tham ái là gì

Tham ái nhập giờ Pāli là Tanha, nó Tức là mơ ước. Đức Phật đã nhận được dạng tía loại không giống nhau của khát ái tuy nhiên quý khách thông thường hoặc có; bọn chúng thông thường ko được lưu ý cho tới, cũng chính vì bọn chúng sinh khởi rồi lại được thay cho thế bởi vì loại không giống rồi lại loại không giống nữa.

 > Tham ái và bay ngoài tham ô ái

Bạn đang xem: tham ái là gì

Tham ái là gì?

Tham ái nhập giờ Pāli là Tanha, nó Tức là mơ ước. Đức Phật đã nhận được dạng tía loại không giống nhau của khát ái tuy nhiên quý khách thông thường hoặc có; bọn chúng thông thường ko được lưu ý cho tới, cũng chính vì bọn chúng sinh khởi rồi lại được thay cho thế bởi vì loại không giống rồi lại loại không giống nữa.

Tham ái nhập giờ Pāli là Tanha, nó Tức là mơ ước.

Tham ái nhập giờ Pāli là Tanha, nó Tức là mơ ước.

Đặc tính của tham ô ái 

Đầu tiên là việc mơ ước của tất cả chúng ta so với sáu loại thèm muốn của sáu giác quan lại, hoặc còn gọi là kama tanha (sự thèm muốn khoái lạc): ví dụ như tham ô mong muốn giành được những vị thực phẩm này đó; mơ ước được nghe những tiếng động thoải mái hoặc sự tĩnh lặng; thèm muốn dục tình hoặc là việc trìu mếm, hoặc là việc xúc chạm thoải mái, hoặc giản dị đơn giản những sự thoải mái về cơ vật lý bên trên thân thích thể của bọn chúng ta; tham ô mong muốn những cảnh mê hoặc, thoải mái, tự do thoải mái, truyền cảm giống như tham ô mong muốn những vị thoải mái, khoan khoái; và sau cùng là tham ô mong muốn những tư tưởng đem tính xác thực, hữu ích, kích ứng, và thực hiện cho chính mình yên lặng lòng. Chỉ cần thiết nghĩ về về từng nào thèm muốn về xúc giác không giống nhau tuy nhiên bọn chúng đem nhập ngẫu nhiên thời khắc nhất định!

phat1-0906

Đặc tính của tâm tham

Loại loại nhị của tham ô ái là mong ước so với sự tồn bên trên và phát triển thành những gì chúng ta hiện tại không tồn tại. Trong Pāli, loại này được gọi là bhava tanha (mong mong muốn được trở thành). Bạn hoàn toàn có thể mong muốn được phong lưu, hoặc mạnh mẽ rộng lớn, hoặc thèm muốn dục tình, hay như là 1 nhạc sĩ đảm bảo chất lượng rộng lớn. Các tham ô ái nhằm “trở thành” hoàn toàn có thể trong mát – như thể mong muốn phát triển thành một cha mẹ đảm bảo chất lượng hay như là 1 người chúng ta đảm bảo chất lượng rộng lớn cho tới những người dân không giống, hoặc là rộng lớn lượng rộng lớn, mạnh mẽ rộng lớn, hoặc tráng lệ – tuy nhiên vẫn còn đấy tạo ra thống khổ.

Ngay cả khi chúng ta mơ ước cho việc cải tiến và phát triển linh tính cũng hoàn toàn có thể coi là bhava tanha! Nó cũng hoàn toàn có thể đưa đến thống khổ Khi tâm chúng ta không được nhuần nhuyễn, các bạn sẽ không tin rằng: Chúng tao hoàn toàn có thể cho tới được điểm ấy không? Có cần tất cả chúng ta đang di chuyển cho tới ê chính đường? Và nó hoàn toàn có thể kéo theo tham ô lam, ko trấn áp được mong ước, ganh tị, thiếu thốn kiên trì, sự tự động nhận xét, những cám gạ gẫm về toàn bộ tất cả, và những ngôn kể từ hoặc những hành vi vụng về về.

Loại loại nhị của tham ô ái là mong ước so với sự tồn bên trên và phát triển thành những gì chúng ta hiện tại không tồn tại.

Loại loại nhị của tham ô ái là mong ước so với sự tồn bên trên và phát triển thành những gì chúng ta hiện tại không tồn tại.

Tâm tham ô và gửi hóa tâm tham

Tham ái là 1 trong những trong mỗi vẹn toàn nhân chủ yếu tạo nên thống khổ nhập xã hội tân tiến. Chúng tao bị xúc tiến nhằm đạt được và thu thập tới điểm tuy nhiên tất cả chúng ta thể hiện như thể “cái đích tuy nhiên quý khách mong muốn theo đòi xua đuổi và đạt được”. Vì thế, những mục tiêu trong mát có khả năng sẽ bị rớt vào biểu hiện ám ảnh và ép buộc. Một ví dụ bi thảm cho tới điều này là mẩu truyện được trình chiếu rộng thoải mái bên trên những phương tiện đi lại truyền thông về người thân phụ của một vận khích lệ đùa tennis, ông tao cực kỳ mong muốn con cái ông được thắng trong số trận đấu của chính nó nên ông tao đang được vứt dung dịch ngủ nhập trong mỗi chai nước uống của những người dân trẻ em tranh giành trái khoáy với con cái ông tao.

