odin là ai

Bách khoa toàn thư cởi Wikipedia

Bạn đang xem: odin là ai

biểu tượng của Odin

Thần Odin (tiếng Bắc Âu cổ: Óðinn) là vị thần hàng đầu vô trái đất thần thoại cổ xưa Bắc Âu và cũng chính là vua của "thị tộc" thần thánh Aesir. Ông là vị Thần cuộc chiến tranh, đem kĩ năng đưa ra quyết định thành công trong mỗi cuộc chiến và cũng chính là thần của việc khéo léo.

Thần Odin

Valknut (Slain warrior's knot) là hình tượng của thần Odin. Nó là thân phụ hình tam giác xoắn lại cùng nhau.

Xuất hiện[sửa | sửa mã nguồn]

Edda[sửa | sửa mã nguồn]

Trong Edda thơ, Odin được kể vô một trong những bài xích thơ Voluspá, Hávamál và một trong những bài xích thơ không giống.

Voluspá[sửa | sửa mã nguồn]

Trong Voluspá, Odin triệu hồn nữ giới volva lên nhằm chất vấn về sau này của trái đất và thiên hà. Lời tiên báo của Volva trải nhiều năm kể từ Khi khai thiên lập địa đến thời điểm xẩy ra tận thế hoặc Ragnarok. Trước hết là Odin, Ve và Vili (hoặc Hoenir và Lodur) dẫn đến thế giới. Trong xtăngxtơ 17, volva đang được thưa

Ǫnd þau né átto, óð þau né hǫfðo,
lá né læti né lito góða.
Ǫnd gaf Óðinn, óð gaf Hœnir,
lá gaf Lóðurr ok lito góða.
Tạm dịch
Linh hồn chẳng thuộc sở hữu thế giới tương tự cảm xúc
Giọt tiết chẳng tồn bên trên, tương tự sắc thái
Odin ban vong hồn, Hoenir tặng cảm xúc
Lodur phú tiết bới, và vẻ mặt mày ngoài

Như vậy Ask và Embla được tam thần dẫn đến, chúng ta đó là thủy tổ của loại người (thế hệ trước Ragnarok). Tiếp theo đòi sau thời điểm dẫn đến loại người, mặt mày trăng và mặt mày trời với mọi vì như thế sao, là thời kỳ hoàng kim của những vị thần. Nhưng thời kỳ này chóng tàn cho tới thời đại rủi ro khủng hoảng của những vị thần, vượt trội là Chiến giành giật thị tộc Aesir - Vanir thao diễn khốc liệt sau thời điểm phe Aesir nỗ lực làm thịt nữ giới thần Gullveig được mô tả vô xtăngxtơ 23 - 24 (Cổ Edda), vô bài xích thơ Skáldskaparmál, Tân Edda hoặc vô Yngling Saga, Heimskringla (của Snorri Sturluson)

Odin phi cây thương, xuyên qua quýt group người

Đó đó là trận chiến đầu tiên

Bức tường trở nên Asgard sụp đổ

Tộc Vanir dũng mãnh, đang được giầy xéo đồng bằng[1]

Volva kể thao diễn đổi mới sau này mang đến Odin. Trong số đó đem việc thần nên quyết tử một con cái đôi mắt của tôi nhằm thay đổi lấy sự khéo léo bằng phương pháp hấp thụ nước suối Mímisbrunnr, điểm thần Mimir làm chủ. Và sau cuối là xung khắc họa lại ngày Ragnarok, khung cảnh cuộc chiến sau cuối bên trên cánh đồng Vígríðr.

Hávámal[sửa | sửa mã nguồn]

Được thể hiện nay rõ ràng nhất tại vị trí loại thân phụ là Rúnatal, thần Odin đem công trong các công việc tìm hiểu rời khỏi và phổ cập cổ ngữ Rune hoặc ví dụ là bảng vần âm Fuþark[2]. Trong xtăngxtơ 139 - 140, Odin đang được tự động hiến tế bạn dạng thân mật bằng phương pháp treo ngược lên ngọn cây Yggdrasil nhằm rất có thể học tập được vần âm Rune.

