thomas edison là ai

Sở hữu rộng lớn 1.500 sáng tạo và sáng tạo, Edison từng bị giáo viên coi là "kẻ tâm thần" ko thể cho tới ngôi trường, tuy nhiên cuộc sống ông là cuốn truyện xứng đáng gọi.

Bạn đang xem: thomas edison là ai

Thomas Edison. Ảnh: Wikipedia.

Thomas Edison. Ảnh: Wikipedia.

Trở trở thành tài năng thiên bẩm nhờ "lời phát biểu dối" của mẹ

Edison, sinh ngày 11/2/1847, bên trên Milan, Ohio (Mỹ), vốn liếng bị xem là đứa trẻ con "đần độn, rối trí" (tâm thần). Vào khoảng tầm năm 7 tuổi tác, một hôm cậu kể từ ngôi trường về căn nhà và phát biểu với mẹ: "Mẹ, giáo viên bảo con cái đem mang đến u khuôn mẫu này!".

Cẩn thận hé đi ra coi, phía bên trong kèm cặp lá thư của nhà giáo công ty nhiệm gửi cha mẹ em Edison, nước đôi mắt bà Nancy Elliott giàn giụa. Cậu bé bỏng đứng ngẩn người không thể tinh được, cậu căn vặn u rằng giáo viên đang được viết lách gì vô đó?.

Ngập ngừng một thời gian, bà Nancy gọi lớn lá thư mang đến đàn ông mình: "Con trai của các cụ là một trong thiên tài! Nhưng ngôi ngôi trường này vượt lên trước nhỏ, những nhà giáo của công ty chúng tôi không tồn tại đầy đủ năng lượng nhằm giáo dục cậu bé bỏng. Bởi vậy, van lơn các cụ hãy tự động kèm cặp cặp đàn ông mình".

Kể kể từ cơ, Edison được u, cũng từng là nhà giáo ở Canada kèm cặp cặp, giáo dục nhưng mà ko cho tới ngôi trường thêm thắt lượt nào là nữa.

Nhiều năm tiếp sau đó, u của Edison đang được tắt thở, còn đàn ông bà thì trở nên một trong mỗi căn nhà sáng tạo vĩ đại nhất thế kỷ trăng tròn, người được ca tụng là "Thầy phù thủy ở Menlo Park" nhờ những sáng tạo tài năng thiên bẩm góp sức mang đến thế giới.

Một ngày, Lúc xem xét lại những kỷ vật của mái ấm gia đình, Edison vô tình bắt gặp một tờ giấy tờ gập nhỏ được chứa chấp vô ngăn kéo bàn. Tò mò mẫm hé đi ra gọi, trước đôi mắt cậu đó là lá thư của giáo viên năm nào là. Trong thư, với đoạn: "Con trai các cụ là đứa trẻ con rối trí. Chúng tôi ko thể đồng ý mang đến trò ấy cho tới ngôi trường được nữa".

Edison đang được khóc hàng tiếng đồng hồ sau thời điểm gọi lá thư năm nào là. Thiên tài viết lách vô nhật ký rằng: "Thomas Alva Edison là một trong đứa trẻ con rối trí, vậy nhưng mà, nhờ với cùng một người u tuyệt hảo, cậu đang trở thành tài năng thiên bẩm của thế kỷ".

Lời cầu thơm "có một ko hai" với nữ giới thư ký

Lúc 24 tuổi tác, Edison trở nên công ty một nhà máy được không ít người biết giờ đồng hồ. Cuộc sinh sống dần dần ổn định tấp tểnh nên chàng trai ấy ham muốn với cùng một cái rét mái ấm gia đình. Ông xem xét cho tới cô thư kí Mary Stilwell nữ tính, thanh miếng thao tác làm việc vô doanh nghiệp lớn.

Một hôm, Edison cho tới gặp gỡ Mary và nói: "Thưa cô! Tôi không thích phí thì giờ phát biểu những câu ăn hại. Tôi van lơn căn vặn cô một câu vô cùng cộc gọn gàng và rõ rệt ràng: Cô cũng muốn thực hiện bà xã tôi không?".

Lời tỏ tình vượt lên trước bất thần khiến cho nữ giới thư ký "đứng hình". Thấy vậy, Edison tiếp tục: "Ý cô làm sao? Cô nhận tiếng tôi nhé? Tôi van lơn cô hãy tâm trí vô năm phút".

Định thần lại, Mary Stilwell lên tiếng: "Năm phút cơ à? Thế thì lâu quá! Vâng em nhận lời" và ngày 25/12/1871 bọn họ đang trở thành bà xã ông chồng, sinh được tía người con cái.

Tuy nhiên, cho tới năm 1884, bà Mary tổn thất. Tại tuổi tác 39, Edison cút bước nữa với Mina Miller, cô nàng xoàng ông 19 tuổi tác và bọn họ cũng có thể có cùng nhau thêm thắt tía con cái cộng đồng, vô cơ với Charles Edison - người về sau trở nên Sở trưởng Hải quân Mỹ và Thống đốc bang New Jersey.

