xuân tóc đỏ là ai

Bách khoa toàn thư ngỏ Wikipedia

Bạn đang xem: xuân tóc đỏ là ai

Số đỏ

Bản in trước tiên của Số đỏ au, 1936

Thông tin tưởng sách
Tác giảVũ Trọng Phụng
Quốc gia Liên bang Đông Dương
Việt Nam VN (Tái xuất phiên bản sau năm 1987)
Ngôn ngữTiếng Việt
Bộ sách1
Thể loạiTiểu thuyết trào phúng
Ngày phân phát hành1936

Số đỏ là 1 trong những đái thuyết văn học tập ở trong nhà văn Vũ Trọng Phụng, đăng ở TP Hà Nội báo kể từ số 40 ngày 7 mon 10 năm 1936 và được ấn trở thành sách đợt nguồn vào năm 1938. hầu hết anh hùng và lời nói vô kiệt tác đã đi đến cuộc sống thường ngày đời thông thường và kiệt tác và đã được dựng trở thành kịch, phim. Nhân vật chủ yếu của Số đỏ là Xuân - biệt danh là Xuân Tóc đỏ au, kể từ địa điểm là 1 trong những kẻ bị xem như là hạ lưu, đột nhiên nhảy lên giai tầng danh giá của xã hội nhờ trào lưu Âu hóa của giới đái tư sản TP Hà Nội Khi cơ. Tác phẩm Số đỏ, cũng tựa như các kiệt tác không giống của Vũ Trọng Phụng từng bị cấm tồn tại bên trên VN Dân căn nhà Cộng hòa trước năm 1975 hao hao bên trên VN thống nhất từ thời điểm năm 1975 cho tới năm 1986.[1]

Cho đến giờ, kiệt tác Số đỏ và đã được tái ngắt xuất phiên bản và được phê duyệt ở VN. Đồng thời đoạn trích của kiệt tác này cũng khá được tiến hành công tác học tập ở nội địa (Sách giáo khoa Ngữ văn 11, tập dượt 1 với thương hiệu gọi: Hạnh phúc của một tang gia).

Xem thêm: âu cơ là ai

Nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Truyện lâu năm trăng tròn chương và được chính thức Khi bà Phó Đoan cho tới đùa ở sảnh tennis điểm Xuân tóc đỏ au thao tác. Vô tình Xuân tóc đỏ au vì thế coi trộm 1 cô váy đầm thay cho vật dụng nên bị công an bắt nhốt và được bà Phó Đoan bảo hộ. Sau cơ, bà Phó Đoan reviews Xuân cho tới thao tác ở tiệm may Âu Hóa, kể từ cơ Xuân chính thức nhập cuộc vô việc cách tân xã hội. Nhờ nằm trong lòng những bài bác lăng xê dung dịch lậu, hắn được phu nhân ck Văn Minh gọi là "sinh viên ngôi trường thuốc", "đốc tờ Xuân". Hắn thâm nhập xã hội thượng lưu, thân quen với những người dân nhiều và sở hữu quyền năng, hấp dẫn được cô Tuyết và phân phát hiện nay cô Hoàng Hôn nước ngoài tình. Xuân còn được bà Phó Đoan nhờ giáo dục cậu Phước, được căn nhà sư Tăng Phú mời mọc thực hiện cố vấn mang lại báo Gõ Mõ. Vì vô tình, hắn tạo nên chết choc mang lại cụ cố tổ nên được người xem đem ơn. Văn Minh vì thế suy nghĩ ơn của Xuân nên dẫn Xuân chuồn xóa khỏi lý lịch trước cơ rồi ĐK chuồn giành giật giải tennis nhân thời cơ vua Xiêm cho tới Bắc Kì. bằng phẳng thủ đoạn xảo trá, hắn thực hiện 2 vận khuyến khích giải nhất bị tóm gọn tức thì trước hôm tranh tài nên Xuân được cơ hội ganh đua tài với giải nhất Xiêm. Vì để lưu lại tình giao hiếu, hắn được mệnh lệnh cần thất bại. Kết cổ động trận đấu, Khi bị chỗ đông người phản đối, Xuân hùng hồn trình diễn thuyết mang lại chỗ đông người dân bọn chúng hiểu hành vi "hy sinh vì thế tổ quốc của mình", được mời mọc vô hội Khai trí tiến bộ đức, được trao huân chương Bắc Đẩu bội tinh ranh và sau cuối phát triển thành con cái rể cụ cố Hồng.