Veit ec at ec hecc vindga meiði a

netr allar nío,

geiri vndaþr oc gefinn Oðni,

sialfr sialfom mer,

a þeim meiþi, er mangi veit, hvers hann af rótom renn.

Við hleifi mic seldo ne viþ hornigi,

nysta ec niþr,

nam ec vp rvnar,

opandi nam giới,

fell ec aptr þaðan.

Tạm dịch

Ta hiểu được tao đang được treo bản thân bên trên cây

chín tối nhiều năm dằng dặc

bị thương chém, dao đâm, loại nói riêng mang đến Odin

tổn thương chủ yếu bạn dạng thân mật mình

trên cái cây này mà chẳng ai hiểu rằng điểm tận nằm trong của cái rễ

Không bánh mỳ, chúng ta cũng chẳng mang đến tao giọt nước

Ta cúi đầu xuống

Ta đang được học tập được chữ Rune

Ta đang được lấy bọn chúng rồi la hét quí thú

rồi Ta về bên cuộc sống đời thường hằng ngày.

Mặt không giống tại vị trí loại nhì, kể từ xtăngxtơ 104 - 10, đang được mô tả cảnh Odin lấy lại được rượu mật ong kể từ tiết của thần uyên thâm Kvasir như sau

CIV.

Ta là khách hàng của thương hiệu to đùng già cả,

đến điểm hắn kín mồm kín miệng;

nhưng cho tới khu vực Suttung

ta nên sử dụng điều lẽ dụ hoặc nhằm đạt được mục tiêu.

Xem thêm: boi kiep truoc minh la ai

CV.

Gunnlond ngồi bên trên ghế vàng,

nàng tặng tao khoản rượu quý giá

nhưng tao khó khăn đáp lại thương yêu sống động.

CVI.

Ta sử dụng mũi Rati

đục một một lối chuồn xuyên qua quýt lớp đá;

ta nguy hiểm xả thân vô hầm núi

xung xung quanh tao, lối chuồn kẻ khổng lồ

CVII.

Thiếu nữ giới rất đẹp đáp ứng tao chu đáo

lúc này trên đây Odrœrir đang được lộ bản thân thân mật ánh dương.

sợ rằng tao ko bay khỏi

nếu chẳng đem sự hỗ trợ của Gunnlod

cô gái nhân hậu ôm tao vô lòng.

CVIII.

Ngày bữa sau, người to đùng diện kiến

trước hoàng cung của đấng tối cao

nhằm tìm hiểu hiểu số phận của ngài;

hỏi thăm hỏi coi Bolverk đang được tin cậy trở về

hay gục té bên dưới tay Suttung.

CIX.

Vào khi ấy Odin đang được buông điều thề bồi fake dối

Liệu điều ấy xứng đáng tin cậy hoặc chăng

ngài lừa lấy rượu của Suttung

rồi xé tan nát nhừ nỗi lòng của đàn bà hắn.

Váfþrúðnismál[sửa | sửa mã nguồn]

Odin và Vafþrúðnir (1895), Lorenz Frølich.

Có một người to đùng thương hiệu là Vafthrundnir phổ biến với những kiến thức và kỹ năng thâm thúy rộng lớn về thiên hà và những vị thần. Odin nghe danh ngay tắp lự tìm hiểu cho tới nhằm đấu trí với hắn mặc kệ điều răn dạy can của phu nhân bản thân là nữ giới thần Frigg. Thần mạo danh trở nên Gagnrad và cho tới thưa với hắn là thách thức trí tuệ coi đem mưu trí như đồn đãi ko. Hắn kiêu ngạo đáp: "Đến khi vạc hiện nay bản thân ko uyên thâm vì như thế tao, anh cũng chớ đem trốn chuồn đấy. Trước khi bại liệt, cứ ngồi xuống chuồn rồi test coi ai vô tất cả chúng ta uyên thâm rộng lớn." Gagnrad kể từ chối. Vafthrundnir đáp: "Nếu anh đang được lựa chọn ngồi xuống khu đất thì nên chính thức thôi này." Cả nhì nằm trong thỏa thuận hợp tác nếu như ai thua thiệt có khả năng sẽ bị người thành công lấy đầu.

