edison là ai

Sở hữu rộng lớn 1.500 sáng tạo và sáng tạo, Edison từng bị giáo viên coi là "kẻ tâm thần" ko thể cho tới ngôi trường, tuy nhiên cuộc sống ông là cuốn truyện xứng đáng gọi.

Bạn đang xem: edison là ai

Thomas Edison. Ảnh: Wikipedia.

Thomas Edison. Ảnh: Wikipedia.

Trở trở thành nhân tài nhờ "lời thưa dối" của mẹ

Edison, sinh ngày 11/2/1847, bên trên Milan, Ohio (Mỹ), vốn liếng bị xem như là đứa trẻ con "đần độn, rối trí" (tâm thần). Vào khoảng tầm năm 7 tuổi tác, một hôm cậu kể từ ngôi trường về mái ấm và thưa với mẹ: "Mẹ, giáo viên bảo con cái đem mang lại u dòng sản phẩm này!".

Cẩn thận cởi đi ra coi, bên phía trong kèm cặp lá thư của nhà giáo công ty nhiệm gửi cha mẹ em Edison, nước đôi mắt bà Nancy Elliott giàn giụa. Cậu nhỏ nhắn đứng ngẩn người không thể tinh được, cậu chất vấn u rằng giáo viên đang được viết lách gì vô đó?.

Ngập ngừng một thời gian, bà Nancy gọi to tát lá thư mang lại đàn ông mình: "Con trai của các cụ là một trong những thiên tài! Nhưng ngôi ngôi trường này vượt lên trên nhỏ, những nhà giáo của Shop chúng tôi không tồn tại đầy đủ năng lượng nhằm giáo dục cậu nhỏ nhắn. Bởi vậy, xin xỏ các cụ hãy tự động kèm cặp cặp đàn ông mình".

Kể kể từ cơ, Edison được u, cũng từng là nhà giáo ở Canada kèm cặp cặp, giáo dục nhưng mà ko cho tới ngôi trường thêm thắt lượt này nữa.

Nhiều năm tiếp sau đó, u của Edison đang được từ trần, còn đàn ông bà thì phát triển thành một trong mỗi mái ấm sáng tạo vĩ đại nhất thế kỷ trăng tròn, người được ca tụng là "Thầy phù thủy ở Menlo Park" nhờ những sáng tạo nhân tài hiến đâng mang lại trái đất.

Một ngày, Lúc xem xét lại những kỷ vật của mái ấm gia đình, Edison vô tình phát hiện ra một tờ giấy má gập nhỏ được chứa chấp vô ngăn kéo bàn. Tò lần cởi đi ra gọi, trước đôi mắt cậu đó là lá thư của giáo viên năm này. Trong thư, sở hữu đoạn: "Con trai các cụ là đứa trẻ con rối trí. Chúng tôi ko thể gật đầu đồng ý mang lại trò ấy cho tới ngôi trường được nữa".

Edison đang được khóc hàng tiếng đồng hồ sau thời điểm gọi lá thư năm này. Thiên tài viết lách vô nhật ký rằng: "Thomas Alva Edison là một trong những đứa trẻ con rối trí, vậy nhưng mà, nhờ sở hữu một người u tuyệt hảo, cậu đang trở thành nhân tài của thế kỷ".

Lời cầu hít "có một ko hai" với phái nữ thư ký

Lúc 24 tuổi tác, Edison phát triển thành công ty một nhà máy sản xuất được rất nhiều người biết giờ đồng hồ. Cuộc sinh sống dần dần ổn định ấn định nên chàng trai ấy mong muốn sở hữu một cái rét mái ấm gia đình. Ông lưu ý cho tới cô thư kí Mary Stilwell êm ả dịu dàng, thanh miếng thao tác vô doanh nghiệp lớn.

Một hôm, Edison cho tới bắt gặp Mary và nói: "Thưa cô! Tôi không thích phí thì giờ thưa những câu bất lợi. Tôi xin xỏ chất vấn cô một câu cực kỳ ngắn ngủn gọn gàng và rõ ràng ràng: Cô cũng muốn thực hiện phu nhân tôi không?".

Lời tỏ tình vượt lên trên bất thần khiến cho phái nữ thư ký "đứng hình". Thấy vậy, Edison tiếp tục: "Ý cô làm sao? Cô nhận câu nói. tôi nhé? Tôi xin xỏ cô hãy tâm lý vô năm phút".

Định thần lại, Mary Stilwell lên tiếng: "Năm phút cơ à? Thế thì lâu quá! Vâng em nhận lời" và ngày 25/12/1871 bọn họ đang trở thành phu nhân ông chồng, sinh được phụ thân người con cái.

Tuy nhiên, cho tới năm 1884, bà Mary tổn thất. Tại tuổi tác 39, Edison chuồn bước nữa với Mina Miller, cô nàng tầm thường ông 19 tuổi tác và bọn họ cũng có thể có cùng nhau thêm thắt phụ thân con cái cộng đồng, vô cơ sở hữu Charles Edison - người về sau phát triển thành Sở trưởng Hải quân Mỹ và Thống đốc bang New Jersey.

