lưu dung là ai

Bách khoa toàn thư há Wikipedia

Lưu Dung

Bạn đang xem: lưu dung là ai

Tranh vẽ Lưu Dung

Chức vụ

Công cỗ Thượng thư

Nhiệm kỳ8 mon 6, 1782 – 23 mon 8, 1783
Tiền nhiệmLa Nguyên Hán
Kế nhiệmKim Giản

Lại cỗ Thượng thư

Nhiệm kỳ23 mon 8, 1783 – 3 tháng tư, 1789
Tiền nhiệmThái Tân
Kế nhiệmBành Nguyên Thụy

Lễ cỗ Thượng thư

Nhiệm kỳ3 mon 3, 1791 – 22 mon 9, 1792
Tiền nhiệmKỉ Quân
Kế nhiệmKỉ Quân

Lại cỗ Thượng thư

Nhiệm kỳ22 mon 9, 1792 – 19 tháng tư, 1797
Tiền nhiệmTôn Sĩ Nghị
Kế nhiệmThẩm Sơ

Thông tin cậy chung

Sinh1719
Bàng Qua Trang, Chú Câu, Như Thành, Sơn Đông, Đại Thanh
Mất1805
Bắc Kinh, Đại Thanh
ChaLưu Thống Huân
Bốn chữ Hồng độ ẩm đập phòng bởi Lưu Dung viết lách theo gót lối thư pháp
Bốn chữ Trình tử tứ châm bởi Lưu Dung viết lách treo bên trên một hành cung của Càn Long

Lưu Dung (phồn thể: 劉墉, giản thể: 刘墉, bính âm: Liú Yōng, 1719 - 1805), tự động là Sùng Như (崇如), hiệu là Thạch Am (石庵), là một trong những vị quan lại đại thần thời căn nhà Thanh, vô lịch sử hào hùng Trung Quốc. Ông còn được dân gian tham gọi là Tể tướng tá Lưu gù hoặc Lưu gù, mặc dù căn nhà Thanh không tồn tại chức quan lại bại. Ông phổ biến là vị quan lại thẳng thắn, thanh liêm, yêu thương nước thương dân, được trọng dụng bên dưới thời Càn Long, đối nghịch ngợm hẳn với Hoà Thân, một đại tham ô quan lại sinh sống nằm trong thời với ông.

Ông sinh vô năm Khang Hi loại 58 (1719), thất lạc năm Gia Khánh loại 10 (1805), sinh sống qua loa 4 đời vua căn nhà Thanh, bao gồm Khang Hi, Ung Chính, Càn Long và Gia Khánh.

Chân dung vẽ Lưu Dung

Thân thế[sửa | sửa mã nguồn]

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Lưu Dung sinh vào năm 1719, quê quán ở thôn Bàng Qua Trang, trấn Chú Câu, ni là thành phố Hồ Chí Minh cung cấp thị trấn Cao Mật, Sơn Đông, Trung Quốc. Ông là đàn ông của Quân cơ đại thần Lưu Thống Huân, chuyên dụng cho tương tự với Tể tướng tá thời xưa. Tương truyền, ông đem một chiếc bướu ở sống lưng. Vì thế, dân gian tham gọi ông Lưu La Oa.[1]

Không chỉ là một trong những căn nhà chủ yếu trị, ông còn là một trong những căn nhà thư pháp phổ biến. Vì thế nhưng mà Càn Long bấy giờ yêu thương mến, trọng dụng và thông thường hoặc quăng quật trải qua nhiều phạm tội của ông. Khi Lưu Dung thực hiện thông phán bên trên Ký Ninh, một nằm trong hạ của ông vẫn dùng quốc khố thao tác tư. Tên nằm trong hạ cung cấp bên dưới bại tội phạm bị tiêu diệt, theo gót pháp luật thời bại thì Lưu Dung là cung cấp bên trên cũng cần bị liên lụy. Lưu Dung hoàn toàn có thể sẽ ảnh hưởng miễn nhiệm và bị tra tấn vì chưng vô cùng hình. Thế tuy nhiên Càn Long vì như thế yêu mến tài năng ông nên vẫn hạ chiếu khai ân, chỉ đày ải Lưu Dung đi ra biên thuỳ nhằm chuộc tội. Tới năm loại nhì thì ông được miễn tội, phục chức. Trong thời hạn phụ trách việc làm ở Quốc Tử giám, viên quan lại bên dưới quyền ông bị khiếu nại vì như thế tội nhận hối hận lộ của sỹ tử. Nhưng lại một đợt tiếp nhữa, khuôn lọng của vua đã hỗ trợ ông bay bị tiêu diệt, chỉ bị giáng chức, ko truy cứu vớt tăng. phần lớn phiên, Hòa Thân thực hiện khó khăn Lưu Dung tuy nhiên vua Càn Long luôn luôn dang tay chở che ông được bình an vô sự. Hòa Thân vì như thế chuyện này nhưng mà vô cùng rấm rứt tuy nhiên cũng ko thể làm cái gi được ông.

