thiên chúa là ai

Đây là 1 nội dung bài viết cơ bạn dạng. Nhấn nhập phía trên nhằm hiểu thêm vấn đề.

Bạn đang xem: thiên chúa là ai

Bách khoa toàn thư banh Wikipedia

Khái niệm về một Đấng Tối cao hoặc Thượng đế là đa dạng mẫu mã, với những tên thường gọi không giống nhau tùy theo ý kiến nhận của nhân loại về vị thần này, kể từ Brahma (Đại Ngã) của chặn Độ giáo, Waheguru của Sikh giáo, Jah của trào lưu Rastafari, cho tới Giavê của Do Thái giáo, Allah của Hồi giáo, và Thiên Chúa Ba Ngôi của Kitô giáo. Tóm lại, hầu hết sở hữu từng nào tôn giáo là sở hữu từng ấy cơ hội lý giải về sự việc hiện lên, bạn dạng thể và những tính chất của thực thể tối thượng này. Tuy nhiên, ở phía trên chỉ nói đến định nghĩa về Thiên Chúa.

Sơ lược[sửa | sửa mã nguồn]

Ký họa thương hiệu Allah thế kỷ 17 theo đuổi Hồi Giáo.
Mô miêu tả Thiên Chúa nhập Kitô giáo nhập Sự phát minh của Adam của Michelangelo.
Hình vẽ Brahma nhập chặn Độ giáo, khoảng tầm năm 1700.

Tuy thuật ngữ Thiên Chúa (God) được dùng để làm có một Đấng Tối Cao, tuy nhiên lại sở hữu nhiều khái niệm không giống nhau về Thiên Chúa. đa phần khối hệ thống tôn giáo và triết học tập coi Thiên Chúa là Đấng Tạo Dựng toàn thể Vũ trụ. đa phần người tin cậy rằng Đấng Tạo Hoá đang được bảo đảm ngoài trái đất nhưng mà tôi đã hình thành, trong những lúc những người dân không giống nhận định rằng Thiên Chúa không thể quan hoài cho tới trái đất sau thời điểm Ngài hoàn thiện việc làm phát minh. Quan điểm nhận định rằng Thiên Chúa không thể quan hoài cho tới trái đất sau thời điểm Ngài hoàn thiện việc tạo nên dựng nó khởi nguồn từ tính chất Toàn Năng của Thiên Chúa. Do Thiên Chúa là Đấng Toàn Năng nên ngẫu nhiên thành phầm nào là nhưng mà Ngài tiếp tục hoàn thiện việc làm phát minh rời khỏi nó đều được xem là toàn hảo ngay lập tức kể từ khi thành phầm ê vừa mới được Thiên Chúa phát minh rời khỏi (không rất cần phải tăng hoặc giảm sút loại gì rồi cũng như nên sửa đổi, xử lý vật gì nữa). Chính vì vậy, trái đất nhưng mà Chúa hoàn thiện việc làm phát minh là tuyệt vời nhất ngay lập tức kể từ khi nó vừa mới được tạo nên trở thành. Vấn đề này cũng như với thụ tạo nên nhân loại nhưng mà Thiên Chúa sẽ tạo nên dựng theo như hình hình ảnh của Chúa, rằng nhân loại là 1 tạo nên vật rất thiêng, thời thượng nhất của Chúa và tiếp tục tuyệt vời nhất số 1 ngay lập tức kể từ khi nhân loại vừa mới được Thiên Chúa hoàn thiện việc làm tạo nên dựng. Kết trái khoáy là, bởi trái đất tiếp tục toàn hảo nên Thiên Chúa không cần thiết phải quan hoài cho tới trái đất nữa nhưng mà chỉ chiêm nghiệm, ngắm nhìn và thưởng thức trở thành trái khoáy của tớ trình diễn tiến bộ, cách tân và phát triển. Lưu ý rằng, "sự toàn hảo" của thành phầm bởi Chúa tạo nên dựng mang ý nghĩa siêu hình, tức là tuy nhiên từng thành phầm ê đều sở hữu khuyết thiếu tuy nhiên trong cả sự khuyết thiếu này cũng là 1 sự "hoàn hảo" coi ở khía cạnh Bản thể học tập và Siêu hình học tập bởi chủ yếu tay Chúa tạo nên dựng. Đối mặt mày với việc tại vì sao những tạo nên vật nhưng mà Chúa tạo nên dựng vẫn chính là toàn hảo tuy nhiên lại vẫn đẫy "khiếm khuyết", nhân loại là cầu nối khiến cho những "khiếm khuyết" ê mất tích nhằm những tạo nên vật ê là sự việc toàn hảo nhập toàn hảo bằng phương pháp tôn tạo nó, chuyển đổi nó tương thích rộng lớn với trái đất và cuộc sống thường ngày của loại người. Đó là Thánh Ý Thiên Chúa.

