ngày xưa ai lá ngọc cành vàng

Ngày xưa ai lá ngọc cành vàng
Ngày xưa ai quyền quý và cao sang cao sang
Em chủ yếu em rất lâu rồi đó
Ước xây đời lên tột đỉnh nhân gian

Bạn đang xem: ngày xưa ai lá ngọc cành vàng

Đó là những điều hát thân thuộc của ca khúc đem tên Giọt Lệ Đài Trang của nhạc sĩ Châu Kỳ sáng sủa tác vào tầm khoảng cuối những năm 1960. cũng có thể coi đấy là một trong mỗi bài xích hát có tiếng nhất của dòng sản phẩm nhạc phổ thông, đại bọn chúng.

Click nhằm nghe Chế Linh hát Giọt Lệ Đài Trang trước năm 1975

Nhạc sĩ Châu Kỳ sinh vào năm 1923, là nhạc sĩ nằm trong lớp mới sáng sủa tác kể từ thời kỳ chi phí chiến, với bài xích hát đầu tay là Trở Về được ghi chép Khi ông vừa mới được 18 tuổi hạc.

Sau này, Khi kể từ Huế nhập Sài Thành sinh sinh sống, ông trả quý phái ghi chép nhạc đại bọn chúng và thành công xuất sắc rực rỡ tỏa nắng về mặt mũi tài chủ yếu, này đó là những ca khúc Túy Ca, Được Tin Em Lấy Chồng, Sao Chưa Thấy Hồi Âm, Khuya Nay Anh Đi Rồi, nhất là Giọt Lệ Đài Trang:

Ngày xưa ai mến nhạc yêu thương đàn
Ngày xưa ai nghệ sỹ thầy thuốc thang
Tôi chủ yếu tôi rất lâu rồi đó
Cũng đèo bồng mơ người mẫu lầu quan

Hoàn cảnh sáng sủa tác của ca khúc này còn có nhiều giai thoại trọn vẹn không giống nhau, tuy vậy theo đòi chủ yếu điều nhạc sĩ Châu Kỳ kể bên trên Paris by Night 78 trong năm 2007 thì mẩu truyện cơ như sau:

Lúc nhạc sĩ Châu Kỳ còn học tập phổ thông ở Huế, khoảng tầm năm 1940, ông sở hữu biết một tè thư rất rất xinh đẹp nhất con cái của ông quan tiền Thượng Thư của triều đình, dòng sản phẩm dõi Tôn Thất, thương hiệu là Công Tằng Tôn Nữ Kim Anh. Khi cơ Châu Kỳ chỉ vừa phải mới mẻ biết đàn mandoline tấp tểnh, thậm chí là ko biết nốt nhạc.

Một phiên Khi cô tè thư quyền quý và cao sang đang được ngồi đan áo bên trên ban công ở tư dinh thự lầu son gác tía, chàng học viên đứng bên dưới khu đất, vừa phải coi lên trên người đẹp nhất vừa phải tiến công đàn tỏ tình.

Người đẹp nhất coi xuống và buông một câu phũ phàng: “Cái thiết bị xướng ca vô loài”, rồi xoay vô mái ấm.

Trong bài xích hát, nhạc sĩ vẫn biết về thực trạng bẽ bàng đó:

Rồi một hôm tôi gặp gỡ nàng
Ðem giờ đồng hồ hát cung đàn
Với niềm yêu thương lai láng

Nhưng thương ôi quá bẽ bàng
Bao giờ đồng hồ hát cung đàn
Người chẳng màng còn chê ngán..

Nhìn đời thấy lắm phũ phàng
Mượn giờ đồng hồ hát cung đàn
Quên niềm nhức dĩ vãng

Hay đâu giông tố lan tràn
Lên gác tía huy hoàng
Xiêu sụp đổ theo đòi nước đôi mắt nàng…

Xem thêm: ái ngại là gì

Sau phiên cơ, nhạc sĩ Châu Kỳ ko tái ngộ cô tè thư phiên này nữa. Ông theo đòi nghiệp hát rồi trở nên một ca sĩ có tiếng của tân nhạc những năm 1950 nằm trong với những người một nửa yêu thương là ca sĩ đồng mùi hương Mộc Lan. Khi nhập sinh sinh sống ở Sài Thành, chúng ta chia ly nhau, rồi Châu Kỳ lên đường bước nữa với cô nữ giới sinh Sài Thành thương hiệu Kha Thị Đàng và sinh sống cùng nhau cho tới khi mệnh chung năm 2009.

Về phần cô tè thư quyền quý và cao sang Kim Anh, tiếp sau đó cô lấy ông xã là sĩ quan tiền người Pháp.

