tế công là ai

"Tế Công" thay đổi phía sắp tới. Đối với những khái niệm không giống, coi Tế Công (định hướng).

Bạn đang xem: tế công là ai

Tượng Tế Điên và những nhân dáng vẻ phổ biến

Tế Công (chữ Hán: 濟公, 22 mon 12 năm 1130 - 16 mon 5 năm 1209), dân gian lận cũng gọi là Tế Điên Hòa Thượng, Tế Công Hoạt Phật. Sư thương hiệu khai sinh là Lý Tu Duyên, sau xuống tóc tu hành và đắc đạo nên còn tồn tại hiệu là Thiền sư Đạo Tế (chữ Hán: 道濟禪師), từng sinh sống bên dưới thời Nam Tống. Sư là môn đệ nối pháp của Thiền sư Huệ Viễn Hạt Đường, nằm trong đời loại 13 tông Lâm Tế, phái Dương Kỳ.

Cuộc đời sư xoay xung quanh những sự tích, truyền thuyết về những hành vi không giống thông thường của sư. Ví dụ như sư thông thường thị hiện nay thần thông để giúp đỡ nâng người túng và ngăn chặn những bất công nhập xã hội đương thời. điều đặc biệt nhất là sư phổ biến với những hành vi ngược với pháp giới Phật giáo như ăn thịt, tu rượu; sư thông thường đem cỗ trang phục tu sĩ rách nát nát nhừ, team nón sở hữu thêu chữ Phật (佛), tay cần cố gắng một bình rượu, tay ngược cố gắng một chiếc quạt tre rách nát. Sau Lúc sư thị tịch, Tế Công trở nên một lịch sử một thời nhập văn hóa truyền thống dân gian lận Trung Quốc và được tín ngưỡng dân gian lận Trung Quốc thần thánh hóa trở thành một vị thần. Có nhiều kiệt tác tè thuyết, văn học tập dân gian lận mang tính chất bí ẩn hóa dựa vào cuộc sống của Tế Công và đã được sáng sủa tác nhập xuyên suốt những triều đại Trung Quốc và trở thành khá phổ biến.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Hổ Bào Mộng Tuyền (虎跑梦泉), nhập khuôn viên điểm chôn chứa chấp Tế Công.

Sư quê quán Lâm Hải, Chiết Giang; chúng ta Lý, thương hiệu Tu Duyên, tự động là Hồ bấm, hiệu Phương Viên Tẩu. Cha thương hiệu là Lý Mậu Xuân, ông vốn liếng là phò mã và sinh sống đặc biệt hiền lành, trú ngụ ở Xuân Phiền. Vì thân phụ u sư đang được khan hiếm muộn lâu không tồn tại con cái nên đặc biệt mong muốn và thông thường cho tới miếu Quốc Thanh cầu tự động.

Truyền thuyết kể lại rằng khi u sư lâm bể, ánh hồng quang quẻ bao quấn ngôi nhà, từng ngôi nhà sở hữu mùi hương thơm ngát kỳ lạ xộc mũi. Tế Điên Hòa Thượng sinh đi ra sở hữu khuôn mặt tuấn tú tuấn tú, ngũ quan tiền đoan chánh, tướng tá mạo thanh tú bất phàm, chỉ mất điều là cứ khóc mãi chẳng dừng, khóc mãi cho tới 3 hôm, lão phương trượng của miếu Quốc Thanh cho tới chúc mừng, vừa phải mới mẻ nhận ra Hoà thượng thì bèn tức khắc ngừng khóc, nhếch mép mỉm cười rồi. Phương trượng Tánh Không trưởng lão đặt điều mang đến cậu bé nhỏ cái thương hiệu nhằm ghi lưu giữ thương hiệu thu thực hiện vật đệ, lấy thương hiệu mang đến cậu là Lý Tu Duyên. Tế Điên khi 7 tuổi tác thì chẳng ham muốn phát biểu chẳng ham muốn mỉm cười, chẳng sở hữu tụ họp vui đùa với những đứa trẻ con nằm trong thôn buôn bản. Cha của cậu chào cho tới một vị lão tú tài là ông Đỗ Quần Anh dạy dỗ mang đến cậu học tập xem sách tức thì tận nơi. Cậu sở hữu trí lưu giữ rất hay, hễ nhìn qua loa rồi thì không bao giờ quên, vận tốc hiểu hiểu đặc biệt thời gian nhanh, năm 14 tuổi tác thì ganh đua đậu Tú tài, nào là nào ngờ thân phụ bệnh dịch tắt hơi. Bẩm tánh của Tu Duyên yêu thương quí tầm cỡ, đến thời điểm 18 tuổi tác thì u ruột cũng trở thành bệnh dịch tuy nhiên tắt hơi. Sau Lúc lâu tang báo hiếu mang đến thân phụ u xong xuôi, sư thấy rõ rệt vô thông thường bèn lập chí xuống tóc tu hành, rước những việc nhập ngôi nhà, gia tài phó thác lại mang đến Vương viên nước ngoài.

