nobel là ai

Bách khoa toàn thư banh Wikipedia

Bạn đang xem: nobel là ai

Các chú thích nhập bài bác hoặc đoạn này phải hoàn hảo hơn nhằm người không giống còn kiểm chứng. quý khách rất có thể hùn nâng cao bài bác bằng phương pháp bổ sung cập nhật những vấn đề không đủ nhập chú mến như thương hiệu bài bác, đơn vị chức năng xuất bạn dạng, người sáng tác, tháng ngày và số trang (nếu có). Nội dung này ghi mối cung cấp ko hợp thức rất có thể bị nghi ngại và xóa sổ. (tháng một năm 2022)

Alfred Bernhard Nobel

Chân dung Alfred Nobel

Sinh21 mon 10 năm 1833
Stockholm, Thụy Điển
Mất10 mon 12, 1896 (63 tuổi)
Sanremon, Ý
Quốc tịch Thụy Điển
 Nga
 Pháp
 Ý
Nổi tiếng vìThuốc nổ, người gây dựng giải Nobel
Sự nghiệp khoa học
NgànhNhà chất hóa học, ngôi nhà khoa học tập, ngôi nhà trị minh
Chữ ký

Alfred Bernhard Nobel (21 mon 10 năm 1833 – 10 mon 12 năm 1896) là một trong những ngôi nhà chất hóa học, một ngôi nhà kỹ nghệ, ngôi nhà phát hành vũ trang, người sáng tạo rời khỏi dung dịch nổ và một đại gia người Thụy Điển. Ông người sử dụng toàn cỗ gia tài của tớ nhằm mục tiêu gây dựng rời khỏi Trao Giải Nobel. Nguyên tố chất hóa học Nobelium được bịa đặt theo đuổi thương hiệu của ông.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Alfred Nobel sinh ngày 21 mon 10 năm 1833 bên trên Stockholm, Thụy Điển, là nam nhi loại 3 của phòng khoa học tập Immanuel Nobel (1801 - 1872) và Karolina Andriette (Ahlsell) Nobel (1805–1889). 2 bà xã ông xã đem 8 người con tuy nhiên chỉ mất Nobel và 2 anh, anh cả là Robert Nobel, anh loại là Ludvig Nobel, và cậu em Emil Oskar Nobel là sinh sống qua loa thời thơ ấu. Theo dòng tộc nội, ông là hậu duệ của phòng khoa học tập Thụy Điển lừng danh Olaus Rudbeck (1630–1702). Từ nhỏ xíu, Nobel đặc biệt thường hay bị chói, nên mức độ khoẻ của cậu nhỏ xíu ko được đảm bảo chất lượng lắm. Sau vài ba năm, phụ thân của Nobel tách cho tới Saint Petersburg nhằm sản xuất thủy lôi, địa lôi và vũ trang cho tới quân team Nga bành trướng rời khỏi bên phía ngoài. Sau 5 năm xa cách cơ hội, sau cuối, năm 1842, mọi người Nobel trả cho tới Saint Petersburg, điểm phụ vương đang được thao tác.

Nobel đặc biệt quan trọng mến học tập văn học tập, tuy nhiên phụ vương cậu lại mong muốn Nobel học tập khoa học tập (vì Nobel đem năng khiếu sở trường về khoa học tập kỹ thuật). Nobel cũng đành nên nghe điều phụ vương. Từ tê liệt, Nobel chính thức phân tích nằm trong phụ vương và những anh về dung dịch súng và thủy lôi, địa lôi.[1] Ít người hiểu được Alfred Nobel cũng là một trong những ngôi nhà biên soạn kịch, Nemesis, một thảm kịch 4 hồi về Beatrice Cenci, 1 phần lấy hứng thú kể từ vở kịch thơ 5 hồi của Percy Bysshe Shelley The Cenci, và được in khi ông lâm chung, và toàn cỗ số sách tê liệt, trừ 3 bạn dạng lưu bị nhen nhóm tức thì sau thời điểm ông bị tiêu diệt (1896), vì thế bị xem là một scandal và báng bửa. Cuốn xuất bạn dạng phiên trước tiên còn sót lại (song ngữ giờ Thuỵ Điển - Quốc tế ngữ) được xuất bạn dạng bên trên Thuỵ Điển năm 2003. Vở kịch (tháng 5 năm 2003) vẫn không được dịch rời khỏi bất kể một loại giờ này ngoài Quốc tế ngữ.

