trần quốc toản là ai

Bách khoa toàn thư phanh Wikipedia

Bạn đang xem: trần quốc toản là ai

Trần Quốc Toản
陳國瓚
Tông thất mái ấm Trần

Chạm nổi cảnh Trần Quốc Toản bóp trái khoáy cam bên trên chỉ tàng Lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh

Thông tin yêu chung
Sinh1267
Mất1285
Thụy hiệu
Hoài Văn vương
(懷文王)
Tước hiệuHoài Văn hầu
(懷文侯)
Hoàng tộcnhà trần
Thân phụtrần nhật duy
Thân mẫutrần ý ninh
Nghề nghiệpHoài Văn hầu
Tôn giáoPhật giáo

Trần Quốc Toản (chữ Hán: 陳國瓚; (1267_1285), hiệu là Hoài Văn hầu (懷文侯), sau truy tặng tước đoạt vương vãi, là 1 tông thất mái ấm Trần, sinh sống ở thời kỳ trị vì như thế của Trần Thánh Tông nằm trong Trần Nhân Tông. Ông phổ biến đem công nhập cuộc kháng chiến kháng quân Nguyên phiên loại nhị.

Câu chuyện của ông được lưu truyền nhập văn hóa truyền thống nước Việt Nam với hình hình họa "Lá cờ thêu sáu chữ vàng", phụ thuộc kỳ tích ông tự động thêu lên cờ 6 chữ Hán là "Phá cường địch, báo hoàng ân" (破強敵報皇恩 - đập phá giặc mạnh, báo đáp vua) nhằm nâng lên sĩ khí mang lại lực lượng của tớ.

Cuộc đời[sửa | sửa mã nguồn]

Sự tích của Trần Quốc Toản được ghi lại vô cùng không nhiều trong những cỗ chủ yếu sử. Căn cứ Đại Việt sử ký toàn thư nằm trong Khâm ấn định Việt sử thông giám cương mục, nhập mon 10 năm 1282, vua Trần Nhân Tông phanh hội nghị Bình Than, nằm trong quan liêu viên bàn tiếp kháng quân Nguyên. Nhà vua thấy Hoài Văn Hầu Trần Quốc Toản, Hoài Nhân Vương Kiện đều còn con trẻ tuổi hạc, ko mang lại dự bàn. Quốc Toản trong trái tim hổ ngượng ngùng, phẫn khích, tay thế thanh dò thám, tay cơ bóp nát nhừ trái khoáy cam khi này ko hoặc. Sau cơ Quốc Toản lùi về thái ấp, kêu gọi rộng lớn ngàn gia nô và người thân thân thiết nằm trong, buôn tranh bị, đóng góp con thuyền, viết lách lên cờ sáu chữ:"Phá cường địch, báo hoàng ân" (Nghĩa là phá giặc mạnh, báo đáp vua). Sau này, Lúc đối trận với giặc, tự động bản thân xông lên trước quân sĩ, giặc nhìn thấy cần lùi tách, không đủ can đảm kháng lại.[1]

Tháng 4 năm 1285, Trần Nhân Tông sai Chiêu Thành vương vãi (khuyết danh), Hoài Văn hầu Quốc Toản nằm trong tướng tá quân Nguyễn Khoái đem tiệp binh đón tấn công quân Nguyên ở bến Tây Kết. Ngày 10 mon 5 năm cơ, đem người về báo mang lại triều đình là Thượng tướng tá Chiêu Minh đại vương vãi Trần Quang Khải, Hoài Văn hầu Quốc Toản và Trần Thông, Nguyễn Khả Lạp nằm trong em là Nguyễn Truyền đem dân quân những lộ vượt qua quân giặc ở những xứ Kinh Thành, Chương Dương. Quân giặc vỡ lẽ rộng lớn, Thoát Hoan, Bình chương A Lạt cần tháo chạy qua chuyện sông Lô.