Một tranh ảnh mô tả Frigg ngăn chặn Odin chuồn giao tranh với thương hiệu Vafþrúðnir (1895), Lorenz Frølich

Cả nhì mặt mày đối đáp khốc liệt. Nhưng cho tới Khi Gagnrad hỏi: "Odin đang được thì âm thầm gì vô tai Balder Khi Balder đặt trên giàn hỏa thiêu ?". Tên to đùng đang được gật đầu thua thiệt cuộc, và hiểu rằng kẻ thách thách không có bất kì ai không giống ngoài Odin. Sau Khi thương hiệu Vafthrundnir bị làm thịt bị tiêu diệt, Odin trở nên người khéo léo nhất.

Grímnismál [sửa | sửa mã nguồn]

Vua Raudung đem nhì người đàn ông là Agnar và Geirroed. Trong một thứ tự chèo xuồng đi dạo, cả nhì bằng hữu dạt rời khỏi khơi xa cách gặp gỡ cơn sốt điên loạn đang được gào thét, thuyền của mình trội dạt rời khỏi hòn đảo xa cách. Tại trên đây nhì bằng hữu gặp gỡ được nhì phu nhân ông chồng nhận nuôi, người ông chồng thì nuôi Geirroed còn người phu nhân thì nhận Agnar thực hiện con cái nuôi. Hai phu nhân ông chồng người dân cày ở trên đây đó là Odin và Frigg. Khi ngày xuân cho tới, chúng ta tặng mang đến Agnar và Geirroed một cái thuyền. Khi cái thuyền một vừa hai phải cập lục địa, Geirroed nhảy phắt lên bờ rồi đẩy chiến thuyền nằm trong Agnar ra phía bên ngoài hòn đảo rồi nói; "Hãy chuồn với quỷ to đùng chuồn." Chiếc thuyền trôi dạt rời khỏi biển lớn, rong Khi Geirroed chạy về vô sự đón nhận phấn chấn mừng của quý khách. Khi vua Raydung bỏ mình, Geirrod đăng quang quẻ trở nên người phổ biến.

Một ngày, Odin và Frigg ngồi bên trên cái ghế Lidskjalf coi xuống trái đất. Odin chất vấn Frigg: "Nàng đem phát hiện ra con cái nuôi của nường đang được ở vô hầm đằng bại liệt với cùng 1 nữ giới to đùng và sinh con cái với ả tao không? Còn người con hứng đầu của tao lại thực hiện vua một vùng khu đất." Frigg ngay tắp lự đáp: "Thế tuy nhiên cậu rời khỏi quá keo dán kiệt đồ ăn tiếp mời khách khứa thấy lúc có khá nhiều người cho tới khu vực bản thân." Cho rằng này là hiểu nhầm, Frigg và Odin tấn công cược cùng nhau. Frigg sai nữ giới thần Fulla truyền mệnh lệnh xuống Geirroed hãy cẩn trọng với cùng 1 phù thủy sắp tới với quốc gia của tôi với thủ đoạn buông điều chửi rủa xuống tổ quốc của Geirroed, Đặc điểm nhằm phân biệt người ấy là không tồn tại con cái chó này dám léo hánh lại ngay sát. Nhưng Geirroed không chỉ coi nhẹ nhõm điều cảnh cáo này mà còn xuống mệnh lệnh bắt lưu giữ kẻ bại liệt. Người bắt lưu giữ khoác áo choàng xanh lơ tự động reviews là Grimnir (chính là Odin). Khi bị dẫn giải cho tới trước mặt mày căn nhà vua, Grimnir ko biện luận ngẫu nhiên điều gì. Nhà vua rời khỏi mệnh lệnh trói Odin và ném vô thân mật 2 ngọn lửa trong tầm 8 ngày tối.

