tổng đốc thành hà nội năm 1882 là ai

Bách khoa toàn thư cởi Wikipedia

Bạn đang xem: tổng đốc thành hà nội năm 1882 là ai

Trận trở thành thủ đô hà nội đợt loại hai
Một phần của Chiến tranh giành Pháp–Đại Nam

Quân Pháp tấn công trở thành Hà Nội
Thời gian25 tháng tư năm 1882
Địa điểm

Hà Nội, Đại Nam

Kết quả Pháp chiến thắng
Tham chiến
 Pháp Nhà Nguyễn
Chỉ huy và lãnh đạo
Đệ Tam Cộng hòa Pháp Henri Rivière Nhà Nguyễn Hoàng Diệu
Lực lượng
~500 quân trên 3000 quân
Thương vong và tổn thất
Thiếu tá Berthe des Villers và 3 đấu sĩ Pháp bị thương 40 chiến sĩ bị tiêu diệt và trăng tròn bị thương
Số còn sót lại quăng quật trở thành chạy trốn

Trận trở thành thủ đô hà nội 1882 hoặc thường hay gọi là trận thủ đô hà nội đợt loại hai là 1 trong phần của trận chiến tranh giành Pháp Việt (1858-1884) ra mắt ngày 25 tháng tư năm 1882. Đây là trận tấn công thân mật quân Pháp bên dưới quyền lãnh đạo của Henri Rivière tấn công trở thành thủ đô hà nội, với lực lượng quân Nam tự Tổng Đốc Hoàng Diệu lãnh đạo. Kết trái ngược trở thành thủ đô hà nội thất thủ nhanh gọn chỉ với sau một vài giờ nổ súng, Tổng đốc Hoàng Diệu tự động vẫn.

Bối cảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Phía Việt Nam[sửa | sửa mã nguồn]

Hoàng Diệu

Năm 1873, sau thời điểm thu được Nam Sở, Pháp sẵn sàng tiến thủ rời khỏi Bắc Sở. Vua Tự Đức phó thác cho tới Hoàng Diệu thực hiện Tổng đốc Hà Ninh, năm 1880. Ngay Lúc cho tới thủ đô hà nội Hoàng Diệu tiếp tục để tâm cho tới việc kiến tạo trở thành lũy sẵn sàng lực lượng nhằm kháng Pháp. Từ năm 1880 cho tới 1882, ông tiếp tục nhị phụ thân đợt dưng sớ nài triều đình tăng viện nhằm gia tăng chống tuyến kháng giặc bên trên thủ đô hà nội, tuy nhiên không sở hữu và nhận được phúc âm kể từ Huế. Lúc này công ty trương của triều đình Tự Đức vẫn chính là sử dụng thương thuyết nhằm ngăn chặn cuộc chiến tranh một cơ hội thụ động. Triều đình Huế còn chưng quăng quật ý kiến đề nghị rước quân thượng du về đảm bảo thủ đô hà nội và trung châu, của Hoàng Kế Viêm thống đốc quân vụ Tây Bắc.

Đầu năm 1882, lấy cớ nước Việt Nam ko tôn trọng hiệp ước năm 1873 và lại chuồn tiếp xúc với Trung Hoa, dung túng quân Cờ Đen (một nhánh quân của Tỉnh Thái Bình Thiên Quốc) ngăn trở việc giao thông vận tải bên trên sông Hồng của những người Pháp, Đại tá Henri Rivière của Hải quân Pháp cho tới tàu chiến nằm trong rộng lớn 400 quân đóng góp trại bên trên Đồn Thủy (khu tô giới của Pháp từ thời điểm năm 1873, bên trên bờ Nam sông Hồng, cơ hội trở thành thủ đô hà nội 5 km, bên trên địa điểm cơ sở y tế Việt Xô ngày nay) nhằm mục tiêu uy hiếp thủ đô hà nội. Hoàng Diệu tiếp tục hạ mệnh lệnh thiết quân luật bên trên thủ đô hà nội và tía cáo những tỉnh xung xung quanh sẵn sàng tác chiến, mặt khác đòi hỏi viện binh hỗ trợ kể từ triều đình Huế. Tuy nhiên, vua Tự Đức tiếp tục hạ chiếu quở trách cứ Hoàng Diệu tiếp tục rước binh đe giặc và khắc chế và kìm hãm sai lối. Nhưng Hoàng Diệu tiếp tục quyết tâm sinh sống bị tiêu diệt với trở thành thủ đô hà nội. Ông cùng theo với Tuần phủ Hoàng Hữu Xứng, Đề đốc Lê Văn Trinh, Ba chủ yếu Phan Văn Tuyển, Án sát Tôn Thức vịn và Lãnh binh Lê Trực nốc rượu hòa huyết tỏ quyết tâm sinh sống bị tiêu diệt với Hà trở thành.