Xem thêm: gonzo là ai

Cái chết[sửa | sửa mã nguồn]

Sau trận Chương Dương, sách sử ko nhắc đến Trần Quốc Toản nữa. Thế tuy nhiên trong truyền thuyết dân gian giảo nước Việt Nam, hình hình họa Trần Quốc Toản thông thường được đánh giá là mất mát lúc còn con trẻ, do đó phần rộng lớn kiệt tác phim truyền hình đều ngầm đem ấn định Trần Quốc Toản thất lạc nhập thời gian trận Chương Dương ra mắt, tức là năm 1285 theo đòi dương lịch.

Xét biên chép trong những chủ yếu sử của nước Việt Nam như Khâm ấn định Việt sử thông giám cương mục, Việt sử tiêu xài án, thậm chí còn là những quyển sử biên soạn thời gian gần đây như Việt sử tân biên của Phạm Văn Sơn, Việt Nam sử lược của Trần Trọng Kim, Trần Hưng Đạo của Hoàng Thúc Trâm, đều ko thấy nhắc đến chết choc của Trần Quốc Toản. Riêng đem Đại Việt sử ký toàn thư bạn dạng kỷ quyển V đem viết:"Đến Lúc thất lạc, vua vô cùng tiếc thương, thân thiết thực hiện văn tế, lại gia phong tước đoạt vương", tuy nhiên ko ghi rõ rệt ví dụ năm nào[2]. Các tư liệu đương thời trong phòng Nguyên cũng không tồn tại manh côn trùng, nhập Nguyên sử, quyển 209 phần An Nam truyện chỉ ghi:"Quan quân cho tới sông Như Nguyệt, thì Nhật Huyên sai Hoài Văn hầu cho tới đánh", về sau ko kể nữa[3], nhưng mà nhập Nguyên văn loại (元文類), quyển 41 cũng chỉ viết: "Đến sông Như Nguyệt, Nhật Huyên sai Hoài Văn hầu cho tới xua đuổi giết"[4]. Hoàn toàn không tồn tại cụ thể này tương quan việc Trần Quốc Toản tử trận.

Chỉ riêng rẽ sách Việt sử kỷ yếu của Trần Xuân Sinh, Lúc Ô Mã Nhi tấn công nhập Vân Đồn nhằm cướp lại hoa màu thì quân của Trần Quốc Toản và Trần Khánh Dư kháng hứng kịch liệt. Quốc Toản nhiệt huyết cự địch, rủi ro tắt hơi ngày 2 mon 2 âm lịch. Không rõ rệt Trần Xuân Sinh phụ thuộc mối cung cấp này nhằm biên chép.

Xuất thân thiết và tuổi hạc tác[sửa | sửa mã nguồn]

Các cỗ chủ yếu sử như Toàn thư, Cương mục, thậm chí còn An Nam chí lược của Lê Tắc, đều ko hề biên chép về xuất thân thiết của Trần Quốc Toản, do đó lúc này ko biết phụ vương u Quốc Toản là ai, nằm trong phân nhánh này của hoàng gia mái ấm Trần. phần lớn bài bác báo mạng đem vấn đề tuy vậy thân thiết Trần Quốc Toản là Vũ Uy vương vãi Trần Nhật Duy, đàn ông vua Trần Thái Tông và phu nhân là vương vãi phi Trần Ý Ninh, tuy nhiên Lúc tra xét cẩn trọng thì này đó là anh hùng kể từ cỗ tè thuyết dò thám hiệp của Trần Đại Sỹ đem tựa là "Anh hùng Đông A - Gươm thiên Hàm Tử", ko cần là mối cung cấp tư liệu uy tín.

