mahsa amini là ai

TTCT - Ngày 16-9-2022, thiếu thốn nữ giới 22 tuổi tác người Kurd Mahsa Amini bị công an đạo đức nghề nghiệp Iran bên trên thủ đô Tehran bắt lưu giữ về tội "ăn đem ko đứng đắn" và đem về vọng gác.

Iran: Từ một tấm khăn quàng đầu - Hình ảnh 1.

Bạn đang xem: mahsa amini là ai

Một phụ nữ giới người Iran tự động rời tóc vô cuộc biểu tình bên phía ngoài lãnh sự quán Iran bên trên Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: AFP

Chuyện này đặc biệt thông dụng bên trên Iran, vì như thế phụ nữ giới đi ra đàng cần với khăn tủ tóc. Tùy thời gian và vị trí, khi nóng bức thì cần đem cả áo choàng đen ngòm hay là không được sử dụng khăn màu sắc. Có khi ko được sử dụng cả vớ white vì như thế phụ nữ giới ko được hở cồ bàn chân, chúng ta vâng lệnh tuy nhiên cút vớ white nhằm phản đối. Có khi nới thì tóc được hở không ít và khăn quấn nhiều màu sắc lượt là thích mắt.

Cách mạng thần quyền ở Iran thành công xuất sắc năm 1979 và thời điểm hiện tại khi tê liệt, hà khắc và toá ngỏ tùy tình hình. trái lại với những chính sách Hồi giáo quân công ty thân thuộc Mỹ ở vùng Vịnh, Iran với bầu cử quốc hội và tổng thống dân công ty và ngay thẳng không ít. Còn lưu giữ Cách mạng xanh rớt năm 2009, quần bọn chúng xuống đàng phản đối cuộc bầu cử tổng thống bị nghĩ rằng hack.

Chết sau thời điểm về vọng gác cảnh sát

Tại Saudi Arabia ví dụ điển hình, không tồn tại ai cướp thành phẩm bầu cử, chỉ mất cướp ngôi vua thôi. 43 năm vừa qua, tuy rằng vẫn vô phạm vi Cộng hòa Hồi giáo, ở Iran, phái cải tân tài chính ráng quyền 8 năm, rồi cải tân bạo dạn 8 năm, và sau cuối là cải tân cẩn trọng 8 năm vừa mới qua. 

Tân tổng thống Ebrahim Raisi là bộ phận rắn rỏi, đắc cử vô một cuộc bầu cử đặc biệt không nhiều cử tri nhập cuộc (48%) và thật nhiều phiếu bất hợp thức phản đối (14%). Về mặt mày chủ yếu trị, tổ chức chính quyền Iran hiện tại là thủ cựu.

Trở lại chuyện cô Mahsa Amini, theo dõi mái ấm chức vụ, sau thời điểm về vọng gác, cô nhức tim trượt đập đầu, mê mẩn rồi bỏ mạng tận nhà thương. Nhưng quần bọn chúng nghĩ về là cô bị tấn công đập và gặp chấn thương sọ óc. 

Lập tức sang trọng ngày 19-9, biểu tình nở rộ mọi nơi, khiến cho tổ chức chính quyền rời những social và phần mềm lời nhắn như WhatsApp hoặc Instagram. Cái bị tiêu diệt của Mahsa khiến cho cô phát triển thành một hình tượng, như cô Neda Agha-Soltan năm 2009 bị cảnh vệ phun bị tiêu diệt vô thời kỳ Cách mạng xanh rớt là 1 vô vài ba chục con người tiếp tục bỏ mạng.

Mới phía trên rộng lớn, năm 2019, những cuộc biểu tình mở rộng cho tới thôn quê khiến cho cho tới 1.500 người bỏ mạng, theo dõi Reuters, Internet bị rời trọn vẹn vô 6 ngày, 731 Trụ sở ngân hàng bị phá huỷ và 50 địa thế căn cứ quân sự chiến lược bị tiến công. 

Tại sao đấm đá bạo lực năm 2019 tạo ra thiệt sợ hãi cao gấp nhiều lần đối với biểu tình phản đối thành phẩm bầu cử 10 năm trước? Đó là vì chưng năm 2009 chỉ mất SV và thị dân Iran xuống đàng yêu sách dân công ty, còn 2019 là cả nước chống xăng đội giá lên tới mức 200% và cuộc sống giắt đỏ!

