chung quỳ là ai

Bách khoa toàn thư cởi Wikipedia

Chung Quỳ

Một tranh ảnh ngôi nhà Minh vẽ Chung Quỳ người chào bán quỷ với năm con cái dơi biểu tượng mang đến năm phước lành lặn gần giống loại bình, sinh vật biển đỏ ửng và nấm - tự yêu tinh quỷ sở hữu - cũng tiềm ẩn hình tượng chất lượng lành

Bạn đang xem: chung quỳ là ai

Tên giờ đồng hồ Trung
Phồn thể鍾馗
Giản thể钟馗
Phiên âm
Tiếng Hán xài chuẩn
Bính âm Hán ngữZhōng Kuí
Wade–GilesChung K‘uei
Chung Kwei
Tên giờ đồng hồ Việt
Chữ Quốc ngữChung Quỳ
Hán-Nôm鍾馗
Tên giờ đồng hồ Triều Tiên
Hangul

종규

Hanja

鍾馗

Phiên âm
Romaja quốc ngữJong-gyu
Tên giờ đồng hồ Nhật
Kanji鍾馗
Chuyển tự
RōmajiShōki

Chung Quỳ (phồn thể: 鍾馗, giản thể: 钟馗) là 1 trong những vị thần khử yêu thương trừ yêu tinh vô truyền thuyết dân gian trá Trung Hoa. Từ xưa, những mẩu chuyện giáng yêu thương trừ yêu tinh của Chung Quỳ được nổi tiếng, bao gồm cả phù chú, chén bát quái ác trận pháp mặt hàng yêu thương phục yêu tinh, coi tướng tá mạo, bấm độn gieo quẻ. Ông được nghe biết với khá nhiều tên thường gọi như: Tứ phúc trấn trạch thánh quân (赐福镇宅圣君), Khu yêu tinh đế quân (驱魔帝君),... Trong Đạo giáo, ông được tôn xưng thương hiệu là Dực Thánh Lôi Đình Khu Ma Tịch Tà Trấn Trạch Tứ Phúc Đế Quân (翊聖雷霆驅魔辟邪鎮宅赐福帝君),[1] thông thường được gọi tắt là Trấn Trạch Chân Quân (鎮宅真君), Khu Ma Chân Quân (驅魔真君), Khu Ma Đế Quân (驅魔帝君)... Trong tín ngưỡng Đạo giáo ở vùng Giang Nam, tía vị Phục Ma Đại Đế Quan Thánh Đế Quân (伏魔大帝關聖帝君), Đãng Ma Thiên Tôn Chân Võ Đế Quân (蕩魔天尊真武帝君), cùng theo với Khu Ma Chân Quân Chung Quỳ Đế Quân (驅魔真君鍾馗帝君), hợp ý xưng là Tam Phục Ma Đế Quân, là tía vị thần được tôn thờ nhiều ở những gia lối phía Nam Trung Quốc, với mục tiêu giáng yêu thương phục yêu tinh.

Nguồn gốc[sửa | sửa mã nguồn]

Theo truyền thuyết thịnh hành vô văn hóa truyền thống tín ngưỡng dân gian trá Trung Quốc, Chung Quỳ là kẻ ở núi Chung Nam, thị trấn Hộ, Thiểm Tây. Ông sinh sống vô thời ngôi nhà Đường, sinh rời khỏi vẫn với tướng tá mạo kỳ dị, đầu báo đôi mắt tròn xoe, mặt mày đen giòn tóc xoăn, tuy nhiên lại là kẻ tài năng hoa, đầy hơi kinh luân, tính cách trực tiếp thắn chính trực. Vì bất mãn triều đình ko thu dụng, nên ông tự động sát, bị tiêu diệt trở nên vị thần thường xuyên trừ yêu thương khử yêu tinh.

Truyền thuyết rằng bên trên về Chung Quỳ bắt nguồn từ giai thoại "Đường Huyền Tông chiêm bao tiên", được biên chép sớm nhất có thể vô sách Đường dật sử. Giai thoại kể rằng với đợt Đường Huyền Tông sinh bệnh dịch, ở chiêm bao thấy một con cái quỷ nhỏ lấy trộm cây xoa ngọc của Dương Quý phi, bị một con cái quỷ rộng lớn áo xống lam lũ, đầu team cái nón rách nát bắt ăn thịt. Con quỷ rộng lớn tự động xưng là Nam Sơn Chung Quỳ, vô thời Cao Tổ từng thi đua Võ Cử nhân, tuy nhiên vì thế tướng tá mạo xấu xa xí nên bị tấn công lỗi, vì thế uất ức nên đập nguồn vào bậc thềm nhưng mà bị tiêu diệt. Cao Tổ thương tình, ban mang đến áo bào lục nhằm bồi táng, chính vì vậy vẫn lập lời nói thề thốt tiếp tục vì thế Đại Đường nhưng mà trảm yêu thương trừ yêu tinh. Sau Khi Đường Minh Hoàng tỉnh giấc, bệnh dịch tự tình ngoài, ngay lập tức triệu Ngô Đạo Tử cho tới, mệnh lệnh mang đến ông tớ dựa theo như hình dạng nhưng mà bản thân thấy vô cơn mơ vẽ rời khỏi, công bố thiên hạ. Trong khoảnh tự khắc Ngô Đạo Tử vẽ đoạn, Đường Huyền Tông trông thấy vô nằm trong không thể tinh được, Chung Quỳ vô bức vẽ y chang con cái quỷ nhưng mà bản thân thấy vô cơn mơ, cơ đó là bức hoạ phổ biến Xu năng lượng điện Chung Quỳ đồ dùng (趋殿钟馗图). Bức họa vì thế vẽ Chung Quỳ bắt quỷ, thiên hạ nhận định rằng đem ý nghĩa sâu sắc xu cát ghen tị hung, nên được rất nhiều người ưa quí, thường niên vô cơ hội đầu năm mới đều mua sắm về treo vô ngôi nhà.