Sau cơ, sư cho tới Hàng Châu và xuống tóc, thụ giới bên trên miếu Linh Ẩn và được ban pháp danh là Đạo Tế. Sư từng tham lam học tập Thiền với khá nhiều vị thiền sư phổ biến đương thời như Thiền sư Pháp Không Nhất Bản ở miếu Quốc Thanh, Thiền sư Đạo Thanh miếu Kỳ Viên, Thiền sư Đạo Tịnh ở miếu Quan Âm. Cuối nằm trong sư cho tới núi Hổ Khâu tham lam học tập với Thiền sư Huệ Viễn Hạt Đường (đệ tử nối pháp của Thiền sư Viên Ngộ Khắc Cần - người sáng tác tập luyện công án Bích Nham Lục) đại ngộ và được Thiền sư Huệ Viễn ấn khả. Đến Lúc Thiền sư Huệ Viễn thị tịch, sư cho tới ẩn dật bên trên miếu Tịnh Từ ở Hàng Châu. Khi miếu Tịnh Từ bị hỏa thiến sụp đổ nát nhừ, sư dạo bước cho tới hoằng pháp ở vùng Nghiêm Lăng.

Không kiểu như với những tăng sĩ Phật giáo thông thường, sư ko quí tuân theo đuổi pháp giới và quí tu rượu, ăn thịt, cho tới những điểm như quán rượu, hộ gia đình tuy nhiên ko quan hoài việc trần gian buôn dưa lê, sàm trộn. Người đời thấy hành vi dường như điên khùng, kỳ quái quỷ vì vậy nên được sắp xếp biệt danh mang đến sư là Tế Điên. Y phục của sư rách nát nát nhừ, dơ dáy Lúc cút kể từ điểm này cho tới điểm không giống, thông thường xuyên té trượt Lúc đang được say rượu. Tuy nhiên, sư rất hay bụng và thể hiện nay lòng tin nhập thế cứu giúp đời của Bồ Tát; sư thông thường sẵn sàng hỗ trợ những người dân thông thường, điều trị mang đến những người dân bệnh dịch và đấu giành ngăn chặn những điều bất công nhập xã hội giống như các người nhiều, sở hữu quyền thế ức hiếp dân túng,... Các vị sư nhập miếu vì như thế ko hiểu ý nghĩa những hành vi quái quỷ kỳ lạ của Tế Công và sợ hãi tác động cho tới thanh danh, pháp giới Phật giáo nên đẩy sư thoát khỏi miếu và vì vậy sư thông thường cút long dong mọi chỗ, ko trú bên trên ngẫu nhiên điểm nào là thắt chặt và cố định và hỗ trợ người xem ngẫu nhiên lúc nào rất có thể.

Người đương thời và đời sau vì như thế thấy những hành vi lập dị, kỳ quái quỷ, thần thông biến đổi tuy nhiên ăm ắp kể từ bi, nhân kể từ của sư nên cho rằng sư hiện nay thân thích của Bồ Tát, A La Hán. Trong số đó, nhiều người coi sư như thể hóa thân thích của Hàng Long La Hán - một trong các thập chén La Hán. Có một truyền thuyết kể lại rằng dân cư ở vùng Tần Hồ đặc biệt quí ăn ốc tuy nhiên chúng ta chỉ ăn phần đuôi, sư bèn van không còn chổ ốc chúng ta loại bỏ đi cơ rước thả xuống sông, ốc sinh sống lại tuy nhiên cụt đuôi.

