
Năm nằm trong hạ tài chất lượng tốt và trung thành với chủ của Trần Hưng Đạo

Yết Kiêu | Dã Tượng | Cao Mang | Đại Hành | Nguyễn Địa Lô

Xem thêm: hà sen là ai