Iran: Từ một tấm khăn quàng đầu - Hình ảnh 2.

Dân bọn chúng Iran xuống đàng đem theo dõi hình ảnh Masha Amini. Ảnh: tunisie-direct.com

Chiếc khăn vấn rắc rối

Sự cố Mahsa Amini được truyền thông Tây phương tiếp thêm thắt mức độ vì chưng luồng bão táp nữ giới quyền và khăn vấn phập phồng dễ nhìn dư luận, tuy nhiên nó phức tạp rộng lớn vậy. Khăn tủ tóc Hồi giáo được Tây phương xem là thể hiện tại áp bức phụ nữ giới. Nhưng vì như thế Saudi hoặc vùng Vịnh canh giếng dầu cho tới chúng ta, nên tội áp bức này được bỏ lỡ.

Tội chủ yếu của Iran ko cần là Hồi giáo hoặc thần quyền, nhưng mà là giành lại kể từ những công ty lớn Anh - Mỹ tự do khoáng sản vương quốc dầu hỏa. Saudi cũng có thể có công an đạo đức nghề nghiệp cút bắt phụ nữ giới ko vấn khăn còn khe khắt cấp bao nhiêu. 

Phụ nữ giới Iran được quyền bầu cử và ứng cử, quyền tài xế, cho dù là sau cách mệnh thần quyền 1979, trong những khi phụ nữ giới Saudi vừa được tài xế kể từ 2018. Còn bầu phân phối bên trên Saudi thì chớ mơ, tuy nhiên ko thấy ông Tây này bất mãn.

Cách phía trên không lâu, phụ nữ giới Âu truyền thống cuội nguồn vẫn tủ tóc, về mặt mày tôn giáo, điển hình nổi bật là những quỷ xơ ví dụ điển hình, hoặc những nữ giới tín đồ gia dụng thời buổi này bên trên những giáo đàng Kitô miền tấp nập [Chính thống giáo] như ở Nga.

Một ví dụ khác: Văn hóa khuôn hệ Minangcabao (8 triệu người) ở Indonesia theo dõi Hồi giáo và đặc biệt ngoan ngoãn đạo. Phụ nữ giới tủ tóc và vấn khăn, tuy nhiên con trai không tồn tại quyền chiếm hữu khu đất đai, mái ấm cửa ngõ và gia súc. Khi được lựa chọn thực hiện ck, chúng ta theo dõi về mái ấm phu nhân và Lúc phu nhân xua thì chúng ta về mái ấm u nhưng mà khóc, tuy rằng u chúng ta, phu nhân chúng ta, em gái chúng ta đều vấn khăn tủ tóc cả. 

Nói qua chuyện, số phụ nữ giới Iran thao tác làm việc vô lãnh vực STEM (khoa học tập, nghệ thuật, kỹ sư, toán học) lắc 70%. Tại Hoa Kỳ, số này là 22%. Người phụ nữ giới trước tiên đoạt giải toán học tập Field lẫy lừng cũng chính là người Iran (2014).

Xem thêm: tải trò chơi ai là triệu phú miễn phí

Nhưng rằng thế ko cần là nhằm bênh chính sách Iran ko áp bức, nhưng mà chỉ để xem Tây phương cũng có thể có "cảnh sát đạo đức" và đạo đức nghề nghiệp này là đạo đức nghề nghiệp... fake.

Iran: Từ một tấm khăn quàng đầu - Hình ảnh 3.

Người phụ nữ giới độc nhất đạt giải toán học tập Fields Quý giá là kẻ Iran, Maryam Mirzakhani (1977-2017). Ảnh: NY Times

Lại còn chuyện sắc tộc

Mahsa Amini là kẻ Kurd và biểu tình nổ đi ra sau chết choc của cô ý mạnh mẽ và tự tin nhất là ở điểm dân tộc bản địa này trú ngụ đa phần - tây-bắc Iran. Người Kurd là dân tộc bản địa không tồn tại vương quốc, sinh sinh sống bên trên bờ cõi của 4 nước Iran, Iraq, Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Tại Iran, chúng ta lắc 10% số lượng dân sinh (10 triệu người). Cái bị tiêu diệt của cô ý Amini vì vậy đem thêm thắt tính cơ hội thiểu số bị áp bức.

