bin laden là ai

Trong chuỗi vụ tiến công nhằm mục đích nhập nước Mỹ sáng sủa 11/9/2001, 19 thương hiệu xịn tía đã sở hữu quyền tinh chỉnh và điều khiển 4 máy cất cánh thương nghiệp rồi lao nhì cái nhập tòa tháp đôi Trung tâm Thương mại Thế giới ở Thủ đô New York, một máy cất cánh không giống đâm nhập trụ sở Sở Quốc chống Mỹ bên trên Washington, trong lúc cái sót lại rơi xuống một cánh đồng ở Shanksville, Pennsylvania, thực hiện bị tiêu diệt ngay gần 3.000 người.

Hé lộ hành trình dài 9 năm chui lủi của quấn xịn tía Osama bin Laden -0
Khoảnh tự khắc cái máy cất cánh cỡ rộng bị những thương hiệu xịn tía tinh chỉnh và điều khiển lao trực tiếp nhập tòa tháp đôi Trung tâm Thương mại Thế giới ở Thủ đô New York. Ảnh: Reuters

Chỉ khoảng chừng nửa ngày sau vụ tiến công, George Tenet, Giám đốc Cơ quan tiền Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) thời ê thông tin mang lại Tổng thống George W. Bush và những quan tiền chức cấp cho cao rằng, Osama bin Laden và al-Qaeda và đã được xác định là nghi hoặc phạm chủ yếu của vụ tiến công.

Bạn đang xem: bin laden là ai

al-Qaeda và Osama bin Laden ko không quen gì với Mỹ. Chúng chính là những kẻ thủ mưu vụ tấn công bom Đại sứ quán Mỹ ở Kenya và Tanzania mon 8/1998 thực hiện bị tiêu diệt rộng lớn 200 người. Mỹ đòi hỏi Taliban, Khi ê tóm quyền lực tối cao ở Afghanistan, gửi gắm nộp Osama bin Laden, tuy nhiên bị kể từ chối.

Theo câu nói. khai của những kẻ thân thích tín với Osama bin Laden bị tóm gọn lưu giữ trong tương lai, thương hiệu quấn xịn tía đã có mặt mũi bên trên một trại huấn luyện gần vùng Khost của Afghanistan nhằm thẳng chỉ huy vụ 11/9. Một ngày sau, với việc trợ gom của Taliban, ngày 12/9/2001, hắn cho tới TP. Hồ Chí Minh Kandahar ở miền Nam Afghanistan, trong lúc những member mái ấm gia đình được fake lịch sự Pakistan.

Hé lộ hành trình dài 9 năm chui lủi của quấn xịn tía Osama bin Laden -0
Tên quấn xịn tía Osama bin Laden. Ảnh: AP

Nhằm tiềm năng tiêu xài khử Osama bin Laden và tấn công nhảy Taliban, ngày 7/10/2001, Mỹ phát động chiến dịch quân sự chiến lược "Chiến dịch Tự vì thế Vững vững" ở Afghanistan. Nhờ hỏa lực áp hòn đảo, sau vài ba tuần, Mỹ đang được nhanh gọn đẩy lùi Taliban ngoài Kabul, tuy nhiên địa điểm thương hiệu quấn vẫn ko thể xác lập.

Về phần Osama bin Laden, sau khoảng chừng 3 tuần ẩn nấp ở Kandahar, hắn cho tới Kabul nhập trung tuần mon 11/2001, ở lại trên đây vài ba ngày, rồi nhanh gọn rời cho tới TP. Hồ Chí Minh Jalalabad ở phía Đông Afghanistan và ẩn nấp cho tới khoảng chừng ngày 17/11/2001.

Hé lộ hành trình dài 9 năm chui lủi của quấn xịn tía Osama bin Laden -0
Osama bin Laden thay cho theo đuổi một khẩu AK, khoác áo rằn rện, quốc bộ ở ở Tora Bora (ảnh chụp năm 1996, 5 năm trước đó vụ 11/9). Ảnh: CBSNews/Abdel Barri Atwan

Khi lực lượng Mỹ sẵn sàng tiến bộ nhập Jalalabad, thương hiệu quấn của al-Qaeda nối tiếp dịch rời lịch sự vùng núi Tora Bora sở hữu địa hình hiểm trở ở Đông Afghanistan, vị trí hắn từng ẩn nấp nhập quy trình 1994-1996, kể từ khoảng chừng ngày 17/11 cho tới 12/12/2001.

Theo Thủ đô New York Times, ngày đông ở Tora Bora cực kỳ giá tiền, khiến cho nỗ lực tiếp cận điểm này bằng đường đi bộ khá trở ngại. Tuy nhiên, Osama bin Laden nhượng bộ như khá thỏa sức tự tin lúc đến trên đây, bởi al-Qaeda của hắn sở hữu những huyệt động to lớn và tiện nghi hoặc ko xoàng xĩnh những tòa biệt thự nghỉ dưỡng hạng sang ở Tora Bora.

Sự thỏa sức tự tin ê khiến cho tung tích của Osama bin Laden nhanh chóng bị Mỹ vạc hiện tại. Một chiến dịch ném bom quy tế bào rộng lớn được Mỹ tổ chức nhằm mục đích nhập những huyệt động ở Tora Bora. Ngày 9/12/2001, máy cất cánh Mỹ thả trái ngược bom Daisy Cutter nặng nề ngay gần 7T trúng vị trí của al-Qaeda, tuy nhiên Osama bin Laden đang được bay bị tiêu diệt ngoạn mục.

