beethoven là ai

Ludwig cầu xin Beethoven

Bạn đang xem: beethoven là ai

Chân dung Beethoven được vẽ vị Joseph Karl Stieler năm 1820

SinhBonn, Đế quốc La Mã Thần thánh
Rửa tội17 mon 12 năm 1770
Mất26 mon 3 năm 1827 (56 tuổi)
Vienne, Đế quốc Áo
Nguyên nhân mấtSức khỏe mạnh kiệt quệ
Quốc tịch Đức, Đế quốc La Mã Thần Thánh
Tên khácLouis cầu xin Beethoven
Nghề nghiệpNhà biên soạn nhạc
Tác phẩm nổi bậtCác phiên bản kí thác tận hưởng (Symphony), những phiên bản Sô-nát,...
Nhạc cổ điển
Các ngôi nhà biên soạn nhạc
A-B-C-D-E-F-G-H-I-J-K-L-M-N
O-P-Q-R-S-T-UV-W-XYZ-Tất cả
Các quy trình chính
Trung cổ - Phục hưng
Barốc - Cổ điển - Lãng mạn
Thế kỷ trăng tròn - Đương đại (2001–nay)
Các phân mục âm nhạc
Khí nhạc - Thanh nhạc - Nhạc tôn giáo
Nhạc cụ
Bộ mộc - Sở phím - Sở dây
Bộ đồng - Sở gõ - Giọng
Người biểu diễn xuất
Các mẫu mã và đoàn nhóm
Các nhạc công
Các ca sỹ
Các nhạc trưởng
Các kiệt tác âm nhạc
Các kiệt tác cổ điển
Lý thuyết / Thuật ngữ
Từ vựng - Thể nhạc
Thuật ngữ giờ đồng hồ Ý - Xướng âm

Ludwig cầu xin Beethoven (phiên âm: Lút-vích cầu xin Bét-tô-ven, mon 12 năm 1770 – 26 mon 3 năm 1827) là 1 ngôi nhà biên soạn nhạc cổ xưa người Đức. Ông là 1 hình tượng âm thanh cần thiết nhập quy trình kí thác thời kể từ thời kỳ âm thanh cổ xưa thanh lịch thời kỳ âm thanh thắm thiết. Ông được xem là Người dọn đường (Wegbereiter) mang lại thời kỳ âm thanh thắm thiết. Beethoven được từng toàn cầu thừa nhận là ngôi nhà biên soạn nhạc vĩ đại, có tiếng và với tác động nhất cho tới thật nhiều những ngôi nhà biên soạn nhạc, nhạc sĩ và người theo dõi về sau. Trong số những siêu phẩm của ông nên nói tới những phiên bản kí thác tận hưởng như Giao tận hưởng số 2 Rê trưởng, Giao tận hưởng số 3 Mi giáng trưởng (Anh hùng ca), Giao tận hưởng số 5 Đô loại (Định mệnh), Giao tận hưởng số 6 Fa trưởng (Đồng quê), Giao tận hưởng số 7 La trưởng, Giao tận hưởng số cửu Rê loại (Niềm vui), những kiệt tác mang lại dương nạm như Für Elise và những sonata Bi tráng (Pathétique), Ánh trăng (Moonlight), Bình minh (Waldstein), Khúc mến (Appasionata)... những phiên bản sonata mang lại vĩ nạm như Mùa xuân (Spring), Kreutzer,... những phiên bản concerto số 2, số 3, số 5 Emperor (Hoàng đế), Violin Concerto D major,... những khúc cởi mùng Overture Coriolan, Leonore, Egmont,... và vở opera độc nhất Fidelio,...

