lương y như từ mẫu là câu nói của ai

(ĐCSVN) – Cách trên đây đích 59 năm, vào trong ngày 27/2/1955, Chủ tịch Sài Gòn vẫn gửi thư cho tới Hội nghị Cán cỗ Y tế được tổ chức triển khai bên trên Thủ đô Thành Phố Hà Nội. Bức thư với những nội dung thâm thúy, khoa học tập, mang ý nghĩa kim chỉ nan kế hoạch đang trở thành gia tài vô giá chỉ của ngành Y tế việt nam. Do chân thành và ý nghĩa to tướng rộng lớn của bức thư này, ngày 06/2/1985, Hội đồng Sở trưởng (nay là Chính phủ) vẫn phát hành Quyết toan số 39/HĐBT, lấy ngày 27/2 thường niên thực hiện "Ngày Thầy dung dịch Việt Nam".

Chủ tịch Sài Gòn thăm hỏi Bệnh xá Vân Đình, tỉnh Hà Tây, ngày 20/4/1963 (Ảnh tư liệu)

Bạn đang xem: lương y như từ mẫu là câu nói của ai

Trong bức thư gửi Hội nghị Cán cỗ Y tế, ngày 27/2/1955, Chủ tịch Sài Gòn nhấn mạnh: "Người căn bệnh phó thác tính mệnh của mình điểm những cô, những chú. nhà nước phó thác cho những cô, những chú việc chữa trị bị bệnh và lưu giữ mức độ khoẻ cho tới đồng bào. Đó là 1 trong trọng trách đặc biệt quang vinh. Vì vậy, cán cỗ cần được thương yêu thương, săn bắn sóc người căn bệnh như đồng đội cật ruột của tôi, coi bọn họ đau nhức tương đương bản thân nhức đớn" 1. Rồi Người kết luận: "Lương hắn cần như kể từ khuôn, lời nói ấy đặc biệt đích." 1

Thực tế, không chỉ có vô bức thư ngày 27/2/1955, Chủ tịch Sài Gòn mới mẻ phát biểu câu "Lương hắn cần như kể từ mẫu", nhưng mà vô xuyên suốt thời hạn từ thời điểm năm 1947 cho tới năm 1967, Chủ tịch Sài Gòn vẫn ghi chép rộng lớn trăng tròn bức thư gửi ngành Y tế và ghi chép thật nhiều bài bác báo về ngành Y tế, hoặc trong mỗi phiên chuồn thăm hỏi khám đa khoa, cạnh bên việc khích lệ, ca ngợi ngợi, kim chỉ nan kế hoạch cho việc nghiệp cải tiến và phát triển của ngành Y tế nước mái ấm, Người thông thường xuyên dặn dò một câu "Lương hắn cần như kể từ mẫu" hoặc "Lương hắn cần kiêm kể từ mẫu".

Trong bức thư gửi Hội nghị Quân hắn, được tổ chức triển khai bên trên Chiến khu vực Việt Bắc, mon 3 năm 1948, Chủ tịch Sài Gòn viết: "Người tao đem câu: "Lương hắn kiêm kể từ mẫu", nghĩa là 1 trong người bác sĩ mặt khác cần là 1 trong người u hiền" 2.

Đến mon 6 năm 1953, cũng nhân thời cơ Hội nghị Y tế cả nước được tổ chức triển khai bên trên Chiến khu vực Việt Bắc, Chủ tịch Sài Gòn lại gửi thư cho tới ngành Y tế nước mái ấm, vô thư Người viết: "Phòng căn bệnh cũng quan trọng như trị căn bệnh, nhằm thực hiện tròn xoe trọng trách ấy cán cỗ hắn tế (bác sĩ, hắn tá, những người dân hùn việc) cần thiết phải: Thương yêu thương người căn bệnh như đồng đội cật ruột. Cần cần nhiệt tình tận tâm phụng sự dân chúng. Lương hắn cần kiêm kể từ mẫu" 3.