Nhân vật[sửa | sửa mã nguồn]

 • Xuân Tóc Đỏ: anh hùng chủ yếu của truyện, 1 đứa bé xíu không cha mẹ phụ vương u kể từ nhỏ, cần lần sinh sống vị đầy đủ loại nghề ngỗng như trèo u, trèo sấu, thổi kèn, lăng xê dung dịch lậu, nhặt banh ở sảnh tennis.
 • Cụ cố tổ: Một ông lão 80 tuổi tác, sở hữu tài sản rộng lớn nên con cái con cháu người nào cũng mong muốn ông bị tiêu diệt nhằm cướp gia tài.
 • Cụ cố Hồng: Một ông lão sát 60 tuổi tác, nghiện dung dịch phiện nặng trĩu và khi nào thì cũng trầm trồ là bản thân già cả. Ông sở hữu lời nói có tiếng đã đi đến đời sống: "Biết rồi, cay đắng lắm, trình bày mãi!".
 • Bà Phó Đoan: Một người thiếu phụ lấy ck Tây, tiếp tục 2 đời ck và rất là dâm đãng tuy nhiên khi nào thì cũng trầm trồ là một trong trái khoáy phụ kiểu mẫu.
 • Cậu Phước: Con cầu, con cái khẩn của bà Phó Đoan, khi nào thì cũng chỉ biết nói: "Em chã, em chã".
 • Văn Minh: Con trai cụ cố Hồng, căn nhà tiệm may Âu Hóa, dựa dẫm bản thân chuồn du học tập Pháp nên khi nào thì cũng mong muốn cách tân xã hội tuy nhiên không tồn tại vị cấp cho gì cả.
 • Cô Hoàng Hôn: Con gái cụ cố Hồng, tiếp tục sở hữu ck vẫn thông thường xuyên nước ngoài tình.
 • Ông Phán nhú sừng: Chồng cô Hoàng Hôn, một người con trai sở hữu phu nhân nước ngoài tình tuy nhiên bất lực.
 • Cô Tuyết: Con gái út ít cụ cố Hồng, mới mẻ 18 tuổi tác và sở hữu sắc đẹp, mong muốn hư đốn lỗi một cơ hội có căn cứ khoa học và kiêu hãnh ko tấn công mất mặt cả chữ trinh tiết.
 • Cậu Tú Tân: nam nhi cụ Cố Hồng, (tú tân tham ô danh, ý mong muốn trình bày là đỗ tú tài tuy nhiên thực tế ganh đua mãi vẫn ko đỗ).
 • Ông Tuýp-phờ-nờ (TYPN - Tôi Yêu Phụ Nữ) người design thời trang và năng động của tiệm Âu Hóa, thể hiện những khuôn mẫu ăn mặc quần áo tân thời
 • Đốc tờ Trực Ngôn
 • Joseph Thiết
 • Bà Văn Minh
 • Cụ bà phu nhân cố Hồng
 • Cảnh sát Min Đơ và Min Toa: “giữa khi không tồn tại ai xứng đáng bị phạt…đương buồn rầu…thì sung sướng đặc biệt điểm”.
 • Bạn bè cụ cố Hồng: những kẻ vừa phải háo danh, vừa phải háo sắc, chúng ta phân tách buồn nhằm huyênh hoang vùng những loại râu ria với những huân huy chương
 • Nhà sư: Sư cụ Tăng Phú sung sướng và vênh váo ngồi bên trên một con xe, vì thế sư cụ chắc chắn là, vô số thiên hạ đứng coi ở những phố, thế nào là cũng có thể có người xem sét rằng sư cụ tiếp tục tấn công sụp được Hội Phật giáo