Xem thêm: trong thần thoại hy lạp nữ thần của tình yêu sắc đẹp và dục vọng là ai

Những ngày tiếp sau đó Mỹ tổ chức thực hiện lực lượng cho tới truy thám thính Osama bin Laden tuy nhiên ko vạc hiện tại manh côn trùng này. Theo CNN, một vài tờ báo của Pakistan quy trình này từng bất thần công tía một đám tang được nghĩ rằng của Osama bin Laden và hắn bị tiêu diệt vì thế viêm phổi. Tuy nhiên, đám tang tiếp sau đó bị vạc hiện tại là fake.

Hé lộ hành trình dài 9 năm chui lủi của quấn xịn tía Osama bin Laden -0
Ở Tora Bora sở hữu khối hệ thống huyệt động tiện nghi hoặc, điểm al-Qaeda từng chứa chấp ỉm nhiều nhu yếu ớt phẩm và đạn dược. Ảnh: WSJ

Một số mối cung cấp tin yêu bảo rằng, thương hiệu quấn xịn tía đang được chui lủi dọc biên thuỳ Afghanistan-Pakistan trong mỗi ngày thời điểm cuối năm 2001 và thành công xuất sắc trốn lịch sự Pakistan nhập đầu năm mới 2002, điểm hắn dành riêng 9 năm sau cuối của cuộc sống trước lúc bị lực lượng SEAL của Mỹ tiêu xài khử hôm 2/5/2011 nhập khu vực nhà tại Abbottabad.

Sau tử vong của Osama bin Laden, một trong mỗi người phu nhân của thương hiệu quấn, bà Fateh, đã hé mở tăm hơi của kẻ hàng đầu al-Qaeda sau thời điểm trốn qua Pakistan. Theo câu nói. bà, phải tổn thất vài ba mon kể từ khi vượt biên trái phép thì Osama bin Laden mới nhất sum vầy với mái ấm gia đình nhập nửa thời điểm cuối năm 2002 ở thị xã Peshawar.

Trước ê, những member mái ấm gia đình bin Laden đang được thay đổi căn nhà khoảng chừng 7 lần trên đất Pakistan. Tại Peshawar được vài ba mon, cả mái ấm gia đình thương hiệu quấn cho tới mái nhà tiếp sau bên trên quận Shangla nằm trong vùng Swat, một điểm vạn vật thiên nhiên tuyệt đẹp mắt cơ hội thủ đô Islamabad rộng lớn 100km.

Hé lộ hành trình dài 9 năm chui lủi của quấn xịn tía Osama bin Laden -0
Nhà chức vụ Pakistan đập phá diệt nhà đất của Osama bin Laden ở Abbottabad sau thời điểm thương hiệu quấn bị tiêu xài khử. Ảnh: Reuters

Năm 2003, mái ấm gia đình thương hiệu quấn nối tiếp fake cho tới Haripur, một thị xã nhỏ ngay gần Islamabad. Tại trên đây, bà phu nhân Fateh của Osama bin Laden đang được sinh một bé xíu gái năm 2003 và một bé xíu trai năm 2004 – cả hai đều sinh rời khỏi nhập một cơ sở y tế khu vực, tuy nhiên không có bất kì ai biết lai lịch của những người dân này.

Xem thêm: ai là người phá vụ án năm cam

Đến thân thích năm 2005, Osama bin Laden và mái ấm gia đình fake cho tới Abbottabad, điểm hắn được những kẻ thân thích tín sắp xếp một mái nhà vững chắc. Tại Abbottabad, Osama bin Laden được thêm nhì người con cái, bé xíu Zainab sinh vào năm năm 2006 và bé xíu Hussain, sinh vào năm 2008. Hắn cũng đều có một group vệ sĩ riêng biệt, gom mái ấm gia đình thương hiệu quấn sắm sửa và giữ lại cuộc sống thường ngày đầy đủ tiện nghi hoặc.

Ngoài chuyển nhà liên tiếp, Osama bin Laden ko người sử dụng điện thoại thông minh hoặc liên kết mạng internet, nhằm trốn tránh sự truy xua đuổi của Mỹ. Hắn điều hành và quản lý màng lưới al-Qaeda trải qua những miếng giấy má chú giải được gửi vào lại vì thế vài ba kẻ thân thích tín. Vào năm 2009, Mỹ thậm chí còn quá nhận chúng ta ko hề hoặc biết tung tích của Bin Laden.

Hé lộ hành trình dài 9 năm chui lủi của quấn xịn tía Osama Bin Laden sau vụ 11/9 -0
Khoảnh tự khắc những quan tiền chức cấp cho cao của Mỹ theo đuổi dõi chiến dịch tiêu xài khử Osama bin Laden. Ảnh: AP

Tuy vậy, với màng lưới tình báo rộng rãi và hiệu suất cao, tòa biệt thự nghỉ dưỡng hạng sang của Osama bin Laden đang được rớt vào tầm coi của Mỹ kể từ thời điểm cuối năm 2010. Đến ngày 2/5/2011, quánh nhiệm Mỹ đánh úp nhập khu vực căn nhà, phun bị tiêu diệt Osama bin Laden và đem xác hắn khỏi Pakistan, kết thúc đẩy cuộc sống của thương hiệu quấn xịn tía nổi tiếng nhất hành tinh ma.