Quan điểm được rất nhiều người gật đầu nhất tin cậy rằng Thiên Chúa là Đấng Toàn Năng, Đấng Toàn Tri và Đấng Giàu Lòng Thương Xót, trong những lúc nhiều người không giống theo đuổi xua đuổi ý tưởng phát minh nhận định rằng sự nắm vững hạn hẹp của nhân loại ko được chấp nhận chúng ta đạt cho tới ngẫu nhiên trí tuệ rất đầy đủ và chân xác nào là về Thiên Chúa, và một trong những truyền thống lâu đời thần túng bấn nhận định rằng quyền hành của Thiên Chúa là sở hữu số lượng giới hạn, còn nếu không, chúng ta lập luận, tiếp tục không thể điểm cho việc lựa lựa chọn của nhân loại.

Khái niệm về một Thiên Chúa độc nhất là điểm sáng của Độc thần giáo, mặc dù những tôn giáo nằm trong khuynh phía này vẫn khước từ cùng nhau về một khái niệm công cộng về Thiên Chúa. Người tớ nhìn thấy nhập một trong những định nghĩa về Thiên Chúa dấu tích của những nỗ lực dò la cơ hội gán mang lại Thiên Chúa những đặc điểm, phái tính và thương hiệu của nhân loại na ná tính ưu việt của một chủng tộc nào là ê. Một số định nghĩa mô tả Thiên Chúa là Thực Thể vô thượng, Thực Thể vĩnh tồn và Thực Thể siêu tự nhiên, vượt qua bên trên trái đất đa dạng mẫu mã và đổi thay dịch.

Khái niệm về Thiên Chúa thông thường được nối kết với những phép tắc về khối hệ thống chân lý và nền đạo đức nghề nghiệp có mức giá trị vô cùng. đa phần người coi Thiên Chúa là 1 thân thuộc vị với những tính chất được hiển lộ, trong những lúc những người dân không giống suy nghĩ về ngài như 1 quyền lực tối cao thần túng bấn, mơ hồ nước và xa thẳm cơ hội. Cũng còn nhiều tra vấn về kỹ năng hiện lên một quan hệ thân thuộc Thiên Chúa và nhân loại, kéo theo vô số cung cơ hội không giống nhau hùn nhân loại thờ phụng hoặc dò la thủ tục mừng rỡ lòng Chúa. Trong Khi một trong những người tin cậy rằng định nghĩa về Thiên Chúa của mình là chân xác và tối hậu, thì các người không giống gật đầu sự khả dĩ có khá nhiều khái niệm không giống nhau về Thiên Chúa và toàn bộ đều khuynh hướng về một chân lý.

Thần học[sửa | sửa mã nguồn]

Hình vẽ Chúa thế kỷ 13. Com-pa nhập bạn dạng vẽ này là 1 hình tượng của hành vi phát minh của Thiên Chúa. Thiên Chúa sẽ tạo nên rời khỏi ngoài trái đất theo đuổi những phép tắc hình học tập và hài hòa và hợp lý, bởi vậy nhằm dò la kiếm những phép tắc này là nhằm dò la kiếm và thờ phụng Thiên Chúa.

