trần duy hưng là ai

Bách khoa toàn thư phanh Wikipedia

Bạn đang xem: trần duy hưng là ai

Trần Duy Hưng

Chủ tịch Trần Duy Hưng

Chức vụ

Chủ tịch Ủy ban Hành chủ yếu thành phố Hồ Chí Minh Hà Nội

Nhiệm kỳ1954 – 1977
Tiền nhiệmVương Thừa Vũ
Kế nhiệmTrần Vỹ

Thứ trưởng Sở Nội vụ

Nhiệm kỳtháng 4 năm 1947 – 
Bộ trưởngHuỳnh Thúc Kháng (mất)
Tiền nhiệmHoàng Hữu Nam (Phan Bôi) (chết)

Đại biểu Quốc hội VN khóa I, II, III, IV, V, VI, VII

Nhiệm kỳ1946 – 1987
Vị tríHà Nội

Thị trưởng Hà Nội
Chủ tịch Ủy ban Hành chủ yếu thành phố Hồ Chí Minh Hà Nội Thủ Đô
Việt Nam Dân công ty Cộng hòa

Nhiệm kỳ30 mon 8 năm 1945 – tháng 10 năm 1947
Tiền nhiệmTrần Quang Huy
Chủ tịch Ủy ban dân chúng Cách mạng trợ thì Hà Nội
Kế nhiệmNgô Ngọc Du
Chủ tịch Ủy ban Kháng chiến - hành chủ yếu Hà Nội
Vị tríHà Nội

Thông tin cẩn chung

Quốc tịchViệt Nam
Sinh16 mon một năm 1912
Từ Liêm, Hà Nội
Mất2 mon 10, 1988 (76 tuổi)
Hà Nội
Nghề nghiệpBác sĩ
Dân tộcKinh
Trường lớpTrường Bưởi

Trần Duy Hưng (16 mon một năm 1912 - 2 mon 10 năm 1988) là 1 trong những chưng sĩ, Thị trưởng Hà Nội Thủ Đô (30 mon 8 năm 1945 cho tới mon 12 năm 1946), Chủ tịch Ủy ban Hành chủ yếu thứ nhất của Hà Nội Thủ Đô (1954 cho tới 1977 - sau khoản thời gian ông ra quyết định về hưu), Thứ trưởng Sở Nội vụ, Thứ trưởng Sở Y tế nhà nước VN Dân công ty Cộng hòa.

Thời kì đầu[sửa | sửa mã nguồn]

Ông sinh bên trên phố Hàng Bông - Thợ Nhuộm ngày 16 mon một năm 1912. Quê nội là thôn Hòe Thị nằm trong tổng Phương Canh, phủ Hoài Đức, tỉnh HĐ Hà Đông (nay là phường Phương Canh, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội). Ông học tập ngành hắn cùng theo với những ông Tôn Thất Tùng, Đặng Văn Ngữ, Nguyễn Hữu Thuyết, Huỳnh Kham, Nhữ Thế chỉ, Ngô Trâm, Lê Đức Mạnh.

Ông tích cực kỳ nhập cuộc những trào lưu xã hội và với đáng tin tưởng vô giới thanh niên, thân sĩ, trí thức thời cơ. Ông là lãnh tụ của trào lưu Hướng đạo sinh Bắc Kỳ bên dưới sự dẫn dắt của huynh trưởng Hoàng Đạo Thúy và team viên có tương đối nhiều tay nghề Vũ Thủ Đô Hà Nội. Trong cuộc sống sinh hoạt của tớ, với cây đàn Violon, ông với những đồng chí của tớ thông thường về chợ Canh (nay là chợ Hòe Thị) đàn hát những bài bác ca cách mệnh và biểu diễn thuyết.

