tổng bí thư đầu tiên của đảng cộng sản đông dương là ai

Bách khoa toàn thư banh Wikipedia

Bạn đang xem: tổng bí thư đầu tiên của đảng cộng sản đông dương là ai

Trần Phú

Chức vụ


Tổng Bế Tắc thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Đông Dương

Nhiệm kỳ27 mon 10 năm 1930 – 19 tháng bốn năm 1931
174 ngày
Tiền nhiệmTrịnh Đình Cửu (Phụ trách cứ quản lý và điều hành Trung ương Đảng)
Kế nhiệmLê Hồng Phong

Thông tin cậy chung

Sinh1 mon 5, 1904
Tuy An, Phú Yên, Liên bang Đông Dương
Mất6 mon 9, 1931 (27 tuổi)
Sài Gòn, Liên bang Đông Dương
Dân tộcKinh
Tôn giáoCông giáo
Đảng chủ yếu trị
 • Tân Việt Cách mạng Đảng
 • Quốc tế Cộng sản
 • Đảng Cộng sản Đông Dương
Họ hàngTrần Ngọc Danh (em trai)

Trần Phú (1 mon 5 năm 1904 – 6 mon 9 năm 1931) là 1 trong mái ấm cách mệnh của nước ta. Ông là Tổng Bế Tắc thư trước tiên của Đảng Cộng sản Đông Dương Lúc mới mẻ 27 tuổi hạc. Người nhiệm kỳ trước đó của ông là Trịnh Đình Cửu, vẹn toàn Phụ trách cứ Ban Chấp hành Trung ương Lâm thời Đảng Cộng sản nước ta.

Thân thế[sửa | sửa mã nguồn]

Trần Phú sinh ngày 1/5 năm 1904 bên trên trở nên An Thổ, phủ Tuy An, tỉnh Phú Yên (nay nằm trong xã An Dân, thị xã Tuy An, tỉnh Phú Yên), vẹn toàn quán của ông ở thôn Đông Thái, xã An Đồng, tổng Việt Yên, thị xã La Sơn, phủ Đức Thọ, tỉnh Nghệ An (nay nằm trong xã Tùng Hình ảnh, thị xã Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh).[1]

Cha Trần Phú là Trần Văn Phổ, từng đỗ Giải vẹn toàn. Thời gian ngoan ông thực hiện Giáo thụ Tuy An tiếp tục sinh đi ra Trần Phú bên trên trên đây. Mẹ ông là bà Hoàng Thị Cát, người thôn Tùng Anh, thị xã Đức Thọ, tỉnh TP. Hà Tĩnh. Trần Phú là con cái loại 7 vô mái ấm gia đình.

Ngày 19/4/1908, Lúc đang được là Tri thị xã Đức Phổ (Quảng Ngãi), vì thế ko chịu đựng được sự áp bức, áp bức, nhục mạ của công sứ Pháp Dodey Besra và bất lực trước tình cảnh quần chúng đói gian khổ, lầm kêu ca, Trần Văn Phổ tiếp tục thắt cổ tự động sát bên trên công đàng. Do nghèo đói gian khổ và buồn rầu, hai năm tiếp sau đó, u ông cũng tắt thở ngày 27/11/1910.

Trần Phú nằm trong với những người em út ít là Trần Ngọc Danh kể từ Tỉnh Quảng Ngãi đi ra Quảng Trị sinh sống với những người chị gái Trần Ngọc Quang và anh trai Trần Đường, về sau được một người dì ruột là cung nương Hoàng Thị Khương đem về giao phó cho tới đàn ông bản thân là Thái Thường Tự Khanh Phạm Hoàng San và bà xã là Phan Thị Yến (làm việc ở Toà Khâm sứ Huế) nuôi chăm sóc, và cho tới ăn học tập bên trên Trường tè học tập Pháp – Việt Đông Ba rồi Trường Quốc học tập Huế. Tại Trường Quốc học tập Huế, ông được bám theo học tập cụ Võ Liêm Sơn một mái ấm giáo yêu thương nước.

