tổ nghề sân khấu là ai

Bách khoa toàn thư banh Wikipedia

Bạn đang xem: tổ nghề sân khấu là ai

Bài viết lách hoặc đoạn này cần người tiếp nối về chủ thể này trợ canh ty chỉnh sửa không ngừng mở rộng hoặc cải thiện. Quý Khách rất có thể canh ty nâng cấp trang này nếu như rất có thể. Xem trang thảo luận nhằm hiểu biết thêm cụ thể. (tháng 1/2022)

Đình Hàng Thêu thờ tổ nghề ngỗng ở thành phố cổ Tỉnh Nam Định, vì thế dân nhị phố Hàng Thêu và Hàng Trống canh ty chi phí xây đắp vào tầm năm 1851.

Tổ nghề (hay Đức Thánh Tổ, Tổ sư) là 1 hoặc nhiều người dân có công rộng lớn so với việc tạo nên và quảng bá một nghề ngỗng này ê. Do này được những mới sau tôn trọng và tôn vinh là kẻ tạo nên vì thế tiếp tục đem công tạo nên nghề ngỗng, gọi là tổ nghề ngỗng. Tổ nghề ngỗng thông thường là những người dân đem thiệt, tuy nhiên lại được trần thế sau tôn thờ vì thế tiếp tục đem công tạo nên rời khỏi nghề ngỗng, giữ lại cho những mới sau.

Các nghề ngỗng đều sở hữu tổ nghề ngỗng, đem khi nhiều người là tổ và một nghề ngỗng (như nghề ngỗng Sảnh khấu tôn thờ những vị tổ ở nhiều thời khắc không giống nhau là Phạm Thị Trân, Đào Tấn, Cao Văn Lầu... hoặc và một nghề ngỗng tuy nhiên từng điểm thờ một vị tổ không giống nhau như nghề ngỗng đá Non Nước ở quận Ngũ Hành Sơn Thành Phố Đà Nẵng thờ vị tổ là Huỳnh vịn Quát trong lúc ở buôn bản đá Bửu Long ở Biên Hòa Đồng Nai thìa là tổ nghề ngỗng là Ngũ Đinh còn buôn bản nghề ngỗng đụng chạm tương khắc đá Ninh Vân, Hoa Lư, (Ninh Bình) thì lại là Hoàng Sùng) tuy nhiên cũng đều có khi một người là vị tổ của không ít nghề ngỗng không giống nhau.

Khuôn thạch cao sẽ tạo hình trang bị gốm của Làng gốm Bát Tràng.

Theo Vụ Quản lý nghề ngỗng - Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Việt Nam), Cả nước đem rộng lớn 2.000 buôn bản nghề ngỗng, 60% số buôn bản nghề ngỗng đem tổ nghề ngỗng được quần chúng thờ phụng nhiều đời. Hiện đem 427 Thương Hội ngành nghề ngỗng Trung ương và mặt hàng ngàn cộng đồng nghề ngỗng khu vực.

Xem thêm: ái nộ là gì

Tín ngưỡng thờ tổ nghề ngỗng Việt Nam[sửa | sửa mã nguồn]

Đình thờ ông tổ đúc đồng Nguyễn Minh Không ở Ngũ Xã - Ba Đình - Hà Nội

Thờ tổ nghề ngỗng được xem như là một truyền thống cuội nguồn chất lượng rất đẹp của dân tộc bản địa nước Việt Nam, thể hiện tại sự hàm ơn những vị tạo nên, banh đem học thức ngành nghề ngỗng mang lại quần chúng, di chăm sóc đạo lý "uống nước lưu giữ nguồn", "ăn ngược lưu giữ kẻ trồng cây". Những người thực hiện nghề ngỗng thông thường sinh sinh sống quần tụ cùng nhau trở nên group nghề ngỗng, phường nghề ngỗng, buôn bản nghề ngỗng. thạo ơn những vị tạo nên truyền nghề ngỗng cho bản thân mình, bọn họ thờ phụng những vị tổ của nghề ngỗng bản thân đang khiến. cũng có thể lập bàn thờ tổ tiên tổ nghề ngỗng tại nhà, vào trong ngày tuần tiết, sóc, vọng, giỗ đầu năm, đều sở hữu cúng cấp cho. Nhưng thông dụng hơn hết là những phường nghề ngỗng, buôn bản nghề ngỗng lập miếu, đền rồng, đình riêng biệt nhằm thờ tổ nghề ngỗng riêng biệt của nghề ngỗng tuy nhiên phường, buôn bản bản thân đang khiến. điều đặc biệt, nhiều vị tổ nghề ngỗng còn được thờ thực hiện trở nên hoàng buôn bản.