Hơi thở ở đầu cuối của Edison vẫn đang được vô kho lưu trữ bảo tàng

Khi nhân tài Edison lâm chung ngày 18/10/1931, chưng sĩ đang được thu lại khá thở ở đầu cuối của ông vì chưng một ống thử sở hữu nút che ngay lập tức sát bên.

Hiện ống thử này đang rất được trưng bày bên trên kho lưu trữ bảo tàng Henry Ford ở Mỹ. Nó không những là đồ vật nhằm tưởng niệm về Edison, mà còn phải nối liền với mẩu chuyện về tình các bạn với Henry Ford (1863 - 1947) - ông công ty hãng sản xuất Ford Motor có tiếng trái đất.

Chuyện kể rằng Lúc Edison chuẩn bị lâm cộng đồng, người bạn tri kỷ Henry Ford thưa với Charles Edison (con trai Edison) ngồi cạnh người thân phụ và cố gắng ống thử sát bên mồm ông, hội tụ lại khá thở ở đầu cuối. Bởi Ford kỳ vọng hoàn toàn có thể "hồi sinh mái ấm sáng tạo vĩ đại".

Thực tế, Charles ko hề cố gắng ống thử giáp với Edison trước lúc thân phụ đang được lâm chung, nhưng mà những ống thử được bịa đặt xung quanh nệm của ông. Ngay sau thời điểm Edison từ trần, Charles đòi hỏi chưng sĩ riêng biệt của thân phụ, Hubert S. Howe, niêm phong những ống thử vì chưng parafin và gửi một cái mang lại Ford.

Hơi thở Edison lưu bên trên kho lưu trữ bảo tàng. Ảnh: Spooky Librarians.

Hơi thở Edison lưu bên trên bảo tàng. Ảnh: Spooky Librarians.

Trước Lúc từ trần, nhân tài Edison đang được nhằm lại mặt hàng ngàn sáng tạo và sáng tạo đáp ứng cuộc sống xã hội loại người. Một vô số này là máy con quay đĩa thu thanh

Được xem như là sáng tạo vĩ đại trước tiên của Thomas Edison, Ϲɑmerɑ đĩa ghi tiếng nói và tái phát. Khi thưa vô máy thu, sự lắc động tiếng động của tiếng nói tiếp tục khiến cho kim tạo nên vết lõm có tính sâu sắc không giống nhau bên trên trụ được quấn vì chưng lá thiếc nhằm ghi lại tiếng động.

Thông điệp trước tiên được ghi lại là tiếng nói của Edison, với nội dung "Mary sở hữu một con cái rán nhỏ", điều này khiến cho người xem vô nằm trong yêu thích và không thể tinh được vì chưng lượt trước tiên bọn họ nghe thấy tiếng động được ghi và tái phát.

Xem thêm: noah là ai

Edison yêu thương cái máy con quay đĩa mà đến mức ông gọi nó là "đứa con cái cưng" và nối tiếp phân tích nâng cấp nhằm nó trả hiện tại rộng lớn vô 50 năm tiếp theo sau.

Bóng đèn khí

Thomas Edison được nghe biết tối đa nhờ sáng tạo đi ra đèn điện năng lượng điện và trong tương lai được vinh danh "Người mang đến mặt mũi trời loại nhị mang lại nhân loại". Bóng đèn khí của Edison được sáng tạo sau hàng trăm ngàn thực nghiệm và thành công xuất sắc bằng phương pháp tạo nên chân ko bên phía trong, lần chão tóc tương thích nhằm dùng và chạy năng lượng điện áp thấp rộng lớn.

Chia sẻ về sáng tạo vĩ đại này, Edison từng nói: "Tôi ko thất bại, tôi đơn thuần đang được lần đi ra 10.000 cơ hội nhưng mà thành phầm ko hoạt động" hoặc "Thiên tài 1% là hứng thú và 99% là mồ hôi".

Edison sau này cũng đang được sáng tạo đi ra toàn cỗ khối hệ thống tiện nghi năng lượng điện nhằm ông hoàn toàn có thể cung ứng tích điện mang lại toàn bộ những đèn điện, mô tơ và những tranh bị không giống.

Máy chiếu phim

Phát minh về máy chiếu phim của Edison được lấy hứng thú kể từ những phân tách vận động của thợ chụp ảnh Muybridge, người Anh.

Thiết bị máy chiếu phim trước tiên này như thể Ϲɑmerɑ đĩa của ông, với việc bố trí xoắn ốc của những tấm hình 1/16 inch được triển khai bên trên một hình trụ. Nhìn vì chưng kính hiển vi, những hình hình ảnh vận động trước tiên này khá thô và khó khăn lấy đường nét.

Sau cơ, ông liên minh cùng theo với mái ấm sáng tạo người Scotland William Kennedy Laurie Dickson, nhằm nâng cấp máy chiếu phim. Họ đang được cải tiến và phát triển máy hoạt hình ảnh (Strip Kinetograph), dùng tấm phim celluloid 35 milimet nâng cấp của George Eastman, mái ấm gây dựng của doanh nghiệp lớn chuyên nghiệp về tranh bị hình ảnh Kodak. Phim được tách trở thành những dải liên tiếp và đục lỗ nhỏ dọc từ những cạnh, dịch rời vì chưng những đĩa xích theo gót vận động ngừng và con quay hâu phương cửa ngõ mùng trập.