Lực lượng chống thủ bên trên thủ đô hà nội, theo đuổi bá tước đoạt De Kergaradec, lãnh sự trước tiên của Pháp bên trên Hà nội từ thời điểm năm 187:

 • Hai trung team thu thuế thương chính: 108
 • Pháo binh lưu giữ tường thành: 151 (hai trung đội).
 • Số chiến sĩ phụ binh: 1.574 gồm: Một đái đoàn chiến sĩ vệ (tình nguyện): 442 + Lính giám thành: 500 + Lính chạy trạm: 632

Thành Hà nội được kiến tạo theo như hình khuôn châu Âu kể từ thế kỉ trước, phiên bản vẽ tự những sĩ quan tiền Pháp từng đáp ứng vua Gia Long triển khai. Mỗi cạnh tường trở thành nhiều năm tối thiểu là 1200 mét, che vì chưng khu đất, bên phía ngoài phủ một tờ gạch men rộng lớn vô cùng vững chắc. Trên mặt mũi trở thành sở hữu 49 khẩu đại chưng, tuy nhiên toàn bộ đều bị rỉ sét và chắc chắn là ko vạc pháo được.

Phía Pháp[sửa | sửa mã nguồn]

Henri Riviere

Xem thêm: chồng của chị google la ai

Theo Hiệp ước 1874, Pháp được luật lệ đóng góp một trạm gác binh bao gồm 100 người bên trên Đồn Thủy bên trên sông Hồng. Quan hệ thân mật tổ chức chính quyền trực thuộc và người Pháp luôn luôn ở tình trạng mệt mỏi. Các quan tiền căn nhà Nguyễn nhận định rằng người Pháp chẳng sở hữu nguyên nhân gì đáng chú ý nhằm giữ lại một trạm gác binh bên trên Bắc kỳ, ngoài các việc thực hiện chi phí trạm gác nhằm quân Pháp xâm lăng Bắc kỳ. Thống đốc Nam kỳ Charles Le Myre de Vilers thì nhận định rằng trở quan ngại chủ yếu cho tới việc mua bán bên trên sông Hồng của mình là quân Cờ đen sạm. Để xử lý khuôn tua này thì theo đuổi ông tao chỉ việc đợi khi nước ròng rã, cho tới giang thuyền phun phá huỷ những doanh trại Cờ đen sạm là đầy đủ nhằm phá vỡ đám "thổ phỉ" này. Việc trở ngại nhất đơn giản lựa chọn cho tới được một viên lãnh đạo chín chắn, chứ không hề cần một người bốc đồng, luôn luôn tơ tưởng cho tới chiến công xây dựng một đế quốc phương đông đúc như Garnier, và người được lựa chọn ấy là Henri Rivière. Đồng thời, bọn họ cũng tiếp tục tách những xung đột vũ trang ko quan trọng với quân căn nhà Thanh nếu như quân Thanh can thiệp. Khi Đô đốc Jauréguiberry, người luôn luôn khích lệ quyết sách đoạt được Bắc kỳ, lên thực hiện Sở trưởng Sở Hải quân ở Paris, thì plan của Le Myre de Vilers được đồng ý.

Ngày 26 mon 3 năm 1882, Rivière bên trên nhị thuyền chiến, rới Sài Thành rời khỏi bắc nằm trong 230 chiến sĩ, nhằm đẩy mạnh cho tới trạm gác binh đóng góp phía trên sông Hồng. Vừa đặt điều chân lên lục địa, Rivière tiếp tục trở thành rất là phấn khích, ko không giống gì Garnier Lúc trước. Theo ông tao, những quan tiền lại ngang bướng người Việt cần bị trừng phạt mến xứng đáng, những công sự chống thủ của quân Nam trọn vẹn rất có thể đáp ứng tiến công... và những việc như thế là ko thể gật đầu được. Ngày 24 tháng tư, sau thời điểm cảm nhận được 250 quân Pháp kể từ miền Nam cho tới tiếp viện thêm thắt, Rivière gửi tối hậu thư cho tới Tổng đốc Hoàng Diệu, yêu sách phó nộp trở thành tức thì ngay thức thì. Khi Hoàng Diệu còn còn chưa kịp vấn đáp, thì pháo thuyền của quân Pháp tiếp tục nổ súng phun vô thành[1].