Ngày 16 mon 5 năm 1209, sư an nhiên ngồi kiết già nua thị tịch, hưởng trọn lâu 79 tuổi tác, trước lúc tịch sư sở hữu nhằm lại một bài bác kệ:

Sáu mươi năm phiêu bạt cơ đây

Vách phên trống trải toát ko phải lay

Bây chừ hành lí trở lại lại

Dòng xưa còn mãi nước trời mây

Đệ tử rước nhục thân thích sư chôn cất ở tháp Hổ Bào. Sau này, bên dưới chân tháp Lục Hòa, sở hữu người bắt gặp được sư, Tế Công gửi thư về sở hữu đoạn:

Nhớ mũi thương hiệu xưa xước cả mày

Nay còn cảm nhận thấy rét rờn tai

Chẳng hoặc mặt mày thiệt ko người biết

Lại cho tới Thiên Thai test một ngày

(Ức tích diện chi phí dương nhất tiễn

Chí Kim bởi giác cốt mao hàn

Chỉ nhân diện mục vô nhân thức

Xem thêm: Kinh nghiệm bán buôn giày hàng hiệu cho người mới bắt đầu

Hữu thưa thiên bầu tẩu nhất phiên)

Giải quí về phong thái của Tế Công[sửa | sửa mã nguồn]

Thiền sư Đạo Tế từng phát biểu bài bác kệ về phong thái tu hành của tôi như sau:

Cổ ganh đua Phật Tổ nhằm một phong,

Dạy răn dạy tu mồm láo nháo tu lòng,

Người ni tu mồm, lòng ko sửa.

Bần tăng lòng sửa, mồm thì ko.

Luận: Vào đương thời, nhập xã hội Trung Quốc có khá nhiều biến chuyển cố chủ yếu trị, người dân chết mệt muội. Trong giới Phật giáo cũng xuất hiện nay một số trong những biểu hiện tệ nàn, tụt xuống giảm bớt nhập nội cỗ tăng sĩ. Tế Công là bậc thiền sư đang được khai ngộ, thấu xuyên suốt tự động tính, không thể bị sống chết luân hồi buộc ràng. Các Thiền sư nhập Thiền tông thông thường người sử dụng những cơ xảo, lời nói phát biểu ngược với thông thường tình như tiến công, hét, dựng Phật tử,.. để giúp đỡ người chúng ta bay ngoài tâm chấp trước, ngay lập tức được ngộ đạo. Tế Công vì như thế thấy trần gian chấp trước nhập hình tướng tá bên phía ngoài, tham lam lam, ích kỷ, ham chết mệt lợi danh, tài sắc, tuy nhiên quên rơi rụng phiên bản tâm Phật tính, tâm thiện tức thì điểm bản thân, ko Chịu đựng chú ý thực tâm tu hành, cầu đạo giải bay nên ngài kể từ bi thị hiện nay điên điên, khùng khùng, đem vật rách nát rưới nhằm đập phá vứt tâm chấp thiệt của bọn chúng sinh, chung dân bọn chúng phía thiện, kết thiện duyên với Phật pháp. Hành tung của những Thiền sư thông thường ảo diệu, cho tới cút ko nhằm lại dấu tích, chỉ chú ý người sử dụng phương tiện đi lại chung người. Tế Công cũng vậy, hành vi của sư nếu như không cần là kẻ học tập đạo, tu hành thì khó khăn tuy nhiên lường được. Tuy hình tướng tá bên phía ngoài của sư không giống thông thường tuy nhiên tâm Bồ Tát rộng lớn lượng cứu giúp chừng bọn chúng sinh, chung người, chung vật bay ngoài bị bệnh, nguy hiểm nan, vứt cùn theo đuổi chánh đang được cảm hóa được rất nhiều người đương thời, đến giờ hình tượng Tế Công vẫn là một trong những loại hứng thú rộng lớn so với nhân sinh.

