mụ bà là ai

Bách khoa toàn thư há Wikipedia

Bạn đang xem: mụ bà là ai

Xem thêm: Bà mụ (định hướng)

Tượng 12 Bà mụ và Kim Hoa Thánh Mẫu ở miếu Ngọc Hoàng

Bà Mụ (婆媒), gọi nôm mãng cầu là Mẹ Sanh (hay "Mẹ Sinh", 媄生), thương hiệu Nho gọi là Bà Thư (婆姐) theo gót ý niệm dân gian trá là những tiên nương phụ trách cứ yếu tố sinh đẻ, được người dân bên trên nước ta thờ cúng theo gót tín ngưỡng.

Sự tích[sửa | sửa mã nguồn]

Sự tích 12 Bà Mụ được Nguyễn Đổng Chi kể nhập sách Lược khảo về thần thoại cổ xưa Việt Nam[1]: Sự tích của 12 vị phái đẹp thần này lúc này tất cả chúng ta chỉ từ biết một cơ hội lù mù. Có thuyết thưa này là những thần canh ty việc cho tới Ngọc Hoàng kể từ khi ông tao với dự định tạo ra rời khỏi loại người. Nhưng cũng có thể có thuyết lại cho tới này là những thần được Ngọc Hoàng phó thác trách cứ nhiệm sau khoản thời gian ông đang được tạo ra rời khỏi đầy đủ con số người và vật ở hạ giới. Nói cách thứ hai, 12 bà Mụ là những vị thần với trách cứ nhiệm nắn lại khung hình cho 1 người nào là bại liệt Lúc được mệnh lệnh đầu thai[2].

Con số 12 Bà Mụ thông thường được lý giải vì thế một vài ba ý kiến khác lạ nhau: với ý kiến nhận định rằng bại liệt là 1 trong tập luyện thể phụ trách cộng đồng việc làm tạo nên trở thành loài người, và cơ hội lý giải không giống là từng Bà Mụ băn khoăn một việc: người nắn tai, người nắn đôi mắt, người nắn tứ chi, người dạy dỗ trẻ em mỉm cười, người dạy dỗ trẻ em nói[2]. Tại vùng khu đất phương Nam lại sở hữu ý niệm nhận định rằng 12 Bà Mụ là 12 vị luân phiên nhau băn khoăn việc bầu sản nhập 12 năm, tính theo gót "thập nhị chi" - tức theo gót 12 con cái giáp[2].

Danh sách 12 bà Mụ[sửa | sửa mã nguồn]

Xem thêm: người đẹp nhất việt nam là ai

Danh sách 12 bà Mụ, từng bà kiêm một việc nhập sinh đẻ giáo chăm sóc, bao gồm:

 1. Mụ bà Trần Tứ Nương coi việc sinh nở (chú sanh)
 2. Mụ bà Vạn Tứ Nương coi việc mang thai (chú thai)
 3. Mụ bà Lâm Cửu Nương coi việc thụ bầu (thủ thai)
 4. Mụ bà Lưu Thất Nương coi việc nặn hình hài nam giới, phái đẹp cho tới đứa nhỏ xíu (chú nam giới nữ).
 5. Mụ bà Lâm Nhất Nương coi việc che chở thai nhi (an thai)
 6. Mụ bà Lý Đại Nương coi việc gửi dạ (chuyển sanh)
 7. Mụ bà Hứa Đại Nương coi việc khai hoa nở nhụy (hộ sản)
 8. Mụ bà Cao Tứ Nương coi việc nằm bếp (dưỡng sanh)
 9. Mụ bà Tăng Ngũ Nương coi việc che chở trẻ em sơ sinh (bảo tống)
 10. Mụ bà Mã Ngũ Nương coi việc ẵm bồng con trẻ của mình (tống tử)
 11. Mụ bà Trúc Ngũ Nương coi việc lưu giữ trẻ em (bảo tử)
 12. Mụ bà Nguyễn Tam Nương coi việc tận mắt chứng kiến và giám sát việc sinh nở (giám sanh).

Theo sách Đài Bắc thị tuế thời ký, bên trên Từ Hựu Cung Sơn ở Đài Bắc lại cung phụng cho tới 13 u sinh, thêm 1 bà Đỗ Ngọc Nương thường xuyên nâng đẻ (tiếp sanh).

Phong tục[sửa | sửa mã nguồn]

Các bà Mụ được thờ cúng bên trên một trong những thông thường miếu như miếu Hóc Ông, miếu Biên Hòa, miếu Phước Tường Thủ Đức, miếu Minh Hương Gia Thạnh Chợ Lớn; nhập mái ấm gia đình Lúc phụ phái đẹp mới mẻ sinh hoặc con cái con cháu nhức yếu hèn, và quan trọng được tôn vinh nhập nghi tiết cúng Mụ tổ chức triển khai Lúc đứa trẻ em tràn cữ (mới sinh được 3 ngày), tràn mon (sinh được một tháng); tràn tuổi hạc tôi (sinh được 100 ngày) và thôi nôi (đầy năm).

Thông tin tưởng thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tại Điện Ngọc Hoàng ở Đa Kao Thành phố Sài Gòn với 12 pho tượng những bà Mụ nhập bộ ngồi ngai rồng, từng tượng với cùng một loại ngồi lạ mắt với những động tác che chở trẻ: bồng trẻ em, bắt bình sữa, bồng nhỏ xíu bú, tắm cho tới nhỏ xíu v.v. Các pho tượng được tạo kể từ khoảng tầm thời điểm đầu thế kỷ trăng tròn, vì thế vật liệu gốm với sắc tố sống động kể từ blue color lục đậu, lam cô-ban, white ngà, vàng khu đất, nâu đen ngòm, nâu đỏ[2].

Xem thêm: công trình nào sau đây là thành tựu điêu khắc tiêu biểu của cư dân ai cập cổ đại

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]