Diễn biến[sửa | sửa mã nguồn]

Vết đại chưng bên trên cổng Bắc trở thành thủ đô hà nội tự pháo thuyền của Pháp phun vô. Nguyên văn hải dương đá vì chưng giờ đồng hồ Pháp: 25 avril 1882: Bombarde de la citadelle par les canonnières "Surprise" et "Fanfare"; tức là Ngày 25/04/1882: Vết phun phá huỷ trở thành của những pháo thuyền "Surprise" và "Fanfare".

Lực lượng Pháp bên dưới quyền Trung tá hạm trưởng Henri Rivière được tách Sài Thành ngày 26 mon 3 năm 1882 với 2 tàu chiến Drac và Parseval,[2] chở theo đuổi 2 đại team thủy cỗ binh tự thiếu thốn tá Chanu lãnh đạo, một toán biệt phái xạ thủ An Nam, 5 tàu sà-lúp máy tương đối nước, từng đấu sĩ được chuẩn bị 200 viên đạn. Trước Lúc lên lối, Henri Rivière được mệnh lệnh cần tuân hành hiệp nghị đã ký kết và chỉ được sử dụng vũ lực vô tình huống quan trọng,[2] tuy vậy người tao cũng hiểu rằng chỉ cần phải có phản xạ nhỏ của quan tiền lại nước Việt Nam thì Rivière ngay thức thì hành vi.[3] Đại lực lượng binh Pháp cho tới TP. Hải Phòng ngày 2 tháng tư rồi sử dụng tàu sà-lúp trả quân cho tới thủ đô hà nội ngày 3 tháng tư năm 1882, rồi đóng góp quân ở Đồn Thủy hiện tại đang xuất hiện 2 đại team thủy cỗ binh đóng góp lưu giữ bên dưới sự lãnh đạo của đái trưởng đoàn Berthe de Villers.[3] Tổng số quân Pháp đóng góp ở ngoài trở thành thủ đô hà nội thời điểm này là 600 cỗ binh bao gồm 450 chiến sĩ thủy quân lục chiến, 130 chiến sĩ thủy và trăng tròn chiến sĩ phiên bản xứ.[4].

Được tin cẩn quân Pháp động binh, quan tiền binh Bắc Kỳ lo sợ chống bị kháng lưu giữ. Henri Rivière ko được tổng đốc thủ đô hà nội Hoàng Diệu tiếp đón trọng thể sở hữu ý ko lý tưởng và khêu gợi sự rời khỏi bằng phương pháp nhận định rằng những việc sửa biên soạn chống bị của quan tiền binh triều đình ở Bắc Kỳ là sở hữu tính cơ hội cừu địch và khiêu khích.[5]

Ngày 8 mon 3 (âm lịch) năm Nhâm Ngọ tức 25 tháng tư năm 1882, vô khi 5 giờ sáng sủa. H.Rivière gởi tối hậu thư cho tới Tổng đốc Hoàng Diệu hạn cho tới 8 giờ sáng sủa thì vô trở thành cần giải giáp và những quan tiền lại cần cho tới trình diện bên trên Đồn Thủy nếu như không Rivière tiếp tục rung rinh trở thành.[5] Trước cơ triều đình Huế tiếp tục phái tức thì Tả thị lương y cỗ Hộ Nguyễn Thành Ý vô Sài Thành biện bạch về những nguyên nhân khiến cho cho những người Pháp cần động binh mặt khác cũng gởi khẩn thư mệnh lệnh cho tới quan tiền binh Bắc Kỳ cần không thay đổi trạng trở thành thủ đô hà nội như tiếp tục sở hữu trước lúc những lực lượng của H. Rivière kéo cho tới tuy nhiên khẩn thư nầy cho tới quá trễ. Quân quan tiền căn nhà Nguyễn vô trở thành thủ đô hà nội tổ chức triển khai kháng cự đơn độc nhưng mà không tồn tại sự tăng viện kịp lúc của những cánh quân kể từ Sơn Tây (Hoàng Kế Viêm, Lưu Vĩnh Phúc) và Thành Phố Bắc Ninh (Trương Quang Đản), tuy vậy cánh quân của Hoàng Kế Viêm và Lưu Vĩnh Phúc đóng góp ở Phủ Hoài (Dịch Vọng, Từ Liêm) cơ hội thủ đô hà nội ko xa thẳm.