Phật giáo Trung Quốc không ít tác động kể từ những nghi vấn lễ Nho giáo, trọng văn vẻ, nghi vấn lễ, ngôn từ rạm sâu sắc, điêu luyện nên những đẳng cấp dân ở thấp, không nhiều học tập nhập xã hội khó khăn tiếp cận được Phật pháp. Sự xuất hiện nay của những mẩu truyện về cuộc sống giáo hóa của Tế Công và sự Viral thoáng rộng nhập quần bọn chúng đã hỗ trợ mang đến những người dân thông thường, không nhiều chữ, văn hóa truyền thống thấp đơn giản dễ dàng nắm vững những giáo lý Phật pháp cơ phiên bản.

Khi sở hữu người căn vặn về nguyên vẹn cớ tại vì sao Tế Công điên điên, khùng khùng, truyền thuyết kể lại rằng Ngài mỉm cười rộng lớn và nói: "Ha ha! Người đời thông thường mỉm cười tớ điên điên khùng khùng, thật đi ra Đạo Tế tớ tuy rằng điên tuy nhiên chẳng khùng, ni lý giải loại lí ấy như sau: loại gọi là “điên khùng” là lòng tin thất thông thường, lời nói phát biểu hành vi chẳng sở hữu chút trật tự động, kiểu như kẻ ngốc nghếch ngờ nghệch vậy. Ta tuy rằng là vẻ hiệ tượng nhìn điên khùng, tuy nhiên trong tâm tớ một dải chơn ko, toàn bộ lời nói phát biểu hành vi đều xuất phát điểm từ bất ngờ, vả lại lời nói phát biểu rất có thể răn dạy trần gian phía thiện, hành vi thìa là chừng bọn chúng sinh xoay đầu về bờ, trọn vẹn không giống với những người đang được nói đến việc ở trước. Ta du mọi chỗ, không trở nên ràng buộc".

Luận: Có câu rằng “Đại trí nhược ngu” (người sở hữu trí tuệ đặc biệt cao ẩn bản thân thông thường thực hiện đi ra vẻ hiệ tượng nhìn tương tự đặc biệt bình phàm và ngu mê).

Còn về yếu tố ăn thịt, tu rượu thì thời Phật Thích Ca còn bên trên thế, Phật ko công ty trương môn đệ ham muốn học tập Phật ko xuống tóc lâu trì ngũ giới, lưu giữ chay giới điểm cửa ngõ miếu chắc chắn cần không ăn mặn tuy nhiên chỉ tùy duyên Lúc cút khất thực thí công ty mang đến vật gì thì ăn vật cơ, những tăng sĩ được ăn thịt với ĐK thịt cơ cần là tam tịnh nhục, tức là thịt tuy nhiên bản thân ko thấy người tớ làm thịt sợ hãi, nghe thấy người tớ làm thịt sợ hãi hoặc nghi ngại người tớ làm thịt vì như thế bản thân, thân thích tâm cần đầy đủ thanh tịnh và xứng danh là 1 trong vị khất sĩ, nên nhập truyền thống lịch sử Phật giáo Nam Truyền từ trước cho tới ni những tăng ni vẫn ăn thịt thông thường Lúc khất thực với ĐK tam tịnh nhục như bên trên. Về cuối đời, Đức Phật nghiêm cấm việc những môn đệ ăn thịt, như nhập kinh Lăng Nghiêm nói:

"Người tu chánh toan, cốt nhằm thoát khỏi trần lao, nếu như tâm sát sợ hãi chẳng trừ, thì không thể thoát khỏi, dẫu có khá nhiều trí thiền toan hiện nay chi phí, tuy nhiên chẳng dứt sát sợ hãi, ắt cần lạc nhập đạo quỷ thần. Hạng bên trên trở thành tựu đại lực quỷ, hạng thân thích trở thành phi hành dạ xoa và những loại quỷ soái, hạng bên dưới trở thành địa hành la sát. Các loại quỷ thần cơ cũng có thể có vật bọn chúng, từng mỗi đều xưng đang được trở thành đạo Vô thượng, sau khoản thời gian Ta khử chừng, nhập đời mạt pháp, loại quỷ thần này sôi sục bên trên trần thế, tự động phát biểu ăn thịt cũng rất được đạo Bồ đề..." " Các ngươi nên biết, những người dân ăn thịt, mặc dù được khai ngộ tương tự như Tam quái địa, tuy nhiên đều là kiểu như La sát, Lúc không còn phước báu, ắt cần say sưa nhập đại dương cực khổ, chẳng cần môn đệ Phật. Những người như vậy, làm thịt nhau nuốt nhau, ăn nhau ko thôi, làm thế nào đi ra được ngoài luân hồi."