Ông cũng nhập cuộc trào lưu chấn hưng Phật giáo và cứu giúp tế kể từ trong năm 1930. Năm 1934, Hội Phật giáo Bắc Kỳ được xây dựng, ngoài ra tu sĩ xuống tóc, giới thân sĩ trí thức như Bác sĩ Trần Văn Lai, Bác sĩ Trần Duy Hưng, ông Nghiêm Xuân Yêm, Dương Đức Hiền, Đỗ Đức Dục…

Năm 1937, lụt tràn nhị tỉnh Thành Phố Bắc Ninh, Bắc Giang. Cùng với Hội Tế sinh bởi cư sĩ Thiều Chửu và cụ cả Mọc (chị cụ Hoàng Đạo Thuý) xây dựng, những ông Hoàng Đạo Thúy, Trần Duy Hưng hằng ngày lấy dung dịch, chi phí, ăn mặc quần áo tiếp cận từng căn nhà nàn nhân gom cho tới khi bọn họ sinh sống được. Đợt cứu giúp tế kéo dãn tía mon liên tiếp cho tới khi lúa chín.

Xem thêm: tôi là ai? 1998

Ông cũng là 1 trong những member của group Thanh Nghị. Vào mon 5 năm 1945, Ông và những member của group Thanh nghị xây dựng Hội Tân VN với tôn chỉ cỗ vũ công việc song lập của nước căn nhà. Hội được phép tắc xây dựng bám theo đạo dụ (số 67) ngày 16-5-1945 của chỉ Đại. Hội Tân Việt Nam lôi cuốn được không hề ít trí thức mang tên tuổi hạc đương thời và sử dụng tờ báo Thanh Nghị nhằm cổ động tác động vô giới trí thức, thanh niên, học viên. Tới ngày 22-7-1945, Hội Tân VN tuyên tía tự động giải thể.

Sau khi Nhật thay máu chính quyền Pháp, tổ chức chính quyền chỉ Đại đang được chào ông đi ra thực hiện Sở trưởng Sở Thanh niên Quốc gia VN tuy nhiên ông đang được ra quyết định xin xỏ tháo lui.

Ngày 15/6/1945 (tại Sắc số 65) Vua chỉ Đại xây dựng Hội đồng Thanh Niên với Hoàng Đạo Thúy- công ty tịch; nhị phó quản trị là Trần Duy Hưng và Tạ Quang Bửu; những member với Nguyễn Xiển, Vũ Văn Cẩn, Nguy Như Kontum và nhiều trí thức vượt trội không giống.

Tập tin:Doan LamSon huongdaosinh 1939.jpg
Toán Chim Sẻ nằm trong Tráng đoàn Lam Sơn Hà Nội Thủ Đô sau lễ tuyên lời hứa hẹn ở thôn Thổ Hà, Việt Yên, Bắc Giang, năm 1939. Hàng ngồi trước kể từ trái ngược thanh lịch phải: Tôn Thất Tùng, Hoàng Đạo Thọ, Phạm Biểu Tâm, Trần Duy Hưng (trưởng toán), Vũ Văn Cẩn, Nguyễn Sĩ Dinh. Hàng sau: Tôn Thất Hoàng, Bửu Lư, Tôn Thất Hanh, Vũ Văn Hoan.

Người Thị trưởng đầu tiên[sửa | sửa mã nguồn]

Sau khi Cách mạng mon Tám thành công xuất sắc, Chủ tịch Sài Gòn đang được chào chưng sĩ Trần Duy Hưng đi ra thực hiện Thị trưởng Hà Nội Thủ Đô, người thị trưởng thứ nhất bên dưới chủ yếu thể VN Dân công ty Cộng hòa. Ông đang được ghi chép đơn đồng ý vì thế bám theo ông: "Chủ tịch Sài Gòn thiệt vĩ đại! Tôi coi Người tương tự như một tấm gương toàn những loại hoặc, nét đẹp nhằm tôi học tập bám theo."

