forrest gump là ai

Bách khoa toàn thư hé Wikipedia

Bạn đang xem: forrest gump là ai

Forrest Gump

Áp phích của phim.

Đạo diễnRobert Zemeckis
Sản xuấtWendy Finerman
Steve Tisch
Steve Starkey
Kịch bảnEric Roth
Dựa trênTiểu thuyết Forrest Gump của Winston Groom
Diễn viênTom Hanks
Robin Wright
Gary Sinise
Mykelti Williamson
Sally Field
Âm nhạcAlan Silvestri
Quay phimDon Burgess
Dựng phimArthur Schmidt
Hãng sản xuất

Wendy Finerman Productions[1]

Phát hànhParamount Pictures[1]

Công chiếu

6 mon 6 năm 1994

Độ dài

141 phút
Quốc giaHoa Kỳ[1]
Ngôn ngữTiếng Anh
Kinh phí55 triệu USD[2]
Doanh thu$678.2 triệu[2]

Forrest Gump là một trong những bộ phim truyền hình năng lượng điện hình họa của Mỹ nói đến cuộc sống của Forrest Gump, một người dân có chỉ số IQ là 75. Nội dung của bộ phim truyền hình trải nhiều năm xuyên thấu 1 thời kỳ lịch sử hào hùng của nước Mỹ. Sở phim được gửi thể từ là 1 kiệt tác văn học tập nằm trong thương hiệu của Winston Groom. Khi bộ phim truyền hình được trình chiếu nhập năm 1994 nó vẫn đưa về một lợi nhuận kỷ lục 677 triệu USD. Ngoài lợi nhuận thương nghiệp bộ phim truyền hình còn tóm gọn thật nhiều phần thưởng, nhập cơ nên kể tới 4 giải Oscar cho tới Phim hoặc nhất, Đạo trình diễn tài tình nhất, Nam trình diễn viên chủ yếu tài tình nhất… Đây là thứ tự loại nhì liên tục phái nam trình diễn viên Tom Hanks đoạt giải Oscar.

Nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Lưu ý: Phân đoạn sau đây bật mý toàn cỗ nội dung của kiệt tác.

Forrest Gump là một trong những đứa trẻ con không tồn tại phụ vương tuy nhiên ko nên vì vậy tuy nhiên cậu buồn vì như thế cậu luôn luôn sở hữu thương yêu thương của những người u. Forrest bị thiểu năng trí tuệ và sống lưng ko trực tiếp, nên lưu giữ chân tự sườn Fe, u cậu cho tới cậu học tập nhập một ngôi trường học tập thông thường và ở trên đây cậu thông thường bị người xem chọc đập. Người chúng ta độc nhất của Forrest là Jenny Curran, một cô bé bỏng ở ngay gần nông trại điểm cậu sinh sống. Jenny sở hữu một tuổi hạc thơ xấu số, u thất lạc sớm và cô bé bỏng nằm trong các nàng bị phụ vương sử dụng dục tình. Forrest và Jenny cực kỳ thân ái thiết cho tới khi tham gia học trung học tập. Chính Jenny là kẻ gom Forrest phân phát hình thành cậu không chỉ rất có thể di chuyển thông thường (không cần thiết sườn sắt) mà còn phải rất có thể chạy cực kỳ nhanh chóng, vì như thế mỗi lúc Forrest bị bọn chúng ta trêu chọc Jenny đều bảo cậu chạy nhanh chóng lên đường. Chính nhờ tài chạy nhanh chóng như bão tuy nhiên Forrest vẫn được trao nhập ngôi trường Đại học tập Alabama và phát triển thành siêu sao bóng bầu dục ở trên đây. Trường của Forrest đoạt được giải vô địch toàn liên bang nhập năm 1963 và Forrest được bệ con kiến Tổng thống Mỹ John F. Kennedy. Forrest và Jenny ko học tập nằm trong ngôi trường ĐH, cũng kể từ thời hạn này tuy nhiên Jenny nhảy vào những cuộc tình với khá nhiều chàng trai không giống nhau, tuy nhiên có vẻ như cô ko tìm kiếm ra niềm hạnh phúc. Cô thổ lộ với Forrest ước mơ phát triển thành ca sĩ của tôi. Trong Lúc cơ, nhờ đùa bóng bầu dục chất lượng tuy nhiên Forrest chất lượng nghiệp ĐH và bên trên lễ chất lượng nghiệp anh được lôi kéo nhập cuộc quân team. Forrest cực kỳ phù hợp với cuộc sống quân team và bên trên trên đây anh tìm kiếm ra người chúng ta loại nhì nhập đời: Benjamin Buford "Bubba" Blue, một chàng trai domain authority đen kịt với môi bên dưới đồ sộ kỳ dị và trong cả ngày rỉ tai về tôm, vì như thế ước mơ của Bubba là phát triển thành thuyền trưởng một cái tàu đánh bắt cá tôm. Trước Lúc lịch sự VN nhập cuộc cuộc chiến tranh, Forrest báo cáo Jenny đã biết thành xua ngoài ngôi trường ĐH, anh nhìn thấy cô hát ở một quán rượu, cứu giúp cô ngoài bao nhiêu hắn khách hàng sàm sỡ. Forrest vẫn ngỏ điều yêu thương Jenny tuy nhiên cô rằng anh ko biết gì về thương yêu rồi loại bỏ đi. Khi Forrest thông tin anh chuẩn bị được gửi lịch sự VN, Jenny có vẻ như cực kỳ xúc động và dặn dò anh nếu như gặp gỡ yếu tố gì hãy nỗ lực chạy thiệt nhanh chóng, chớ cố trầm trồ kiêu dũng.