Trong xưởng phim của Edison, về mặt mũi nghệ thuật được gọi là Nhà hát Kinetographic, tuy nhiên sở hữu biệt danh "The Black Maria". Edison và những nhân viên cấp dưới của ông đang được con quay những đoạn phim ngắn ngủn nhằm coi vì chưng ống soi hoạt hình ảnh (Kinetoscope).

Người coi bên trên 1 thời điểm hoàn toàn có thể nom qua loa ống Kinetoscope, từng ống sở hữu kích thước 437,8cm2 và sở hữu kính lúp lỗ nhỏ được chấp nhận coi phim lâu năm 15,24m trong tầm trăng tròn giây.

Người coi máy chiếu phim qua loa ống lúp lỗ nhỏ. Ảnh: Wikipedia.

Người coi máy chiếu phim qua loa ống lúp lỗ nhỏ. Ảnh: Wikipedia.

Công tơ năng lượng điện

Mỗi hộ mái ấm gia đình thời nay đều dùng một tranh bị đo số năng lượng điện dung nạp gọi là công tơ năng lượng điện. Edison được xem như là thân phụ đẻ của tranh bị này vì chưng sáng tạo vô năm 1881, nhằm xử lý yếu tố đo lường lượng năng lượng điện năng dùng mang lại mái ấm gia đình hoặc công ty khi bấy giờ.

Thời điểm chính thức chu kỳ luân hồi tính chi phí năng lượng điện, những tấm kẽm được tẩy tinh khiết và cân nặng cẩn trọng vô chống thực nghiệm rồi cắm vô những zắc bịa đặt vô hóa học năng lượng điện phân. Khi sở hữu dòng sản phẩm năng lượng điện chạy qua loa hóa học năng lượng điện phân sẽ tạo nên đi ra một lượng kẽm phủ lưu lại bên trên tấm cơ.

Đến vào cuối kỳ tính chi phí năng lượng điện, lấy những tấm kẽm cân nặng lại một lần tiếp nữa. Sự khác lạ về trọng lượng kẽm đằm thắm nhị lượt cân nặng tiếp tục biểu tượng mang lại tổng lượng năng lượng điện năng đang được trải qua. Công tơ năng lượng điện này được hiệu chỉnh sao mang lại đơn vị chức năng thanh toán giao dịch tiếp tục tương tự với đơn vị chức năng đo thể tích khí nhen là feet khối.

Sau này, Edison sở hữu bổ sung cập nhật thêm thắt cỗ điểm cơ khí để giúp đỡ mang lại việc gọi chỉ số. Công tơ năng lượng điện loại này vẫn được dùng cho tới vào cuối thế kỷ loại 19 và được nâng cấp trở thành cái công tơ văn minh thời nay.

Ô tô điện

Năm 1899, Edison chính thức cải tiến và phát triển một loại pin trữ năng lượng điện mang lại xe hơi với niềm tin cẩn rằng những cái xe pháo sẽ tiến hành chạy vì chưng năng lượng điện.

Ông đang được thành công xuất sắc Lúc vô năm 1900, khoảng tầm 28% vô rộng lớn 4.000 con xe được tạo ra ở Mỹ được chạy vì chưng năng lượng điện. Edison vẫn nối tiếp phân tích với tiềm năng tạo nên một loại pin hoàn toàn có thể làm cho xe chạy khoảng tầm rộng lớn 160 km nhưng mà ko cần thiết sạc.

Khoảng 10 năm tiếp theo, Lúc xăng dầu xuất hiện tại, Edison đang được kể từ quăng quật dự án công trình, song công trình xây dựng ko bất lợi vì như thế pin sạc của ông đã và đang được dùng vô đèn trộn của công nhân mỏ, tín hiệu đèn đường tàu, hải phao. Henry Ford cũng dùng pin của Edison vô hình mẫu xe pháo của tôi.

Cả cuộc sống của Thomas Edison sở hữu cho tới rộng lớn 1.500 sáng tạo và sáng tạo. Tính tầm cứ khoảng tầm 12 ngày thì lại sở hữu một sáng tạo mới nhất của ông thành lập và hoạt động. Edison tổn thất ở New Jersey vào trong ngày 18/10/1931 ở tuổi tác 84, chỉ 3 ngày trước lễ kỉ niệm sinh nhật lượt loại 52 của cái bóng năng lượng điện trước tiên.

Khi cơ, nước Mỹ đang được tắt toàn cỗ đèn khí bên trên toàn cương vực vô một phút, nhằm tưởng niệm "người các bạn của nhân loại" đang được mang tới mang lại quả đât một loại độ sáng quý giá chỉ "mặt trời loại hai".

Đăng Hưng (Tổng hợp)

Xem thêm: thời kỳ người ai cập thực hiện thờ cúng độc thần là…