Nhà thần học tập thông thường đặt điều những thắc mắc như: Bản thể của Thiên Chúa là gì? Tính độc nhất của Thiên Chúa tăng thêm ý nghĩa gì? Tính nhị nguyên vẹn hoặc phụ vương ngôi, Theo phong cách người tớ tin cậy, hàm ý điều gì? Thiên Chúa là siêu tự nhiên hoặc hiện lên nội bên trên nhập vạn vật thiên nhiên, hoặc là sự việc trộn lẫn của tất cả hai? Mối mối liên hệ thân thuộc Thiên Chúa và ngoài trái đất na ná quan hệ thân thuộc Thiên Chúa và nhân loại xẩy ra như vậy nào?

Độc thần giáo tin cậy rằng có duy nhất một Thiên Chúa và nhân loại nên thờ phụng Ngài. Thuật ngữ "Thiên Chúa giáo" dùng để làm chỉ phụ vương tôn giáo nằm trong tôn thờ một Thiên Chúa độc nhất, là Ki-tô giáo, Do Thái giáo và Hồi giáo, tuy rằng nằm trong thờ một Đấng tuy nhiên ý kiến nhận và cơ hội lý giải của từng tôn giáo về Thiên Chúa là không giống nhau. Ki-tô hữu tin cậy rằng Thiên Chúa là 1 Thiên Chúa độc nhất, tuy nhiên tồn bên trên nhập Ba Ngôi Vị là Cha và Con và Thánh Thần, Ba Ngôi là 1 Thiên Chúa độc nhất chứ không cần nên sở hữu phụ vương Chúa không giống nhau. Ki-tô hữu đồng ý Allah của Hồi giáo là Thiên Chúa của Ki-tô giáo (tuy cơ hội thờ phụng và nhận ra Thiên Chúa của Hồi giáo là ko trọn vẹn vẹn, vì thế chúng ta ko gật đầu tin cậy nhập Chúa Con và Chúa Thánh Thần, theo đuổi ý kiến Ki-tô giáo). Do Thái giáo cũng tin cậy thờ Thiên Chúa tuy nhiên ko gật đầu đấng Messiah của Ki-tô giáo, (Đức Giê-su Ki-tô) là Đức Chúa Con đồng bạn dạng thể với Thiên Chúa. Cả Hồi giáo và Do Thái giáo đều bác bỏ quăng quật ý niệm Thiên Chúa Ba Ngôi của Ki-tô giáo, nhưng mà nhận định rằng Thiên Chúa có duy nhất một Ngôi Vị độc nhất (thường được hiểu là Chúa Cha).

Các định nghĩa về Thiên Chúa[sửa | sửa mã nguồn]

Đức Chúa Cha, giành giật vẽ khoảng tầm năm 1510-17.

Do Thái giáo, Ki-tô giáo và Hồi giáo[sửa | sửa mã nguồn]

Ba tôn giáo này tin cậy rằng Thiên Chúa là đấng tự động hữu, hằng hữu, là đấng tạo nên hóa và đấng tể trị toàn thể ngoài trái đất. Theo quan tiền đặc điểm này, những tính chất của Thiên Chúa là thánh khiết (tinh tuyền và tách biệt ngoài tội lỗi), công chủ yếu (công bình, ngay thật và sống động vào cụ thể từng đoán xét), tể trị (không gì ngăn trở được ý chí của Chúa), toàn năng (không gì nhưng mà Chúa ko thể thực hiện được), toàn tri (không gì nhưng mà Chúa ko biết), mến thương, và hiện hữu từng tất cả điểm.

Xem thêm: diệu nhi anh tú là ai

Tranh vẽ Đức Chúa Cha ở ngôi trường học tập Ý thế kỷ 16

Quan đặc điểm này mô tả Thiên Chúa là vô hình dung và hữu hình, sở hữu thân thuộc vị, Ngài là mối cung cấp của từng nhiệm vụ đạo đức nghề nghiệp, và là thực thể vô thượng nhân loại rất có thể nhận ra được.[1] Trong những cường độ không giống nhau, những tính chất này được trình diễn vì thế những học tập fake tiên khởi của Do Thái giáo, Ki-tô giáo và Hồi giáo, nhập ê sở hữu Augustine,[2] Al-Ghazali,[3] và Maimonides.[2]

Theo giáo lý của đa số những giáo hội nằm trong xã hội Cơ Đốc giáo,[4][5] Thiên Chúa là độc nhất, hiện lên nhập phụ vương ngôi vị: Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần (còn gọi là Chúa Thánh Linh).

