lấy thân mình lấp lỗ châu mai là ai

Bách khoa toàn thư phanh Wikipedia

Bạn đang xem: lấy thân mình lấp lỗ châu mai là ai

Bài viết lách hoặc đoạn này cần người thông hiểu về định nghĩa giờ đồng hồ Anh trợ chung chỉnh sửa không ngừng mở rộng hoặc cải thiện. Quý Khách hoàn toàn có thể chung nâng cấp trang này nếu như hoàn toàn có thể. Xem trang thảo luận nhằm hiểu thêm cụ thể.

Chỗ châu mai ở Lâu đài Corfe.

Lỗ châu mai là một khe hở, tuy nhiên không thật nhỏ, đầy đủ hoàn toàn có thể nhìn qua loa được. Lỗ châu mai thông thường được xây ở phía bên trên hoặc phần bên dưới của công trình quân sự chiến lược như pháo đài trang nghiêm, lô cốt,... Cũng hoàn toàn có thể thấy được lỗ châu mai bên trên những tháp pháo xe cộ tăng, xe cộ quấn thép... mà thông qua đó một xạ thủ có thể bịa súng, cung thương hiệu bịa vô khe hở và phun trả đối phương.

Các bức tường chắn phía bên trong, đàng sau lỗ châu mai thông thường được tách vứt ở một góc xiên (>30 độ) nhằm những xạ thủ mang 1 tầm nhìn và góc phun rộng lớn. Lỗ châu mai đem thật nhiều dạng. Một dạng thịnh hành và dễ dàng nhận ra là hình chữ thập. Góc chừng trực tiếp đứng và lỗ nhỏ được cho phép cung thủ tự tại thay cho đổi độ cao và vị trí hướng của tầm phun tuy nhiên lại thực hiện cho tới phía quân của đối phương tiến công trở ngại rộng lớn vì như thế chỉ tồn tại một tiềm năng nhìn phun khá nhỏ. Để chi khử được loại phòng vệ này rất cần phải dùng số quân áp hòn đảo mới mẻ hoàn toàn có thể thắng.

Lỗ châu mai thông thường xuất hiện vô các bức tường bao của những phong cách thiết kế phòng vệ thời trung thế kỉ. Trong Chiến tranh giành toàn cầu loại nhị, khi quân Đồng minh đổ xô lên hòn đảo trận Iwo Jima, quân Nhật vẫn vận dụng phương pháp này nhằm tiến công trả đối phương. Quân Mỹ mặc dù thành công tuy nhiên thiệt sợ hãi thật nhiều, 1 phần vì như thế vì thế giải pháp của quân Nhật. điều đặc biệt, cơ hội cố thủ trong số lô cốt và người sử dụng tranh bị bịa qua loa lỗ châu mai nhằm chi khử quân đối phương còn cực kỳ hiệu suất cao khi ứng phó với giải pháp biển lớn người. Cách này được Quân group quần chúng. # nước Việt Nam dùng vô cuộc chiến tranh biên thuỳ Việt-Trung.

Xem thêm: trương quốc dũng pvc la con ai

Trong chiến dịch Điện Biên Phủ 1954, khi quân Pháp dùng lỗ châu mai nhằm cản bước tiến thủ của Quân group nước Việt Nam, hero Phan Đình Giót vẫn lao cả thân thiện bản thân vô bịt kín lỗ châu mai của quân Pháp, cơ hội điểm anh đang được băng bó khoảng tầm 200m. Tiếng súng đạn đột nhiên yên lặng bặt, Phan Đình Giót vẫn mất mát, toàn thân thiện anh bị bom đạn quân thù phun nhừ. Khi lỗ châu mai bị phủ lấp, hỏa điểm của quân Pháp bị dập tắt, quân nhân nước Việt Nam vẫn nhanh gọn xông lên chi khử cứ điểm Him Lam trong thời gian ngày 13 mon 3. Đây là trận tiến công phanh mùng thắng lợi vô chiến dịch Điện Biên Phủ.

