solomon là ai

Bách khoa toàn thư ngỏ Wikipedia

Bạn đang xem: solomon là ai

Vua Salomon
Vua Vương quốc Israel Thống nhất

Phán quyết của Salomon, giành vẽ bên trên gốm sứ của Castelli vô thế kỷ 18

Tại vịkhoảng 970 – 931 TCN
Tiền nhiệmDavid
Thông tin cậy chung
Sinhkhoảng 1011 TCN
Mấtkhoảng 931 TCN
Hậu duệRehoboam
Thân phụDavid
Thân mẫuBathsheba

Salomon (theo giờ Latinh; giờ Hebrew: שְׁלֹמֹה, Shlomoh; giờ Hy Lạp: Σολομών Solomōn), hoặc Solomon, cũng khá được gọi là Jedidiah (Hebrew יְדִידְיָהּ), theo dõi Kinh Thánh Hebrew (Sách Các Vua: 1 Vua 1-11, Sách Sử biên niên: 1 Sử biên niên 28-29, 2 Sử biên niên 1-9), Kinh Koran và, theo dõi cuốn Những kể từ ẩn khuất,[1] một vị vua. Ông là đàn ông của David.[2] đa phần tư liệu lịch sử dân tộc nhận định rằng Vua Solomon sinh sống vào tầm khoảng năm 965-928 trước công nguyên vẹn, ông là mái ấm chủ yếu trị gia, mái ấm cố gắng binh lỗi lạc bên cạnh đó ông cũng là 1 trong vị quân vương vãi khéo của Vương quốc Israel thống nhất.

Theo Talmud, Solomon là 1 trong vô 48 mái ấm tiên tri. Trong kinh Koran, ông được coi như 1 mái ấm tiên tri rộng lớn, và người Hồi giáo thông thường nói đến ông bởi vì biến chuyển thể Ả rập, Sulayman, đàn ông của David. Theo kinh Koran, Solomon (Arabic سليمان Sulaymān) là vua của Israel cổ truyền và cũng chính là đàn ông của David.

Kinh thánh Hebrew ghi nhận ông là kẻ xây cất Đền Solomon ở Jerusalem. Kinh Hebrew mô tả ông là 1 trong người dân có trí tuệ, sự phú quý và quyền lực tối cao hơn hẳn rộng lớn toàn bộ những vị vua nhiệm kỳ trước, tuy nhiên ở đầu cuối, ông tiếp tục tội phạm như 1 vị vua thông thường. Các tội lỗi của ông bao hàm tôn thờ thần tượng, kết duyên với phụ phái đẹp quốc tế, và ở đầu cuối là trở mặt mày với Yahweh, dẫn theo kết quả là quốc gia bị tàn đập phá xuyên suốt 2 năm bên dưới triều đại của con cái ông, Rehoboam. Solomon là chủ thể của khá nhiều tư liệu và lịch sử một thời, xứng đáng xem xét nhất là Cựu ước Solomon được viết lách vô thế kỷ loại nhất.

Solomon vô Kinh Thánh[sửa | sửa mã nguồn]

Tuổi thơ[sửa | sửa mã nguồn]

Solomon được sinh đi ra ở Jerusalem,[3] con cái loại nhì của David và phu nhân ông, bà Bathsheba, góa phụ của Uriah (bị thủ đoạn kinh khủng bị tiêu diệt theo dõi mệnh lệnh vua David). Người con cái đầu (không xác lập được danh tính) là 1 trong người trai được sinh đi ra khi Uriah còn sinh sống, song tiếp tục bị tiêu diệt trước lúc Solomon thành lập và hoạt động. Solomon còn tồn tại phụ thân đồng đội ruột không giống, Nathan, Shammua, và Shobab,[4] lân cận sáu người đồng đội nằm trong phụ vương không giống u không giống.[5]

Kế vị ngôi vua và trị vì như thế vương vãi quốc[sửa | sửa mã nguồn]

Theo Sách Các Vua khi David già cả lên đường, "ông ko thể rét được".[6] "Vì vậy, triều đình đi ra mức độ dò xét tìm kiếm một phụ phái đẹp trẻ trung từng quốc gia Israel, và chúng ta tiếp tục dò xét đi ra Abishag người Shunamite, và đem cô tao cho tới mang đến đức vua. Là một người phụ phái đẹp trẻ em và rất rất rất đẹp, bà đáp ứng đức vua, tham gia nằm trong ông trong những sự khiếu nại, tuy nhiên ông ko biết gì về bà."[6]

Lễ xức dầu của Solomon, được vẽ bởi vì Cornelis de Vos, năm 1630.