Tuy nhiên, bám theo những ngôi nhà phân tích, tồn bên trên 2 thuyết về Chung Quỳ xứng đáng tin cẩn hơn hết, bao gồm "Pháp khí thuyết" của Cố Viêm Võ và "Khuẩn loại thuyết" của Lý Thời Trân. Theo "Pháp khí thuyết", cái brand name Chung Quỳ vốn liếng bắt mối cung cấp từ là một khoản pháp khí trục quỷ mang tên gọi đồng âm là "chung quỳ" (終葵). Trong sách "Tả truyện" (Định Công tứ niên) với chép, kể từ cao cấp cổ, trong số cỗ tộc du mục thời Ân Thương, với cỗ tộc Chung Quỳ thị (终葵氏), được cho rằng lấy thương hiệu kể từ vật tổ là cây trùy (椎) trục quỷ. Hậu thế về sau mới nhất biến hóa âm dần dần kể từ cái brand name Chung Quỳ (终葵) trở nên rời khỏi Chung Quỳ (钟葵 hoặc 钟馗).[2]

Tướng mạo[sửa | sửa mã nguồn]

Chung Quỳ được mô tả là 1 trong những người con trai đem quan liêu phục red color, team nón dù rơi, cụ dò la hoặc quạt. Tướng mạo giàn giụa sát khí, nhìn vô cùng hung dữ

Truyền thuyết[sửa | sửa mã nguồn]

Một tranh ảnh (bùa ngũ độc) Chung Quỳ chúc mừng hạnh phúc, và với họa hình 5 con cái dơi. Trong giờ đồng hồ Trung, con cái dơi (bức) đồng âm với phúc.

Quỷ vây Chung Quỳ[sửa | sửa mã nguồn]

Ngọc hoàng đại đế sai Chung Quỳ xuống trần thế bắt quỷ, tuy nhiên ko ngờ quỷ ở dương gian trá nhiều hơn thế nữa quỷ ở âm ti, lại vô cùng dự tợn. Những con cái quỷ này thấy Chung Quỳ cho tới bắt thì bên nhau vây Chung Quỳ lại, quỷ thô tục lấy bảo dò la, quỷ khéo mồm ôm siết lấy chân, quỷ đòi hỏi nợ thì bíu ủng chụp nón. v.v…làm mang đến Chung Quỳ ko cơ hội gì trổ tài pháp thuật được.

Lúc ấy đùng một cái với cùng 1 hòa thượng mập ú đang được ưỡn một cái bụng bự tiếp cận, vịn vai Chung Quỳ và nói:

“Tướng quân bắt quỷ nhưng mà sao lại lúng túng chứ?”

Xem thêm: người yêu lệ quyên là ai

Chung Quỳ nói:

“Không ngờ quỷ dương gian khổ bắt quá”.

Hòa thượng mập ù nói:

“Đừng lo sợ, tôi bắt quỷ thế mang đến ngài”.

Hòa thượng rằng đoạn thì mỉm cười ha ha với tụi quỷ, há đồ sộ mồm rống lên một giờ đồng hồ, nuốt toàn bộ quỷ vô vào bụng. Chung Quỳ lấy thực hiện kinh dị, nói:

“Sư phụ thực sự thần thông quảng đại”.

Hòa thượng đáp:

“Ngài ko biết cơ thôi, những thương hiệu nghiệt quỷ như vậy này thật nhiều, ko thể rằng đạo lý với bọn chúng nó, ko thể rằng chuyện yêu đương với bọn chúng nó, chỉ mất cơ hội là nuốt nó vô vào bụng nhưng mà thôi”.

Thường thì quỷ vô địa ngục nhiều hơn thế nữa quỷ ở trần thế, tuy nhiên quỷ vô địa ngục thì hoảng luôn luôn cả những người dân thường xuyên tâm phát âm kinh và sinh sống chất lượng lành lặn. Quỷ ở trần thế mặc dù ko thần thông quảng đại như quỷ bên dưới âm ti, tuy nhiên chẳng hoảng ai cả.

Xem thêm: người yêu của đức mõm la ai

Vậy thì quỷ ở trần thế là quỷ nào là nhưng mà gớm ghê vậy? Đó là những người dân với lòng kiêu ngạo như quỷ bên dưới âm ti, thêm vào đó với tính tự động mãn nữa nên ko coi ai rời khỏi gì; này là những người dân với lòng tham lam lam, thêm vào đó với tính keo dán giấy kiệt nữa, nên trở nên nổi thống đau khổ của những người khác; này là những người dân với lòng ghen tị ghét bỏ, thêm vào đó với tính đánh đố kỵ nữa, nên trở nên sự phân chia rẻ rúng của nằm trong đoàn tập luyện thể …

Quỷ bên trên trần thế vô cùng nguy khốn vì thế tác động cho tới người không giống, chỉ mất buông bỏ và quyết tử mới nhất cảm hóa được chúng ta nhưng mà thôi.

Phim ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Các thao diễn viên phổ biến như Kim Siêu Quần, Kim Siêu Quần, Âu Dương Chấn Hoa, Trần Hạo Dân, Trương Húc Văn, Vương Hải Tường... đều từng nhập vai Chung Quỳ

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]