Từ mon 8 năm 1945 ông là Chủ tịch Ủy ban Hành chủ yếu Hà Nội Thủ Đô 1945 - 1946. Trên cương vị Chủ tịch Ủy ban Hành chủ yếu Hà Nội Thủ Đô (1945 - 1946) ông đang được tụ tập được phần đông quần bọn chúng đứng bên dưới ngọn cờ của tổ chức chính quyền mới nhất. Dường như Ông cũng gom liên danh của nhà nước giành được 6 ghế vô Quốc hội khóa I vô một cuộc bầu cử với rộng lớn 180 người tìm việc của những tổ chức triển khai không giống. Ông là kẻ tích cực kỳ tiên phong vô trận chiến cứu giúp đói và kháng giặc dốt nát thời cơ.

Các công tác làm việc khác[sửa | sửa mã nguồn]

Ông còn nhập cuộc công tác làm việc Đại biểu Quốc hội VN khóa I cho tới khóa VIII [1], Ủy viên Ủy ban Y tế và xã hội của Quốc hội [2].

Sau khi Pháp lấn chiếm Hà Nội Thủ Đô, ông bám theo nhà nước VN Dân công ty Cộng hòa lên Chiến quần thể Việt Bắc và lưu giữ những công tác Thứ trưởng Sở Nội vụ (tháng 4 năm 1947 - 1954), Thứ trưởng Sở Y tế (tháng 6 năm 1954).

Trong thời hạn ở ATK, nhất là thời hạn đầu kháng chiến kháng Pháp, ngoài công tác làm việc ở Sở Nội vụ, Ông là kẻ được đích thân thiết Ông Nguyễn Lương phẳng phiu giao phó trọng trách đỡ đần sức mạnh mang đến Hồ Chủ tịch. Ông phẳng phiu từng thưa với Bác sĩ Hưng năm 1947: "Lúc này, Đảng, Nhà nước giao phó toàn quyền đỡ đần sức mạnh của Bác mang đến anh."

Vị Chủ tịch Hà Nội Thủ Đô lâu nhất[sửa | sửa mã nguồn]

TranDuyHung.jpg
Tiếp cai quản Hà Nội Thủ Đô năm 1954

Sau ngày 10 mon 10 năm 1954, ông quay trở lại Hà Nội Thủ Đô nhằm đảm nhận công tác Chủ tịch thành phố Hồ Chí Minh và được tin tưởng lưu giữ cương vị này cho tới mon 6 năm 1977. Tuy nhiên, trong cả nhiệm kỳ Chủ tịch, ông lại ko được bầu vô ban thông thường vụ của Thành phố, bởi vậy quyền bính của ông hầu hết nằm ở vị trí mặt mũi thực hành ra quyết định.

Ông là kẻ tiên phong vào cụ thể từng trào lưu, đang được dẫn dắt thành phố Hồ Chí Minh đạt năng suất lúa tối đa miền Bắc. Mọi sinh hoạt công thương nghiệp nghiệp, chăn nuôi và trong cả rau sạch luôn luôn tiên phong toàn quốc. Hà Nội Thủ Đô cũng chính là điểm thứ nhất với quy mô căn nhà lắp đặt ghép rồi kể từ cơ nhân đi ra những tỉnh.

Ông cũng chính là người tận dụng tối đa triệt nhằm sản phẩm ngũ trí thức tư sản như Nghiêm Tử Trình, Trịnh Văn Bô vô công việc cải cách và phát triển thành phố Hồ Chí Minh. Ông cũng chính là người dám đột huỷ với những công ty trương ko dễ dàng và đơn giản vô thời cơ như. Vào những năm 1960, Trần Duy Hưng công ty trương bán nhà đất phân phối được cho cán cỗ nhằm thành phố Hồ Chí Minh vừa vặn với chi phí nhưng mà cán cỗ với căn nhà của tớ nhằm tự động bọn họ sửa chữa thay thế mang đến to tướng xinh xắn hơn. Khi sản phẩm & hàng hóa khan khan hiếm vô cuộc chiến tranh kháng Mỹ, ông đang được làm cho cá nhân phát hành tay chân một số trong những sản phẩm chính yếu quay về.

