vị samurai cuối cùng của nhật bản là ai

Sinh rời khỏi vô mái ấm gia đình Samurai ở Kagoshima, vùng Satsuma, Saigo Takamori đã và đang được truyền dạy dỗ những đức tính của một võ sư đạo chân chủ yếu. Dù xuất thân ái kể từ Samurai thấp cấp tuy nhiên ông đang trở thành vị Samurai vĩ đại với công rộng lớn trong các công việc xây dựng Triều đại Minh Trị. 

Bối cảnh sinh rời khỏi vị Samura sau cùng

Saigo Takamori (西鄕隆盛) sinh vào trong ngày 23/1/1828 bên trên Kagoshima, thủ phủ của Satsuma. Ông Thành lập vô toàn cảnh toàn cỗ giới võ sư Samurai ở quê nhà Satsuma của ông bị cơ quan ban ngành lạnh lùng. Vì phiên Satsuma nằm trong liên minh ngăn chặn Mạc phủ Tokugawa nên lúc cơ quan ban ngành Tokugawa lên cầm quyền, chúng ta vẫn khoáng đạt phong tặng mang đến những người dân cỗ vũ bản thân và trừng trị những kẻ nằm trong phe cừu địch bằng phương pháp ngăn ngừa việc nhập cuộc vô cỗ máy cơ quan ban ngành.

Bạn đang xem: vị samurai cuối cùng của nhật bản là ai

Ông là con cái cả vô mái ấm gia đình 7 người con cái. Cha ông – Saigo Kichibei được xếp vô hạng Samurai cấp thấp thực hiện việc làm thuế chỉ đầy đủ sinh sống qua loa ngày. Vì vậy, Takamori và những người dân em của tớ cần trải qua loa cuộc sống thường ngày khốn khó khăn như cần share một cái chăn vô tối, tuy nhiên một số trong những người chúng ta với body to lớn cho tới 1,8 mét. Thầy u của Takamori cũng cần vay mượn chi phí mua mảnh đất trồng trọt nhằm đầy đủ cái ăn mang đến mái ấm gia đình. Gia cảnh bần hàn khó khăn nằm trong cơ hội giáo dục của thân phụ u đã hỗ trợ Takamori – một Samurai trẻ ngấm nhuần độ quý hiếm của lòng tự động trọng, tính tiết kiệm ngân sách và lòng kiêu hãnh. 

saigo takamori lịch sử một thời Samurai sau cùng của Nhật Bản

Chân dung của vị samurai sau cùng (trái) và tượng của ông bên trên khu dã ngoại công viên Ueno, Tokyo (phải). 

Năm 6 tuổi tác, Takamori chính thức theo dõi học tập bên trên ngôi ngôi trường khu vực goju, hoặc hay còn gọi là ngôi trường đái học tập giành riêng cho Samurai và phen thứ nhất được dùng thanh tìm hiểu cộc được những binh sĩ Samurai dùng – wakizashi (脇差). Khi còn học tập ở ngôi trường, ông hiểu thật nhiều sách nên được coi như 1 học tập fake rộng lớn là một trong những binh sĩ. Ông chất lượng nghiệp vô năm 1842. Ba năm tiếp sau đó, Takamori chính thức thao tác bên trên cỗ máy quan lại lại khu vực với chuyên dụng cho cố vấn nông nghiệp. Năm 1852, Lúc 24 tuổi tác, ông trải qua loa cuộc kết bạn bố trí với Ijuin Suga xoàng ông 1 tuổi tác tuy nhiên không tồn tại nhọt con cái này. Không lâu sau ăn hỏi, phụ huynh của Takamori đều chết thật và nhằm lại bên trên vai ông trọng trách của một mái ấm gia đình mọi người. Năm 1854, khi 26 tuổi tác, ông đã và đang được cử cho tới Edo nhằm trợ hỗ trợ cho lãnh chúa phiên bang Satsuma – Shimazu Nariakira. 