Năm 1853, cuộc chiến tranh Krym nổ rời khỏi, nước Nga đối đầu với liên quân 3 nước Anh-Pháp-Thổ Nhĩ Kỳ. Nhà máy Nobel càng dành hết thời gian rộng lớn. Tuy nhiên, sau thời điểm Nga chiến bại, xí nghiệp sản xuất Nobel bị vỡ nợ vì thế mối cung cấp nợ quá rộng. Cả mái ấm gia đình nên về bên Thụy Điển.

Tai nàn đầu tiên[sửa | sửa mã nguồn]

Sau khi về Thuỵ Điển, Nobel phân tích về Nitroglycerin, một loại hóa học nổ phân giải ở 50-70 °C và tiếng nổ lớn cực mạnh ở nhiệt độ phỏng 218 °C. Dù đặc biệt nguy khốn, Nobel vẫn miệt giũa phân tích. Sau vài ba phiên phân tích với phụ vương, anh đã và đang mò mẫm rời khỏi nguyên tắc của dung dịch nổ và... quý khách vẫn tận mắt chứng kiến một cơ hội xứng đáng quá bất ngờ. Nobel xây dựng một doanh nghiệp, và doanh nghiệp của anh ấy cũng thực hiện ăn phát triển hơn trước đây, không chỉ thế, nhiều khi xí nghiệp sản xuất còn nên phát hành nhanh chóng nhằm Ship hàng cho tới kịp. Em út ít của Nobel - Emil Nobel cũng nằm trong anh và phụ vương phân tích Nitroglycerin, và Emil được quyền tự tại nhập xí nghiệp sản xuất.

Nhưng vì thế Nobel khinh suất về tính chất năng an toàn và tin cậy, ngày 3 mon 9 năm 1864, xí nghiệp sản xuất Nobel tiếng nổ lớn, thực hiện 5 người bỏ mạng, nhập tê liệt đem cả Emil - em Nobel. Sau phiên tai nạn ngoài ý muốn tê liệt, dung dịch nổ hầu hết bị quý khách bác bỏ vứt, tuy nhiên Nobel quyết ko kể từ vứt ý muốn sản xuất dung dịch nổ.

Xem thêm: lala trần là ai

Thuốc nổ Dynamit là sáng tạo nổi trội nhất nhập số 350 vì chưng sáng tạo của ông. Nobel chính thức phân tích dung dịch nổ từ thời điểm năm 17 tuổi tác. Nobel thấy rằng khi Nitroglycerin kết phù hợp với một hóa học hấp thụ trơ như Kieselguhr (đất có rất nhiều tảo cát hoặc hay còn gọi là khu đất mùn) nó trở thành an toàn và tin cậy và dễ dàng dùng rộng lớn, và ông được trao vì chưng sáng tạo lếu láo hợp ý tê liệt năm 1867 với cái brand name Dynamit. Nobel vẫn lăng xê test nghiệm hóa học nổ của tớ phiên trước tiên nhập năm tê liệt bên trên một mỏ khai quật đá bên trên Redhill, Surrey, Anh Quốc.

Tiếp theo đuổi ông phối kết hợp Nitroglycerin với hóa học Collodion và đạt được một hóa học nhập như thạch với mức độ công phá huỷ mạnh hơn hết Dynamite. Gelignite, hoặc Blasting gelatin như thông thường được gọi, được cấp cho vì chưng sáng tạo năm 1876, và tiếp Từ đó là một loạt những lếu láo hợp ý tương tự động không giống, tăng Kali nitrat, bột mộc và nhiều hóa học không giống.

Vài năm tiếp theo, Nobel đưa đến Ballistite, một trong mỗi loại thuốc chữa bệnh súng Nitroglycerin, đem chứa chấp phần bông dung dịch súng và phần Nitroglycerin tương tự nhau. Thuốc súng này là chi phí thân mật của cordite, và Nobel tuyên phụ vương rằng vì chưng sáng tạo của ông về loại thuốc chữa bệnh súng này hùng hồn minh bệnh cho việc giành giật cãi thân mật ông và Anh Quốc. Đỉnh điểm của việc sản xuất loại thuốc chữa bệnh nổ này là dung dịch nổ mạnh và không tồn tại sương. Từ việc sản xuất Dynamite và những loại thuốc chữa bệnh nổ không giống giống như việc làm khai quật những giếng dầu ở Baku của ông và những anh trai Ludvig và Robert Nobel (1829-1896) ông đạt được một tài sản to lớn rộng lớn.