Trong 1 năm, lễ cúng tổ nghề ngỗng cần thiết nhất là nhằm mục đích vào trong ngày kỵ nhật của vị tổ nghề ngỗng, so với những vị quý khách đều đã biết hoặc là 1 ngày chắc chắn tuy nhiên quý khách nhập phường, nhập buôn bản nằm trong theo gót một nghề ngỗng kể là ngày kỵ nhật của tổ nghề ngỗng bản thân. Thờ phụng tổ nghề ngỗng, người tao cầu ước Ngài phù trợ mang lại việc làm được trót lọt, buôn may buôn bán giắt hoặc khi ra đi tránh khỏi từng sự khủng hoảng. Sau khi việc làm đem sản phẩm, người tao thực hiện lễ tạ ơn. Ngày kỵ nhật tổ nghề ngỗng bên trên những phường thường hay gọi là ngày giỗ phường.

Theo ý niệm của những người dân tin cẩn nhập tín ngưỡng thờ tổ nghề ngỗng, nếu như bọn họ được suôn sẻ, thành công xuất sắc nhập nghề nghiệp và công việc tức là bọn họ được "tổ đãi" (tổ nghề ngỗng ưu đãi); ngược lại nếu như bọn họ bị xui rủi, thất bại thì tức là bọn họ bị "tổ trát" (tổ nghề ngỗng trát trừng trị, trách cứ phạt; nhiều lúc phát biểu chệch trở nên "tổ trác").

Một số tổ nghề ngỗng nổi tiếng[sửa | sửa mã nguồn]

Đình La Xuyên (Nam Định) thờ tổ nghề ngỗng Ninh Hữu Hưng

Các tổ ngành Sảnh khấu Việt Nam[sửa | sửa mã nguồn]

 • Phạm Thị Trân là bà tổ nghề ngỗng hát chèo nước Việt Nam và cũng chính là bà tổ trước tiên của ngành Sảnh khấu nước Việt Nam.[1]
 • Liêu Thủ Tâm, Đào Tấn là những vị tổ của nghệ thuật và thẩm mỹ Sảnh khấu tuồng.
 • Tống Hữu Định (1896-1932) là ông tổ Cải Lương.[2][3]. Năm Tú (Châu Văn Tú) ở Mỹ Tho, cũng chính là người được cho rằng đem công nhất trong các công việc thiết kế và xây dựng lối hát Cải bổng buổi ban sơ.[4].
 • Vũ Đình Long tổ nghề ngỗng kịch phát biểu.
 • Trần Quốc Đĩnh tổ nghề ngỗng hát xẩm.[5]
 • Đinh Dự tổ nghề ngỗng ca trù nước Việt Nam. Ông được rất nhiều vùng đem di tích ca trù thờ phụng như Hà Thành, Thành Phố Hải Dương, Tỉnh Bắc Ninh, TP. Hải Phòng, Tỉnh Ninh Bình.[6] Ca trù về sau còn tồn tại một vài vị tổ nghề ngỗng khu vực như: Phan Tôn Chu tổ nghề ngỗng ca trù Cổ Đạm ở Nghi Xuân, Hà Tĩnh; Đào Thị Huệ tổ nghề ngỗng ca trù Đào Đặng, Hưng Yên.[7]
 • Nguyễn Lan Hương (1887 – 1949) tổ nghề ngỗng nhiếp hình ảnh (chủ cửa ngõ hiệu Hương Ký, là 1 hiệu hình ảnh ở phố Hàng Trống, lúc này là hotel Phú Gia).[8] Có vấn đề không giống lại cho rằng Đặng Huy Trứ là tổ nghề ngỗng nhiếp hình ảnh.[9]
 • Dương Thị Nguyệt - bà tổ truyền dạy dỗ trò Xuân Phả cho những người dân Xứ Thanh bên trên nghè Xuân Phả, Thọ Xuân, Thanh Hóa

Các tổ nghề ngỗng tay chân mỹ nghệ[sửa | sửa mã nguồn]