Trở trở thành trợ thủ tâm đầu ý hợp của lãnh chúa Shimazu Nariakira

Trong thời hạn Takamori trở nên "cánh tay phải" mang đến lãnh chúa Shimazu Nariakira thì vô kể trở nên cố ập cho tới. Sự khiếu nại lưu lại mốc này đó là năm 1854, Phó đề đốc Hải quân Hoa Kỳ Matthew C. Perry đem hạm group tàu chiến vô Vịnh Edo buộc Nhật Bản cần Open, xong xuôi thời kỳ bế quan lại lan cảng. Chính quyền Mạc phủ Tokugawa vẫn tập trung toàn bộ những lãnh chúa lại nhằm thảo luận cơ hội ứng phó với quân Mỹ. Lãnh chúa Nariakira là một trong những vô số những người dân cỗ vũ mạnh mẽ và tự tin Nhật ngăn chặn quân xâm lăng phương Tây với lời khuyên táo tợn là lấy toàn cỗ gia tài của gia tộc phó mang đến cơ quan ban ngành Tokugawa nhằm gia tăng sức khỏe quân sự chiến lược. Lãnh chúa Nariakira giục giục Takamori lập những plan quân sự chiến lược mang đến tiềm năng chống Tây. 

Ngày 15/4/1858, Lãnh chúa Nariakira chết thật đột ngột, nguyên vẹn nhân tử vong được nghi vấn là vì bị đầu độc. Lúc này, Takamori dự trù tiếp tục quyên sinh theo dõi lãnh chúa như truyền thống lâu đời của Samurai. Nhà sư Gessho vẫn thuyết phục Takamori hãy sinh sống và kế tiếp việc làm chủ yếu trị vô sự tưởng niệm về Lãnh chúa Nariakira. Với quyết sách bài bác nước ngoài của tớ, Takamori trở nên đối tượng người dùng bị Mạc chúa thanh trừng. Gessho và Takamori nhanh gọn tách Edo quay trở lại quê nhà Kagoshima, tuy nhiên Lãnh chúa mới nhất của vùng Satsuma lại kể từ chối bảo đảm an toàn những người dân vẫn thao tác mang đến Mạc phủ. Để không biến thành bắt, Gessho và Takamori vẫn nhảy kể từ chiến thuyền nhỏ xuống vịnh Kagoshima, không mong muốn Gessho đang không sinh sống sót. Một chiến thuyền nhỏ trải qua phía trên vẫn cứu vãn Takamori rồi mang đi ông cho tới hòn đảo Amami Oshima. 

chân dung vị Samurai cuối cùng

Chân dung vị Samurai sau cùng. Ảnh: brooklynmuseum.

Hành trình 3 năm lưu vong

Tiếp tục bị cơ quan ban ngành Mạc phủ truy sát, Takamori vẫn lưu vong bên trên một con cái hòn đảo nhỏ thương hiệu Amami Oshima và thay tên trở thành Saigo Sasuke. Những vị quan lại vô triều đình phản đối quyết sách của Mạc phủ vẫn ghi chép thư mang đến ông nhằm van nài tiếng khuyên nhủ về chủ yếu trị, tuy nhiên Mạc phủ thông tin ông vẫn bị tiêu diệt. Vì vậy tuy nhiên mức độ tác động của ông vẫn được lưu giữ bên trên Kyoto. Ông cũng kết duyên với cùng 1 phụ phái đẹp khu vực thương hiệu là Aigana và với cùng 1 đứa nam nhi.

Xem thêm: trương quốc dũng pvc la con ai

Sau 3 năm sinh sống lưu vong, Takamori được phép tắc xoay quay trở lại quê nhà Kagoshima, tuy nhiên phu nhân con cái ông lại là dân thông thường nên ko thể lên đường nằm trong ông. Mạc phủ thời điểm hiện tại vẫn trở thành yếu hèn xoàng, bất lực vị sự xuất hiện nay của những hạm group Mỹ, cùng rất nhiều vương quốc như Anh, Hà Lan, Pháp, Nga,... buộc Mạc phủ Open non sông. đa phần gia tộc Samurai bất mãn với cơ quan ban ngành Mạc phủ, vô cơ với phiên Satsuma, vẫn hiệp lực bên cạnh nhau nhằm tổ chức triển khai trào lưu cần thiết vương vãi với mục tiêu lật sập cơ quan ban ngành, đem Thiên hoàng trở nên người chỉ đạo non sông thiệt sự. 