Các giải thưởng[sửa | sửa mã nguồn]

Mặt trước của huy chương giải Nobel

Khi người anh Ludvig của ông tạ thế nhập năm 1888, nhiều vụ báo tang sớm lầm lẫn về chết choc của Alfred Nobel, được cho tới là vấn đề khiến cho ông đưa ra quyết định nhằm lại một di tích đảm bảo chất lượng rộng lớn cho tới toàn cầu sau thời điểm bị tiêu diệt. Bản báo tang bên trên một tờ báo Pháp ghi chép Le marchand de la mort est mort (Nhà buôn chết choc vẫn chết) và kế tiếp ghi chép, "Tiến sĩ Alfred Nobel, người vẫn trở thành phong lưu sau thời điểm sáng tạo rời khỏi phương thức giết mổ loài người nhanh gọn rộng lớn khi nào không còn, vẫn tạ thế ngày trong ngày hôm qua."

Ngày 27 mon 11 năm 1895 bên trên Câu lạc cỗ Thuỵ Điển – Na Uy ở Paris, Nobel đã ký kết di chúc sau cuối của tớ và nhằm phần rộng lớn số gia tài xây dựng những giải Nobel, trao thường niên cho tới ngẫu nhiên ai ko phân biệt quốc tịch. Ông tạ thế sau đó 1 cơn đột quỵ ngày 10 mon 12 năm 1896 bên trên Sanremo, Ý. Số lượng chi phí mặt mày giành cho Quỹ Giải Nobel là 31 triệu kronor (4.223.500,00 USD), 94% gia tài của Nobel.

Ba giải Nobel trước tiên giành cho những khuôn mặt nổi trội nhập khoa học tập cơ vật lý, nhập hoá học tập và nhập Giải Nobel Sinh lý học tập hoặc Y học; giải loại tư là giành cho những ngôi nhà văn đem kiệt tác văn học tập "theo một lý thuyết tư tưởng" và giải loại năm được trao cho tới cá thể hoặc tổ chức triển khai đạt được kết quả cực tốt đáp ứng hoàn hảo cho tới tình thân mật thiện quốc tế, ngăn ngừa hoặc giảm sút những lực lượng túc trực, hoặc xây dựng hoặc xúc tiến bộ sự tiến bộ triển của hoà bình.

Định nghĩa giải văn học tập, "theo một lý thuyết tư tưởng" (tiếng Thuỵ Điển: i idealisk riktning), khá khó khăn hiểu và phát sinh nhiều giành giật cãi. Trong nhiều năm, Viện Hàn lâm Thuỵ Điển thao diễn giải "ideal – tư tưởng" đem nghĩa "duy tâm hoặc lý tưởng" (trong giờ Thuỵ Điển idealistisk), và coi này đó là nguyên nhân nhằm kể từ chối trao giải cho tới những người sáng tác cần thiết tuy nhiên xoàng phần romantic, như Henrik Ibsen, August Strindberg và Lev Nikolayevich Tolstoy. Cách hiểu này và được thay cho thay đổi và ví dụ, phần thưởng và được trao cho tới Dario Fo và José Saramago, những người dân trọn vẹn ko nằm trong phe phái văn học tập duy tâm (hay lý tưởng).

Khi gọi cuốn Nemesis nhập nguyên vẹn bạn dạng giờ Thuỵ Điển và khi nhìn nhập triết thuyết giống như ý kiến văn học tập của ông, nhịn nhường như ông đem ý ngăn chặn điều từng tin cậy tưởng khi đầu - rằng phần thưởng nên được trao cho những người sáng tác vẫn kungfu cho tới hoàn hảo của tớ "chống lại" những quyền lực tối cao như Chúa, Nhà thờ và Quốc gia.