Bấy giờ Geirroed đem người đàn ông là Agnar, mệnh danh theo đòi người anh bản thân. Agnar cho tới thăm hỏi Grimnir, mang đến thần nốc một ly đẫy và van lỗi mang đến hành vi bất lương của phụ thân cậu vì như thế đang được tra tấn người không có tội. Grimnir nốc một tương đối không còn cạn cái ly, đồng thời bại liệt lửa rét đang được cháy xém cả áo choàng. Ngài hát và vè mệnh danh Agnar, liệt kê những lãnh địa của chư thần tương tự cuộc sống đời thường sinh hoạt ở Valhalla, cây tần tị nạnh Yggdrasil, tiên nữ giới Valkyries, con cái ngựa thần mặt mày trời và sói Skoll, sự thi công trái đất. Cuối nằm trong Khi Grimnir thưa thương hiệu thiệt của tôi thì Geirroed nhìn thấy người bản thân tra tấn đó là Odin, hành vi này đã khiến cho Odin vứt rơi hắn. Hắn nhảy cho tới ấn định hỗ trợ cho Odin bay ngoài ngọn lửa thì Geirroesd tức thì tức tốc té và thanh thanh tìm hiểu kể từ tay hắn trượt rời khỏi đâm xuyên qua quýt thân mật Geirroed. Sau Khi Geirroed tắt thở, Odin bặt tăm. Agnar được người dân suy tôn vinh thực hiện quân căn nhà và thống trị quốc gia vô thật nhiều năm.

Skírnismál và chương XXXVII Gylfaginnning[sửa | sửa mã nguồn]

Sau Khi Freyr trao mang đến Skinir thanh tìm hiểu của tôi và lấy được phu nhân là nữ giới to đùng Geidr, Odin đang được thưa bại liệt đó là sự trừng trị của ngày giành cho Freyr Khi thần lén ngồi lên ngai vàng vàng Lidskjalf.

Lokasenna[sửa | sửa mã nguồn]

Lokasenna (sau này gọi là Ægisdrekka) mô tả lại cảnh Loki gây sự với những vị thần (trong số bại liệt đem Odin) vô buổi tiệc của Ægir. Loki nhục mạ Odin sau thời điểm thần can Loki với nữ giới thần Gefjon. Hắn đang được mắng: "Ông thì khi nào thì cũng ban thành công mang đến những kẻ nhát nhát và thua thiệt trận." Ngay tức tốc Odin đáp trả vì như thế câu nhục mạ ko kém: "Còn ngươi đang được sinh sống trong cả tám ngày đông lòng đất với thân mật phận một con cái thiếu nữ vắt sữa trườn.". Loki kế tiếp chê Odin thiếu hụt nam tính mạnh mẽ Khi tiến hành của phép màu Seid của volva ở hòn đảo Samsey và nhiều cái không giống nữa.

Một số kiệt tác khác[sửa | sửa mã nguồn]

Heimskringla[sửa | sửa mã nguồn]

Chủ yếu hèn được thể hiện nay rõ ràng nhất tại vị trí loại nhất là Yngling Saga.

Gia đình[sửa | sửa mã nguồn]

Thần Odin là con cái của thần Bórr và cô nàng người to đùng Bestla, là anh cả vô số thân phụ bằng hữu. Hai người còn sót lại là thần Ve và Vili.