Cuộc cuộc chiến tranh ở VN vô nằm trong khốc liệt tuy nhiên trong đôi mắt của Forrest tất cả vẫn ra mắt như thông thường. Tại trên đây Forrest gặp gỡ Trung úy Dan Taylor, người xuất thân ái từ là 1 mái ấm gia đình sở hữu truyền thống cuội nguồn quân sự chiến lược lâu lăm, những mới trước đều sở hữu người mất mát vào cụ thể từng trận đánh tranh giành tuy nhiên nước Mỹ vẫn trải qua chuyện. Forrest và Bubba càng ngày càng thân ái thiết, và chúng ta vẫn thỏa thuận hợp tác rằng sau cuộc chiến tranh tiếp tục nằm trong mua sắm một cái tàu đánh bắt cá tôm, Bubba thực hiện thuyền trưởng và Forrest thực hiện thuyền phó. Trong một thứ tự lên đường tuần tra, trung team của Forrest bị Việt Cộng phục kích và bị chi khử ngay gần không còn tuy nhiên anh vẫn bay bị tiêu diệt nhờ chạy thiệt nhanh chóng như điều Jenny dặn dò và cứu giúp được không ít người, nhập cơ sở hữu cả Trung úy Dan và Bubba. Bubba tự bị thương vượt lên nặng trĩu nên vẫn bị tiêu diệt bên trên tay Forrest, còn Trung úy Dan không ngừng nghỉ lên án Forrest vẫn tước đoạt lên đường quyền được mất mát kiêu dũng bên trên mặt trận của tôi. Forrest bị thương ở mông, Trung úy Dan bị thất lạc cả nhì chân nên được đem về hậu phương trị liệu, bên trên trên đây Forrest tập dượt đùa bóng bàn và trầm trồ cực kỳ sở hữu năng khiếu sở trường. Nhờ những hiến đâng cho tới vương quốc Forrest được Tổng thống Lyndon B. Johnson tặng Huân chương Danh dự. Xuất ngũ và quay trở lại Mỹ, Forrest vẫn tuyên bố nhập 1 trong các buổi biểu tình phản chiến bên trên Washington D.C. và hội ngộ Jenny. Một đợt tiếp nhữa anh lại đảm bảo an toàn Jenny bay ngoài người chúng ta trai đấm đá bạo lực, tuy nhiên rồi Jenny cũng lại rời khỏi lên đường, theo đuổi con phố riêng rẽ của cô ấy.

Vài năm tiếp theo, Forrest được thay mặt cùng nước Mỹ lịch sự Trung Quốc tranh tài bóng bàn. Khi quay trở lại anh phát triển thành người có tiếng, lên truyền hình vấn đáp phỏng vấn nằm trong John Lennon và có vẻ như như vẫn khêu ý cho tới John ghi chép bài bác hát Imagine (there is no possession,... no religion too,... it's easy if you try). Tại thành phố Hồ Chí Minh Thành Phố New York, Forrest hội ngộ Trung úy Dan, người què quặt và trọn vẹn thiếu tin tưởng nhập cuộc sống thường ngày.