Cuộc đời[sửa | sửa mã nguồn]

Gia đình[sửa | sửa mã nguồn]

Beethoven sinh bên trên Bonn, Đế quốc La Mã Thần thánh, thân phụ là Johann cầu xin Beethoven (1740-1782), người gốc Vlaanderen, và u là Magdalena Keverich cầu xin Beethoven (1745-1787). Cho đến tới tận thời hạn thời gian gần đây, nhiều dự án công trình xem thêm xem ngày 16 mon 12 là "ngày sinh" của Beethoven, với nguyên do là ông được cọ tội vào trong ngày 17 mon 12.Vì con trẻ con cái nhập thời này thường được cọ tội vào trong ngày ngày tiếp theo ngày sinh. Tuy nhiên, những học tập fake tiến bộ phủ nhận dựa vào giả thiết như thế. Một mẩu chuyện vô địa thế căn cứ, trọn vẹn không tồn tại xuất xứ nhận định rằng, ông là con cái ruột của Quốc vương vãi Friedrich II Đại Đế nước Phổ. Cũng với tin yêu vọng gác mang lại ông là con cái ruột của con cháu của Quốc vương vãi Friedrich II Đại Đế - Quốc vương vãi Friedrich Wilhelm II.[1][2] Nhạc sĩ Beethoven trở thành không dễ chịu, và trực tiếp tay chưng vứt những tin yêu vọng gác nhảm nhí loại này.[3]

Thầy dạy dỗ nhạc trước tiên mang lại Beethoven là thân phụ ông, là ca sĩ bên trên cung của Hầu-Tuyển đế ở Bonn, tuy vậy thân phụ ông cũng chính là người nghiện dung dịch kích ứng, hoặc tiến công ông và ko thành công xuất sắc trong các công việc chứng tỏ ông là thiên tài, như Mozart. Tuy nhiên, tài năng của Beethoven sớm được quý khách để ý. Beethoven được Christian Gottlob Neefe dạy dỗ bảo và nhận nhập thực hiện, rưa rứa được Hầu-Tuyển đế tương hỗ về tài chủ yếu. Mẹ của Beethoven mất mặt năm ông 17 tuổi tác, và trong khoảng vài ba năm ông phụ trách nuôi chăm sóc nhì người em trai của tớ.

Ludwig cầu xin Beethoven sinh đi ra nhập một mái ấm gia đình nhạc sĩ, tuy vậy tổ tiên là những người dân dân cày và thợ thuyền tay chân với xuất xứ kể từ Vlaanderen. Chữ "van" nhập thương hiệu ông ko Có nghĩa là xuất thân thích kể từ loại dõi quý tộc (adlige Herkunft) tuy nhiên giản đơn đơn thuần kể từ nhằm chỉ xuất xứ địa hạt (örtliche Herkunft). Ông nội của ông là kẻ Hà Lan, cũng có tên Ludwig Van Beethoven, là 1 người lãnh đạo dàn nhạc cung đình ở Bonn, chết thật khi Beethoven thân phụ tuổi tác. Cha ông, Johann cầu xin Beethoven, là 1 ca sĩ giọng tenor nhập giáo đàng hoàng phái ở Bonn, biết đùa violon và piano. Mẹ của Beethoven là Maria Magdalena Keverich, là đàn bà một người đầu nhà bếp cung đình, từng thực hiện tớ gái, sau lấy tớ trai, ko lâu sau lại trở thành bà xã của ông Johann. Bà là kẻ ngoan ngoãn ngoãn, vơi thánh thiện, chịu khó. Tuy cả mái ấm gia đình chỉ phụ thuộc thu nhập rất ít kể từ ông Johann nhằm sinh sống qua quýt ngày tuy nhiên nhờ với sự đảm đang được chống nâng của bà nên vẫn tạo được. Ludwig Van Beethoven là nam nhi đầu nhập mái ấm gia đình. Ông sinh ngày 16 (hoặc 17) mon 12 năm 1770, thực hiện lễ cọ tội ngày 17 mon 12 năm 1770.