Ông còn là một người thị trưởng với tầm nhìn của sau này. Suốt vô thời hạn ông thực hiện quản trị, quy hướng thi công tổng thể thành phố Hồ Chí Minh luôn luôn được tôn trọng. Ông ôm ấp ý tưởng phát minh trở thành sông Hồng phát triển thành một thực thể của Hà Nội Thủ Đô.

Trần Duy Hưng là 1 trong những người sinh sống giản dị, thanh liêm, luôn luôn trực tiếp tận tụy với dân. Ông luôn luôn xuất hiện khích lệ kịp lúc người dân, fake những người dân bị thương cút cấp cho cứu giúp bên trên những khám đa khoa bên trên địa phận Hà Nội Thủ Đô thời cơ. Trần Duy Hưng còn là một người nằm trong dân xây lại những mái ấm bị bom tàn huỷ bên trên chủ yếu những thành phố bị bom B52 của Mỹ tàn huỷ như Khâm Thiên, An Dương, Bạch Mai trong cả vô 12 ngày tối của trận Điện Biên Phủ bên trên ko lịch sử dân tộc mon 12 năm 1972.

Đại tướng tá Võ Nguyên Giáp đã nhận được xét về ông: "Một nhân loại của dân chúng VN, vì thế dân chúng Việt Nam; là 1 trong những trí thức nhằm lại tấm gương sáng sủa cho những mới trí thức cả ngày hôm nay và tương lai tiếp thu kiến thức, noi theo".

Ông rơi rụng ngày 02 mon 10 năm 1988 bên trên Hà Nội Thủ Đô, lâu 76 tuổi hạc và mai táng bên trên Nghĩa trang Mai Dịch.

Phong tặng[sửa | sửa mã nguồn]

Bác sĩ Trần Duy Hưng đang được trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất năm 1985, truy tặng Huân chương Sài Gòn vô 3 mon hai năm 2005.

Vinh danh[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 1999, Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hồ Chí Minh Hà Nội Thủ Đô ra quyết định lấy thương hiệu của ông được bịa đặt cho 1 trên phố mới nhất của ở phía Tây trở nên Hà Nội Thủ Đô nằm trong quận CG cầu giấy (trước là lối Ngô Gia Tự). Đường Trần Duy Hưng nối kể từ ngã tư đường lối Nguyễn Chí Thanh - Đường Láng cho tới ngã tư đường lối Phạm Hùng - Khuất Duy Tiến.

Xem thêm: gonzo là ai

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

 • Người Thị trưởng của Hà Nội Thủ Đô xưa báo Hà Nội Thủ Đô Mới 09:56 29/12/2005, phiên bản lưu
 • Vị quản trị nhiều năm nhất của Hà Nội
 • Vị quản trị thứ nhất và lâu nhất Hà Nội Thủ Đô Duy Ngọc, báo An ninh Thủ đô, update 09/10/2011 09:00
 • Phỏng vấn Trần Duy Hưng, 1981
 • Kỷ niệm 51 năm ngày hóa giải Thủ đô: Bác sĩ Trần Duy Hưng - vị Chủ tịch thứ nhất của thủ đô Hà Nội Thủ Đô được dân quý, dân yêu thương Trường Sa, báo DCS, 21:42, 09/10/2005
 • Truy tặng Huân chương Sài Gòn mang đến chưng sĩ Trần Duy Hưng
 • Bác Hồ cút chúc đầu năm năm 1946 Lưu trữ 2007-03-07 bên trên Wayback Machine
 • Vị Chủ tịch TP Hà Nội Thủ Đô "lâu nhất, được dân yêu thương nhất"[liên kết hỏng] Anh Thư, SGGP, Cập nhật ngày 04/11/2006 khi 21:21'(GMT+7)
 • Xuân về ghi nhớ chuyện quản trị Trần Duy Hưng
 • "Vì sao phụ vương tôi và những trí thức bị cơ hội ly?"
 • "Bác sỹ Trần Duy Hưng và cơ hội Đảng CS 'dùng nhưng mà ko trọng trí thức'"