Lúc này em trai của lãnh chúa Shimazu Nariakira thương hiệu Hisamitsu vẫn khích động cuộc nổi loàn và tổ chức triển khai trào lưu cần thiết vương vãi. Takamori vẫn khuyên nhủ ngăn chúng ta vì thế lúc này chưa hẳn thời cơ chín muồi, nếu như hành vi thì hướng dẫn cho tới cuộc thảm sát nên ông đã đi được trước một bước. Ông tổ chức thương lượng với cơ quan ban ngành Mạc phủ nhằm lưu giữ mối quan hệ chủ quyền thân ái nhị mặt mày. Tuy nhiên, Mạc phủ một đợt tiếp nhữa hiểu nhầm, nhận định rằng ông phản bội và đày ải ông rời khỏi hòn đảo Tokunoshima vô 4 mon. 

Cuộc cách tân Minh Trị Duy Tân

Năm 1866, Lúc cuộc tiến công của phiên Choshu nổ súng vô dinh thự thự của Thiên Hoàng, Takamori vẫn nhanh gọn liên minh với lực lượng của phiên Aizu nhằm dập tắt tao loạn và lưu giữ mang đến Thiên hoàng an toàn và tin cậy, tương đương thương lượng thành công xuất sắc với phiên Choshu trở nên chiến sự trở thành chủ quyền. Năm 1868, cuộc chiến tranh Boshin với 5.000 quân của Takamori links với phiên Choshu tiến bộ tiến công cơ quan ban ngành Mạc phủ Tokugawa. Mạc phủ nhận ra tình thế nguy nan cung cấp với khá nhiều quân thù vây hãm nên vẫn trả lại cơ quan ban ngành mang đến Thiên hoàng. Mạc phủ sụp sập kể từ phía trên. 

Sau cơ, Takamori đang trở thành cố vấn chủ yếu trị mang đến Thiên hoàng Minh Trị và vào vai trò cốt yếu hèn vô cuộc cách tân Minh Trị. Ông vẫn thuyết phục Thiên hoàng xây dựng quân group Nhật theo dõi phong thái phương Tây. Năm 1871, cơ quan ban ngành Minh Trị phái sứ thần lịch sự Hoa Kỳ và châu Âu. Takamori vẫn ở lại Nhật Bản và được phó trách nhiệm quản lý và vận hành triều đình.

Cuộc cách tân Minh Trị Duy Tân là chuỗi những cách tân rộng lớn về cấu tạo chủ yếu trị, xã hội của Nhật Bản từ 1 nước nông nghiệp lịch sự nước công nghiệp. Lúc này, Samurai không thể là đẳng cấp bên trên nằm trong của xã hội nữa tuy nhiên thay cho vô này đó là những ngôi nhà phát hành vải vóc công nghiệp phú quý. Năm 1877, Chính quyền Minh Trị tổ chức xong xuôi những độc quyền của đẳng cấp Samurai. Tuy nhiên, những yếu tố phát sinh với Samurai lại ko trở nên sự không tương đồng then chốt khiến cho Takamori kể từ quan lại. 

