tổng thư ký liên hợp quốc mới là ai

Bách khoa toàn thư hé Wikipedia

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc

Huy hiệu Liên Hợp Quốc

Bạn đang xem: tổng thư ký liên hợp quốc mới là ai

Hội kỳ Liên Hợp Quốc

Đương nhiệm
António Guterres

từ 1 mon một năm 2017

Dinh thựSutton Place, Manhattan, Thủ đô New York, USA
Nhiệm kỳNăm năm, renewable indefinitely
Người trước tiên nhậm chứcGladwyn Jebb
ngày 24 mon 10 năm 1945
(lâm thời)
Trygve Lie
ngày 1 mon hai năm 1946
Thành lậpHiến chương Liên Hợp Quốc,
ngày 26 mon 6 năm 1945
WebsiteUN Secretary-General webpage

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc là chức vụ hàng đầu Ban Thư ký Liên Hợp Quốc. Trong thực tiễn, Tổng Thư ký cũng đôi khi là kẻ vạc ngôn của Liên Hợp Quốc.

Theo Hiến chương Liên Hợp Quốc, chức vụ Tổng Thư ký được chỉ định tự Đại Hội đồng địa thế căn cứ bên trên sự tiến bộ cử của Hội đồng chỉ an. Tổng Thư ký hoàn toàn có thể được tái ngắt chỉ định.

Tổng Thư ký đương nhiệm là António Guterres, người Bồ Đào Nha, nhậm chức vào trong ngày 1 mon một năm 2017. Nhiệm kỳ trước tiên của ông kết cổ động vào trong ngày 31 mon 12 năm 2021.

Vai trò[sửa | sửa mã nguồn]

Chức danh Tổng Thư ký được quy quyết định nhập bạn dạng Hiến chương như thể "viên chức vận hành và

Xem thêm: ái ngại là gì

quản trị chính" của tổ chức triển khai này.

Nhiệm kỳ và tiến độ tuyển chọn chọn[sửa | sửa mã nguồn]

Chức danh này được chỉ định theo gót nhiệm kỳ năm năm. Các Tổng Thư ký thông thường đáp ứng nhì nhiệm kỳ liên tục, riêng rẽ Boutros Boutros-Ghali chỉ ngồi ở địa điểm này nhập một nhiệm kỳ. Tổng Thư ký được chỉ định tự Đại Hội đồng, dựa vào sự tiến bộ cử của Hội đồng chỉ an. Do vậy, sự tuyển chọn lựa chọn tùy theo phiếu phủ quyết của những member túc trực của Hội đồng chỉ an. Chức danh này sẽ không được bầu lựa chọn Theo phong cách phổ thông đầu phiếu.

Theo quy ước, dùng cho Tổng Thư ký được lựa chọn tuần tự động theo gót những điểm địa lý, tuy nhiên vì thế Boutros Boutros-Ghali kể từ Ai Cập chỉ đáp ứng một nhiệm kỳ nên một người tới từ Phi châu, Kofi Annan, được lựa chọn nhằm tiếp sau. Khi Annan chấm dứt nhiệm kỳ trước tiên, những vương quốc member, vì thế với tuyệt vời chất lượng tốt với kết quả của ông, vẫn ra quyết định giành cho ông nhiệm kỳ loại nhì nhưng mà ko tính cho tới nhân tố nên lựa chọn Tổng Thư ký tiếp sau kể từ Á châu. Cho đến giờ vẫn chưa xuất hiện tổng thư ký này tới từ Bắc Mỹ hoặc châu Đại Dương.

Hầu không còn những Tổng Thư ký là những người tìm việc thoả hiệp xuất thân ái là viên chức trung cung cấp và không nhiều nổi tiếng tăm. Những chủ yếu trị gia với thanh danh thông thường được reviews mang đến dùng cho này, tuy nhiên hầu hết luôn luôn trực tiếp bị gạt quăng quật. Chẳng hạn tựa như những anh hùng tiếng vang như Charles de Gaulle, Dwight Eisenhower và Anthony Eden được đánh giá mang đến chức Tổng Thư ký trước tiên của Liên Hiệp Quốc tuy nhiên sau cùng đều bị khước kể từ và một người tới từ Na Uy, Trygve Lie, giành được sự đồng thuận và để được chỉ định nhập dùng cho này. Phụ nằm trong nhập nền chủ yếu trị quốc tế và cách thức vận hành của nền chủ yếu trị thỏa hiệp, nên là dễ dàng và đơn giản nhìn thấy nhiều điểm tương đương nhập tiến độ và chi chuẩn chỉnh tuyển chọn lựa chọn dùng cho Tổng Thư ký với những địa điểm chỉ đạo với những tổ chức triển khai quốc tế không giống, nhập tê liệt nên nói đến tiến độ bầu lựa chọn giáo hoàng mang đến Giáo hội Công giáo Rôma.