Năm 1922, Trần Phú đỗ thời điểm đầu kỳ ganh đua Thành công cộng (học vị tối đa bám theo hệ Pháp đào tạo và huấn luyện bên trên nước ta khi bấy giờ) khi 18 tuổi hạc, rồi về dạy dỗ học tập bên trên ngôi trường Tiểu học tập Pháp – Việt Cao Xuân Dục ở Vinh (Nghệ An).

Hoạt động cơ hội mạng[sửa | sửa mã nguồn]

Thời gian ngoan dạy dỗ học tập ở Vinh, vốn liếng đem tác động lòng tin dân tộc bản địa của phụ thân, Trần Phú đem những xúc tiếp trước tiên với công ty nghĩa nằm trong sản. Năm 1925, ông nằm trong một số trong những đồng minh như Lê Văn Huân, Trần Đình Thanh, Ngô Đức Diễn, Tôn Quang Phiệt... xây dựng Hội Phục Việt, sau thay đổi là Hội Hưng Nam, rồi lại thay đổi đi ra nước ta Cách mạng Đảng.

Năm 1926, với túng thiếu danh Lý Quý, Trần Phú thay mặt nước ta Cách mạng Đảng thanh lịch Quảng Châu Trung Quốc (Trung Quốc) bàn việc thống nhất với nước ta Cách mạng Thanh niên. Tại Quảng Châu Trung Quốc, ông nhập cuộc một số trong những lớp đào tạo và giảng dạy về lý luận và chủ yếu trị, được kết hấp thụ vô Cộng sản Đoàn, và được cử về nước hoạt động và sinh hoạt. Tháng 12 năm 1926, ông về cho tới Vinh, nhập cuộc cải tổ nước ta Cách mạng Đảng bám theo đàng lối và tổ chức triển khai của nước ta thanh niên cách mệnh.[2]

Một thời hạn sau, ông bị lộ, được tổ chức triển khai sắp xếp thanh lịch Quảng Châu Trung Quốc nhằm hoạt động và sinh hoạt với túng thiếu danh Lý Viết Hoa. Mùa xuân năm 1927, Trần Phú được Nguyễn Ái Quốc cử thanh lịch học tập bên trên ngôi trường Đại học tập Đông Phương (Liên Xô) với túng thiếu danh Likvey (Ликвей). Tại trên đây, chi cỗ những người dân Cộng sản nước ta được xây dựng, ông được hướng đẫn thực hiện túng thiếu thư chi cỗ này.[3]

Năm 1928, Trần Phú là đại biểu dự Đại hội VI Quốc tế Cộng sản. Khi cơ, bên trên quê mái ấm, ngày 11 mon 10 năm 1929, ông bị tòa án Nam triều ở Nghệ An xử án vắng ngắt mặt mũi cùng theo với một số trong những đồng chí của tớ.

Tấm hải dương bên trên căn hầm bên trên mái nhà số 90 phố Thợ Nhuộm, Hoàn Kiếm, Hà Nội Thủ Đô ghi: Tại trên đây đồng chí Trần Phú tiếp tục viết lách phiên bản "Luận cương về kiểu cách mạng tư sản dân quyền" của Đảng

Xem thêm: Kinh nghiệm bán buôn giày hàng hiệu cho người mới bắt đầu

Tháng 4 năm 1930, Trần Phú về nước và được bổ sung cập nhật vô Ban Chấp hành Trung ương Lâm thời của Đảng (tháng 7), tiếp sau đó không nhiều lâu vô Ban Thường vụ Trung ương. Ông được giao phó biên soạn thảo Luận cương Chính trị về yếu tố cách mệnh tư sản dân quyền ở Đông Dương.