Lịch sử [sửa | sửa mã nguồn]

Các lỗ châu mai được nghĩ rằng do Archimedes sáng chế nhằm kháng cự quân Cộng hòa La Mã trong cuộc vây hãm Syracuse ở 214-212 TCN. Khe hở này còn có độ cao của một người nam nhi còn chiều rộng lớn tương tự lòng bàn tay, được cho phép phun cung và bọ cạp (một mô tơ vây hãm cổ) kể từ phía bên trong các bức tường của thành phố. Các lỗ châu mai kế tiếp được vận dụng cho những pháo đài trang nghiêm chống thủ thời Đế quốc La Mã. Vào thời người Norman thống trị nước Anh, những lâu đài không hề dùng lỗ châu mai tuy nhiên chỉ được trình làng lại với phong cách thiết kế quân sự chiến lược vô vào cuối thế kỷ 12, với những thành tháp Dover và Framlingham ở Anh, và Château Gaillard của Richard I ở Pháp. Trong những ví dụ sớm, những lỗ châu mai được sắp xếp nhằm bảo đảm một vài phần cần thiết bên trên bức tường chắn thành tháp, chứ không hề cần là toàn bộ những mặt mày của chính nó. Đến thế kỷ 13, đa số những pháo đài trang nghiêm ở Anh đều phải có khối hệ thống lỗ châu mai.

Thiết kế [sửa | sửa mã nguồn]

Ở dạng giản dị, một lỗ châu mai là một trong những khe dọc mỏng; Tuy nhiên, dựa vào những loại tranh bị không giống nhau vì thế quân chống thủ dùng tiếp tục ra quyết định những kiểu dáng của lỗ châu mai. Ví dụ, hở cho những cái cung cao khiến cho phép tắc người tiêu dùng nhằm phun đứng lên và được cho phép dùng cung 1,8 m, trong lúc những cung thủ thông thường là bịa thấp xuống nhằm đơn giản rộng lớn cho tất cả những người dùng nhằm phun vô vẻ quỳ nhằm tương hỗ trọng lượng của những loại tranh bị. Nó vẫn được sử dụng khiến cho lỗ châu mai không ngừng mở rộng cho tới một hình tam giác ở phía bên dưới, gọi là đuôi cá, khiến cho phép tắc những hậu vệ đối phương một chiếc thấy rõ ràng rộng lớn về những hạ tầng của bức tường chắn. Ngay ở phía đằng sau khe mang 1 hốc gọi là sự làm rộng; điều này được cho phép một hậu vệ để sở hữu được ngay gần khe tuy nhiên không xẩy ra vượt lên trên eo hẹp. Chiều rộng lớn của khe quyết những nghành của lửa, tuy nhiên những nghành của tầm nhìn hoàn toàn có thể được tăng mạnh bằng sự việc bổ sung cập nhật những lỗ ngang; họ được cho phép hậu vệ nhằm coi những tiềm năng trước lúc nó được đi vào phạm vi. 

Thông thông thường, những khe ngang được cấp cho, vô cơ dẫn đến một hình chữ thập, tuy nhiên không nhiều thịnh hành rộng lớn là cần đem những khe hở off-set (gọi là dắc cắm traverse dời) như vẫn minh chứng vô phần sót lại của lâu đài trắng ở xứ Wales. Điều này đang được tế bào mô tả như là một trong những bước tiến thủ vô design vì như thế nó hỗ trợ những kẻ tiến công với 1 tiềm năng nhỏ hơn;  Tuy nhiên, nó cũng được nhận định rằng này là khiến cho phép tắc những hậu vệ của thành tháp Trắng để lưu lại cho tới kẻ tiến công vô tầm nhìn của mình vô thời hạn nhiều năm vì như thế dốc con hào bao xung quanh thành tháp.

Khi một lỗ bịa súng link với nhiều hơn thế nữa một lỗ châu mai (trong tình huống của Dover Castle, hậu vệ kể từ tía lỗ bịa súng hoàn toàn có thể phun xuyên qua loa những lỗ châu mai cùng) nó được gọi là một trong những "nhiều lỗ châu mai". Một số arrowslits, ví dụ điển hình tựa như các người ở Corfe Castle, có tủ ngay gần cơ nhằm tàng trữ những mũi thương hiệu tùng và bu lông; chúng được thông thường nằm ở vị trí phía mặt mày tay cần của khe nhằm dễ dàng truy vấn và được cho phép một vận tốc nhanh gọn của lửa.

Xem thêm: âu cơ là ai

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Sách chuyên nghiệp khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Friar, Stephen (2003), The Sutton Companion to tướng Castles, Stroud: Sutton Publishing, ISBN 978-0-7509-3994-2
  • Jones, Peter; Renn, Derek (1982), “The military effectiveness of Arrow Loops: Some experiments at White Castle”, Château Gaillard: Études de Castellologie médiévale, Centre de Recherches Archéologiques Médiévales, IX–X: 445–456

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Wikimedia Commons được thêm hình hình ảnh và phương tiện đi lại truyền đạt về Lỗ châu mai.