Chuyển thể[sửa | sửa mã nguồn]

 • Số đỏ au (phim, 1990)
 • Trò đời (phim truyền hình), 2013, sở hữu kết phù hợp với 02 kiệt tác phóng sự không giống của Vũ Trọng Phụng: Cơm thầy cơm trắng cô, Kỹ nghệ lấy Tây)
 • Số đỏ au (phim năng lượng điện hình ảnh, 2021)[2]

Đánh giá[sửa | sửa mã nguồn]

Theo ý kiến mácxít bên trên Từ điển văn học:

Xem thêm: diệu nhi anh tú là ai

Bằng ngòi cây bút trào phúng độc đáo và khác biệt, Số đỏ au lên án nóng bức khuôn mẫu xã hội tư sản trở thành thị Việt nam giới đang hoạt động theo gót lối sinh sống văn minh rởm rất là nhăng nhố đồi tệ đương thời. Tác fake tiếp tục công kích cay độc những trào lưu "Âu hóa", "thể thao", "giải phóng phái đẹp quyền" đang được trở nên tân tiến rần rộ lúc ấy, nhân danh "văn minh", "tiến bộ", "cải cơ hội xã hội" nhưng mà thực tế đơn giản ăn đùa trụy lạc, thực hiện chi phí, giày xéo Trắng trợn lên từng nề nếp đạo đức nghề nghiệp truyền thống lịch sử...Số đỏ au tuy rằng chỉ triệu tập phê phán xã hội tư sản về góc nhìn đạo đức nghề nghiệp, sinh hoạt-đây là 1 trong những giới hạn - tuy nhiên kiệt tác vẫn đang còn sắc tố chủ yếu trị thời sự và sở hữu tính hành động rõ rệt rệt...Tuy nhiên, sự phản ánh một cách thực tế của Số đỏ au sở hữu rộng lớn tuy nhiên ko thiệt sâu sắc. Trong Khi lật mặt mày bọn bịp bợm mạo danh "bình dân", rất nhiều căn nhà văn vẫn nhằm lộ tầm nhìn miệt thị so với quần bọn chúng làm việc. Quan điểm tâm sinh lý thô bạo - tác động của thuyết giáo Phrơt- Khi phân tích và lý giải "cái dâm của loại người" và sự mô tả sở hữu phần sinh sống sượng phía trên cơ, cũng giới hạn chiều sâu sắc trí tuệ và mức độ cáo giác của kiệt tác.[3]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ Zinoman, Peter. "Vũ Trọng Phụng's Dumb Luck and the nature of Vietnamese modernism." Introduction lớn Dumb Luck. Vũ Trọng Phụng. Translated by Nguyen Nguyet Cam and Peter Zinoman. Ann Arbor: University of Michigan Press, 2002. ISBN 0472068040.
 2. ^ Mi Ly (ngày 25 mon 3 năm 2020). “Phan Gia Nhật Linh fake 'Số đỏ' lên mùng hình ảnh rộng”. Tuổi Trẻ Online. Truy cập ngày 25 mon 3 năm 2020.
 3. ^ Từ điển văn học tập, Nhà xuất phiên bản Khoa Học Xã Hội, tập dượt II, 1984, trang 307

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

 • When tradition and modernity knock heads Lưu trữ 2009-08-09 bên trên Wayback Machine, bài bác bình "Dumb Luck" bên trên báo Los Angeles Times
 • Vietnamese literature praised in US Lưu trữ 2004-11-13 bên trên Wayback Machine