Tháng 10 năm 1930, Hội nghị thứ tự loại nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng họp ở Hương Cảng (Trung Quốc) tiếp tục trải qua phiên bản Luận cương Chính trị và bầu Ban Chấp hành Trung ương đầu tiên, ông được bầu Tổng Bế Tắc thư trước tiên của Đảng.

Tháng 3 năm 1931, với túng thiếu danh Anh Năm, Trần Phú công ty trì Hội nghị Trung ương thứ tự thứ hai bên trên Sài Thành bàn việc thắt chặt và chấn chỉnh Đảng sau mùa xịn phụ vương của thực dân Pháp. Hội nghị khẳng định: "Đảng [Cộng sản Việt Nam] là đảng chi phí phong của giai cấp cho vô sản, Đảng đại chiến cho tới quyền lợi sinh sống còn của dân tộc bản địa, cho tới quyền lợi và nghĩa vụ những giai cấp cho bị tách lột, bị áp bức, tuy nhiên ko nên là đảng của Công Nông. Kiên quyết chống miêu tả khuynh, chống hữu khuynh". Hội nghị tiếp tục vạch đi ra quyết nghị về trách nhiệm thời điểm hiện tại của Đảng, quyết nghị về tổ chức triển khai của Đảng, quyết nghị về cổ động tuyên truyền. Tại hội nghị này, một đưa ra quyết định về "Tổ chức đi ra nằm trong sản thanh niên Đoàn là 1 trong trách nhiệm thâu phục một thành phần cần thiết của vô sản giai cấp cho, là 1 trong yếu tố cấp bách của Đảng nên giải quyết"[4]. Đây sẽ là nền móng nhằm tạo hình Đoàn Thanh niên Cộng sản Sài Gòn về sau đây.[5]

Ngay sau Hội nghị, vì thế sự phản bội của Ngô Đức Trì, ngày 19 tháng bốn năm 1931, Trần Phú bị thực dân Pháp bắt tận nơi số 66 đàng Champagne (đường Lý Chính Thắng hiện nay nay), Sài Thành.

Biết ông là cán cỗ thời thượng, tổ chức chính quyền thực dân dò la cơ hội dỗ ngon dỗ ngọt và tra tấn nhằm khai quật vấn đề. Nhưng với chí khí suy nghĩ, ông không biến thành khuất phục, cho dù bị đày ải ải rất nhiều lần. Ngày 6 mon 9 năm 1931, ông tắt thở bên trên Nhà thương Chợ Quán ở tuổi hạc 27 với tin nhắn nhủ đồng minh "Hãy lưu giữ vững vàng chí khí chiến đấu".[6]

Anh u tù chủ yếu trị ở nhà tù rộng lớn Sài Thành năm 1931 đã thử thơ:

Trần Phú anh ơi tiếp tục thác rồi

Thác nhưng mà như vậy rất đẹp gương soi

Bao phen sóng bão đâu sờn dạ

Mấy trận đòn tra chẳng hở môi

Giọt tiết hero giờ tơi tả

Trái tim vô sản vẫn ko rời

Tuy anh tiếp tục thác gương còn sáng

Thác được như anh thông minh đời

Sau Lúc ông tắt thở, người thân trong gia đình ông vô Sài Thành, dò la cơ hội trả thi thể ông đi ra chôn chứa chấp bên trên khuôn viên nghĩa trang Nhà thờ Họ đạo Chợ Quán Sài Thành (tại cư xá Bắc Hải, đàng Cách Mạng Tháng Tám, Q10, Thành phố Hồ Chí Minh).

Ngày 4 mon một năm 1999, phần mộ được nhận định rằng của ông và được trừng trị hiện nay. Ngày 12 mon một năm 1999, tro cốt của Trần Phú được di chuyển về táng bên trên quê nhà Đức Thọ, TP. Hà Tĩnh. Mộ của ông được đặt điều bên trên ngọn gò cao nằm trong xã Tùng Hình ảnh, phía đằng trước mộ là sản phẩm chữ "Hãy lưu giữ vững vàng chí khí chiến đấu".

