lấp lỗ châu mai là ai

Bách khoa toàn thư cởi Wikipedia

Bạn đang xem: lấp lỗ châu mai là ai

Bài viết lách hoặc đoạn này cần người nối tiếp về định nghĩa giờ Anh trợ canh ty chỉnh sửa không ngừng mở rộng hoặc cải thiện. quý khách rất có thể canh ty nâng cao trang này nếu như rất có thể. Xem trang thảo luận nhằm hiểu thêm cụ thể.

Chỗ châu mai ở Lâu đài Corfe.

Lỗ châu mai là một khe hở, tuy nhiên không thật nhỏ, đầy đủ rất có thể nhìn qua loa được. Lỗ châu mai thông thường được xây ở phía bên trên hoặc phần bên dưới của công trình quân sự chiến lược như pháo đài trang nghiêm, lô cốt,... Cũng rất có thể thấy được lỗ châu mai bên trên những tháp pháo xe cộ tăng, xe cộ quấn thép... mà thông qua đó một xạ thủ có thể đặt điều súng, cung thương hiệu đặt điều vô khe hở và phun trả đối phương.

Các bức tường chắn phía bên trong, đàng sau lỗ châu mai thông thường được rời quăng quật ở một góc xiên (>30 độ) nhằm những xạ thủ với cùng một tầm nhìn và góc phun rộng lớn. Lỗ châu mai với thật nhiều dạng. Một dạng phổ cập và dễ dàng nhận ra là hình chữ thập. Góc phỏng trực tiếp đứng và lỗ nhỏ được cho phép cung thủ tự tại thay cho đổi độ cao và vị trí hướng của tầm phun tuy nhiên lại thực hiện cho tới phía quân của đối phương tiến công trở ngại rộng lớn vì như thế chỉ tồn tại một tiềm năng nhìn phun khá nhỏ. Để chi khử được loại phòng thủ này rất cần phải dùng số quân áp hòn đảo mới mẻ rất có thể thắng.

Lỗ châu mai thông thường xuất hiện vô các bức tường bao của những phong cách thiết kế phòng thủ thời trung thế kỉ. Trong Chiến tranh giành toàn cầu loại nhì, Lúc quân Đồng minh đổ xô lên hòn đảo trận Iwo Jima, quân Nhật vẫn vận dụng sử dụng phương pháp này nhằm tiến công trả đối phương. Quân Mỹ mặc dù thành công tuy nhiên thiệt sợ hãi thật nhiều, một trong những phần vì như thế bởi phương án của quân Nhật. điều đặc biệt, cơ hội cố thủ trong số lô cốt và sử dụng vũ trang đặt điều qua loa lỗ châu mai nhằm chi khử quân đối phương còn vô cùng hiệu suất cao Lúc ứng phó với phương án biển cả người. Cách này được Quân team quần chúng. # nước ta dùng vô cuộc chiến tranh biên cương Việt-Trung.

Xem thêm: người yêu lệ quyên là ai

Trong chiến dịch Điện Biên Phủ 1954, Lúc quân Pháp dùng lỗ châu mai nhằm cản bước tiến thủ của Quân team nước ta, nhân vật Phan Đình Giót vẫn lao cả đằm thắm bản thân vô bịt kín lỗ châu mai của quân Pháp, cơ hội điểm anh đang được băng bó khoảng tầm 200m. Tiếng súng đạn đột lặng bặt, Phan Đình Giót vẫn mất mát, toàn đằm thắm anh bị bom đạn quân địch phun nhừ. Khi lỗ châu mai bị che lấp, hỏa điểm của quân Pháp bị dập tắt, quân nhân nước ta vẫn nhanh gọn lẹ xông lên chi khử cứ điểm Him Lam trong thời gian ngày 13 mon 3. Đây là trận tiến công cởi mùng thắng lợi vô chiến dịch Điện Biên Phủ.