Các phòng ban được ông hướng dẫn và chỉ định trao phần thưởng cơ vật lý và hoá học tập cũng có nhiều cơ hội thao diễn giải chủ ý của ông, cũng chính vì ông ko tư vấn chủ ý của mình trước lúc đưa ra quyết định uỷ thác trách cứ nhiệm. Trong một bạn dạng di chúc lâu năm một trang ông bịa đặt ĐK rằng số chi phí ko được trao cho tới những tò mò hoặc sáng tạo nhập khoa học tập cơ vật lý và những tò mò hoặc những nâng cấp nhập hoá học tập. Ông vẫn banh một cảnh cửa ngõ cho tới những phần thưởng chuyên môn, tuy nhiên ông ko nhằm lại những chỉ dẫn về sự việc thực hiện cơ hội này phân biệt thân mật khoa học tập và chuyên môn. Bởi vì thế những phòng ban đem quyền đưa ra quyết định trao giải trong mỗi nghành tê liệt quan hoài nhiều cho tới khoa học tập rộng lớn chuyên môn nên ko kinh ngạc những phần thưởng đều được trao cho tới những ngôi nhà khoa học tập chứ không hề nên những kỹ sư, chuyên môn viên hoặc những ngôi nhà sáng tạo không giống. Theo một nghĩa những phần thưởng được công phụ vương thời gian gần đây của World Technology Network là một trong những sự tiếp liền ko thẳng (bởi vì thế ko nên vì thế Quỹ Nobel tạo nên ra) những ước vọng của Nobel, cũng chính vì ông dường như không ghi điều này nhập vào chúc thư của tớ.

Năm 2001, con cháu trai của ông, Peter, vẫn đòi hỏi Ngân sản phẩm Thuỵ Điển phân biệt phần thưởng giành cho những ngôi nhà tài chính học tập của mình được trao "để tưởng niệm Alfred Nobel" với năm phần thưởng tê liệt. Vấn đề này làm nên rời khỏi nhiều giành giật cãi về sự việc liệu phần thưởng trao trong nghành nghề tài chính lúc bấy giờ liệu có phải là "Giải Nobel" hay là không (xem Trao Giải Khoa học tập tài chính của Ngân sản phẩm Thuỵ Điển nhằm tưởng niệm Alfred Nobel).

Những lời đồn thổi đại về giải Nobel[sửa | sửa mã nguồn]

Không đem giải Nobel cho tới toán học tập. Lời phao đồn nhận định rằng Nobel vẫn đưa ra quyết định ko xây dựng giải Nobel Toán học tập vì thế một phụ phái nữ - được cho rằng người tình hoặc bà xã ko cưới – vẫn kể từ vứt ông nhằm theo đuổi một ngôi nhà toán học tập có tiếng, thông thường được cho rằng Gösta Mittag-Leffler. Không hề đem minh chứng lịch sử dân tộc cỗ vũ lời đồn thổi này và Nobel ko khi nào kết duyên.

Cũng đem fake thuyết nhận định rằng việc không tồn tại giải Nobel cho tới toán học tập vì chưng toán học tập là phương tiện đi lại cho những môn khoa học tập ngẫu nhiên không giống chứ không hề đưa đến thành phầm phần mềm như cơ vật lý, hoá học tập, sinh học tập hoặc hiệu quả tức thời cho tới niềm tin và mức độ khoẻ loài người như hắn học tập và văn học tập.

Từ những ngành khoa học tập được trao giải Nobel rất có thể thấy việc ông mong muốn trao giải cho tới những người dân đưa đến được trở nên tựu phần mềm thực tiễn đưa và đưa đến thành phầm rất có thể thấy được.

Xem thêm: phim em la cua anh dung cua ai

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • 1911 Encyclopædia Britannica
  • Schück, H, and Sohlman, R., (1929). The Life of Alfred Nobel. London: William Heineman Ltd.
  • Alfred Nobel US Patent No 78.317, dated 26 mon 5 năm 1868

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Wikimedia Commons nhận thêm hình hình họa và phương tiện đi lại truyền đạt về Alfred Nobel.
  • Biography and Pictures Lưu trữ 2007-05-04 bên trên Wayback Machine
  • Alfred Nobel - Man behind the Prizes
  • Biography at the Norwegian Nobel Institute Lưu trữ 2002-10-09 bên trên Wayback Machine
  • Nobelprize.org
  • The Man who Changed his Life after Reading his Obituary