Trước Lúc Phật Thích Ca nhập Niết Bàn thờ, ngài cũng dạy dỗ mang đến tôn fake Ma Ha Ca Diếp: "Này Ca Diếp! Bắt đầu kể từ thời buổi này trở cút, Như Lai ko được cho phép sản phẩm Thanh văn môn đệ ăn thịt, nếu như đàn việt đem lại dưng thí, cần coi thịt ấy như thịt con cái bản thân. Như Lai cấm những môn đệ ko được ăn toàn bộ những loại thịt". Như vậy, mục tiêu của việc không ăn mặn là nhằm hủy diệt tâm sát sinh, sợ hãi mạng, phát triển lòng kể từ bi, kết thiện duyên với muôn loại. điều đặc biệt nhập truyền thống lịch sử Phật giáo Đại quá việc không ăn mặn nhập giới tăng sĩ đặc biệt được nhìn nhận trọng và tuân hành nghiêm nhặt. Ngoại trừ một số trong những vương quốc Phật giáo như Tây Tạng bởi bị giới hạn về môi trường thiên nhiên, khu đất đai thô cằn, hoang toàng mạc khó khăn cải cách và phát triển trồng trọt, rau quả đặc biệt không nhiều nên những tăng sĩ buộc cần miễn chống ăn đậm. Sau này, Lúc bụt giáo Tây Tạng lưu vong quý phái bấm Độ hoặc quảng bá quý phái Phương Tây, những giới hạn về mặt mày địa lý và đã được nâng cao, những vị chỉ dẫn tăng đoàn và giới tăng ni đang được chính thức triển khai và thông dụng việc không ăn mặn. Trong Kinh Lăng Già, Đức Phật sở hữu khai thị:

"Ở đời vị lai sở hữu những người dân ngu si, vọng phát biểu Giới luật, phá hủy Chánh Pháp, bỏ báng Ta, bảo rằng Ta mang đến ăn thịt. Này Đại Huệ! Ta ở trong số Kinh, sở hữu phát biểu cấm ăn mươi loại thịt, mang đến ăn tía loại. Đó là phương tiện đi lại dần dần dà tiếp tục cấm hẳn cho những ông tu học tập. Hôm ni, nhập Kinh Lăng Già này, phàm là thịt lấy kể từ những loài vật tự động bị tiêu diệt hoặc bởi người làm thịt v.v... toàn bộ đều cần đoạn tuyệt, ko được ăn nữa. Nếu sở hữu người ngu si, bỏ báng Ta, phát biểu Như Lai mang đến ăn thịt, nên biết người ấy bị cay nghiệt ràng buộc, tiếp tục vĩnh viễn đọa nhập vào cảnh cực khổ nhức của tam vật ác đạo." Ba loại "tam tịnh nhục" đơn thuần phương tiện đi lại dẫn dắt lúc đầu, quảng bá Phật pháp, dụ người trần tục sơ cơ ko chán ăn thịt được cũng rất có thể tu hành lượt lượt. Nên Note ghi lưu giữ đoạn Kinh trên!