Xem thêm: đức ông là ai

Người thân phụ dường như không thể Chịu đựng đựng được sự thất bại của con cái ông ấy, điều này đang được dày vò ông tao và xúc tiến ông tao hành vi một cơ hội vụng về dại dột. Việc thực hiện của ông tao vẫn tiếp nối cho tới một hôm mang trong mình 1 Người trẻ tuổi tự phản xạ quá nặng với dung dịch nên đang được bị tiêu diệt. Chúng tao dễ dàng và đơn giản nhận định rằng người thân phụ ấy bị khùng, tuy nhiên chủ yếu tất cả chúng ta cũng vậy, tất cả chúng ta cũng hoàn toàn có thể bị ám ảnh bởi vì một điều gì ê thực hiện cho tới tất cả chúng ta thống khổ, chỉ mất điều là quá mức cho phép tuy nhiên thôi. Khi tất cả chúng ta vượt lên chú ý nhập sản phẩm, nó sẽ gây nên thống khổ cho tới tất cả chúng ta, thậm chí còn nếu như tất cả chúng ta hoàn toàn có thể kìm giữ được việc hành vi một cơ hội vụng về dại dột, tâm của tất cả chúng ta cũng vẫn bị dằn lặt vặt.

Tham ái là 1 trong những trong mỗi vẹn toàn nhân chủ yếu tạo nên thống khổ nhập xã hội tân tiến.

Tham ái là 1 trong những trong mỗi vẹn toàn nhân chủ yếu tạo nên thống khổ nhập xã hội tân tiến.

Tham ái và bay ngoài tham ô ái

Loại loại tía của tham ô ái khởi lên Khi vượt lên tuyệt vọng với 1 vài ba cái gì ê nhập cuộc sống đời thường của tất cả chúng ta và mong muốn bay ngoài nó hoặc là mong muốn nó kết thúc, với độ mạnh như vậy bạn muốn sự ko tồn bên trên. Trạng thái này của tâm được gọi là vibhava tanha (mong mong muốn sự tự động diệt hoại). Ví dụ, chúng ta có thể vượt lên choáng ngợp bởi vì nhức sườn lưng mạn tính hoặc một xúc cảm không dễ chịu khi chúng ta hiện giờ đang bị lặn hụp nhập cuộc sống đời thường với việc ngán ghét bỏ chủ yếu nó. Hoặc chúng ta đem sự tàn ác ấy so với phía bên ngoài của người sử dụng, so với sự thoái hóa, hoặc bị bệnh, rồi chúng ta cho là cuộc sống đời thường dường như không dễ chịu. Trong từng tình huống này, hệ thần kinh trung ương của người sử dụng được xử lý bởi vì tích điện được đưa đến bởi vì ái dục, và nó dường như như toàn cỗ sự hiện lên của người sử dụng đang được kể từ chối sự tồn bên trên.

Vibhava tanha là tự động hủy hoại. Nếu chúng ta từng mong muốn quyên sinh, thậm chí còn chỉ nhập khoảnh khắc, Tức là bạn đã sở hữu những lập loè của tanha vibhava ở tại mức chừng cao. ở những bộc lộ nhẹ nhàng rộng lớn của chính nó, vibhava tanha là 1 trong những phần của cuộc sống đời thường mỗi ngày. Ví dụ, chúng ta có thể cảm nhận thấy bị sỉ nhục nặng trĩu khi chúng ta tạo nên một tội vạ rộng lớn trước mặt mày người không giống bên trên vì như thế chỉ nhập khoảnh khắc, tâm trí của người sử dụng bị phủ kín bởi vì lòng tham ô mong muốn này.

Loại loại tía của tham ô ái khởi lên Khi vượt lên tuyệt vọng với 1 vài ba cái gì ê nhập cuộc sống đời thường của tất cả chúng ta và mong muốn bay ngoài nó hoặc là mong muốn nó kết thúc, với độ mạnh như vậy bạn muốn sự ko tồn bên trên.

Loại loại tía của tham ô ái khởi lên Khi vượt lên tuyệt vọng với 1 vài ba cái gì ê nhập cuộc sống đời thường của tất cả chúng ta và mong muốn bay ngoài nó hoặc là mong muốn nó kết thúc, với độ mạnh như vậy bạn muốn sự ko tồn bên trên.

Giúp trẻ em băng qua thói tham ô ăn và ích kỷ

Thường thì những hành fake trị hình thành rằng trước lúc chính thức thực hành thực tế thiền Vipassanā chúng ta đã nhận được rời khỏi được những tham ô ái đem tương quan cho tới những thèm muốn xúc giác, còn sự ý thức về thống khổ tới từ nhị loại tham ô ái không giống thì thấp hơn nhiều. Một thiền sinh rằng với tôi rằng lúc nghe về những loại ái dục, anh tao đang được nhanh gọn lẹ quan sát rằng anh ấy được đánh giá xung xung quanh bhava tanha – luôn luôn tự động nhận xét bản thân dựa vào sự mong ước phát triển thành một ai này mà anh tao dường như không được như vậy. Anh tao cung đang được hoàn toàn có thể nhận biết rằng điều này đã từng cho tới anh tao thống khổ vô nằm trong, và tối cho tới những đau khổ nhức ko xứng đáng đem tuy nhiên phiên bản thân thích anh tao cung ko hiểu rằng xuất xứ của chính nó kể từ đâu.

Xem thêm: phan tô ny là ai

Phillip Moffitt

Minh Nguyên dịch

Nguồn: Tạp chí Tricycle