phổ hiền bồ tát là ai

Bách khoa toàn thư cởi Wikipedia

Bạn đang xem: phổ hiền bồ tát là ai

Phổ Hiền
Tên giờ Trung
Phồn thể普賢菩薩
Giản thể普贤菩萨
Phiên âm
Tiếng Hán xài chuẩn
Bính âm Hán ngữPǔxián Púsà
Wade–GilesP'u3-hsien2 P'u2-sa4
Tên Tây Tạng
Chữ Tạng ཀུན་ཏུ་བཟང་པོ
Phiên âm
WylieKun-tu bzang-po
Tên giờ Việt
Chữ Quốc ngữPhổ Hiền Bồ Tát
Tên giờ Thái
Tiếng Tháiพระสมันตภัทรโพธิสัตว์
Tên giờ Triều Tiên
Hangul

보현보살

Hanja

普賢菩薩

Phiên âm
Romaja quốc ngữBohyeon Bosal
Tên giờ Mông Cổ
Tiếng Mông CổГүндэсамбуу, Самандaбадраа, Хамгаар Сайн
Tên giờ Nhật
Kanji普賢菩薩
Chuyển tự
RōmajiFugen Bosatsu
Tên giờ Tamil
Tamilசமந்தபத்திரர்
Tên giờ Phạn
PhạnSamantabhadra
Tên giờ Miến Điện
Miến Điệnසුමන සමන් ‍දෙවි
Phổ Hiền Fugen, jap. Darstellung aus dem Shokoku-ji in Kyoto (Edo-Periode)

Phổ Hiền Bồ tát (dịch âm là Tam mạn đà bạt đà la, hoặc Tam mạn đà bạt đà, zh. pǔxián 普賢, tụt xuống. samantabhadra, ja. fugen, bo. kun tu bzang po ཀུན་ཏུ་བཟང་པོ་). Phổbiến khắp, Hiền là Đẳng giác Bồ tát, Phổ Hiền là vị Bồ tát Đẳng giác đem năng lượng hiện tại thân thiết từng chục cách thức giới, tùy hòng cầu của bọn chúng sinh tuy nhiên hiện tại thân thiết hóa chừng. Ngài là 1 trong trong mỗi vị Bồ Tát cần thiết vô Phật giáo Đại quá. Theo kinh Pháp Hoa, Ngài là vị Bồ tát ở quốc chừng của Phật Báo Oai Đức Thượng Vương, phía Đông cõi Ta Bà, nghe toàn cầu này thuyết kinh Pháp Hoa ngay lập tức chỉ đạo năm trăm vị Đại Bồ tát cho tới nghe pháp và phân phát tâm hộ trì Chánh pháp của Đức Phật.

Phổ Hiền sẽ là người hộ vệ của những ai tuyên giảng đạo pháp và đại diện thay mặt mang đến "Bình đẳng tính trí" tức là trí huệ hiểu rõ sâu xa khuôn mẫu nhất thể của việc hệt nhau và khác lạ. Bồ Tát Phổ Hiền hoặc được thờ cộng đồng với Phật Thích-ca và Bồ Tát Văn-thù-sư-lợi (tiếng Phạn: मञ्जुश्री, chuyển tự Mañjuśrī ). Bồ Tát cưỡi voi Trắng sáu ngà, voi Trắng đại diện mang đến trí huệ vượt lên trên vật cản, sáu ngà cho việc thắng lợi sáu giác quan lại. Trong khối hệ thống Ngũ Phật, Phổ Hiền được coi ở vô group của Phật Đại Nhật (sa. vairocana). Biểu tượng của Phổ Hiền là ngọc như yêu cầu, hoa sen, đem là trang sách ghi thần chú của Bồ Tát. Tại Trung Quốc, Phổ Hiền sẽ là 1 trong tư Đại Bồ Tát, trú xứ của Phổ Hiền là núi Nga Mi, điểm Bồ Tát tồn tại sau khoản thời gian cưỡi voi Trắng sáu răng (sáu răng ý niệm sáu chừng, sáu cách thức tu hành nhằm đạt cho tới cõi Niết bàn; tư chân biểu thị tư điều như yêu cầu, tư loại thiền định) kể từ bấm Độ quý phái Trung Quốc (xem tăng Tứ đại danh sơn).