Cha của Ludwig cầu xin Beethoven vốn liếng rất rất ngưỡng mộ Mozart, người mới chỉ 5 tuổi tác đang được là 1 ngôi nhà biên soạn nhạc. Thấy Beethoven còn nhỏ tuy nhiên đang được mến bấm lên những phím đàn piano của ông nội nhằm lại, thân phụ ham muốn ông trở nên một tài năng thiên bẩm âm thanh như Mozart nhằm mái ấm gia đình sung sướng và Quý giá nên ông được tập dượt đàn clavio khi thân phụ tuổi tác, tiếp này đó là những bài xích luyện đàn violon, piano, organ... Tuy nhiên, sự kỷ luật nghiêm nhặt của tía lại thực hiện ngăn ngừa sự cải cách và phát triển của cậu nam nhi. Ông bị thân phụ bản thân nghiền tiến công đàn trong cả ngày cho tới nỗi ngón tay bị tê liệt ngu, sưng vếu. Cha ông cũng ko hài lòng và thông thường xuyên mắng chửi ông, với lúc còn tiến công đập cực kỳ tàn nhẫn. Cha ông thông thường giục Beethoven dậy nhập khi nửa tối nhằm tập dượt đùa dương nạm. Do vậy Beethoven thông thường rất rất mệt rũ rời và ko triệu tập được lúc tới ngôi trường. Khi Beethoven được 11 tuổi tác, theo dõi ra quyết định của thân phụ, Beethoven nên ngủ học tập nhằm triệu tập nhập âm thanh.

Cuộc sinh sống của Beethoven cũng có thể có thật nhiều trở ngại. Cha ông là 1 người nghiện rượu và lỗ mãng, u ông lại hoặc bệnh tật. Trong sáu anh bà mẹ của Beethoven chỉ với với nhì người sinh sống sót. Trong Khi quan hệ thân thích Beethoven với thân phụ rất rất stress và xa xôi cơ hội thì ông lại rất rất thương yêu thương u. Vào khoảng tầm 5 tuổi tác ông bị chứng viêm sưng tai thân thích tuy nhiên cha mẹ ông ko hề nghe biết. Do vậy ông đang không được chữa trị hoặc chữa trị ko đúng cách dán. Có lẽ trên đây đó là nguyên vẹn nhân thực hiện ông bị nghễnh ngãng về về sau.

May mắn là những con cái của thân phụ ông đang được vạc hình thành tài năng thiên phú của Beethoven. Mọi người thăm dò cơ hội thuyết phục thân phụ được cho phép nhằm Beethoven được nối tiếp theo dõi học tập nhạc với những thầy dạy dỗ nhạc không giống. Trong số những thầy dạy dỗ của Beethoven, hoàn toàn có thể kể thương hiệu Christian Gottlob Neefe (nghệ sĩ dương nạm, đại phong nạm và cũng là 1 ngôi nhà biên soạn nhạc) và Franz Angton Ries (nghệ sĩ vĩ cầm).

Năm 1781, Khi Beethoven lên 11 tuổi tác, ông đang được màn biểu diễn như 1 nghệ sỹ piano điêu luyện bên trên Hà Lan. Cũng nhập thời hạn này, ông cũng rất được cử thực hiện phụ tá đùa đàn organ nhập nhà thời thánh bên trên Bonn.

Năm 1782 chủ yếu Neefe đang được mang lại xuất phiên bản kiệt tác trước tiên của Beethoven, phiên bản "Các variation mang lại clavecin của phiên bản march của Ernst Christoph Dressler". Cũng chủ yếu nhập năm này, Beethoven trở nên người thay mặt mang lại Neefe ở dàn nhạc hoàng phái với tầm quan trọng nghệ sỹ đại phong nạm. Năm 14 tuổi tác, Beethoven giành được địa điểm đầu tiên là nghệ sỹ đùa đại phong nạm nhập dàn nhạc này. Tuy nhiên nhập thời hạn này ông vẫn nối tiếp rèn luyện dương nạm.

Học hành[sửa | sửa mã nguồn]

Chân dung năm 1804, vị W.J. Mähler
Tấm bảng tưởng vọng Ludwig cầu xin Beethoven ở Vienna

Để nối tiếp giao lưu và học hỏi, năm 1787, Beethoven cho tới Viên. Trong biu áo, ông với 1 giấy má ra mắt của Tuyển hầu tước đoạt (Kurfürst) Maximilian Franz, em trai út ít của hoàng thượng Joseph II. Mục đích chủ yếu của chuyến du ngoạn là được theo dõi học tập Wolfgang Amadeus Mozart. Vào thời khắc ấy, thật nhiều ngôi nhà biên soạn nhạc có tiếng như Joseph Haydn đang được trở nên thủ đô của Áo trở thành trung tâm âm thanh của tất cả châu Âu.