Kinh Thánh[sửa | sửa mã nguồn]

Kinh Thánh Híp-ri [Hebrew] của Do Thái giáo cũng chính là Cựu Ước của Ki-tô giáo mô tả Thiên Chúa theo đuổi những tính chất sau: "Chúa là Thiên Chúa nhân kể từ, thương xót, chậm trễ dỗi, dư dật ơn huệ và trở thành thực, lưu giữ lòng cho tới ngàn đời, buông bỏ điều lừa lọc ác, sự vi phạm và tội lỗi, tuy nhiên ko kể kẻ sở hữu tội là không có tội, và nhân tội tổ phụ trị cho tới con cái con cháu trải phụ vương tứ đời" (Exodus 34. 6-7).

Thiên Chúa là Đấng Tạo hóa[sửa | sửa mã nguồn]

Chương trước tiên của Kinh Thánh được dùng để làm ký thuật việc làm phát minh của Thiên Chúa. Theo Kinh Thánh, Thiên Chúa tạo nên dựng ngoài trái đất.[6] Ngoài ngài không tồn tại sự hiện lên. Thiên Chúa tạo thành mọi thứ,[7] tuy nhiên chỉ mất ngài là đấng tự động hữu.[8] Thiên Chúa phát minh ngoài trái đất ex nihila, kể từ sự vô hình dung và trống rỗng ko.[9] Theo Kinh Thánh, Thiên Chúa hình thành nhân loại, và ban mang lại chúng ta quyền quản lý từng loại bên trên khu đất.[10] Kinh Thánh cũng mô tả những tính chất của Thiên Chúa như toàn năng và toàn tri.

Cựu Ước thông thường nói đến thương hiệu Chúa toàn năng, và lý giải "không sở hữu điều gì khó khăn quá mang lại Ngài." (Sáng 18: 14). Bởi vì thế Thiên Chúa là đấng tạo nên hóa, không tồn tại điều gì vượt lên trên quá năng lượng của ngài, cũng không một ai sở hữu đầy đủ quyền năng nhằm ngăn ngừa việc làm tay ngài thực hiện.[11]

Hai tính chất toàn năng và toàn tri[12] của Thiên Chúa, theo đuổi mô tả của Kinh Thánh, tương quan trực tiếp cùng nhau và là 1 phần nhập quyền năng phát minh và bảo đảm ngoài trái đất.[13] Khi tỏ cho những môn vật biết về sự việc quan tiền chống của Thiên Chúa, Chúa Giê-su nói: "Ngay cho tới tóc bên trên đầu bạn bè, Người cũng kiểm đếm cả rồi." (Lc 12, 7). Một nơi khác nhập Tân Ước xác minh tính chất này của Thiên Chúa, "Chẳng sở hữu loại lâu tạo nên nào là rất có thể bao phủ lấp liếm được trước mặt mày Chúa, tuy nhiên toàn bộ đều trần truồng và trưng bày trước mặt mày Đấng nhưng mà tất cả chúng ta nên khai trình." (Hêbrơ 4: 13).

Thiên Chúa là Đấng Cứu rỗi[sửa | sửa mã nguồn]

Trong Kinh Thánh, việc làm phát minh và cứu giúp rỗi tương quan trực tiếp cùng nhau. Thiên Chúa hình thành nhân loại, mến thương chúng ta, và mong muốn ban mang lại chúng ta sự sinh sống đời đời kiếp kiếp. Theo Kinh Thánh, lịch trình cứu giúp rỗi của Thiên Chúa khởi nguồn từ tình thương của ngài,[14] Sứ vật Gioan tiếp tục mô tả "Thiên Chúa là tình thương thương." (1 Gioan 4:8). Khi loại người bất tuân, tụt xuống trượt, và tội phạm, chúng ta tiếp tục xúc phạm đức công chủ yếu của Thiên Chúa, và bị đặt điều bên dưới cơn thịnh nộ và sự đoán trị của ngài. Vì Thiên Chúa là công chủ yếu, sự cứu giúp rỗi nên thỏa mãn nhu cầu sự công bình của pháp luật. Sự bị tiêu diệt của Chúa Giê-su bên trên cây thập tự động nhằm đền rồng tội thay cho mang lại loại người, theo đuổi Kinh Thánh, là biện pháp trọn vẹn vẹn rất có thể thỏa mãn nhu cầu cả tình thương thương và đức công chủ yếu của Thiên Chúa.[13]