Trong Kim cương quá, thương hiệu Phổ Hiền được dùng chỉ Phật Bản Sơ (en) (sa. ādi-buddha), hiện tại thân thiết của Pháp thân thiết (sa. dharmakāya, coi Tam thân). Phổ Hiền này (không cần vị Đại Bồ Tát) được vẽ với màu xanh lá cây đậm, tượng trung mang đến tính Không. Tranh tượng cũng vẽ Phổ Hiền thống nhất với nữ giới thần sắc Trắng, đại diện cho việc nhất thể. Trong quy tắc Đại thủ ấn (sa. mahāmudrā), thân thiết của Phổ Hiền là Báo thân thiết (sa. saṃbhogakāya) và đóng góp một tầm quan trọng trung tâm.

Tên Phổ Hiền ở những nước[sửa | sửa mã nguồn]

 • Tiếng Hoa: Puxian
 • Tiếng Hàn: Pohyon
 • Tiếng Nhật: Fugen Emmei Bosatsu
 • tiếng Tạng: Kun-Tubzang-po
 • Tiếng Anh: Boddhisattva of Universal Knowledge/Bounty is Omnipresent
 • Tiếng Thái: พระสมันตภัทรโพธิสัตว์ - hiểu như giờ Việt là: Pra-Sả-Măn-Taphach- phô-thi-sạch.

Thân trạng[sửa | sửa mã nguồn]

Samntabhadra biểu thị kể từ tâm và Phật pháp. Ngài thông thường sánh song với Văn Thù Sư lợi và cả nhị được xem là những cao trang bị của Thích Ca Mâu Ni, có lẽ rằng từng là đồ đệ thực sự của vị Phật lịch sử hào hùng. Ngài là vị thứ nhất vô Ngũ Thiền Bồ Tát, ứng với Ngũ Thiền Phật của Bắc Tông. Ngài ngụ phía Đông, ở Tây Tạng, đem thời người tớ thờ ngài như thể Nhiên Đăng Cổ Phật (Adi Buddha), tuy nhiên lúc này chỉ từ những tín trang bị của tông Ninh Mã (Nyingma) lưu giữ tín điều đó[1] Một vài ba phái Mật Tông ở vùng Hy Mã Lạp Sơn nhận định rằng chủ yếu vị ý trung nhân tát này chứ không cần cần Đại Nhật Phật là đấng tạo ra rời khỏi Mật Tông Phật giáo, vô bại tín trang bị dò thám cơ hội hội thông và thống nhất với thần linh. Tại Trung Quốc Phổ Hiền hầu hết luôn luôn luôn luôn được thờ phụng cộng đồng với Thích Ca và Văn Thù. Tại Nhật Bản và nhiều vùng không giống ngài cũng khá được thờ phượng qua loa hình tướng mạo mật nhiệm Fugen Emmei Bosatsu (Phổ Hiền mệnh Bồ Tát).

Biểu thị và Tùy khí[sửa | sửa mã nguồn]

Phổ Hiền thông thường xuất hiện tại vô cỗ phụ thân cùng theo với Thích Ca và Văn Thù Sư Lợi gọi là Thích Ca Tam Tôn. Ngài đứng phía bên phải, còn Văn Thù đứng phía bên trái và đem khi bọn họ được vây xung quanh vày chục sáu cục cưng bảo đảm mang đến kinh Bát Nhã. Ngài thông thường xuất hiện tại như 1 Bồ Tát với vương vãi miện và hắn trang lênh láng ắp châu báu như 1 ông vua và nhiều tranh vẽ tượng, ngài cưỡi voi Trắng 6 ngà, voi Trắng đại diện mang đến thắng lợi 6 giác quan lại. Tùy khí của ngài đó là viên bảo châu tuy nhiên ngài thông thường gắng điểm tay trái ngược hoặc tay cần gắng hoa sen, bên trên bại hoa là viên bảo châu. Trong nhiều biểu thị, 1 trong nhị bàn tay ngài bắt ấn giáo hóa, với ngón khuôn mẫu và ngón trỏ, va nhau trở thành hình tam giác. Trong những hình hình ảnh không giống ngài gắng cuộn kinh hoặc vàng chử điểm tay trái ngược, vô giành tượng ở Nhật Bản, Phổ Hiền Dương Mệnh Bồ Tát được trình diễn với phụ thân mươi nhị tay ngồi bên trên voi Trắng tư đầu hoặc bên trên tư voi Trắng. Trong hội hoa Phật giáo Mật tông ngài được thể hiện tại vày màu xanh lá cây lục hoặc gold color. Trong những tranh tượng của tông Nyingma Tây Tạng, Phổ Hiền vô thế Yab-Yum ở trung tâm của mạn đà la Shi-tro, mạn đà la của Thái Hòa. Tuy nhiên đem khi vị Bồ Tát này cũng khá được biểu thị vô hình tướng mạo thịnh nộ được gọi là Chemchok Heruka. Trong hình tướng mạo này, ngài là vị thần đem cánh với body gray clolor đỏ ửng sẫm đem phụ thân mặt mày, sáu tay và tư chân, thông thường được mô tả vô thế ôm gùi lấy người phối ngẫu red color tươi tỉnh.