Tròn 30 năm sau khoản thời gian cuộc gặp gỡ bẽ bàng cơ, nhạc sĩ Châu Kỳ mới mẻ tái ngộ Kim Anh, Khi tuy nhiên thế hệ vẫn thay đổi, hoá nhi xoay vần, từng nào trở nên cố vẫn xảy ra: Triều đình phong con kiến sụp sụp đổ năm 1945, chính sách quan tiền quyền không hề, nên quan tiền Thượng Thư cũng trở nên dân thông thường. Đến 1954 thì quân Pháp thất bại ở Đông Dương và cần rút về nước, ông xã của cô ấy Kim Anh cũng trở về với những người phu nhân Pháp ở quê mái ấm, nhằm lại cô tè thư năm xưa ở lại long dong như 1 kẻ ko nhà tại khu đất Sài Thành phồn vinh. Hoàn cảnh này được kể lại nhập bài xích hát:

Còn đâu, đâu lá ngọc cành vàng
Còn đâu, đâu quyền quý và cao sang cao sang
Em hỡi em rất lâu rồi đó
Ðến giờ đây phiêu bạt thân thiện trần gian…

Nhạc sĩ Châu Kỳ bảo rằng khi cơ ông đang được ngồi ở quán nước bên trên đàng Nguyễn Trãi thì thấy trước mặt mũi sở hữu một hình bóng thân thuộc đi qua, ông chạy cho tới thì nhìn thấy cơ thực sự người mẫu năm xưa. Sau Khi căn vặn thăm hỏi, ông hiểu rằng thực trạng xứng đáng thương của cô ấy, đang được cần ở nhờ mái ấm một người chúng ta ở Gia Định.

Xót thương mang đến số phận bi thảm của cố tri, ông lấy không còn chi phí vào bên trong túi rời khỏi làm cho cô, rồi ngỏ ý chở cô về mái ấm. Cô tè thư quyền quý và cao sang năm xưa, ni đang trở thành một người thanh nữ tự khắc đau khổ, nạm chi phí nhập tay rồi nhảy khóc:

Gặp tôi vẫn giờ đồng hồ nhạc cung đàn
Ðời tôi vẫn nghệ sỹ thênh thang
Em, em lưu giữ xưa rồi em khóc
Tôi thông thoáng buồn thương giòng lệ đài trang…

Sau phiên tái ngộ này, nhạc sĩ Châu Kỳ lấy niềm xót thương cơ nhằm ghi chép trở nên bài xích hát Giọt Lệ Đài Trang.

Câu chuyện được nhạc sĩ Châu Kỳ kể trong năm 2007 bên trên Paris by Night. Tuy nhiên chỉ trước cơ một năm, nhập tối nhạc tổ chức triển khai ở nội địa, nhạc sĩ Châu Kỳ lại kể một mẩu truyện không giống phí a đằng sau ca khúc Giọt Lệ Đài Trang này.

Ông bảo rằng người đàn bà được nhắc cho tới nhập bài xích thương hiệu là Đoàn Thị Sum ở Nha Trang, mới mẻ 16 tuổi hạc tuy nhiên rất rất ham giờ đồng hồ hát lẫn lộn giờ đồng hồ đàn của Châu Kỳ, và ham luôn luôn từ đầu đến chân. Cô Sum là con cái quan tiền tri thị xã, mái ấm gia đình Quý giá nhất nhì Nha Trang thời bấy giờ.

Khi đoàn hát của Châu Kỳ cho tới Nha Trang biểu diễn, chúng ta vẫn gặp gỡ nhau, rồi Khi đoàn hát dọn lên đường, cô Sum vẫn trốn mái ấm theo đòi đoàn hát tuy nhiên bị mái ấm gia đình trị hiện nay, bắt lại và nhốt nhập mái ấm. Quá uất ức, cô vẫn suy nghĩ quẫn… Sau này, phu nhân ông xã nhạc sĩ Châu Kỳ lên đường Nha Trang sở hữu ghé thăm hỏi mộ của cô ấy Sum. Cảm thương Khi lưu giữ lại cuộc tình xưa, ông vẫn ghi chép Giọt Lệ Đài Trang.

Sau này, bà Kha Thị Đàng (vợ nhạc sĩ Châu Kỳ) kể lại rằng ông không chỉ có sáng sủa tác mang đến cô Sum bài xích Giọt Lệ Đài Trang, tuy nhiên còn tồn tại Túy Ca, Khuya Nay Anh Đi Rồi…

Tuy nhiên Khi coi kỹ lại thì thấy giai thoại về cô Công Tằng Tôn Nữ Kim Anh dường như khớp với nội dung bài xích hát rộng lớn. Ca khúc được ca sĩ Chế Linh thu thanh lần thứ nhất trong đĩa hát VN và được yêu thương mến nhập trong cả nửa thế kỷ qua chuyện.

Bài: Đông Kha
Bản quyền nội dung bài viết của yensaoquynhtrangphat.com

Xem thêm: người đẹp nhất việt nam là ai