Xoay xung quanh việc bầu Tổng Thư ký năm 2006[sửa | sửa mã nguồn]

Nhiệm kỳ của đương kim Tổng Thư ký Annan hết thời gian sử dụng nhập thời điểm cuối năm 2006. Đã với những phao đồn nhận định rằng cựu Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton và cựu Tổng thống Chile Ricardo Lagos đang được tính trở nên Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc. Tuy nhiên, Clinton tới từ một vương quốc là member túc trực của Hội đồng chỉ an nên điều này sẽ là đánh tan truyền thống cuội nguồn của Liên Hiệp Quốc. Các người tìm việc không giống là Ngoại trưởng Nước Hàn Ban Ki-moon, Phụ tá Sở trưởng tin tức nén Độ Shashi Tharoor, Gro Harlem Brundtland, cựu Thủ tướng tá Na Uy và là cựu Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Tarja Halonen, Tổng thống Phần Lan, và Vaira Vike Freiberga, Tổng thống Latvia. Dù vậy, nhiều người nhận định rằng dùng cho Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc nên giành cho châu Á. Cả Clinton láo nháo Lagos cũng chưng quăng quật tin tưởng vọng gác bọn họ với dự định rời khỏi tranh giành dùng cho này. Đằng sau hậu ngôi trường, Trung Quốc đang được chuyển động ráo riết mang đến Phó Thủ tướng tá Thái Lan, Surkiart Sathirathai, ông này cũng có được sự cỗ vũ kể từ Hoa Kỳ, Nga và ASEAN. Trong Khi tê liệt, Jayantha Dhanapala của Sri Lanka và Jose Ramos-Horta, cựu Ngoại trưởng Timor-Leste và là kẻ được đề cử Giải Nobel Hòa bình cũng rất được coi là những người tìm việc có không ít triển vọng. Dhanapala là anh hùng nổi tiếng tăm nhập nội cỗ Liên Hợp Quốc dựa vào những góp phần của ông trong số yếu tố giải trừ quân bị.

Có chủ ý được rất nhiều người tán thành nhận định rằng đang đi vào khi nên chỉ định một phụ phái nữ nhập dùng cho Tổng Thư ký. Trong trong cả 60 năm vừa qua, toàn bộ Tổng Thư ký đều là phái nam. Thủ tướng tá New Zealand, Helen Clark, và Toàn quyền nước này, Dame Silvia Cartwright, sẽ là những người tìm việc triển vọng sau khoản thời gian được reviews tự tổ chức triển khai phụ phái nữ quốc tế Equality Now.

Xem thêm: ai là người ghi nhiều bàn thắng nhất thế giới

Ngoại trưởng Nước Hàn Ban Ki-moon và đã được đầu tiên được bầu lựa chọn nhằm tiếp sau Kofi Annan nhập đầu xuân năm mới 2007.

Danh sách Tổng Thư ký[sửa | sửa mã nguồn]

Nr Ảnh Tổng Thư ký Thời gian dối đương nhiệm Quốc gia xuất thân Ghi chú Tham khảo
- Gladwyn Jebb
(1900–1996)
24 mon 10 năm 1945 – 1 mon hai năm 1946  Anh Quốc Là Tổng Thư ký tạm thời cho tới cuộc bầu cử của Lie
1 Trygve Lie
(1896–1968)
2 mon hai năm 1946 – 10 mon 11 năm 1952  Na Uy Từ nhiệm [1]
2 Dag Hammarskjöld
(1905–1961)
10 tháng bốn năm 1953 – 18 mon 9 năm 1961  Thụy Điển Tử nàn nhập một tai nạn đáng tiếc máy cất cánh bên trên Bắc Rhodesia (nay là Zambia), Khi đang được bên trên lối triển khai thiên chức giữ giàng hoà bình bên trên Congo [2]
3 U Thant
(1909–1974)
30 mon 11 năm 1961 – 31 mon 12 năm 1971  Miến Điện Quyền Tổng Thư ký kể từ 3 mon 11 1961 cho tới 30 mon 11 1962

Từ chối cuộc bầu cử thứ tự loại ba

4 không khung Kurt Waldheim
(1918–2007)
1 mon một năm 1972 – 31 mon 12 năm 1981  Áo Trung Quốc phủ quyết nhiệm kỳ loại ba [3] [4]
5 Javier Pérez de Cuéllar
(1920–2020)
1 mon một năm 1982 – 31 mon 12 năm 1991  Peru Từ chối nhiệm kỳ loại ba [5]
6 Boutros Boutros-Ghali
(1922–2016)
1 mon một năm 1992 – 31 mon 12 năm 1996  Ai Cập Hoa Kỳ phủ quyết nhiệm kỳ loại hai [6]
7 Kofi Annan
(1938–2018)
1 mon một năm 1997 – 31 mon 12 năm 2006  Ghana Từ nhiệm sau nhì nhiệm kỳ [7]
8 không khung Ban Ki-moon
Sinh: 1944
1 mon một năm 2007 - 31 mon 12 năm 2016  Hàn Quốc Từ nhiệm sau nhì nhiệm kỳ [8]
9 Antonio Guterres
Sinh: 1949
1 mon một năm 2017 - đương nhiệm  Bồ Đào Nha

Các vẹn toàn Tổng thư ký còn sống[sửa | sửa mã nguồn]

Từ sau Tết 2020 đến giờ, với có một không hai vẹn toàn Tổng thư ký còn sinh sống là Ban Ki-moon. Nguyên Tổng thư ký chết thật mới gần đây nhất là Javier Pérez de Cuéllar vào trong ngày 4 mon 3 năm 2020 sau tuổi tác 100. Dưới đấy là bảng tổ hợp những vẹn toàn tổng thư ký còn sinh sống được xếp theo gót trật tự nhiệm kỳ:

Tên Hình ảnh Nhiệm kỳ Ngày sinh
Ban Ki-moon
2007-2016
1944 (78–79 tuổi)

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

 • Đại hội đồng Liên Hợp Quốc
 • Hội đồng chỉ an Liên Hợp Quốc
 • Tòa án Công lý Quốc tế
 • Ban Thư ký Liên Hợp Quốc
 • Hội đồng Kinh tế và Xã hội Liên Hợp Quốc

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

 • U.N. Secretary-General webpage
  • Special and Personal Representatives and Envoys of the Secretary-General
  • How is the Secretary-General appointed?
 • Who will be the Next Secretary General?