Phổ Hiền Vương Hạnh Nguyện[sửa | sửa mã nguồn]

Căn phiên bản tu luyện của Phật giáo Đại quá, Kim Cương quá là Nhị Tư Lương (Phúc - Trí, Phương Tiện - Trí Tuệ, Bồ Đề tâm - Trí Tuệ). Nếu Văn Thù đại diện thay mặt mang đến Trí Tuệ thì Phổ Hiền đại diện thay mặt mang đến Phương Tiện, hạnh nguyện rộng lớn lao vĩ đại. Mười đại nguyện của Ngài bao gồm có:

 1. Kính lễ Chư Phật.
 2. Xưng Tán Như Lai.
 3. Quảng Tu Cúng Dường.
 4. Sám Hối Nghiệp Chướng.
 5. Tùy Hỷ Công Đức.
 6. Thỉnh Chuyển Pháp Luân.
 7. Thỉnh Phật Trụ Thế.
 8. Thường Tùy Phật Học.
 9. Hằng Thuận Chúng Sinh.
 10. Phổ Giai Hồi Hướng.

Trong văn học[sửa | sửa mã nguồn]

Trong kiệt tác Tây Du Ký, hình tượng Phổ Hiền ý trung nhân tát chỉ xuất hiện tại một vài ba hồi. Trong hồi 24: Tứ thánh test lòng thiền, Phổ Hiền đang được hóa quy tắc vai 1 trong phụ thân mĩ nhân test lòng thầy trò Đường Tam Tạng.

Trong Phong thần trình diễn nghĩa, hình tượng Phổ Hiền chân nhân là 1 trong vô Thập nhị đại tiên Xiển giáo, học tập trò của Nguyên Thủy Thiên Tôn. Ngài ngụ cư bên trên động Bạch Hạc, núi Cửu Cung, đồ đệ là Mộc Tra, đem báu vật là thừng Trường Hồng.

Xem thêm: ái nộ là gì

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

 • Văn-thù-sư-lợi
 • Đại Thế Chí
 • Quán Thế Âm hoặc Quan Âm
 • Địa Tạng

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ Phổ Hiền Bồ Tát - trang 71 - Kiến trúc thẩm mỹ Phật giáo - Nhà xuất phiên bản Mỹ thuật

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 • Fo Guang Ta-tz'u-tien 佛光大辭典. Fo Guang Ta-tz'u-tien pien-hsiu wei-yuan-hui 佛光大辭典編修委員會. Taipei: Fo-Guang ch'u-pan-she, 1988. (Phật Quang Đại Từ điển. Phật Quang Đại Từ điển biên tu uỷ viên hội. Đài Bắc: Phật Quang xuất phiên bản xã, 1988.)
 • Das Lexikon der Östlichen Weisheitslehren, Bern 1986.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Wikimedia Commons nhận thêm hình hình ảnh và phương tiện đi lại truyền đạt về Phổ Hiền.
 • Kinh quán Phổ Hiền Bồ Tát Lưu trữ 2007-03-03 bên trên Wayback Machine bên trên Thư viện Hoa Sen
Bảng những chữ viết lách tắt
bo.: Bod skad བོད་སྐད་, giờ Tây Tạng | ja.: 日本語 giờ Nhật | ko.: 한국어, giờ Triều Tiên |
pi.: Pāli, giờ Pali | sa.: Sanskrit संस्कृतम्, giờ Phạn | zh.: 中文 chữ Hán