Tuy nhiên Kinh Thánh ko mô tả Thiên Chúa một cơ hội sở hữu khối hệ thống, lại cung ứng những hình hình ảnh thi đua vị về côn trùng tương gửi gắm thân thuộc Chúa và nhân loại. Theo căn nhà thánh kinh sử học tập Yehezkal Kaufmann, vạc con kiến nền tảng của môn thần học tập Kinh Thánh là trình diễn một Thiên Chúa không chỉ có quan hoài cho tới nhân loại mà còn phải mong muốn biết con cái người dân có quan hoài cho tới Chúa hay là không. Hầu không còn đều tin cậy rằng Kinh Thánh nên sẽ là ý kiến của nhân loại về Thiên Chúa, tuy nhiên căn nhà thần học tập Abraham Joshua Heschel mô tả Thiên Chúa nhập Kinh Thánh theo đuổi ý kiến anthropopathic, Từ đó Kinh Thánh nên được hiểu theo đuổi ý kiến của Thiên Chúa về nhân loại chứ không cần nên ý kiến của nhân loại về Thiên Chúa.

Tương tự động, Tân Ước ko cung ứng một nền thần học tập sở hữu khối hệ thống về Thiên Chúa, tuy nhiên là 1 nền thần học tập ẩn chứa Khi dạy dỗ rằng Thiên Chúa trở nên người nhập thân thuộc vị của Chúa Giê-su trong những lúc vẫn chính là Thiên Chúa cơ hội trọn vẹn vẹn. Trong chân thành và ý nghĩa này, Thiên Chúa trở thành một thực thể rất có thể nhận ra và đụng chạm cho tới được, rất có thể phán dạy dỗ và hành vi theo đuổi một cung cơ hội nhưng mà nhân loại đơn giản và dễ dàng cảm biến trong những lúc vẫn lưu giữ phẩm cơ hội siêu tự nhiên và vô hình dung của Chúa. Các định nghĩa này là những bước triệt nhằm tách tách ngoài những định nghĩa về Thiên Chúa được nhìn thấy nhập Kinh thánh Híp-ri [Hebrew], kéo theo việc xác lập triết lí Ba Ngôi.