Lưu Dung là kẻ vô cùng đem danh vọng trong tâm địa dân bọn chúng thời bại, được người xem kiêng khem nể. Vua Càn Long, vì như thế sự yên ổn ổn định của Đại Thanh, cũng ko thể đơn giản và dễ dàng chém đầu một viên quan lại được không còn tiếng ca tụng là thanh liêm, khuôn mực như thế. Ông lại còn miễn tội, hạn chế án mang đến Lưu Dung cũng chính là phương pháp để thiết kế và xây dựng tiếng vang, gia tăng quyền lực tối cao của vua.

Những năm cuối đời, ông được trao được sự tin tưởng rất rộng lớn của Thái tử Vĩnh Diễm. Ông được tấn phong thực hiện Thái tử thái bảo, tức thầy của Thái tử. Khi Vĩnh Diễm đăng vương, tức Gia Khánh Đế, Lưu Dung nghiễm nhiên trở nên sủng thần số 1 trong những triều. Đối lập với ông, Hòa Thân từng là sủng thần vô triều thời Càn Long, ni bị Gia Khánh ban bị tiêu diệt.

Lưu Dung thất lạc năm 1805, lâu 86 tuổi tác. Như vậy, ông vẫn đem rộng lớn 50 năm thực hiện quan lại vô cả nhì thời Càn Long và Gia Khánh.

Xem thêm: trương quốc dũng pvc la con ai

Lưu truyền dân gian[sửa | sửa mã nguồn]

Việc Lưu Dung bị gù, ko cần là bị tật khi sinh ra đã bẩm sinh nhưng mà cho tới năm 40 tuổi tác ông mới phát gù. Và chủ yếu Kỷ Hiểu Lam vẫn bịa đặt mang đến ông tên hiệu là Lưu La Oa Tử, nghĩa Ông Lưu sống lưng gù.

Mặc mặc dù được dân gian tham gọi là Tể tướng tá Lưu gù, tuy nhiên thực đi ra phía trên đơn giản cơ hội gọi đem hàm ý ca tụng tài đức của ông, còn thực tiễn thì căn nhà Thanh ko đề ra chức Tể tướng tá nên phân biệt Lưu Dung không tồn tại chức vị như thế. Chức Tể tướng tá ở những chi phí triều Trung Quốc đem phần nào là bại tương tự với chức Quân cơ đại thần ở trong nhà Thanh.

Làm quan[sửa | sửa mã nguồn]

Càn Long[sửa | sửa mã nguồn]

Năm Càn Long loại 16 (1751), ông đỗ Nhị giáp đệ nhị danh Tiến sĩ, thực hiện Thứ cát sĩ Hàn lâm viện, chỉ định Biên tu Tản quán, tiếp sau đó thực hiện Thị giảng.

Năm Càn Long loại trăng tròn (1755), Lưu Thống Huân bị hoạch tội, Lưu Dung bị kho bãi quan lại bắt giam cầm. Ngay tiếp sau đó, vụ án được xử lý, ông lại thực hiện Biên tu, tiếp sau đó thực hiện Học chủ yếu An Huy. Trong thời hạn này ông quản lý và vận hành cống sinh, giám sinh tuyển chọn lựa chọn người tài bên trên địa hạt.

Năm Càn Long loại 24 (1759), ông thực hiện Học chủ yếu Giang Tô, vô thời hạn này ông dưng sớ van nài bắt những thị trấn lại những phủ thị trấn, lười biếng nói chung nhác dong nghịch ngợm cần sát bắt bẻ vô qui củ.

Năm Càn Long loại 27 (1762), ông được chỉ định thực hiện Tri phủ Thái Nguyên tỉnh Sơn Tây. Sau bại vì như thế nhằm liêu nằm trong ở phủ thực hiện bậy, ông bị tóm gọn sung quân thực hiện chiến sĩ canh quân đài. Sau 1 năm mệnh lệnh giáng chức được tịch thu, ông được chỉ định vô Tu thư xử. Không lâu tiếp sau đó, nhờ ân trạch của thân phụ ông được chỉ định thực hiện Tri phủ Giang Ninh tỉnh Giang Tô.