Đúng 8:15, những pháo thuyền Fanfare, Surprise, Massue và Carbine kể từ bờ sông Hồng phun đại chưng vô trở thành. Tới 10:45, quân Pháp đổ xô tiến công vô trở thành. Vào khi 11 giờ thì quân Pháp thu được trở thành. Thiếu tá Berthe des Villers và 3 đấu sĩ Pháp bị thương. Trong trở thành thủ đô hà nội, Hoàng Diệu nằm trong lãnh binh Hồ Văn Phong lãnh đạo chống thủ cửa ngõ Bắc, đề đốc Lê Văn Trinh lưu giữ của Đông, lãnh binh Lê Trực lưu giữ cửa ngõ Tây và lãnh binh Nguyễn Đình Đường lưu giữ cửa ngõ Nam. Phía quân triều đình sở hữu 40 tử trận và chỉ mất trăng tròn bị thương, vì như thế hầu như tiếp tục lính tráng đều quăng quật trở thành chạy trốn>. Tại cửa ngõ Đông và cửa ngõ Nam, Lê Văn Trinh và Nguyễn Đình Đường kiêng dè hãi quăng quật trốn. Tổng đốc Hoàng Diệu nỗ lực chũm cự tuy nhiên quân Pháp tiếp tục tràn vô trở thành, đành treo cổ tự động vẫn bên dưới một chiếc cây trước Võ Miếu (Võ Miếu, sau bị phá huỷ bỏ nằm trong trở thành thủ đô hà nội, ở bên trên góc tây-nam trở thành ở địa điểm đầu phố Đường Chu Văn An trước mặt mũi trụ sở Sở Ngoại phó ngày nay).

Kết quả[sửa | sửa mã nguồn]

Sau Lúc thu được trở thành, Rivière cho tới đi kiếm Tôn Thất vịn nhằm phó lại trở thành, tuy nhiên quân Pháp vẫn ở lại Hành cung, đóng góp lưu giữ cửa ngõ đông đúc và cửa ngõ bắc. Hai mặt mũi đầu tiên thỏa thuận việc phó trả trở thành Hà-Nội vào trong ngày 29 tháng tư năm 1882, sở hữu hiệu lực hiện hành kể từ 01 mon 5 năm 1882. Quân binh trạm gác trú của triều đình ko được quá số 200 người và ko được xây che thêm thắt hào lũy hoặc trạm gác canh chống thủ cộng đồng xung quanh trở thành [6] Mặc cho dù trái ngược mệnh lệnh lúc đầu được phó về sự việc chỉ dùng vũ lực Lúc quan trọng, hành vi của Rivière vẫn được thống đốc Nam Kỳ che phủ và Rivière thậm chí là còn được ban tặng huân chương về thành công này.[5]

Xem thêm: người đẹp nhất việt nam là ai

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ Việc tấn công trở thành thủ đô hà nội là tự động ý Rivière, chứ không hề ở trong plan của Le Myre de Vilers
 2. ^ a b Antonini, Paul, tr. 269
 3. ^ a b Antonini, Paul, tr. 270
 4. ^ Rambaud, Alfred, tr. 424
 5. ^ a b c Antonini, Paul, tr. 271
 6. ^ P.Vial, trang 99

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 • Quốc triều chánh biên toát yếu, Cao Xuân Dục, 1909
 • Việt Nam Sử Lược, Trần Trọng Kim, 1919
 • Paulin Vial (1899). Nos Premières Années au Tonkin. Baratier et Molaret.
 • Antonini, Paul (1890). Annam, le Tonkin et l'Intervention de la France en Extrême Orient. Paris: Librairie Bloud et Barral.
 • Rambaud, Alfred (1888). La France Coloniale. Paris: Armand Colin et Cie.