 • Trần Ứng Long tổ nghề ngỗng đan thuyền thúng, thuyền nan và cũng chính là ông tổ nghề ngỗng quật.[10]
 • Cao Đình Độ và con cái là Cao Đình Hương, tổ nghề ngỗng kim trả.[cần dẫn nguồn].
 • Nguyễn Đức Năng và Nguyễn Đức Bản tổ nghề ngỗng thực hiện rỗng tuếch Đọi Tam (Hà Nam).[cần dẫn nguồn]
 • Phùng Khắc Khoan: tổ nghề ngỗng đan lượt và trồng ngô[cần dẫn nguồn]
 • Ông tổ nghề ngỗng thêu Trần Quốc Khái (Thường Tín, Hà Tây, ni là Hà Nội). Ông ganh đua đỗ tiến sỹ và được vua Lê Chân Tông được cho phép thay tên bọn họ trở nên Lê Công Hành.[11].
 • Nguyễn Thị La (con ông Nguyễn Diệu, người Ái Châu, Thanh Hóa) là Bà tổ nghề ngỗng đan..
 • Công chúa Quỳnh Hoa thời vua Lê Thánh Tông được tôn là Bà chúa nghề ngỗng tằm, lúc bấy giờ, bên trên những tỉnh miền Bắc, có khoảng gần 60 buôn bản thờ bà..
 • Lý Quốc Sư (tức Nguyễn Minh Không): tổ nghề ngỗng đúc đồng nước Việt Nam, được thờ ở những buôn bản nghề ngỗng Yên Xá, Tống Xá (Ý Yên, Nam Định); phố Lò Đúc, phố Ngũ Xã, số 5 phố Châu Long quận Hoàn Kiếm (Hà Nội); Đình buôn bản Chè, buôn bản Rỵ (Thanh Hóa); miếu Bái Đính, đền rồng Thánh Nguyễn (Ninh Bình)... Bên cạnh đó đem Nguyễn Công Truyền được tôn vinh là tổ nghề ngỗng buôn bản đúc đồng Đại Bái, bởi vì ông là kẻ biết bồn chồn tổ chức triển khai tạo ra mang lại buôn bản nghề ngỗng và tạo nên kiểu.[12].
 • Công chúa Thiều Hoa, con cái Vua Hùng Vương loại 6, là tổ của buôn bản lụa Cổ Đô.[cần dẫn nguồn]
 • Nguyễn Thị Sen: bà tổ nghề ngỗng May ở nước Việt Nam, bà được những buôn bản nghề ngỗng ở Hà Thành và Hội An tổ chức triển khai giỗ tổ thường niên.
 • Lã Thị Nga, tổ nghề ngỗng Làng Lụa Vạn Phúc (quận HĐ Hà Đông, Hà Thành.[13]
 • Ninh Hữu Hưng: tổ nghề ngỗng mộc, đụng chạm cẩn xây đắp, người Trường Yên, Hoa Lư, sinh sống bên trên Ý Yên, Tỉnh Nam Định.
 • Tổ sư nghề ngỗng vàng bạc là 3 bạn bè bọn họ Trần: Trần Hòa, Trần Điện, Trần Điền sinh sống bên trên buôn bản Định Công, thị trấn Thanh Trì (cuối thế kỷ loại VI). Sau này thợ thuyền buôn bản Định Công dịch chuyển về Thăng Long, trú quán tại phố Hàng Tệ Bạc..
 • Nguyễn Sơn Hà, sinh vào năm 1894 bên trên Hà Thành, được xem như là ông tổ nghề ngỗng quật dầu nước Việt Nam..
 • Tổ sư nghề ngỗng gốm sứ Bát Tràng là Hứa Vĩnh Kiều, người buôn bản Bồ Bát (Ninh Bình). Hứa Vĩnh Kiều cùng theo với Tổ sư nhị buôn bản gốm không giống là Đào Trí Tiến buôn bản Thổ Hà và Lưu Phong Tú buôn bản Phù Lãng nằm trong khởi nghề ngỗng ở Bát Tràng, sau đến lớp men gốm bên trên Thiểm Châu, Quảng Đông, Trung Quốc về truyền nghề ngỗng mang lại dân buôn bản..
 • Nguyễn Kim, ông tổ nghề ngỗng cẩn trai (thời Lê Hiển Tông) người buôn bản Thuận Nghĩa, tỉnh Thanh Hóa. Một vài ba truyền thuyết không giống nhận định rằng ông tổ của nghề ngỗng cẩn là ông Vũ Văn Kim hoặc Trương Công Thành sinh sống nhập thời Lý..
 • Nguyễn Đức Tai,tổ sư nghề ngỗng rèn Hoa Thị (ở xã Xuân Phương, thị trấn Từ Liêm, Hà Nội). Nguyễn Đức Tai, người buôn bản Hoa Thị, học tập nghề ngỗng rèn của một người thương hiệu là Thanh Hoa ko rõ ràng người vùng này, về truyền dạy dỗ lại mang lại dân buôn bản nghề ngỗng này sau được dân buôn bản thờ thực hiện tổ sư..