Tuy nhiên ước mơ theo dõi học tập Mozart đang không triển khai được vì như thế khi tê liệt ngôi nhà biên soạn nhạc tài năng thiên bẩm này vượt lên trên bận rộn. Hơn nữa, Beethoven cũng chỉ ở Vien được nhì mon thì u ông bị bệnh nguy kịch nên ông đành trở lại Bonn. Không bao lâu sau khoản thời gian ông quay trở lại Bonn thì u ông cũng chết thật. Beethoven trở nên trụ cột chủ yếu mang lại mái ấm gia đình nên ông không tồn tại ĐK học tập thêm thắt tuy nhiên nên vừa vặn cút màn biểu diễn vừa vặn cút dạy dỗ học tập nhằm thăm dò chi phí.

Khi 19 tuổi tác (năm 1789), Beethoven chính thức theo dõi học tập bên trên Đại học tập Bonn. Tại trên đây và nhất là trải qua Eulogius Schneider, ông đang được nhanh gọn tiếp cận với những tư tưởng của Cách mạng Pháp. Niềm nhộn nhịp của ông về những tư tưởng tự tại và có nhân của cuộc cách mệnh được phản ánh trong số kiệt tác của ông về sau, nhất là nhập vở nhạc kịch Fidelio.

Năm 1791, 21 tuổi tác, ông được một cụ già nua ở Bonn gom tảo quay về Wien theo dõi học tập hòa âm với Haydn và một số trong những thầy dạy dỗ không giống. Sau tê liệt tìm ra một học tập trò nhằm dạy dỗ tuy nhiên thăm dò chi phí chi, ngoài giờ dạy dỗ nhạc ông lại sáng sủa tác. Vài kiệt tác thành công xuất sắc tuy nhiên người sáng tác lại nên sinh sống nhập tòa nhà thiếu hụt dọn dẹp vệ sinh, ăn bữa no bữa đói.

Năm 22 tuổi tác, đợt loại nhì Ludwig cầu xin Beethoven nối tiếp cho tới Wien và đợt này ông ko khi nào tảo quay về Bonn, TP.HCM quê nhà của ông nữa. Cha ông đang được chết thật. Lãnh địa của vương vãi hầu điểm trên đây đã trở nên tiêu vong vị sự xâm cướp của những người Pháp. Vào thời gian đó, Wolfgang Amadeus Mozart đã và đang chết thật nhập lặng lẽ. Tuy nhiên Beethoven được Joseph Haydn và Antonio Salieri nhận thực hiện học tập trò. Nhờ sự ra mắt rưa rứa tài năng của tớ, Beethoven đã và đang được những người dân với quyền lực số 1 của Wien như Nam tước đoạt cầu xin Swieten và phái nữ vương vãi hầu Lichnowski nhận nâng đầu.

Những đau nhức thể xác[sửa | sửa mã nguồn]

Trong cuộc sống của tớ, Ludwig cầu xin Beethoven đang được nên chịu đựng đựng sự quấy rầy đau nhức về mặt mũi thân xác. nguyên nhân bị bệnh của ông cho tới ngày hôm nay vẫn còn đó là chủ đề phân tích của những ngôi nhà khoa học tập. Có 1 thời người tớ nhận định rằng Ludwig cầu xin Beethoven bị vướng căn bệnh tim la bẩm sinh khi sinh ra.

Vào vào đầu tháng 12 năm 2005, Phòng thực nghiệm Quốc gia Argonne ở Chicago đã mang đi ra minh chứng là tức thì kể từ thời thanh niên Ludwig cầu xin Beethoven đã trở nên nhiễm độc chì rất rất nặng nề. Công tía này phụ thuộc sự phân tách một khuôn mẫu xương sọ của Ludwig Van Beethoven vị X quang quẻ. Như vậy nói theo cách khác tức thì kể từ Khi ông mới mẻ trăng tròn tuổi tác Ludwig Van Beethoven đang được chịu đựng đựng tác dụng rất rất nặng nề của biểu hiện nhiễm độc chì.