Lịch sử [sửa | sửa mã nguồn]

Các lỗ châu mai được nghĩ rằng do Archimedes sáng chế nhằm kháng cự quân Cộng hòa La Mã trong cuộc vây hãm Syracuse ở 214-212 TCN. Khe hở này còn có độ cao của một người con trai còn chiều rộng lớn tương tự lòng bàn tay, được cho phép phun cung và bọ cạp (một mô tơ vây hãm cổ) kể từ phía bên trong các bức tường của thành phố. Các lỗ châu mai nối tiếp được vận dụng cho những pháo đài trang nghiêm chống thủ thời Đế quốc La Mã. Vào thời người Norman thống trị nước Anh, những lâu đài không thể dùng lỗ châu mai tuy nhiên chỉ được reviews lại với phong cách thiết kế quân sự chiến lược vô thời điểm cuối thế kỷ 12, với những thành tháp Dover và Framlingham ở Anh, và Château Gaillard của Richard I ở Pháp. Trong những ví dụ sớm, những lỗ châu mai được sắp xếp nhằm đảm bảo một số trong những phần cần thiết bên trên bức tường chắn thành tháp, chứ không hề cần là toàn bộ những mặt mày của chính nó. Đến thế kỷ 13, đa số những pháo đài trang nghiêm ở Anh đều phải có khối hệ thống lỗ châu mai.

Xem thêm: ái ngại là gì

Thiết kế [sửa | sửa mã nguồn]

Ở dạng giản dị, một lỗ châu mai là một trong những khe dọc mỏng; Tuy nhiên, dựa vào những loại vũ trang không giống nhau bởi quân chống thủ dùng tiếp tục ra quyết định những mẫu mã của lỗ châu mai. Ví dụ, hở cho những cái cung cao làm cho phép tắc người tiêu dùng nhằm phun đứng lên và được cho phép dùng cung 1,8 m, trong lúc những cung thủ thông thường là đặt điều thấp xuống nhằm đơn giản rộng lớn cho tất cả những người dùng nhằm phun vô thế quỳ nhằm tương hỗ trọng lượng của những loại vũ trang. Nó vẫn được sử dụng làm cho lỗ châu mai không ngừng mở rộng cho tới một hình tam giác ở phía bên dưới, gọi là đuôi cá, làm cho phép tắc những hậu vệ đối phương một chiếc thấy rõ ràng rộng lớn về những hạ tầng của bức tường chắn. Ngay phía sau khe với cùng một hốc gọi là sự làm rộng; điều này được cho phép một hậu vệ để sở hữu được ngay gần khe tuy nhiên không biến thành vượt lên trên eo hẹp. Chiều rộng lớn của khe quyết những nghành nghề dịch vụ của lửa, tuy nhiên những nghành nghề dịch vụ của tầm nhìn rất có thể được đẩy mạnh bằng sự việc bổ sung cập nhật những lỗ ngang; họ được cho phép hậu vệ nhằm coi những tiềm năng trước lúc nó được tiến hành phạm vi. 

Thông thông thường, những khe ngang được cung cấp, vô ê dẫn đến một hình chữ thập, tuy nhiên không nhiều phổ cập rộng lớn là cần với những khe hở off-set (gọi là dắc cắm traverse dời) như vẫn minh chứng vô phần sót lại của lâu đài trắng ở xứ Wales. Điều này đang được tế bào mô tả như là một trong những bước tiến thủ vô design vì như thế nó cung ứng những kẻ tiến công với cùng một tiềm năng nhỏ hơn;  Tuy nhiên, nó cũng được nhận định rằng này là làm cho phép tắc những hậu vệ của thành tháp white để giữ lại cho tới kẻ tiến công vô tầm nhìn của mình vô thời hạn nhiều năm vì như thế dốc con hào bao xung quanh thành tháp.

Khi một lỗ đặt điều súng link với nhiều hơn nữa một lỗ châu mai (trong tình huống của Dover Castle, hậu vệ kể từ tía lỗ đặt điều súng rất có thể phun xuyên qua loa những lỗ châu mai cùng) nó được gọi là một trong những "nhiều lỗ châu mai". Một số arrowslits, ví dụ điển hình như các người ở Corfe Castle, có tủ ngay gần ê nhằm tàng trữ những mũi thương hiệu tùng và bu lông; chúng được thông thường nằm ở vị trí phía mặt mày tay cần của khe nhằm dễ dàng truy vấn và được cho phép một vận tốc nhanh gọn lẹ của lửa.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Sách thường xuyên khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Friar, Stephen (2003), The Sutton Companion to lớn Castles, Stroud: Sutton Publishing, ISBN 978-0-7509-3994-2
  • Jones, Peter; Renn, Derek (1982), “The military effectiveness of Arrow Loops: Some experiments at White Castle”, Château Gaillard: Études de Castellologie médiévale, Centre de Recherches Archéologiques Médiévales, IX–X: 445–456

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Wikimedia Commons được thêm hình hình họa và phương tiện đi lại truyền đạt về Lỗ châu mai.