Nhờ nhập chi phí đóng góp lăng xê vợt bóng bàn Forrest vẫn mua sắm một cái tàu đánh bắt cá tôm như lời hứa hẹn với Bubba. Forrest gọi là nó là Jenny, tiếp sau đó Trung úy Dan tìm tới và thực hiện thuyền phó cho tới Forrest như vẫn hứa với anh trước đó. Thời gian tham đầu cả nhì ko thành công xuất sắc tuy nhiên nhờ như mong muốn, lòng kiêu dũng của Forrest và sự điên khùng của Trung úy Dan, cái tàu Jenny của mình là cái tàu độc nhất còn vẹn nguyên quay trở lại sau cơn sốt. Họ vẫn bắt được thật nhiều tôm và trở thành vô nằm trong giàu sang. Hãng tôm Bubba-Gump đã và đang được xây dựng như thế và Forrest dành riêng 1 phần lợi tức đầu tư nhằm chu cấp cho cho tới mái ấm gia đình Bubba.

Forrest có được tin tưởng u anh đang được xót nặng trĩu nên về quê căn nhà Greenbow gặp gỡ u thứ tự cuối. Sau lễ tang, anh đưa ra quyết định ở lại Alabama và kí thác lại doanh nghiệp lớn cho tới Trung úy Dan quản lý và vận hành. Lợi nhuận của doanh nghiệp lớn được góp vốn đầu tư nhập doanh nghiệp lớn Apple, phân tách 1 phần cho tới mái ấm gia đình Bubba và thực hiện kể từ thiện. Jenny quay trở lại mặt mũi Forrest Lúc cô vẫn trải qua chuyện từng đắng cay của cuộc sống. Đối với Forrest, này đó là khoảng chừng thời hạn thiệt niềm hạnh phúc. Anh vẫn cầu thơm Jenny với lời nói bất hủ: "Anh ko lanh lợi tuy nhiên anh biết thương yêu là gì". Jenny không sở hữu và nhận điều tuy nhiên cô thú nhận sở hữu yêu thương anh, và chúng ta vẫn sở hữu một tối ấn tượng tận nhà của Forrest. Sáng ngày sau Jenny rời khỏi lên đường tuy nhiên ko nhằm lại một tin nhắn nào là.

Vắng Jenny, Forrest cảm nhận thấy đơn độc. Anh chỉ mong muốn chạy, khi đầu nhập thị xã, tiếp sau đó xa xôi không chỉ có thế và càng ngày càng xa xôi. Forrest cứ chạy mãi, phát triển thành một hiện tượng kỳ lạ, thậm chí là thần tượng và mối cung cấp hứng thú cho tới nhiều người. Cho cho tới Lúc anh xem sét tôi đã chạy rộng lớn 3 năm, vòng xung quanh nước Mỹ, anh cảm nhận thấy mệt rũ rời và mong muốn quay trở lại quê căn nhà. Forrest bất thần có được thư của Jenny hứa hẹn gặp gỡ anh bên trên Savannah, Georgia. Thì rời khỏi Jenny vẫn sở hữu một đứa nam nhi với Forrest, và cô đang được đem 1 căn dịch kỳ lạ nhập người (có thể là HIV). Forrest đem nhì u con cái Jenny về căn nhà và chúng ta tổ chức triển khai đám hỏi. Những ngày niềm hạnh phúc ko kéo dãn dài, Jenny vẫn từ trần vì như thế dịch vào trong 1 buổi sáng sớm Thứ bảy. Nhưng thời điểm hiện nay nhờ sở hữu cậu nam nhi tuy nhiên sự khổ đau của Forrest sở hữu phần nguôi ngoai lên đường. Cảnh cuối của bộ phim truyền hình là khi Forrest đem nam nhi lên xe cộ buýt cho tới ngôi trường tương tự như thời xưa u anh đã từng.

Hết phần truyền thông nội dung.

Diễn viên[sửa | sửa mã nguồn]

Diễn viên Vai diễn
Tom Hanks Forrest Gump
Robin Wright Jenny Curran
Gary Sinise Trung úy Dan Taylor
Mykelti Williamson Benjamin Buford "Bubba" Blue
Sally Field Mẹ của Forrest Gump
Michael Conner Humphreys Forrest Gump khi nhỏ
Hanna R. Hall Jenny Curran khi nhỏ
Haley Joel Osment Con trai Forrest Gump
Sam Anderson Hiệu trưởng Hancock
Geoffrey Blake Wesley, căn nhà tổ chức triển khai SDS
David Brisbin Phát thanh viên
Peter Dobson Elvis Presley
Siobhan Fallon Dorothy Harris, tài xế buýt
Osmar Olivo Trung sĩ đào tạo và giảng dạy tân binh
Brett Rice Trọng tài soccer ngôi trường trung học
Sonny Shroyer Trọng tài Paul "Bear" Bryant
Kurt Russell Đại diện của Elvis Presley
Harold G. Herthum Bác sĩ