Các tổ ngành khác[sửa | sửa mã nguồn]

 • Petrus Trương Vĩnh Ký: tổ nghề ngỗng ngôi nhà báo
 • Thiền sư Tuệ TĨnh là ông tổ ngành dung dịch Nam, có tiếng với lời nói "Nam dược trị Nam nhân". Ngoài ra, Hải Thượng Lãn Ông - Lê Hữu Trác cũng khá được tôn thờ vì thế đem công góp sức rất rộng mang lại nền hắn học tập nước ngôi nhà. Cả nhị ông đều là Ông tổ ngành Y-Dược truyền thống Việt Nam.
 • Lê Văn Lương tổ nghề ngỗng thám tử nước Việt Nam.[14]
 • Hồ Nguyên Thơ (không rõ ràng sinh sống ở đời nào), ông tổ nghề ngỗng thực hiện bún được thờ bên trên Mễ Trì, TX Thanh Xuân, Hà Thành.[15]
 • Tổ Ngành điện: 25/11 Âm lịch
 • Lương Như Hộc: tổ nghề ngỗng in[cần dẫn nguồn]

Tôn vinh những tổ nghề ngỗng ở Việt Nam[sửa | sửa mã nguồn]

Ở nước Việt Nam hiện tại đang xuất hiện một công tác truyền thông có tên "Hành trình tìm hiểu kiếm tổ nghề ngỗng Việt Nam" được VietBook, Nhà xuất bạn dạng Thông tấn xã nước Việt Nam và Đài Truyền hình nước Việt Nam kết hợp tiến hành (từ 1/1/2010), nhằm mục đích tôn vinh những ngành nghề ngỗng và tưởng niệm, tri ân những vị tổ nghề ngỗng, người dân có công tạo nên và quảng bá một nghề ngỗng truyền thống cuội nguồn của nước Việt Nam và trái đất.

Chương trình này dự con kiến sẽ xây dựng dựng một đình thờ những tổ nghề ngỗng nước Việt Nam bên trên cố đô Hoa Lư (Ninh Bình) vào thời gian cuối hành trình dài. Đây tiếp tục điểm thờ những vị tổ nghề ngỗng, những vị tạo nên phường nghề ngỗng, buôn bản nghề ngỗng truyền thống cuội nguồn của 63 tỉnh, thành phố Hồ Chí Minh. Đình thờ những tổ nghề ngỗng tiếp tục như 1 kho lưu trữ bảo tàng nghề nghiệp và công việc trước tiên bên trên nước Việt Nam, tụ tập những hình hình ảnh, vấn đề tư liệu, trình làng thành phầm và lịch sử hào hùng những ngành nghề ngỗng, đúc rút toàn cỗ quy trình phía nghiệp, khởi nghiệp, lập nghiệp và cải cách và phát triển của những ngành nghề ngỗng..

Xem thêm: xem phim em là ai

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

 • Tôn vinh những ngành nghề ngỗng, tưởng niệm những tổ nghề ngỗng Lưu trữ 2013-05-05 bên trên Wayback Machine
 • Xem vấn đề về những tổ nghề ngỗng nước Việt Nam bên trên S100 kỷ lục nước Việt Nam Lưu trữ 2011-10-04 bên trên Wayback Machine
 • Lê Công Hành - ông tổ nghề ngỗng thêu Việt Nam
 • Thông điệp: HÀNH TRÌNH TÌM KIẾM TỔ NGHỀ và XÂY DỰNG ĐÌNH THỜ CÁC TỔ NGHỀ TẠI VIỆT NAM Lưu trữ 2011-10-04 bên trên Wayback Machine
 • Những bà tổ nghề ngỗng Việt Nam: Bà tổ nghề ngỗng đan lụa và bà tổ của nghề ngỗng hát chèo nước Việt Nam Lưu trữ 2007-11-12 bên trên Wayback Machine