Khi David rớt vào biểu hiện giảm sút, những phe phái vô triều chính thức giành quyền đoạt vị. Người quá kế tiếp của David, Adonijah, tự động xưng là vua, tuy nhiên đã biết thành qua loa mặt mày bởi vì Bathsheba và mái ấm tiên tri Nathan, người tiếp tục thuyết phục David trao ngôi vua mang đến Solomon như ông tiếp tục hứa trước đó, mặc dù cho Solomon nhỏ tuổi hạc rộng lớn những anh của tớ.

Theo sự hướng dẫn của David, Solomon chính thức triều đại của tớ bởi vì một plan gia tăng địa điểm của tớ bằng phương pháp chỉ định bạn hữu vô toàn cỗ cơ quan ban ngành, bao hàm những địa điểm vô tôn giáo, dân sự và quân sự chiến lược.

Solomon để nhiều sự quan hoài mang đến việc không ngừng mở rộng sức khỏe quân sự chiến lược, nhất là kỵ binh và xe pháo ngựa.

Các quan hệ thương nghiệp là trọng tâm vô cơ quan ban ngành của ông. điều đặc biệt, ông giữ lại quan hệ thực hiện ăn rất rất sinh lãi của phụ vương bản thân với vua Hiram xứ Tyre của những người Phoenician; chúng ta tiếp tục bên nhau gửi lên đường những đoàn thám hiểm cho tới những vùng khu đất của Tarshish và Ophir nhằm kinh doanh những thành phầm xa xăm xỉ, nhập vào vàng bạc, mộc đàn hương thơm, ngọc trai, ngà voi quý hiếm, những loại động vật hoang dã như khỉ và công. Solomon được coi như vị vua tối đa trong những vị vua Israel được nói đến vô Kinh thánh. Solomon cũng chính là người tiếp tục mang đến xây cất Đền Solomon kể từ lượng của nả đầy đủ tuy nhiên ông tiếp tục thu thập, công trình xây dựng được khởi công vô năm trị vì như thế loại tư của ông.

Xem thêm: thủ tướng là ai

Trí tuệ[sửa | sửa mã nguồn]

Vua Salomon phân xử, giành năm 1617 của Peter Paul Rubens

Solomon là vị vua phổ biến nhất vô Kinh thánh vì như thế trí tuệ của ông. Trong những vị vua, ông tiếp tục hiến tế mang đến Chúa và thỉnh cầu sự khéo léo. Chúa tiếp tục trả lời điều thỉnh cầu của ông, hứa ban mang đến ông một trí tuệ vĩ đại vì như thế ông đang không yên cầu những phần thưởng tư lợi như 1 sinh sống ngôi trường lâu hoặc tử vong của quân thù.

Có lẽ mẩu truyện phổ biến nhất về trí tuệ của ông đó là Phán quyết của Solomon; đem nhì người phụ phái đẹp nằm trong xác định bản thân là u của và một đứa trẻ em. Solomon đơn giản xử lý giành chấp bằng phương pháp đi ra mệnh lệnh rời song đứa trẻ em và phân chia cho tất cả nhì. Một người tức thì kể từ quăng quật giành chấp, minh chứng rằng cô thà kể từ quăng quật con cái bản thân còn rộng lớn nhận ra nó bị giết mổ bị tiêu diệt. Solomon tuyên phụ thân rằng người phụ phái đẹp ấy, người tiếp tục tỏ lòng trắc ẩn đó là u của đứa trẻ em.

