plato là ai

Ông Plato, sinh sống khoảng tầm năm 427-347 trước công nguyên vẹn (TCN), là triết nhân Hy Lạp nước ngoài đạo. Ông sinh rời khỏi ở A-thên, vô mái ấm gia đình quý tộc, được học tập như người trẻ tuổi thượng lưu Hy Lạp. Ông Chịu tác động mạnh mẽ và tự tin vị triết nhân nổi tiếng Socrates và những tín thiết bị của Pythagoras, một triết nhân kiêm mái ấm toán học tập.

Bạn đang xem: plato là ai

Sau Lúc chuồn xung quanh Địa Trung Hải và tham gia chính trị ở Syracuse, TP. Hồ Chí Minh Hy Lạp bên trên Sicily, Plato quay trở lại A-thên. Tại trên đây, ông xây dựng ngôi trường (the Academy), thông thường được gọi là ĐH trước tiên ở châu Âu. Trường này phát triển thành trung tâm phân tích triết học tập và toán học tập.

TẠI SAO BẠN NÊN QUAN TÂM?

Các triết lý của Plato sở hữu tác động mạnh mẽ đến niềm tin cậy tôn giáo của sản phẩm triệu con người, kể cả những tín thiết bị tự động nhận theo gót Ki-tô giáo. phần lớn người vô số này đang được suy nghĩ sai chéo rằng những niềm tin cậy ấy dựa vào Kinh Thánh. Một trong những triết lý chủ yếu của Plato là lúc quả đât bị tiêu diệt, vong linh, hay là một phần này cơ, thoát ra khỏi thân thuộc thể và tồn bên trên mãi mãi.

“Linh hồn bất tử là 1 trong mỗi chủ đề ông Plato quí nhất”.​—Body and Soul in Ancient Philosophy

Plato quan hoài thật nhiều cho tới chủ đề về sự việc sinh sống sau thời điểm bị tiêu diệt. Cuốn sách nói đến thân thuộc thể và vong linh theo gót triết lý xưa (Body and Soul in Ancient Philosophy) cho tới biết: “Linh hồn bất tử là 1 trong mỗi chủ đề ông Plato quí nhất”. Ông tin cậy chắc chắn là “linh hồn còn sinh sống sau thời điểm thân thuộc thể bị tiêu diệt, được trao phần thưởng hoặc hình phạt” vô kiếp sau, nhờ vào lối sống của một người Lúc ở trần thế. *

TRIẾT LÝ CỦA PLATO LAN RỘNG THẾ NÀO?

Suốt chín thế kỷ hoạt động và sinh hoạt, từ thời điểm năm 387 TCN cho tới 529 công nguyên vẹn (CN), ngôi trường của Plato sở hữu tác động vô cùng mạnh mẽ và tự tin. Triết lý của Plato được phổ cập trong mỗi vùng bị Hy Lạp và La Mã đô hộ. Triết gia Do Thái thương hiệu Philo ở trở thành A-léc-xan-ri-a gật đầu triết lí Plato, và nhiều mái ấm chỉ đạo vô khối đạo tự động nhận theo gót Ki-tô giáo cũng vậy. Thế là, những ý niệm triết học tập nước ngoài giáo, cho dù là vong linh bất tử, đang được len lách vô những giáo lý của Do Thái giáo và Ki-tô giáo.

Từ điển Kinh Thánh (The Anchor Bible Dictionary) viết: “Trong chừng đỗi này cơ, toàn bộ giáo lý thần học tập Ki-tô giáo đều dựa vào triết lý Hy Lạp đương thời, hầu hết theo gót triết lí Plato..., một số trong những mái ấm tư tưởng theo gót Ki-tô giáo... hoàn toàn có thể được gọi là tín thiết bị Ki-tô giáo đang được theo gót triết lí của Plato”. Hãy đối chiếu những vấn đề sau.

Xem thêm: người yêu lệ quyên là ai

Plato phát biểu gì: “[Khi bị tiêu diệt,] phần thiệt sự là bản thân tất cả chúng ta, cũng khá được gọi là vong linh bất tử, tiếp cận những thần không giống... nhằm khai trình, người chất lượng mạnh mẽ nhờ sở hữu triển vọng, tuy nhiên người ác thì vô nằm trong kinh hãi hãi”.—Plato—Laws, Book XII.

Kinh Thánh phát biểu gì: Con người không thể ý thức sau thời điểm bị tiêu diệt. Kinh Thánh cho thấy thêm người bị tiêu diệt tương tự ngủ và chờ đón sự sinh sống lại. Hãy coi những câu Kinh Thánh sau:

  • “Kẻ sinh sống biết bản thân tiếp tục chết; tuy nhiên kẻ chết chẳng biết chi không còn, chẳng được phần thưởng gì hết; vì như thế sự kỷ-niệm bọn họ đã trở nên quên đi”.—Truyền-đạo 9:5.

  • “Hơi-thở tắt chuồn, loại người bèn quay trở lại bụi-đất mình; vô chánh ngày cơ những mưu-mô nó ngay tắp lự rơi rụng đi”.—Thi-thiên 146:4.

  • “Đừng kinh ngạc về điều này, vì như thế giờ sẽ tới, Lúc quý khách vô mồ lăng tẩm nghe giờ đồng hồ ngài và thoát ra khỏi, ai trị khỏi thì sinh sống lại nhằm sinh sống, ai thực hiện ác thì sinh sống lại nhằm bị kết án”.—Giăng 5:28, 29.

Rõ ràng, Kinh Thánh ko dạy dỗ rằng phần này cơ tồn bên trên sau thời điểm thân thuộc thể bị tiêu diệt. Thế nên, hãy tự động hỏi: “Niềm tin cậy của tôi nhờ vào Kinh Thánh hoặc triết lý của Plato?”.

Xem thêm: gam ai la trieu phu