Vợ của thần Odin là nữ giới thần Frigg, nữ vương của những vị thần. Hai người dân có cùng nhau nhì người con cái là thần quang quẻ minh Balder nhân từ lành lặn và cao quý, và thần khiếm thị Höðr. Ngoài Frigg, ông còn tồn tại con cái với không ít người phụ nữ giới không giống như:

 • với nữ giới thần người to đùng Jord sinh rời khỏi thần Thor
 • với chín ngọn sóng ngoài biển lớn khơi sinh rời khỏi thần Heimdall
 • với cô nàng to đùng Grid sinh rời khỏi thần Vidar
 • với cô nàng to đùng Gunlod sinh rời khỏi thần Bragi[cần dẫn nguồn]
 • với công chúa Rindr sinh rời khỏi thần Vali

Nơi ở[sửa | sửa mã nguồn]

Odin mang 1 hoàng cung mang đến riêng rẽ bản thân gọi là Valaskialf. Nơi bại liệt đem cái vòm vì như thế bạc và là điểm bịa cái ngai vàng vàng Hlidskialf. Nó được cho phép ông rất có thể ngồi một khu vực tuy nhiên rất có thể nhìn tổng thể toàn cỗ chín trái đất.

Cung năng lượng điện loại nhì là Gladheim, điểm ông họp mặt mày chục nhì vị quan lại tòa nhằm phán xét, sửa thay đổi những điều luật bên trên trái đất. Trong khi, Odin còn mang đến xây đắp hoàng cung Valhalla, được nghe biết như thể "thánh đàng của binh lực bất tử". Tại bại liệt, vong hồn của những quân lính đang được đánh nhau một cơ hội gan góc và tử trận rất có thể sinh sống lại nhằm chờ đón cho tới Khi trận chiến tận thế Ragnarok xẩy ra.

Vật nuôi[sửa | sửa mã nguồn]

Thần Odin mang 1 con cái ngựa tám chân được ca ngợi là chạy sớm nhất có thể trái đất thương hiệu là Sleipnir. Nó là con cái của thần Loki (trong lốt ngựa cái) và ngựa thần Svaðilfari của trái đất người to đùng. Thần quan trọng đặc biệt yêu thương quý loài vật này và thông thường nhân khi rảnh rỗi cưỡi bên trên sườn lưng nó một vừa hai phải chuồn chu du, một vừa hai phải nhằm đánh giá tình hình trần thế. Hai con cái quạ, Hugin và Munin (Suy nghĩ về và Trí nhớ) thông thường hỗ trợ ông bằng phương pháp hằng ngày cất cánh mọi chỗ và cho tới tối đem vấn đề về. Hai con cái sói Geri và Freki cũng ngày tối túc trực mặt mày ông nhằm đảm bảo. Odin chỉ rất có thể nốc rượu nho hoặc rượu mật ong và toàn cỗ đồ ăn quý khách giành cho, ông đều mang đến nhì con cái sói ăn không còn cả.

Xem thêm: hữu ái là gì

Một số tên thường gọi khác[sửa | sửa mã nguồn]

 • Alfodur (Người phụ thân của loại người)
 • Gangleri (Người bác sĩ thang)
 • Grimnir (Người treo mặt mày nạ)
 • Har (Một mắt)
 • Harbard (Chòm râu bạc)
 • Sigtyr (Thần cuộc chiến tranh, thần chiến thắng)
 • Valfodur (Người phụ thân của những binh lực tử trận)

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ Tức đồng vì như thế Ida, nằm trong lòng Asgard.
 2. ^ þ (in hoa là Þ), hiểu là Thorn, ứng với vần âm Latin tiến bộ là th.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

 • Northvegr Foundation, trang web dạy dỗ đem thật nhiều tư liệu về thần thoại cổ xưa Bắc Âu Lưu trữ 2007-11-15 bên trên Wayback Machine
 • AsatruArt (de/german)
Wikimedia Commons nhận thêm hình hình ảnh và phương tiện đi lại truyền đạt về Odin.