Hơi thở ở đầu cuối của Edison vẫn đang được vô kho lưu trữ bảo tàng

Khi tài năng thiên bẩm Edison lâm chung ngày 18/10/1931, bác bỏ sĩ đang được thu lại tương đối thở ở đầu cuối của ông vày một ống thử với nút che ngay lập tức sát bên.

Hiện ống thử này đang rất được trưng bày bên trên kho lưu trữ bảo tàng Henry Ford ở Mỹ. Nó không chỉ có là bảo vật nhằm tưởng niệm về Edison, mà còn phải nối sát với mẩu chuyện về tình các bạn với Henry Ford (1863 - 1947) - ông công ty hãng sản xuất Ford Motor có tiếng toàn cầu.

Chuyện kể rằng Lúc Edison chuẩn bị lâm cộng đồng, người bạn tri kỷ Henry Ford phát biểu với Charles Edison (con trai Edison) ngồi cạnh người thân phụ và nỗ lực ống thử sát bên mồm ông, tích lại tương đối thở ở đầu cuối. Bởi Ford kỳ vọng hoàn toàn có thể "hồi sinh căn nhà sáng tạo vĩ đại".

Thực tế, Charles ko hề nỗ lực ống thử ngay cạnh Edison trước lúc thân phụ đang được lâm chung, nhưng mà những ống thử được bịa xung quanh nệm của ông. Ngay sau thời điểm Edison tắt thở, Charles đòi hỏi bác bỏ sĩ riêng rẽ của thân phụ, Hubert S. Howe, niêm phong những ống thử vày parafin và gửi một cái mang đến Ford.

Hơi thở Edison lưu bên trên kho lưu trữ bảo tàng. Ảnh: Spooky Librarians.

Hơi thở Edison lưu bên trên bảo tàng. Ảnh: Spooky Librarians.

Trước Lúc tắt thở, tài năng thiên bẩm Edison đang được nhằm lại mặt hàng ngàn sáng tạo và sáng tạo đáp ứng cuộc sống xã hội loại người. Một vô số này đó là máy con quay đĩa thu thanh

Được xem là sáng tạo vĩ đại thứ nhất của Thomas Edison, Ϲɑmerɑ đĩa ghi tiếng nói và tái phát. Khi phát biểu vô máy thu, sự lắc động tiếng động của tiếng nói tiếp tục khiến cho kim tạo nên vết lõm có tính thâm thúy không giống nhau bên trên trụ được quấn vày lá thiếc nhằm ghi lại tiếng động.

Thông điệp thứ nhất được ghi lại là tiếng nói của Edison, với nội dung "Mary với cùng một con cái rán nhỏ", điều này khiến cho quý khách vô nằm trong yêu thích và không thể tinh được vày lượt thứ nhất bọn họ nghe thấy tiếng động được ghi và tái phát.

Xem thêm: ái ngại là gì

Edison yêu thương cái máy con quay đĩa đến mức độ ông gọi nó là "đứa con cái cưng" và kế tiếp nghiên cứu và phân tích nâng cấp nhằm nó trả hiện nay rộng lớn vô 50 năm tiếp theo sau.

Bóng đèn khí

Thomas Edison được nghe biết tối đa nhờ sáng tạo đi ra đèn điện năng lượng điện và trong tương lai được vinh danh "Người tạo nên mặt mày trời loại nhị mang đến nhân loại". Bóng đèn khí của Edison được sáng tạo sau hàng trăm ngàn thực nghiệm và thành công xuất sắc bằng phương pháp tạo ra chân ko phía bên trong, thăm dò chạc tóc tương thích nhằm dùng và chạy năng lượng điện áp thấp rộng lớn.

Chia sẻ về sáng tạo vĩ đại này, Edison từng nói: "Tôi ko thất bại, tôi đơn giản đang được thăm dò đi ra 10.000 cơ hội nhưng mà thành phầm ko hoạt động" hoặc "Thiên tài 1% là hứng thú và 99% là mồ hôi".

Edison sau này cũng đang được sáng tạo đi ra toàn cỗ khối hệ thống tiện lợi năng lượng điện nhằm ông hoàn toàn có thể hỗ trợ tích điện mang đến toàn bộ những đèn điện, mô tơ và những vũ khí không giống.

Máy chiếu phim

Phát minh về máy chiếu phim của Edison được lấy hứng thú kể từ những phân tách hoạt động của thợ chụp ảnh Muybridge, người Anh.

Thiết bị máy chiếu phim thứ nhất này tương tự Ϲɑmerɑ đĩa của ông, với việc bố trí xoắn ốc của những tấm hình 1/16 inch được triển khai bên trên một hình trụ. Nhìn vày kính hiển vi, những hình hình họa hoạt động thứ nhất này khá thô và khó khăn lấy đường nét.