Chiến tranh giành Iraq rồi Syria tiếp tục cho những người Kurd thời cơ nhằm tự động trị, vì như thế tổ chức chính quyền TW không thể trấn áp chúng ta được như trước đó. Họ gần như là song lập bên trên Iraq hậu Saddam và bên trên Syria là bộ phận tích đặc biệt chống IS (Nhà nước Hồi giáo tự động xưng), nên lại là liên minh của tổ chức chính quyền Assad. 

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, chúng ta bị xem là xịn tía vì như thế yêu sách song lập. 24-9 vừa phải rồi, Vệ binh Cách mạng Iran mới mẻ pháo kích qua chuyện điểm người Kurd ở Iraq vì như thế nghĩ rằng người Kurd bên kia tiếp tay cho những người Kurd mặt mày Iran làm gây rối sau vụ Amini.

Vấn đề dân tộc bản địa vô chuyện này rối rắm và khó khăn hiểu với fan hâm mộ của mình, nên truyền thông Tây phương lờ luôn luôn. Tại sao người Kurd Syria được Mỹ gom nhưng mà liên minh của Mỹ là Thổ Nhĩ Kỳ lại tấn công họ? Nó uẩn khúc rộng lớn chuyện tóc tai và khăn vấn!

Trong chuyện này, với nhân tố tự tại cá thể (ăn mặc), đồng đẳng nam giới nữ giới (khăn vấn tóc) và cả sắc tộc (Kurd). Tại Iran, lại còn phải kê vô toàn cảnh chủ yếu trị thủ cựu rắn rỏi sau 8 năm cải tân. Phe thủ cựu quay về cũng vì như thế thất bại của phe cải tân, vốn liếng lên ráng quyền nhờ hứa hứa hẹn thỏa hiệp với Tây phương (tức Mỹ): dừng công tác phân tử nhân thay đổi lấy dừng cấm vận và phong lan.

Nhưng rồi thời Trump, tổ chức chính quyền Mỹ bội ước, cấm vận vẫn trả cấm vận, quần bọn chúng Iran tuyệt vọng. Trong yếu tố hoàn cảnh bị vây khốn, một nước sẵn dầu thô như Iran lại ko đầy đủ kỹ năng thanh lọc dầu, khiến cho năm 2019 giá chỉ xăng tăng kể từ 2.250 đồng/lít lên tới mức 3.250 đồng/lít cho tới 60 lít đầu và 6.500 đồng/lít kể từ 60 lít trở cút. Giá xăng cỡ này là vô sản phẩm rẻ mạt nhất trái đất rồi vẫn tạo ra bất mãn trầm trọng sau vì chưng ấy năm thiếu thốn thốn.

Iran: Từ một tấm khăn quàng đầu - Hình ảnh 4.

Ảnh: Atlantic Council

Chuyện xưa, chuyện nay

Bối cảnh lịch sử hào hùng và địa lý chủ yếu trị cũng cần thiết. 25 thế kỷ trước (thế kỷ 5 trước Tây lịch), Ba Tư được xem là ngáo ộp của Tây phương Lúc Đại Đế Darius I đem quân vượt lên eo biển khơi Hellespont. Thí dụ phim truyền hình 300 (2006) thuật lại theo phong cách huyền sử trận Thermopylae, trận tấn công được xem là cứu giúp Hy Lạp, tức cứu giúp nền tảng văn hóa truyền thống Tây phương văn minh, ngoài tay quân Cận Đông độc tài xâm lăng. Tôi cút coi phim tê liệt vô rạp Mỹ, Lúc không còn phim, thanh niên vô rạp đứng cả dậy phấn khích vỗ tay và reo hò thiếu thốn điều hô "Sát thần quyền Iran!"

Năm 2006 này là 5 năm tiếp theo trường hợp hi hữu 11-9 - trường hợp hi hữu chẳng bám dáng vẻ gì cho tới Iran và càng ko bám cho tới vua Ba Tư Xerxes râu nhiều năm. Bối cảnh tập phim là 500 năm vừa qua Lúc Kitô xuất hiện tại, còn Hồi giáo cần thêm thắt 600 năm nữa mới mẻ Ra đời, Iran hiện nay đơn thuần quân địch của Mỹ từ thời điểm năm 1979. Trước tê liệt, bên dưới chính sách quân công ty, vương quốc này là ái thiếp của Hoa Kỳ ở Trung Đông, còn Saudi mới mẻ vô sản phẩm thị nữ giới.