Hành động ăn thịt, tu rượu cơ của Tế Công cơ là vì sư và đã được cảnh giới tự động bên trên, hội chứng được ngược vị bậc thánh tâm trí trọn vẹn thanh tịnh, không thể bị sống chết luân hồi, nghiệp thiện ác phân bổ nữa nên tùy duyên, tùy phương tiện đi lại nhằm kết hôn giáo hóa khai chết mệt mang đến bọn chúng sinh, ngoại giả ngài ăn thịt còn hoá chừng được bọn chúng sinh ấy và tạo nên quyền lợi rộng lớn, còn phàm phu ko hề sở hữu tài năng siêu chừng, ăn thịt tâm cùn trỗi dậy như tâm sát sinh sảnh ác, tham lam đắm, si chết mệt... chắc chắn sở hữu ngược báo thảm khốc, sau này Chịu đựng cực khổ báo lại còn cần trả nợ tiết thịt, cuộc chiến tranh, làm thịt nhau mãi ko khi nào dứt. Người thông thường nếu như tu hành vẫn rất cần được không ăn mặn, lưu giữ giới nhằm phát triển kể từ bi, trí huệ, thiền toan. Trong lịch sử vẻ vang Phật giáo Trung Quốc cũng có thể có những mẩu truyện như vậy. Ví dụ, sở hữu một vị Thiền sư dạy dỗ môn đệ đặc biệt nghiêm trang tự khắc, buộc phải những môn đệ cần nghiêm trang trì pháp giới. Nhưng phiên bản thân thích sư lại ko tuân hành pháp giới, thông thường la cà điểm quán rượu, thịt với những tín vật. Đệ tử thấy vậy nên ko phục. Thiền sư bèn chào những môn đệ ngày mai nằm trong ông ra phía bên ngoài thức ăn. Đến sáng sủa, ông bảo những môn đệ lấy cuốc mang tới mộ nhằm moi xác bị tiêu diệt và bảo những môn đệ ăn. Ai nhận ra cũng ói mửa, hãi kinh, vị Thiền sư vẫn đàng hoàng và cố gắng từng loại một tiêu hóa lành lặn. Vị thiền sư mới mẻ mỉm cười và khai thị cho những đệ tử: "Nếu những ông đang được thiệt sư hội chứng được cảnh giới giải bay, vô phân biệt như tôi, những ông rất có thể học hỏi và giao lưu phong thái ăn đậm, tu rượu của tôi. Nhưng nếu như những ông vẫn ko đạt được như vậy, hãy tuân hành pháp giới nghiêm trang túc".

Trong văn hóa truyền thống đại chúng[sửa | sửa mã nguồn]

Tế Công là hero được khai quật của chủ đề phim võ hiệp rưa rứa phim hài. phần lớn bộ phim truyền hình của Hồng Kông và Đài Loan và trong cả Singapore sở hữu nói đến Ngài. Tuy nhiên đa số được sửa thay đổi theo đuổi nguyên vẹn tác truyện dân gian lận và thao diễn viên ko không còn được xem cơ hội phức tạp của hero.

Sách[sửa | sửa mã nguồn]

Tiểu thuyết Tế Công Toàn Truyện (濟公全傳) của Quách Tiểu Đình (郭小亭), cuốn sách này và đã được dịch quý phái Tiếng Anh với chi phí đề: Những cuôc phiêu lưu của tăng điên Tế Công: Trí tuệ say xỉn của vị thiền tăng phổ biến nhất Trung Quốc (Adventures of the Mad Monk Ji Gong: The Drunken Wisdom of China's Most Famous Chan Buddhist Monk), dịch bởi John Robert Shaw, xuất phiên bản năm năm trước.

Xem thêm: chồng của chị google la ai

Phim[sửa | sửa mã nguồn]