Xem thêm: hoàng học là ai

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ Swinburne, R.G. "God" in Honderich, Ted. (ed)The Oxford Companion vĩ đại Philosophy, Oxford University Press, 1995.
 2. ^ a b Edwards, Paul. "God and the philosophers" in Honderich, Ted. (ed)The Oxford Companion vĩ đại Philosophy, Oxford University Press, 1995.
 3. ^ Platinga, Alvin. "God, Arguments for the Existence of," Routledge Encyclopedia of Philosophy, Routledge, 2000.
 4. ^ Harris, Stephen L. (1985) Understanding the Bible Palo Alto: Mayfield.
 5. ^ Cross, F. L., ed. (2005) The Oxford Dictionary of the Christian Church New York: Oxford University Press.
 6. ^ "Ban đầu, Thiên Chúa hình thành trời và khu đất." – Sáng thế ký 1: 1
 7. ^ "Chỉ 1 mình Chúa là Yaweh sở hữu một ko hai; Chúa tiếp tục hình thành những từng trời, và trời của những từng trời, nằm trong toàn cơ binh của bọn chúng, khu đất và mọi thứ bên trên khu đất, biển cả và muôn vật bên dưới biển; Chúa bảo đảm những vật ấy, và cơ binh của những từng trời đều thờ vái Chúa." – Nehemiah 9: 6
 8. ^ "Thiên Chúa phán rằng: Ta là đấng tự động hữu hằng hữu." – Xuất Ai Cập ký 3:14
 9. ^ Clark, Gordon H. (1960). Baker’s Dictionary of Theology. Baker Book House. tr. 239.
 10. ^ "Thiên Chúa hình thành loại người tương tự hình Ngài; Ngài hình thành loại người tương tự hình Thiên Chúa; Ngài hình thành người phái mạnh nằm trong người phái nữ. Thiên Chúa ban phước mang lại loại người và phán rằng: Hãy sinh đẻ, tăng nhiều, thực hiện mang lại đẫy dẫy đất; hãy thực hiện mang lại khu đất phục tòng, hãy quản ngại trị loại cá bên dưới biển cả, loại chim bên trên trời với mọi vật sinh sống hành vi bên trên mặt mày khu đất." – Sáng thế ký 1: 27-28
 11. ^ "Ngài tuân theo ý bản thân nhập cơ binh bên trên trời, và ở thân thuộc dân cư bên trên đất; chẳng ai rất có thể cản tay Ngài và chất vấn rằng: Ngài thực hiện chi vậy?" – Daniel 4:35
 12. ^ "từ trước vô nằm trong Ngài tiếp tục thông biết những việc ê." – Công vụ những Sứ vật 15: 18
 13. ^ a b Clark, Gordon H. (1960). Baker’s Dictionary of Theology. Baker Book House. tr. 243.
 14. ^ "Vì Thiên Chúa mến thương trần thế cho tới nỗi tiếp tục ban Con Một của Ngài, hầu mang lại hễ ai tin cậy Con ấy không biến thành hư hỏng tổn thất nhưng mà được sự sinh sống đời đời kiếp kiếp." – Phúc âm Giăng 3: 16

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

 • Thiên Chúa giáo
 • Thượng đế
 • Ba Ngôi
 • Độc thần giáo
 • Các tôn giáo khởi xướng kể từ Abraham

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Wikimedia Commons được thêm hình hình ảnh và phương tiện đi lại truyền đạt về Thiên Chúa.
 • God - a Christian perspective
 • "Nature of God" at Mormon.org
 • God in Judaism on chabad.org Retrieved 2006-10-05
 • Cheung, Vincent (2003). "Systematic Theology" Lưu trữ 2007-08-10 bên trên Wayback Machine
 • Islam-info.ch (2006) Concept of God in Islam Lưu trữ 2019-04-21 bên trên Wayback Machine.
 • Draye, Hani (2004). Concept of God in Islam. Truy cập 2005-06-26.
 • Haisch, Bernard (2006). The God Theory: Universes, Zero-Point Fields and What's Behind It All.
 • Jewish Literacy Lưu trữ 2010-12-19 bên trên Wayback Machine. Truy cập 2005-06-26.
 • a look at the role of Questions about the Attributes of God Lưu trữ 2007-08-04 bên trên Wayback Machine in Christian faith.
 • Nicholls, David (2004). DOES GOD EXIST?. Truy cập 2005-06-26.
 • Salgia, Amar (1997) Creator-God and Jainism Lưu trữ 2006-06-15 bên trên Wayback Machine Retrieved 2005-10-18.
 • Shaivam.org (2004). Hindu Concept of God Lưu trữ 2003-05-04 bên trên Wayback Machine. Truy cập 2005-06-26.
 • Who Is God? Lưu trữ 2007-08-24 bên trên Wayback Machine from the Yoga point of view.
 • Schlecht, Joel (2004).* Stanford Encyclopedia of Philosophy (2004). Moral Arguments for the Existence of God. Truy cập 2005-06-26.
 • Stanford Encyclopedia of Philosophy (2005). God and Other Necessary Beings. Truy cập 2005-06-26.
 • Catholic Encyclopedia (1909). Relation of God vĩ đại the Universe. Truy cập 2007-02-28.
 • Students of Shari'ah (2005). Proof Of Creator Lưu trữ 2007-09-27 bên trên Wayback Machine. Truy cập 2005-06-26.
 • God and Science. A Christian approach vĩ đại modern science.