Sau cơ, ông liên minh cùng theo với căn nhà sáng tạo người Scotland William Kennedy Laurie Dickson, nhằm nâng cấp máy chiếu phim. Họ đang được cải tiến và phát triển máy hoạt hình họa (Strip Kinetograph), dùng tấm phim celluloid 35 milimet nâng cấp của George Eastman, căn nhà gây dựng của doanh nghiệp lớn chuyên nghiệp về vũ khí hình họa Kodak. Phim được hạn chế trở thành những dải liên tiếp và đục lỗ nhỏ dọc từ những cạnh, dịch rời vày những đĩa xích theo gót hoạt động giới hạn và con quay hâu phương cửa ngõ mùng trập.

Trong xưởng phim của Edison, về mặt mày chuyên môn được gọi là Nhà hát Kinetographic, tuy vậy với biệt danh "The Black Maria". Edison và những nhân viên cấp dưới của ông đang được con quay những đoạn phim cộc nhằm coi vày ống soi hoạt hình họa (Kinetoscope).

Người coi bên trên 1 thời điểm hoàn toàn có thể nhìn qua quýt ống Kinetoscope, từng ống với size 437,8cm2 và với kính lúp lỗ nhỏ được cho phép coi phim lâu năm 15,24m trong vòng trăng tròn giây.

Người coi máy chiếu phim qua quýt ống lúp lỗ nhỏ. Ảnh: Wikipedia.

Người coi máy chiếu phim qua quýt ống lúp lỗ nhỏ. Ảnh: Wikipedia.

Công tơ năng lượng điện

Mỗi hộ mái ấm gia đình ngày này đều dùng một vũ khí đo số năng lượng điện hấp phụ gọi là công tơ năng lượng điện. Edison được xem là thân phụ đẻ của vũ khí này vày sáng tạo vô năm 1881, nhằm xử lý yếu tố đo lường lượng năng lượng điện năng dùng mang đến mái ấm gia đình hoặc công ty khi bấy giờ.

Thời điểm chính thức chu kỳ luân hồi tính chi phí năng lượng điện, những tấm kẽm được tẩy tinh khiết và cân nặng cảnh giác vô chống thực nghiệm rồi cắm vô những zắc bịa vô hóa học năng lượng điện phân. Khi với dòng sản phẩm năng lượng điện chạy qua quýt hóa học năng lượng điện phân sẽ khởi tạo đi ra một lượng kẽm phủ lưu lại bên trên tấm cơ.

Đến vào cuối kỳ tính chi phí năng lượng điện, rước những tấm kẽm cân nặng lại một đợt nữa. Sự khác lạ về trọng lượng kẽm thân thích nhị lượt cân nặng tiếp tục hình tượng mang đến tổng lượng năng lượng điện năng đang được trải qua. Công tơ năng lượng điện này được hiệu chỉnh sao mang đến đơn vị chức năng giao dịch tiếp tục tương tự với đơn vị chức năng đo thể tích khí châm là feet khối.

Sau này, Edison với bổ sung cập nhật thêm thắt cỗ kiểm đếm cơ khí sẽ giúp mang đến việc gọi chỉ số. Công tơ năng lượng điện loại này vẫn được dùng cho tới vào cuối thế kỷ loại 19 và được nâng cấp trở thành cái công tơ tiến bộ ngày này.

Ô tô điện

Năm 1899, Edison chính thức cải tiến và phát triển một loại pin trữ năng lượng điện mang đến xe hơi với niềm tin yêu rằng các cái xe cộ sẽ tiến hành chạy vày năng lượng điện.

Ông đang được thành công xuất sắc Lúc vô năm 1900, khoảng tầm 28% vô rộng lớn 4.000 con xe được phát triển ở Mỹ được chạy vày năng lượng điện. Edison vẫn kế tiếp nghiên cứu và phân tích với tiềm năng tạo nên một loại pin hoàn toàn có thể làm cho xe chạy khoảng tầm rộng lớn 160 km nhưng mà ko cần thiết sạc.

Khoảng 10 năm tiếp theo, Lúc xăng dầu xuất hiện nay, Edison đang được kể từ vứt dự án công trình, tuy vậy dự án công trình ko ăn hại vì thế pin sạc của ông và đã được dùng vô đèn trộn của công nhân mỏ, tín hiệu đèn đường tàu, hải phao. Henry Ford cũng dùng pin của Edison vô khuôn mẫu xe cộ của tớ.

Cả cuộc sống của Thomas Edison với cho tới rộng lớn 1.500 sáng tạo và sáng tạo. Tính tầm cứ khoảng tầm 12 ngày thì lại sở hữu một sáng tạo mới mẻ của ông thành lập và hoạt động. Edison tổn thất ở New Jersey vào trong ngày 18/10/1931 ở tuổi tác 84, chỉ 3 ngày trước lễ kỉ niệm sinh nhật lượt loại 52 của cái bóng năng lượng điện thứ nhất.

Khi cơ, nước Mỹ đang được tắt toàn cỗ đèn khí bên trên toàn cương vực vô một phút, nhằm tưởng niệm "người các bạn của nhân loại" đang được mang lại mang đến nhân loại một loại khả năng chiếu sáng quý giá chỉ "mặt trời loại hai".

Đăng Hưng (Tổng hợp)

Xem thêm: doctor fate là ai