 • Phật Sống Tế Công, The Living Buddha (濟公活佛), phim Hồng Kông năm 1939 với thao diễn viên đó là Yee Chau-sui.
 • Tế Công, Phật Sống Tái Sinh/Ji Gong, Reincarnated Buddha (濟公活佛), phim Hồng Kông năm 1949, thao diễn viên đó là Yee Chau-sui.
 • Tế Công Tam Khí Hóa Vân Long/ How the Monk Chai Kung Thrice Insulted Wah Wan-Lung (濟公三氣華雲龍), a 1950 Hong Kong film thao diễn viên chủ yếu Yee Chau-sui.
 • Tế Công Truyện, The Mischievous Magic Monk (濟公傳), phim Hồng Kông năm 1954, thao diễn viên đó là Hung Boh.
 • Tế Công Tân Truyền Kỳ, A New Tale of the Monk Jigong (A New Tale of the Monk Jigong), phim Hồng Kông năm 1954, thao diễn viên chủ yếu Leung Sing-bo.
 • Tế Công Hỏa Thiêu Tỳ Bà Tinh, Ji Gong Sets the Fire on the Impenetrable Pi-pa Spirit (濟公火燒琵琶精), phim Hồng Kông năm 1958, thao diễn viên chủ yếu Leung Sing-bo.
 • Phật Sống Tế Công, Ji Gong, the Living Buddha (濟公活佛), phim Hồng Kông năm 1964, thao diễn viên chủ yếu Sun Ma Sze Tsang.
 • Tế Công Hiện Đại, A Modern Ji Gong (摩登濟公), phim Hồng Kông năm 1965, Sun Ma Sze Tsang.
 • Tế Công Đại Náo Công Đường, Ji Gong Raids the Courtroom (濟公大鬧公堂), phim Hồng Kông 1965, Sun Ma Sze Tsang.
 • Tế Công Tróc Yêu, Ji Gong Is After the Demon (濟公捉妖), phim Hồng Kông 1965, Sun Ma Sze Tsang.
 • Tế Công Đấu Bát Tiên, Ji Gong and the 8 Immortals (濟公鬥八仙), phim Hồng Kông 1966, Sun Ma Sze Tsang.
 • Tế Công Hoạt Phật, The Magnificent Monk (濟公活佛), phim Hồng Kông năm 1969, Cheung Kwong-chiu.
 • Phật Sống Tế Công, The Living Buddha Chikung (濟公活佛), phim Hồng Kông năm 1975, Yueh Yang.
 • Tế Điên, The Mad Monk (佛跳牆), phim Hồng Kông phát hành năm 1977 bởi Shaw Brothers Studio, thao diễn viên chủ yếu Julie Yeh Feng.
 • Ô Long Tế Công, The Mad Monk Strikes Again (烏龍濟公), phim Hồng Kông phát hành năm 1978 bởi Shaw Brothers Studio, Julie Yeh Feng.
 • Tân Tế Công Hoạt Phật, Xin Ji Gong Huo Fo (新濟公活佛), phim Đài Loan năm 1982, thao diễn viên chủ yếu Hsu Pu-liao.
 • Tế Điên, The Mad Monk (濟公), phim Hồng Kông năm 1993, thao diễn viên chủ yếu Stephen Chow.
 • Tế Công Cổ Sát Phong Vân, Ji Gong: Gu Cha Fengyun (濟公·古剎風雲), phim Trung Quốc năm 2010, thao diễn viên chủ yếu You Benchang.
 • Tế Công Trà Diệc Hữu Đạo, Ji Gong: Cha Yi You Dao (濟公·茶亦有道), phim Trung Quốc năm 2010, You Benchang.
Karl Maka, người phổ biến nhờ vào vai Tế Công nhập bộ phim truyền hình Zen Master, 2001.

Phim truyền hình[sửa | sửa mã nguồn]