Vợ và tỳ thiếp[sửa | sửa mã nguồn]

Theo Kinh Thánh, Solomon đem 700 phu nhân và 300 tỳ thiếp. Vợ của ông thông thường được tế bào mô tả là những công chúa nước ngoài quốc, bao hàm cả phụ nữ của Pharaoh, phụ phái đẹp người Moab, Ammon, Sidon, và Hittite. Chỉ mang trong mình 1 người phu nhân của Solomon được trình bày, Naamah người Ammon, u của những người kế tiếp vị Solomon, Rehoboam. Các biên chép vô Kinh thánh bảo rằng Solomon tiếp tục được cho phép những người dân phu nhân của tớ quyền thờ cúng và xây thông thường thờ những vị thần của mình như Ashtoreth và Milcom.

Trị vì[sửa | sửa mã nguồn]

Ông còn là 1 trong quả đât khéo léo, đem tham lam vọng rộng lớn. Ông đem một trong những lượng gia tài lớn lao và được xem như là người tối đa lịch sử dân tộc quả đât. Thời gian lận ông trị vì như thế là thời hạn thịnh trị của quốc gia Israel:áp dụng quyết sách đối nước ngoài kết thân thiết với những nước láng giềng nhằm mục tiêu cải cách và phát triển về kinh tế tài chính và thương nghiệp, về đối nội thì gia tăng chính sách phong kiến giảng quyền, đẩy mạnh tổ chức triển khai và cải cách và phát triển lại quân group, cải tân lại hành chủ yếu. Đồng thời ông cũng mang đến xây nhiều thông thường đài và lăng mộ nhằm lại nhiều công trình xây dựng bản vẽ xây dựng tuyệt mỹ, nhiều di tích nghệ thuật và thẩm mỹ trân quý thực hiện cho những người đời sau phài trầm trồ.

Sai lầm[sửa | sửa mã nguồn]

Khi về già cả, vua không thể một lòng thờ phụng Đức Chúa Trời như trước đó nữa, thay cho vô bại vua tiếp tục nghe điều những bà phu nhân thờ thần của mình. Vì lẽ bại cho tới thời con cái của Solomon là Rehoboam Vương quốc Israel thống nhất đã biết thành tạo thành 2 quốc gia Israel ở phía bắc và Judah phía phái mạnh, dòng sản phẩm dõi David chỉ với trấn áp 2/12 chi tộc (tức quốc gia Judah).

Công lao[sửa | sửa mã nguồn]

Thời kì ông trị vì như thế được nghe biết như "thời đại hoàng kim của quốc gia Israel thống nhất". Trong lịch sử dân tộc Do Thái ông sẽ là một vị quân vương vãi nhân vật, hình tượng của ông tác động rất rộng cho tới nền văn học tập của hậu thế.

Đời tư[sửa | sửa mã nguồn]

Ông đem nhì người phu nhân được nổi tiếng hơn hết là Naamah và Con gái của Pharaoh. Ông có tầm khoảng 700 phu nhân chủ yếu và 300 phu nhân lẽ.[7]

Xem thêm: số 19 đội tuyển nữ việt nam là ai

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ JSTOR 1517303
    This citation will be automatically completed in the next few minutes. You can jump the queue or expand by hand
  2. ^ Barton, George A. (1967). “Temple of Solomon”. Jewish Encyclopedia. 215. Thủ đô New York, NY: Funk & Wagnalls. tr. 98–101. doi:10.1038/2151043a0. Truy cập ngày 15 mon 5 năm 2007.
  3. ^ Chương 14:4, Theo Bible Gateway. Truy cập ngày 8-4-2017.
  4. ^ Chương 3:5, theo dõi Bible Gateway. Truy cập ngày 8-4-2017.
  5. ^ Chương 3:1-4, theo dõi Bible Gateway. Truy cập ngày 8-4-2017.
  6. ^ a b 1 Kings 1, theo dõi Bible Gateway. Truy cập 8-4-2017.
  7. ^ “In Our Time With Melvyn Bragg: King Solomo”. UK: Đài truyền hình BBC Radio 4. ngày 7 mon 6 năm 2012. Truy cập ngày 10 mon 6 năm 2012.
Wikimedia Commons đạt thêm hình hình họa và phương tiện đi lại truyền đạt về Salomon.