Từ quan lại vì thế bức quốc thư gửi mang đến Triều Tiên

Sau Lúc cơ quan ban ngành Minh Trị lên cầm quyền, Thiên hoàng vẫn nối lại quan hệ nước ngoài phó với Triều Tiên. Năm 1869, nhà nước Minh Trị cử phái viên cho tới Nước Hàn đem theo dõi một lá thư kiến nghị thiết lập mối quan hệ thiện chí thân ái nhị nước. Tuy nhiên, bức thư với con cái vết của chính phủ nước nhà Minh Trị chứ không hề cần là con cái vết bởi Triều Tiên được chấp nhận gia tộc So dùng. Nó cũng dùng ký tự động "皇 - ko" chứ không "大君 - taikun" nhằm chỉ nhà vua Nhật Bản. Người Nước Hàn chỉ dùng "皇" nhằm chỉ nhà vua Trung Hoa, nên hành vi này so với Nước Hàn là ý niệm về sự việc hơn hẳn về mặt mày nghi hoặc lễ của Nhật Bản đối với ngôi nhà vua Nước Hàn. Do cơ, Nước Hàn ko gật đầu thư này. Takamori thiệt sự nổi nóng và lời khuyên khai chiến với Triều Tiên nhằm trừng trị chúng ta. Chính quyền Minh Trị nhận ra Nhật Bản lúc này ko đầy đủ lực lượng hành động, tương đương không sở hữu và nhận được sự cỗ vũ kể từ quốc tế nên vẫn kể từ chối plan của Takamori. Ông vẫn phản đối bằng phương pháp từ nhiệm và quay trở lại quê ngôi nhà Kagoshima. 

Cuộc nội chiến sau cùng ở Satsuma và sự rời khỏi lên đường của Saigo Takamori

Takamori quay trở lại quê nhà và ngỏ rời khỏi học viện chuyên nghành quân sự chiến lược mang tên là Shi-gakko. đa phần Samurai bất mãn với triều đình vẫn gửi con cái theo dõi học tập ở ngôi ngôi trường này. Học viện của ông không ngừng mở rộng Trụ sở từng Kagoshima và trở nên côn trùng băn khoăn của Chính quyền Minh Trị. Lo ngại cuộc nổi dậy kể từ phía Takamori, triều đình vẫn cử một tàu chiến cho tới Kagoshima nhằm túa tranh bị kể từ kho súng Kagoshima. Các học tập trò thân ái cận của Takamori lại nom nhận cuộc trận chiến sắp tới ngay sát nên vẫn tiến công kho súng nhằm cướp tranh bị và vạc hình thành Chính quyền Minh Trị sai người giết hại Takamori. Từ phía trên, trận đánh Shiroyama (hay hay còn gọi là cuộc nổi loàn Satsuma) đã và đang được châm ngòi. Mục đích thuở đầu của Takamori là không thích nổi loàn vì thế ông vẫn lưu giữ lòng trung thành với chủ với Thiên hoàng, thay cho vô cơ, ông ham muốn cho tới "chất vấn" cơ quan ban ngành Minh Trị. Sau nằm trong, nhận ra lòng trung thành với chủ của tớ ko được xem trọng tương đương quyền hạn của giới Samurai bị đe doạ, ông vẫn hội tụ quân group nhằm tổ chức cuộc nổi loàn Satsuma. 

cuộc nổi loàn Satsuma thân ái quân của Saigo Takamori và quân group Thiên hoàng Minh Trị

Xem thêm: vo cua lai van sam la ai

Cuộc nổi loàn Satsuma thân ái quân của Saigo Takamori và quân group Thiên hoàng Minh Trị. Ảnh: artelino.com

Đã có tầm khoảng 12.000 người vô đoàn quân bởi Takamori đứng vị trí số 1 tiến bộ về Tokyo. Lực lượng hành động của Takamori nhanh gọn hao hụt bởi cần đương đầu với quân triều đình 45.000 người. Sau rất nhiều lần tiến công, quân Takamori chỉ từ 300 người sinh sống sót vẫn dịch chuyển lên núi Shiroyama - điểm đang sẵn có 7.000 quân triều đình cướp đóng góp. Đội quân của ông đã trở nên chi tiêu khử trong lần tiến công sau cùng của quân triều đình. Ông bị phun xuyên đùi và vẫn tiến hành seppuku (mổ bụng tự động sát) theo dõi truyền thống lâu đời của Samurai vào ngày 24/12/1877. Một trong mỗi người thân trong gia đình cận vẫn cất giấu thủ cung cấp của ông tách bị quân group Thiên hoàng cướp lấy. Để tưởng niệm vị Samurai cuối nằm trong, tượng của ông đã và đang được bịa bên trên khu dã ngoại công viên Ueno, Tokyo.

yensaoquynhtrangphat.com