Ý nghĩa[sửa | sửa mã nguồn]

Bộ phim vẫn kể lại một quy trình nhiều dịch chuyển nhập lịch sử hào hùng nước Mỹ qua chuyện tầm nhìn thơ ngây và nhập sáng sủa của một người chỉ mất IQ 75. Sự vô tư lự của Forrest đã hỗ trợ anh băng qua từng biến chuyển cố của cuộc sống và thậm chí là gom những người dân không giống vượt qua.

Xem thêm: Kinh nghiệm bán buôn giày hàng hiệu cho người mới bắt đầu

Thông tin tưởng mặt mũi lề[sửa | sửa mã nguồn]

Trong phim sở hữu những đoạn tuy nhiên Forrest gặp gỡ những hero lịch sử hào hùng như Tổng thống John F. Kennedy, Lyndon B. Johnson và Richard Nixon, v.v... Nhà tạo ra vẫn dùng những đoạn phim tư liệu và hạn chế ghép đem hình của Tom Hanks nhập mặt khác xử lý môi của Kennedy nhằm điều thoại thiệt khớp. Dường như những đoạn Forrest cõng Bubba băng qua mưa đạn hoặc Forrest tranh tài bóng bàn với tay vợt Trung Quốc và Bush và nhất là xử lý đôi bàn chân của Trung úy Dan, gom anh tập bơi nội địa hắn như 1 người bị cụt chân thực đã hỗ trợ cho tới bộ phim truyền hình đoạt giải Oscar cho tới phần kỹ xảo.

Diễn xuất ấn tượng của Tom Hanks thực sự vẫn biến chuyển Forrest Gump trở thành một hình tượng. Trong phim Tom Hanks vẫn lột mô tả không còn vẻ ngây ngô của một người IQ 75. Ví dụ như Forrest cho là trung team 4 của anh ý lịch sự VN nhằm săn lùng một hắn thương hiệu Charlie (lính Mỹ rằng Charlie Tức là Việt Cộng) hoặc anh suy nghĩ Apple là một trong những doanh nghiệp lớn trái cây. Những thứ tự chạm mặt với Tổng thống John F. Kennedy, Lyndon B. Johnson và Richard Nixon cũng thể hiện nay sự ngây ngô của Forrest.

Trong phim Jenny bị nhiễm một loại vi rút kỳ lạ tạo ra chết choc của cô ấy, căn nhà phê bình và nhiều người theo dõi suy luận rằng cơ đó là HIV.

Lấy hứng thú kể từ bộ phim truyền hình, Viacom Consumer Products (một doanh nghiệp lớn con cái của Viacom, ông căn nhà hãng sản xuất tạo ra Paramount Pictures), vẫn xây dựng chuỗi quán ăn Bubba Gump Shrimp.

Đón nhận[sửa | sửa mã nguồn]

Tại chống vé[sửa | sửa mã nguồn]

Với kinh phí đầu tư tạo ra $55 triệu Forrest gump mở mùng với tổng lợi nhuận $24,450,602 nhập tuần đầu trình chiếu .Nhà tư vấn marketing phim hình họa kiêm căn nhà biên kịch Jeffrey Hilton vẫn ý kiến đề nghị với căn nhà tạo ra Wendy Finerman tăng gấp rất nhiều lần P&A (ngân sách tiếp thị phim) dựa vào việc anh coi bạn dạng in sớm của bộ phim truyền hình. Ngân sách ngay lập tức ngay thức thì được tạo thêm, theo đuổi điều răn dạy của ông. Trong tuần đầu hé mùng bộ phim truyền hình vẫn hàng đầu bảng xếp thứ hạng chống vé Hoa Kỳ suýt vượt mặt The Lion King. Sở phim đã và đang được tạo ra cho tới tuần loại tư. Trong mươi nhì tuần đầu tạo ra , bộ phim truyền hình vẫn xếp thứ tía về lợi nhuận bên trên những rạp ở Mỹ ,hàng đầu nhập năm thứ tự, bao hàm cả nhập tuần loại mươi công chiếu[3]. Paramount vẫn ngừng tạo ra phim bên trên những căn nhà rạp sau thời điểm tổng lợi nhuận đạt $300 triệu nhập mon một năm 1995. Đây là phim sở hữu tổng lợi nhuận tối đa năm cơ chỉ với sau The Lion King với $305 triệu.[4][5]