Năm 1953, Anh - Mỹ lật sập cơ quan chính phủ dân cử Mohammad Mossadegh Lúc ông rắp ranh quốc hữu hóa ngành dầu hỏa. Trong 26 năm tiếp sau đó (1953 - 1979), những trào lưu bài xích phong phản đế đều bị tổ chức chính quyền quân công ty đàn áp ko nương tay và thất bại trong các công việc lật sập mái ấm vua tay sai của Tây phương. Lực lượng chống đối độc nhất còn sót lại và thành công xuất sắc là tôn giáo.

Câu chuyện của cô ý Amini và phụ nữ giới lên mạng rời tóc nhằm phản đối thần quyền nằm trong toàn cảnh rộng lớn này. Phụ nữ giới bên trên Iran với bị áp bức không? Câu vấn đáp là với. Sở phim Iran Vòng tròn trĩnh (The Circle, 2000, đạo biểu diễn Panahi) về sự việc này đoạt giải Sư tử vàng bên trên Liên hoan phim Venice. Nhưng ở Saudi, là tình nhân đầu gối tay ấp của Mỹ, những rạp hát chiếu phim bị cấm cho tới năm 2018, cho nên vì vậy đoạt giải sẽ vẫn cần thiết thời hạn.

Thiểu số dân tộc bản địa Kurd bên trên Iran với bị ức hiếp không? Câu vấn đáp là với. Năm 2013 bên trên điểm thiểu số này, một tội phạm bị công an bắt đem ăn mặc quần áo thanh nữ và đem diễu bên trên phố, thực hiện nổ đi ra trào lưu chống đối bên trên mạng: con trai Kurd đua nhau đem ăn mặc quần áo phụ nữ giới và trả hình ảnh lên, khiến cho công an Iran cần đầu tiên van lỗi phụ nữ giới Kurd và một chỉ dẫn công an bị không bổ nhiệm.

Xem thêm: ai là người sáng lập ra phật giáo

Đối lập chủ yếu trị và xã hội với bị đàn áp bên trên Iran không? Câu vấn đáp là với luôn luôn. Cách mạng thần quyền Lúc thành công xuất sắc tiếp tục thịt nốt và bắt giam cầm những bộ phận chống quân công ty không giống chỉ với loe ngoe. Như trở nên ngữ với kể từ thời Cách mạng tư sản Pháp "Cách mạng tiếp tục ăn thịt những con cái mình": tổng thống trước tiên của cách mệnh thần quyền cần vứt trốn ngoài nước, nước ngoài trưởng trước tiên bị treo cổ...

Sau phản đối chủ yếu trị 2009, rồi phản đối tài chính 2019, phản đối văn hóa truyền thống hiện tại với kỳ vọng gì không? Nếu ngoan ngoãn ngoãn tư những năm qua chuyện, Iran hẳn đã và đang được Tây phương vuốt ve và biết đâu đã và đang được tổ chức triển khai giải World Cup 2022, một việc trọn vẹn vô tầm của mình. Nhưng quyền tự động công ty và song lập khi nào cũng giắt, chẳng cần loại không tính phí hoặc của rơi nhặt được. ■

Sau cách mệnh thần quyền, Iran tức thời bị xa lánh và bị Iraq, được Hoa Kỳ hậu thuẫn, tiến công. Nhưng trận đánh tranh giành chứ không khiến cho thần quyền sụp sập, lại càng gia tăng cho tới chính sách đấy. Tuy nhiên, thành phẩm của 43 năm phong lan gắt gao là quần bọn chúng Iran sinh sống đặc biệt vất vả, cho dù nước nhà biết bao khoáng sản và người Iran đặc biệt tài xuất sắc. Chính mệnh lệnh phong lan khiến cho người ghi chép với chuyến gặp gỡ ở Thổ Nhĩ Kỳ một láng giềng người Iran sang trọng mua sắm mái ấm vì chưng vàng. Anh chở bên trên sườn lưng lừa vượt biên trái phép giới đàng núi, chứ không gửi ngân quốc tế ở một mái ấm băng sang trọng và quý phái như giới với chi phí cỡ anh vẫn thực hiện.

  • Tags:
  • Cảnh sát bắt
  • Phụ nữ giới Iran
  • Đồn cảnh sát
  • Iran
  • Cách mạng Hồi giáo
  • Biểu tình
  • Dân chủ