Năm Càn Long loại 37 (1772), ông được chỉ định thực hiện Án sát sứ Thiểm Tây. Năm sau, thân phụ ông mệnh chung, ông van nài kể từ quan lại về quê chịu đựng tang.

Năm Càn Long loại 41 (1776), sau thời hạn chịu đựng tang kết giục, ông được chỉ định thực hiện Nội những Học sĩ bên trên Nam Thư chống. Sau bại thực hiện Học chủ yếu Giang Tô.

Năm Càn Long loại 43 (1778), ông được chỉ định về Giang Tô với trách nhiệm chủ yếu dạy dỗ học tập vô thị trấn Đông Đài, Như Cao. Năm Càn Long loại 45 (1780), ông được chỉ định thực hiện Tuần phủ Hồ Nam. Trong thời hạn ông đảm nhận, ông vẫn xử lý nhiều vụ án sau này được thực hiện Tả đô Ngự sử bên trên Nam Thư chống bên cạnh đó kiêm Quản lý Quốc Tử giám.

Năm Càn Long loại 47 (1782), vâng mệnh vua Càn Long, ông và Hòa Thân nằm trong Tiền Phong điều tra Tuần phủ Sơn Đông là Quốc Thái tham ô dù. Quốc Thái hối hận lộ ông và Tiền Phong rất nhiều lần tuy nhiên đều bị khước kể từ. Phát hiện nay nhiều sai phạm tham ô dù, Quốc Thái bị xử quyết. Sau vụ án, Càn Long chỉ định ông thực hiện Thượng thư Sở Công, trực bên trên Thượng Thư chống.

Năm Càn Long loại 48 (1783), ông được chỉ định thực hiện Trực Lệ Tổng đốc, tiếp sau đó phong thực hiện Hiệp biện Đại học tập sĩ. Năm Càn Long 54 (1789), bởi những thầy dạy dỗ Hoàng tử xao nhãng chức vụ, ông là kẻ quản lý công cộng, ông bị giáng thực hiện Thị thầy thuốc. Một thời hạn sau ông được phong thực hiện Nội những Học sĩ, tiếp sau đó là Học chủ yếu Thuận thiên, Tả Thị thầy thuốc Sở Lễ, Tả đô Ngự sử Đô Sát viện.

Năm Càn Long loại 56 (1791), ông được chỉ định thực hiện Thượng thư Sở Lễ, tiếp sau đó là Thượng thư Sở Lại.

Thời Gia Khánh[sửa | sửa mã nguồn]

Năm Gia Khánh thứ hai (1797), ông được phong thực hiện Thể Nhân những Đại học tập sĩ.

Xem thêm: ai là người đứng ra thành lập đảng lập hiến ở việt nam năm 1923

Năm Gia Khánh loại 4 (1799), ông được phong Thái tử Thiếu bảo, ông được Gia Khánh Đế chỉ định và hướng dẫn xử lý vụ án của Văn Hoa năng lượng điện Đại học tập sĩ Hòa Thân. Sau Khi đánh giá vạc hiện nay Hòa Thân tham ô dù trăng tròn tội, xử chém đầu Hoà Thân.

Năm Gia Khánh loại 6 (1801), ông được chỉ định thực hiện Chính Tổng tài Hội Điển quán.

Năm Gia Khánh loại 7 (1802), Gia Khánh Đế đòi hỏi ông ở lại Bắc Kinh nhằm căn nhà trì chính vì sự. Khi bại ông vẫn rộng lớn 80 tuổi tác.

Trong nghệ thuật[sửa | sửa mã nguồn]

  • Kinh kịch đem vở Tể tướng tá Lưu La Oa. Điện hình họa đem bộ phim truyện Tể tướng tá Lưu gù, Lưu La Oa xử án truyền kỳ, Tiểu tử Lưu gù, v.v...

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Wikimedia Commons nhận thêm hình hình họa và phương tiện đi lại truyền đạt về Lưu Dung.
  • Phim "Tể tướng tá Lưu gù" (đoạn khai mạc tập)
  • Phim "Tể tướng tá Lưu gù" (đoạn cuối tập)
  • "Kỷ Hiểu Lam", hay còn gọi là "Kỷ đại tẩu" (tẩu dung dịch to), một dị bạn dạng truyền thuyết về Lưu Dung