Ngày 7/5/1954, chiến dịch Điện Biên Phủ toàn thắng, buộc nhà nước thực dân Pháp cần ngồi vô bàn thương lượng với nhà nước nước VN dân công ty nằm trong hoà và tiếp cận thỏa thuận Hiệp toan Giơ-ne-vơ vô vào cuối tháng 7 năm 1954. Theo ê, lập lại hoà bình ở Việt Nam; lấy vĩ truyến 17 thực hiện ranh giới phân tách tách trong thời điểm tạm thời thân thích nhị miền Nam – Bắc; quân pháp rút ngoài miền Bắc; miền Bắc tiến bộ lên xây đắp xã hội XHCN… Sau Lúc Hiệp toan Giơ-ne-vơ được thỏa thuận, ngày 10/10/1954, kể từ 5 cửa ngõ dù, quân tao vẫn tiến bộ vô giải hòa và tiếp quản lí Thủ đô Thành Phố Hà Nội. Ngày 15/10/1954, Chủ tịch Sài Gòn vẫn đầu tiên về bên Thành Phố Hà Nội. Nơi trước tiên Người cho tới ở là Nhà thương Đồn Thuỷ (nay là Bệnh viện Hữu nghị)4. Người lựa chọn Nhà thương Đồn Thuỷ thực hiện điểm nghỉ chân trong mỗi ngày đầu về bên Thủ đô Thành Phố Hà Nội ko cần vị mức độ khoẻ của Người, nhưng mà là nhằm tiện cho tới việc theo đuổi dõi, chỉ huy công tác làm việc đỡ đần mức độ khoẻ lúc đầu cho tới dân chúng và quân. Qus ê đã cho thấy, những ngày đầu giành thắng lợi, mặc dù bận trăm công ngàn việc, vừa phải chỉ huy toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thi đua đua làm việc phát hành xây đắp và thiết kế kiến thiết nước mái ấm, vừa phải đi ra mức độ xây đắp và gia tăng lực lượng nhằm nối tiếp ngôi trường kỳ kháng chiến cứu giúp nước, thì Chủ tịch Sài Gòn và nhà nước vẫn dành riêng sự quan hoài quan trọng đặc biệt cho tới ngành Y tế.

Ngày 20/4/1963, Chủ tịch Sài Gòn vẫn về thăm hỏi Bệnh xá Vân Đình, tỉnh Hà Tây (cũ), ni là TP.HCM Thành Phố Hà Nội. Tại trên đây, người vẫn dặn dò cán cỗ, hắn BS của Bệnh xá cần luôn luôn ghi ghi nhớ và triển khai "Lương hắn như kể từ mẫu".

Vào trong những năm cuối đời, tuy rằng tuổi già, mức độ yếu đuối, tuy nhiên Bác Hồ của tất cả chúng ta vẫn luôn luôn nhức đáu nỗi niềm thiên về đồng bào miền Nam ruột thịt; về cán cỗ, chiến sỹ đang được ngày tối dũng mãnh pk và quyết tử cho tới cuộc đấu giành giật chống Mỹ cứu giúp nước, giải hòa miền Nam, thống nhất nước mái ấm. Ngày 31/7/1967, vô bức thư ca ngợi cán cỗ, nhân viên cấp dưới Quân hắn, Chủ tịch Sài Gòn viết: "Luôn luôn luôn ghi ghi nhớ rằng người bác sĩ xuất sắc mặt khác cần là kẻ u thánh thiện, tận tình rất là cứu giúp chữa trị và đáp ứng thương binh, thương binh, tích đặc biệt nâng lên mức độ khoẻ của cục team, góp thêm phần nằm trong toàn quân, toàn dân tăng mạnh sự nghiệp chống Mỹ, cứu giúp nước cho tới thắng lợi trả toàn" 4. Đây là bức thư ở đầu cuối Người ghi chép gửi ngành Y tế việt nam.

Khái niệm "kiêm kể từ mẫu" đem nội hàm rộng lớn rộng rãi định nghĩa "như kể từ mẫu", vị theo đuổi Chủ tịch Sài Gòn, người bác sĩ không chỉ có tạm dừng ở hành vi như người u thánh thiện nhưng mà cần kiêm luôn luôn việc làm của những người u thánh thiện. "Như kể từ mẫu" mới mẻ chỉ tạm dừng ở chân thành và ý nghĩa đối chiếu và mong ước hành vi của những người bác sĩ được như hành vi của những người u thánh thiện so với người căn bệnh. Còn "kiêm kể từ mẫu" Có nghĩa là người bác sĩ cần thẳng hành vi và thực hiện những việc làm của những người u thánh thiện đối người căn bệnh.

Thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, nhất là sau thành công Điện Biên Phủ, quân tao vẫn bắt sinh sống mặt hàng ngàn tù binh, vô ê đem thật nhiều thương binh Pháp. Trong Lúc con số thương binh của quân tao cũng rất rộng, thuốc thang thì thiếu hụt thốn, ĐK không khí vùng núi Tây – Bắc thì khó khăn, thực hiện cho tới tình hình tức nhức, bị bệnh của tất cả nhị phía đều trầm trọng. Vậy nhưng mà, Bác Hồ vẫn chỉ huy quân và quân hắn cần quan hoài, ưu tiên dành riêng những phương tiện đi lại, thuốc thang cực tốt vô ĐK khi bấy giờ nhằm cứu giúp chữa trị thương binh Pháp với niềm tin "Lương hắn như kể từ mẫu", "Lương hắn kiêm kể từ mẫu", ko phân biệt ăn ở thân thích quân VN hoặc lính tráng Pháp. Chính những điều này đã trải lắc động cho tới dân chúng Pháp, nhà nước Pháp và toàn thể dân chúng yêu thương chuộng hoà bình bên trên toàn thế giới; thực hiện cho tới thành công Điện Biên thực đích với chân thành và ý nghĩa và tầm vóc "vang dội năm châu, chấn động địa cầu"…

Xem thêm: trương quốc dũng pvc la con ai

Phân tích những điều này đã cho thấy tư tưởng của Chủ tịch Sài Gòn ngấm đượm tính nhân bản, có nhân, cao niên và bao dong. Quan điểm về hắn đức của Bác Hồ bắt mối cung cấp kể từ truyền thống cuội nguồn nhân ái "thương người như thể thương thân" của dân tộc bản địa VN, kể từ tư tưởng nhân bản cao niên và đạo đức nghề nghiệp cách mệnh, biểu thị trước không còn ở tình thương yêu thương thế giới thâm thúy nhưng mà Người vẫn bao quát trở nên một triết lý sinh sống so với đạo đức nghề nghiệp phát biểu cộng đồng và đạo đức nghề nghiệp ngành Y tế phát biểu riêng biệt.

Ngày ni, vô xu thế cải tiến và phát triển và hội nhập, tư tưởng của Chủ tịch Sài Gòn về công tác làm việc hắn tế và mức độ khoẻ càng trở nên kim chỉ Nam hùn Đảng tao xây đắp và hoàn mỹ những ý kiến cơ bạn dạng ý nghĩa kim chỉ nan cho việc cải tiến và phát triển một nền hắn học tập VN tiên tiến và phát triển và văn minh. Tư tưởng của Chủ tịch Sài Gòn về hắn đức vẫn còn đó sinh sống mãi và trở nên là bài học kinh nghiệm quý giá, là ngọn đèn soi đàng, chỉ lối cho tới những người dân thực hiện công tác làm việc hắn tế việt nam. Vì vậy, nhằm những hình hình họa của những người bác sĩ rất đẹp mãi trong tâm địa dân chúng, và làm cho hắn đức luôn luôn là niềm kiêu hãnh của ngành Y tế, từng bác sĩ cần được nêu cao lòng nhân ái, cần được không ngừng nghỉ nâng lên chuyên môn trình độ, nâng lên niềm tin trách cứ nhiệm so với người mắc bệnh, luôn luôn xung khắc ghi điều dạy dỗ của Bác Hồ "Lương hắn như kể từ mẫu", "Lương hắn kiêm kể từ mẫu"; mặt khác xung khắc ghi 10 điều thề nguyền của Hy-pô-crát và 12 điều quy toan về hắn đức vô ngành Y tế việt nam. Có như vậy mới mẻ xứng danh với những điều dạy dỗ của Bác Hồ về hắn đức, xứng danh với truyền thống cuội nguồn chất lượng rất đẹp của dân tộc bản địa ta; xứng danh với truyền thống cuội nguồn quang vinh của ngành Y tế, xứng danh với vẻ rất đẹp vô sáng sủa và nhân bản của những chiến sỹ khoác áo blouse white bên trên mặt mũi trận chống bị bệnh và cứu giúp người./.                                                                                                        

–––––––––––––––––––

Chú thích:

 1. Hồ Chí Minh toàn tập luyện. Nhà xuất bản Chính trị vương quốc, năm 2011, Tập 9, Trang 343;

2. Hồ Chí Minh toàn tập luyện. Nhà xuất bản Chính trị vương quốc, năm 2011, Tập 5, Trang 487;

3. Sài Gòn toàn tập. Nhà xuất bản Chính trị vương quốc, năm 2011, Tập 8, Trang 154;

Xem thêm: ông cao toàn mỹ là ai

4. Hồ Chí Minh biên niên tiểu truyện (1951 - 1955). Nhà xuất bạn dạng Chính trị vương quốc, trong năm 2007, Tập 5, Trang 511;

5. Hồ Chí Minh toàn tập. Nhà xuất bản Chính trị vương quốc, năm 2011, Tập 15, Trang 36.

ThS. Trần Quỳnh