Trần Phú và Lê Hồng Phong được nghĩ rằng người dịch trở nên điều bài bác Quốc tế ca phiên phiên bản đang rất được dùng. Tuy nhiên, người dịch bài bác hát này trước tiên là Sài Gòn bên dưới thể thơ lục chén bát.[7]

Một giai thoại không giống là mang trong mình 1 thứ tự ông bàn với những đồng chí vô tù về viễn tượng sau đây nước nước ta song lập với quốc kỳ red color, đem ngôi sao 5 cánh vàng năm cánh, đại diện cho tới tử vi ngũ hành công, nông, binh, trí và thương liên minh ngặt nghèo xung xung quanh Đảng. Như vậy kéo đến vô cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ năm 1940, những đồng chí của ông ở Mỹ Tho tiếp tục giương cao là cờ đỏ gay sao vàng năm cánh ở bên cạnh là cờ búa liềm của Đảng bên trên cái đình Long Hưng điểm xây dựng tổ chức chính quyền cách mệnh trước tiên vô tỉnh.[8]

Câu phát biểu nổi tiếng[sửa | sửa mã nguồn]

 • "Hãy lưu giữ vững vàng chí khí chiến đấu"

Công trình có tên Trần Phú[sửa | sửa mã nguồn]

Tên của ông được đặt điều cho những trên phố ở một số trong những tỉnh, trở nên của Việt Nam:

Xem thêm: trương quốc dũng pvc la con ai

 • Hà Nội (nối Hà Trung với Kim Mã - Ba Đình), đàng nối Nguyễn Trãi và Quang Trung (Hà Đông) và đàng nhập với tỉnh lộ 427 - Thường Tín (từ quốc lộ.1 cho tới té tía Quán Giai).
 • Thành phố Sài Gòn (nối đàng 3 mon 2 với Trần Hưng Đạo) và thương hiệu ông được đặt điều cho tới ngôi trường trung học tập phổ thông Trần Phú nằm ở vị trí số 18 Lê Thúc Hoạch,phường Phú Thọ Hòa,quận Tân Phú,Thành phố Sài Gòn.
 • Hải Phòng: Tên ông được đặt điều cho 1 con phố bên trên trung tâm thành phố Hồ Chí Minh, nối đàng Nguyễn Đức Cảnh với Hoàng Diệu. Tại trên đây còn tồn tại ngôi trường trung học phổ thông Chuyên Trần Phú, một ngôi trường chuyên nghiệp phổ biến bên trên lô 10A Lê Hồng Phong.
 • Đà Nẵng (nối đàng 3 mon 2 với đàng Trưng Nữ Vương)
 • Nha Trang (nối đường thủy Phạm Văn Đồng, dọc ven bờ biển, là con phố đẹp tuyệt vời nhất của trở nên phố).
 • Đà Lạt (nối Hoàng Văn Thụ với Trần Hưng Đạo)
 • Việt Trì (nối Âu Cơ với Hùng Vương)
 • Bà Rịa (đường ven biển).
 • Tên ông còn được đặt điều cho những tuyến phố bên trên 4 thành phố Hồ Chí Minh ở tỉnh Quảng Ninh:
  • Thành phố Uông Bế Tắc (từ trung tâm vui chơi quảng trường thành phố Hồ Chí Minh cho tới Hoàng Quốc Việt).
  • Thành phố Cẩm Phả (ngã tía Lê Thanh Nghị - Nguyễn Đức Cảnh cho tới phố Bà Triệu, giáp trung tâm vui chơi quảng trường 12/11).
  • Thành phố Hạ Long (từ ngã tư đường Loong Toòng cho tới Cầu Bang).
  • Thành phố Móng Cái (từ chợ Asian Quảng Ninh cho tới té tía Trần Phú - Hùng Vương - Hữu Nghị)
 • Tuy Hòa (nối đàng Nguyễn Tất Thành với Biển Đông).
 • Vinh (từ khu vui chơi công viên trung tâm thành phố Hồ Chí Minh cho tới đàng Phan Đình Phùng).
 • Thị xã Hồng Lĩnh, TP. Hà Tĩnh (QL8A đoạn qua chuyện Hồng Lĩnh).
 • TP TP. Hà Tĩnh (từ té tía quốc lộ.1 - Hà Tông Chính cho tới ngã tư đường Trần Phú - Hàm Nghi - Phan Đình Phùng - Hà Huy Tập)
 • Thị trấn Hương Khê, thị xã Hương Khê (đường Sài Gòn cho tới đàng Phan Đình Phùng).
 • Đồng Hới (qua đàng Quang Trung)
 • Đông Hà, Quảng Trị (từ Lê Thánh Tôn - QL9B - phường 5 và nối Hùng Vương cho tới Trần Hưng Đạo - phường 1) và thị xã Lao Báo, thị xã Hướng Hóa (từ QL9 cho tới Nguyễn Huệ, ngay gần cửa ngõ khẩu quốc tế Lao Bảo).
 • Đà Nẵng (từ Lê Duẩn cho tới ngã tư đường Trần Phú - Bạch Đằng - Quận Đống Đa - 3 mon 2).
 • Huế (nối Phan Chu Trinh cho tới Phan Bội Châu), thành phố Hồ Chí Minh Từ Sơn (tỉnh Bắc Ninh) (nối Đặng Phúc Thông với Minh Khai)...
 • Quy Nhơn, Tỉnh Bình Định (Nối thông đàng Nguyễn Công Trứ và Tăng Bạt Hổ).
 • Bồng Sơn Hoài Nhơn đàng Trần Phú vuông góc Quang Trung.
 • Tp. Sa Đéc, Đồng Tháp đoạn kể từ khu vui chơi công viên tượng đài Phan Văn Út (phường 3) cho tới khu vui chơi công viên Chiến Thắng.
 • Thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang. Đoạn kể từ cầu Ngô Quyền cho tới trung tâm thương nghiệp Thành phố Rạch Giá.
 • Thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum. Từ ngã tư đường Đăk Cấm cho tới đàng Nguyễn Huệ
 • Thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk: Nối kể từ đàng Phan Chu Trinh cho tới giao phó với đàng Phan Bội Châu.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ [1] Lưu trữ 2007-05-14 bên trên Archive.today Trang vấn đề năng lượng điện tử TP. Hà Tĩnh, Trần Phú
 2. ^ Từ mon 7 năm 1927, nước ta Cách mạng Đảng có tên mới mẻ là Việt Nam Cách mạng Đồng chí Hội.
 3. ^ Theo thư của Nguyễn Ái Quốc ngày 25-6-1927 gửi cho tới chi cỗ nằm trong sản ngôi trường Đại học tập Đông phương.
 4. ^ Văn khiếu nại Đảng 1929 – 1935 trang 182
 5. ^ Theo Sophie Quinn-Judge, người sáng tác cuốn "Hồ Chí Minh: Những năm không biết đến" (Hochiminh: The missing years), Sài Gòn - Những năm không biết cho tới, Đài truyền hình BBC, 2.9.2003
 6. ^ "Đồng chí Trần Phú, tấm gương sáng sủa ngời về lòng trung thành với chủ tuyệt so với Đảng" - Báo TP. Đà Nẵng, 08:31, 28/4/2009 (GMT+7).
 7. ^ "Lòng yêu thương nước, khả năng chiếu sáng và lòng tin quốc tế" Lưu trữ 2007-10-14 bên trên Wayback Machine, việt nam net. Truy cập 2008 - 11 - 2009.
 8. ^ "Những người nằm trong sản", Nhà xuất phiên bản Thanh niên, 1976.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

 • Trần Phú, một chiến sỹ nằm trong sản kiên cường