Giải thưởng rộng lớn và vinh dự[sửa | sửa mã nguồn]

1994 Giải Oscar

 • Thắng - Nam chủ yếu — Tom Hanks
 • Thắng - Đạo trình diễn — Robert Zemeckis
 • Thắng - Biên tập dượt — Arthur Schmidt
 • Thắng - Phim hoặc nhất — Wendy Finerman, Steve Starkey, Steve Tisch
 • Thắng - Kỹ xảo — Ken Ralston, George Murphy, Stephen Rosenbaum, Allen Hall
 • Thắng - Kịch bạn dạng gửi thể — Eric Roth
 • Đề cử - Nam phụ — Gary Sinise (vai Trung úy Dan Taylor)
 • Đề cử - Chỉ đạo thẩm mỹ và nghệ thuật — Rick Carter, Nancy Haigh
 • Đề cử - Quay phim — Don Burgess
 • Đề cử - Hóa trang — Daniel C. Striepeke, Hallie D'Amore
 • Đề cử - Nhạc phim — Alan Silvestri
 • Đề cử - Âm thanh — Randy Thom, Tom Johnson, Dennis S. Sands, William B. Kaplan
 • Đề cử - Biên tập dượt tiếng động — Gloria S. Borders, Randy Thom

1995 Giải Sao Thổ

 • Thắng - Nam phụ — Gary Sinise
 • Thắng - Phim tưởng tượng hoặc nhất
 • Đề cử - Nam chủ yếu — Tom Hanks
 • Đề cử - Nhạc phim — Alan Silvestri
 • Đề cử - Hiệu ứng quan trọng tốt nhất có thể — Ken Ralston
 • Đề cử - Kịch bạn dạng hoặc nhất— Eric Roth

1995 Giải BAFTA

 • Thắng - Hiệu ứng quan trọng — Ken Ralston, George Murphy, Stephen Rosenbaum, Doug Chiang, Allen Hall
 • Đề cử - Nam chủ yếu — Tom Hanks
 • Đề cử - Nữ phụ— Sally Field
 • Đề cử - Phim hoặc nhất — Wendy Finerman, Steve Tisch, Steve Starkey, Robert Zemeckis
 • Đề cử - Quay phim tài tình — Don Burgess
 • Đề cử - Giải David Lean cho tới đạo diễn— Robert Zemeckis
 • Đề cử - Kịch bạn dạng — Aurthur Schmidt
 • Đề cử - Kịch bạn dạng gửi thể— Eric Roth

1995 Giải của Thương Hội phê bình phim Chicago

 • Thắng - Nam chủ yếu — Tom Hanks

Giải Quả cầu vàng 1995

 • Thắng - Nam chủ yếu phim chủ yếu kịch — Tom Hanks
 • Thắng - Đạo trình diễn — Robert Zemeckis
 • Thắng - Phim chủ yếu kịch hoặc nhất
 • Đề cử - Nam phụ — Gary Sinise
 • Đề cử - Nữ phụ — Robin Wright
 • Đề cử - Nhạc phim — Alan Silvestri
 • Đề cử - Kịch bạn dạng — Eric Roth

1994 Ban vương quốc kiểm tra phim năng lượng điện ảnh

 • Đề cử - Nam chủ yếu — Tom Hanks
 • Đề cử - Nam phụ — Gary Sinise
 • Đề cử - Phim hoặc nhất

1995 Giải của Nghiệp đoàn trình diễn viên mùng ảnh

 • Thắng - Nam chính— Tom Hanks
 • Đề cử - Nam phụ— Gary Sinise
 • Đề cử - Nữ phụ — Sally Field & Robin Wright

Danh sách của Viện phim Mỹ

Xem thêm: ông cao toàn mỹ là ai

 • 100 phim #71
 • 100 phim truyền hứng thú #37
 • 100 câu thoại #40
  • "Mama always said life was lượt thích a box of chocolates. You never know what you're gonna get".
   • Tạm dịch: Mẹ luôn luôn rằng cuộc sống như 1 vỏ hộp sôcôla. quý khách hàng ko khi nào biết các bạn sẽ rút được thanh nào là.
 • 100 phim (đính chính) #76

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

 • Forrest Gump bên trên Internet Movie Database
 • Forrest Gump bên trên Box Office Mojo
 • Forrest Gump bên trên Rotten Tomatoes
 • The filming Locations from the movie