 • Hàng Long La Hán, Xianglong Luohan (降龍羅漢), phim truyền hình Đài Loan năm 1984, phát hành bởi CTV, thao diễn viên chủ yếu Hsu Pu-liao.
 • Tế Công, Ji Gong (濟公), phim truyền hình Trung Quốc năm 1985, phát hành bởi Shanghai TV and Hangzhou TV, thao diễn viên chủ yếu You Benchang.
 • Hồ Đồ Thần Tiên, Hutu Shenxian (糊塗神仙), phim truyền hình Đài Loan 1986, phát hành bởi TTV, thao diễn viên chủ yếu Lung Kuan-wu.
 • Tế Công, Buddha Jih (濟公), phim Hồng Kông bao gồm 2 phần năm 1986, phát hành bởi ATV, thao diễn viên chủ yếu Lam Kwok-hung.
 • Đại Tiểu Tế Công, Daxiao Ji Gong (大小濟公), phim truyền hình Đài Loan năm 1987, phát hành bởi CTS, thao diễn viên chủ yếu Shih Ying.
 • Khoái Lạc Thần Tiên, Kuaile Shenxian (快樂神仙), phim truyền hình Đài Loan năm 1987, phát hành bởi TTV, thao diễn viên chủ yếu Cheng Ping-chun.
 • Tế Công, Ji Gong (濟公), phim truyền hình Trung Quốc 1988, phát hành bởi Shanghai TV and Hangzhou TV, thao diễn viên chủ yếu You Benchang and Lü Liang.
 • Tế Công Hoạt Phật, Ji Gong Huo Fo (濟公活佛), phim truyền hình Trung Quốc 1989, phát hành bởi CTPC and Ningbo Film Company, thao diễn viên chủ yếu You Benchang.
 • Tế Công Tân Truyện, Ji Gong Xin Zhuan (濟公新傳), phim truyền hình Đài Loan năm 1991, phát hành bởi CTV, thao diễn viên chủ yếu Ku Pao-ming.
 • Tế Công, Ji Gong (濟公), phim truyền hình Đài Loan năm 1995, phát hành bởi TTV, thao diễn viên chủ yếu Châu Minh Tăng.
 • Huyền Thoại Tế Công, The Legends of Jigong (濟公活佛), phim truyền hình Singapore năm 1996, phát hành bởi TCS (now Mediacorp), thao diễn viên chủ yếu Xie Shaoguang.
 • Tế Công Hoạt Phật, Ji Gong Huo Fo (濟公活佛), phim truyền hình Đài Loan năm 1997, phát hành bởi CTV, thao diễn viên chủ yếu Châu Minh Tăng và Lin You-hsing.
 • Tế Công, The Legend of Master Chai (濟公), phim truyền hình Hồng Kông năm 1997, phát hành bởi TVB, thao diễn viên chủ yếu Joey Leung.
 • Tế Công Du Ký, (濟公游記), phim truyền hình Trung Quốc năm 1998, phát hành bởi Zhejiang TV, thao diễn viên chủ yếu You Benchang.Karl Maka.
 • Thiền sư, Zen Master (濟公傳奇), phim truyền hình Hồng Kông năm 2001 lấy kể từ bộ phim truyền hình năm 1986 (Buddha Jih), phát hành bởi ATV, thao diễn viên chủ yếu Karl Maka.
 • Tế Công, Ji Gong (濟公), phim truyền hình Đài Loan phát hành bởi Formosa Television trong năm 2007, thao diễn viên chủ yếu Lung Shao-hua.
 • Hoạt Phật Tế Công, The Legend of Crazy Monk (活佛濟公), phim truyền hình Trung Quốc bao gồm 3 phần phát hành bởi Shanghai Chongyuan Cultural Company and Hangzhou Baicheng Media Company, thao diễn viên chủ yếu Benny Chan. Ba phần này được phát triển từ thời điểm năm 2009-2011.
 • Tân Tế Điên, New Mad Monk (濟公活佛), phim truyền hình Trung Quốc năm trước đó sau phim The Mad Monk (Tế Điên) của Stephen Chow, phát hành bởi Lafeng Entertainment, thao diễn viên chủ yếu Trần Hạo Dân.
 • Tế Công truyền kỳ, Final Destiny (一笑渡凡間), phim truyền hình Hồng Kông năm 2021, phát hành bởi TVB, thao diễn viên chủ yếu Tiêu Chính Nam.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 • Báo Giác Ngộ - nhiều số
 • Mùi Hương Trầm - Nguyễn Tường Bách - Nhà xuất phiên bản Trẻ.
 • Lịch sử Phật giáo - Nhà xuất phiên bản Tôn Giáo.
 • Thiền Lâm chỉ bảo Huấn - Nhà xuất phiên bản Tôn Giáo.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Wikimedia Commons nhận thêm hình hình họa và phương tiện đi lại truyền đạt về Tế Công.
 • Tế Công bên trên Internet Movie Database
 • a site on Jigong
 • a review on a book on Daoji
 • Jigong features in a game Lưu trữ 2009-04-21 bên trên Wayback Machine
 • Website about a Jigong statue that wears the world's largest pair of sunglasses Lưu trữ 2020-11-29 bên trên Wayback Machine
 • The Legend of Ji Gong Television series (1997) Lưu trữ 2011-07-23 bên trên Wayback Machine
 • Tung Cheng Yuen Buddhist Association