Về yếu tố tuổi thọ, năm sinh nằm trong năm thất lạc, không tồn tại chủ yếu sử đương thời này biên chép thống nhất. Căn cứ Toàn thư, Tiêu án nằm trong Cương mục, Lúc sự khiếu nại Hội nghị Bình Than ra mắt, Trần Quốc Toản ko được mái ấm vua triệu loài kiến vì như thế "Còn vượt lên trẻ" (Nguyên văn: Niên ấu 年幼), ngoại giả không tồn tại tăng cụ thể này không giống. Cả tía cỗ sử đều ko ghi rõ rệt ông từng nào tuổi hạc nhập thời gian ấy. Nhưng dựa trên biên chép kể từ cuốn nước Việt Nam sử lược của Trần Trọng Kim, cụ thể về Quốc Toản đùng một phát đem fake đổi mới, Lúc người sáng tác đem ấn định Quốc Toản mới chỉ 15 tuổi hạc hoặc 16 tuổi hạc lúc đó, do đó ko được tham dự buổi tiệc nghị. Trước đôi mắt ko rõ rệt Trần Trọng Kim phụ thuộc mối cung cấp này nhằm biên chép.

Xem thêm: hà sen là ai

Di sản[sửa | sửa mã nguồn]

  • Trần Quốc Toản đang đi vào lịch sử vẻ vang nước Việt Nam với lòng gan dạ và niềm tin yêu thương nước, dám mất mát mạng sinh sống vì như thế dân tộc bản địa của tớ. Khí phách ấy đang được phân tích bên trên lá cờ thêu sáu chữ vàng của ông:"Phá cường địch, báo hoàng ân" (Nguyên văn chữ Hán: 破強敵報皇恩).
  • Tên của ông được bịa mang lại nhiều ngôi ngôi trường tè học tập, trung học tập ở nước Việt Nam, một trong những tuyến phố của những TP.HCM, tỉnh,... Trong khi, thương hiệu của ông còn được bịa cho 1 chiến hạm HQ-06 của Hải quân nước Việt Nam Cộng hòa.
  • Trần Quốc Toản là hứng thú mang lại mái ấm văn Nguyễn Huy Tưởng sáng sủa tác tè thuyết lịch sử vẻ vang "Lá cờ thêu sáu chữ vàng", nhập cơ ông là anh hùng chủ yếu của kiệt tác.
  • Hồ Chí Minh nhập kiệt tác "Lịch sử nước ta" đem mệnh danh về Trần Quốc Toản như sau:[5]
Quốc Toản là con trẻ đem tài,
Mới mươi sáu tuổi hạc đi ra oai vệ trận tiền,
Mấy phiên tấn công thắng quân Nguyên,
Được phong thực hiện tướng tá thế quyền binh nhung
Thật là 1 đấng anh hùng,
Trẻ con cái Nam Việt nên nằm trong noi theo.

Ghi chú[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Quốc sử quán triều Nguyễn (1998). Khâm ấn định Việt sử Thông giám Cương mục. tr. 225. Nói về Trần Quốc Toản. Lúc ấy đem Hoài Văn hầu là Quốc Toản, cũng theo đòi xa xăm giá bán. Vì còn không nhiều tuổi hạc, ko được dự bàn việc quân, Quốc Toản lấy thực hiện hổ tức giận lắm, nhập tay thế trái khoáy cam, ko biết bóp nát nhừ đi ra khi nào; Lúc đang được lùi về, nằm trong với trên ngàn con người gia đồng và thân thiết nằm trong buôn sửa binh khí, con thuyền, kéo cờ đề sáu chữ "Phá cường tặc báo hoàng ân". Kịp khi quan liêu quân tấn công nhau với quân Nguyên, Quốc Toản thông thường xông trộn chuồn trước binh lính, quân giặc nhìn thấy là cần tách lùi, không có ai dám đối địch
  2. ^ Nhân Tông nhà vua, năm 1282
  3. ^ Nguyên sử: Quyển 209 - Liệt truyện số 96: Ngoại dị nhị: An Nam
  4. ^ Nguyên văn loại - quyển 41, vẹn toàn văn: 至如月江,日烜遣其懐文侯來追殺之。
  5. ^ Lịch sử việt nam, Website Văn chống Ban chỉ huy Quốc gia Kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long