doãn chí bình là ai

Bách khoa toàn thư há Wikipedia

Doãn Chí Bình

Bạn đang xem: doãn chí bình là ai

SinhLai Châu,
địa cung cấp thị Yên Đài,
tỉnh Sơn Đông,
Trung Quốc
Nghề nghiệpđạo sĩ
Tổ chứcToàn Chân đạo
Chức vịThanh Hòa tử
Phối ngẫuđộc thân thích không còn đời

Doãn Chí Bình (tiếng Trung: 尹志平, bính âm: Yǐn Zhìpíng, 1169-1251), tự động Thái Hoà (大和), ông là kẻ Đông Lai (nay là Lai Châu, tỉnh Sơn Đông). Tổ tiên ông là 1 trong những mái ấm gia đình quan liêu chức vô triều đại Bắc Tống, phụ vương và tổ tiên của ông là những người dân đảm bảo chất lượng bụng và rộng lớn lượng. Năm 1182, ông gặp gỡ Mã Ngọc và chính thức con phố phát triển thành một đạo sĩ. Từ năm 1187 cho tới 1190, ông bị phụ vương bản thân bắt nên về mái ấm và nhốt lỏng ông vì thế không thích nam nhi thực hiện đạo sĩ nhưng mà ham muốn ông thông suốt truyền thống lâu đời thực hiện quan liêu của mái ấm gia đình. Nhưng ông cứ từng lượt như thế, lại lần cơ hội trốn bay nhằm kế tiếp con phố tu đạo. Cuối nằm trong, phụ vương ông ko thể này ngăn ngừa ông nên đành nên đồng ý. Ông cho tới Lạc Dương thăm hỏi đồ đệ của Vương Trùng Dương, Lưu Xứ Huyền, người nằm trong quê với ông thực hiện sư phụ, đầu tiên bước bên trên con phố phát triển thành một đạo sĩ có tính chuyên nghiệp, lấy đạo hiệu là Thanh Hoà Tử. Sau Khi thực hành thực tế Đạo giáo ở Tây An, Doãn Chí Bình cho tới Phật Sơn nhằm bảo vệ người túng thiếu và người yếu ớt. Năm 1191, ông lại bái Khâu Xứ Cơ, người phổ biến nhất Toàn Chân thất tử thực hiện sư phụ. Năm 1220, ông nằm trong Khâu Xứ Cơ cho tới Samarkand nhằm bái con kiến Thành Cát Tư Hãn. Năm 1227, Khi Khâu Xứ Cơ thất lạc, đang được truyền chức vị chưởng giáo lại mang đến ông. Doãn Chí Bình phát triển thành chưởng giáo loại 6 của Toàn Chân giáo.

Năm 1261, Nguyên Thế Tổ chiếu tặng ông "Thanh Hoà Diệu Đạo Quảng Hoá Chân Nhân" (清和妙道广化真人). Đến năm 1310, Nguyên Vũ Tông phong tặng tăng "Thanh Hoà Diệu Đạo Quảng Hoá Sùng Giáo Đại Chân Quân" (清和妙道广化崇教大真君)

Tiểu thuyết hóa[sửa | sửa mã nguồn]

Doãn Chí Bình được Kim Dung hình tượng hóa trong số tè thuyết như Xạ điêu nhân vật truyện, Thần điêu hiệp lữ tương đương vô Võ Lâm Ngũ chống, một tè thuyết dựa Kim Dung.

Xem thêm: trương quốc dũng pvc la con ai

Trong tè thuyết Xạ điêu nhân vật truyện ông được miêu tớ là đồ đệ của Khưu Xứ Cơ và vô cùng được sư phụ yêu thương quý. Ông là kẻ cho tới Mông Cổ nhắc Quách Tĩnh về cuộc cá cược tỉ võ với Dương Khang bên trên lầu Yên Vũ (phủ Gia Hưng).

Trong tè thuyết Thần điêu hiệp lữ ông được mô tả là đồ đệ ngay thẳng, tin cậy người (nhất là sư huynh Triệu Chí Kính). Là người tu đạo tuy nhiên Doãn Chí Bình lại yêu thương thì thầm Tiểu Long Nữ. Sai lầm lớn số 1 vô đời hero này là dám chống dâm Tiểu Long Nữ. Về sau vì thế hồi hận nên tự động vẫn bên dưới lần của Tiểu Long Nữ.

Xem thêm: hoàng học là ai

Năm 2003, Khi Kim Dung dự buổi đàm đạo học tập thuật ở núi Hoa Sơn đang được vấp váp nên những chỉ trích kể từ những đạo sĩ Thương Hội Đạo giáo tỉnh Thiểm Tây. Nhà văn Kim Dung còn bị ngăn lối tham gia sự khiếu nại. Những người phản đối chỉ trích cố mái ấm văn phổ biến viết lách Thần điêu đại hiệp nhằm xúc phạm cho tới danh dự Toàn Chân Giáo, thực hiện sai nghiêng lên đường hình hình họa của Doãn Chí Bình vô lịch sử dân tộc. Do cơ, năm 2004, mái ấm văn Kim Dung đang được sửa lại cuốn tè thuyết gốc. Trong phiên bản sửa đổi, Toàn Chân Giáo được mô tả quang quẻ minh lỗi lạc rộng lớn, thương hiệu của Doãn Chí Bình cũng khá được thay cho thay đổi trở thành Chân Chí Bình.

Chân Chí Bình (甄志平)
Xuất hiện tại trong Anh hùng xạ điêu,
Thần điêu hiệp lữ
Thông tin cậy cá nhân
Ngoại hiệu "Thanh Hoà tử" (清和子)
Thanh Hoà chân nhân (清和真人)
Giới Nam
Kết giao
Bang, phái Toàn Chân phái
Sư phụ Khâu Xứ Cơ
Võ công
Nội công Nội công Toàn Chân phái
Binh khí Kiếm

Phim ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

  • Anh hùng xạ điêu

Trần Diệu Lâm (1976), Quảng Tá Huy (1983), Lâm Gia Đống (1994), Tống Dương (2008), Vương Lâm (2017),

  • Thần điêu hiệp lữ

Trần Diệu Lâm (1976), Quảng Tá Huy (1983), Triệu Học Hoàng (1984), Trần Khải Thái (1995), Lâm Vĩ Văn (1998), Lý Chí Hy (1998), Trình Hạo Phong (2006), Tống Dương (2014), Lưu Thạc (2021),

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Trung Quốc Đạo giáo sử (中国道教史), Khanh Hi Thái (chủ biên), Nhà xuất phiên bản Đông phương, 2008, ISBN 7506030128 và 9787506030120