Tài liệu lịch sử dân tộc còn cho thấy thêm, tức thì kể từ khoảng tầm trăng tròn tuổi tác, tính cơ hội của Ludwig Van Beethoven đang được chính thức thay cho thay đổi. Cùng thời hạn tê liệt, ông cũng hoặc kêu ca phiền về chứng bệnh sôi bụng ko rõ ràng nguyên vẹn nhân của tớ.

Tuy nhiên người tớ vẫn ko rõ ràng liệu bệnh nghễnh ngãng của ông với nên vì thế nhiễm độc chì hay là không. Vào khoảng tầm 30 tuổi tác, Ludwig cầu xin Beethoven chính thức biểu lộ những triệu bệnh trước tiên của căn bệnh xơ hóa thính giác và triệu bệnh này càng ngày càng xấu đi, không tồn tại cơ hội gì cứu vớt thưa. Đến năm 1819 thì ông nghễnh ngãng trọn vẹn, chủ yếu vậy nên ông không hề trình biểu diễn nữa rưa rứa ko thể lãnh đạo dàn nhạc được. Việc tiếp xúc thời điểm hiện nay so với ông cũng vô nằm trong trở ngại.

Những năm cuối đời[sửa | sửa mã nguồn]

Beethoven năm 1823; phiên bản sao của chân dung vị Ferdinand Georg Waldmüller bị phá

Đến 1818, Beethoven nghễnh ngãng hẳn cả nhì tai và sáng sủa tác Bản Giao tận hưởng Số 8, ông long dong ngoài phố, dáng vẻ điệu nhìn thảm thương. Gặp một người các bạn quen thuộc, Beethoven rút đi ra vào trong túi một cây ghi chép chì, một cuốn tuột con cái rồi nói: "Muốn rỉ tai với tôi thì cứ ghi chép lên phía trên mặt giấy má này!". Cái rủi này tới tấp cho tới cái rủi ro không giống. Trong khi tê liệt, người anh của Beethoven chết thật, nhằm lại một người con thương hiệu là Charles, nhờ Beethoven nuôi chăm sóc. Charles là 1 đứa con trẻ nghịch ngợm, đầy đủ tật xấu xí, dối trá, còn con trẻ và lại be bét rượu trà.

Xem thêm: keemstar là ai

Và khi ấy, Beethoven đang được 50 tuổi tác. Nhạc sĩ vẫn nối tiếp sáng sủa tác. Bản Giao tận hưởng số 9 Ra đời, tiếp sau đó còn sáng sủa tác thêm thắt Bản Lễ ca quý phái, những sonata cuối cùng: Liên tấu mang lại đàn pianoTứ tấu. Trong toàn cỗ di tích của ông, những kiệt tác này nổi trội hơn hết, đa số vì như thế bọn chúng đang được vượt lên trên đi ra ngoài các truyền thống cuội nguồn cổ xưa với lối diễn tả rất là tự do, những thể trạng không giống nhau của toàn cầu tâm tư.

Cuộc sinh sống buồn ngán lại tiếp nối. Thỉnh phảng phất, Beethoven lại sở hữu chuyện bực bản thân với đứa con cháu, lại phiền lòng về gia tài, trong khi còn bị nhức bao tử. Năm 1826, Beethoven về sinh sống với những người em thương hiệu là Johann, nhằm tận hưởng chút khí trời trong sạch tuy nhiên qua quýt mon 11 năm ấy, ông được gọi về Wien bộp chộp, vì như thế đứa con cháu bị công an Wien bắt.

Beethoven cút nhờ bên trên con xe trườn của một người phân phối sữa cho tới trở thành Wien. Gặp trời lanh tanh, sức mạnh thời điểm hiện nay đang được kiệt quệ, ông lập cập nạm cập vì như thế lanh tanh, khá thở trở ngại và khạc đi ra từng gò huyết. Người con cháu vô ơn Charles chẳng thiết gọi chưng sĩ. Đến ngày 5 mon một năm 1827, Beethoven tuyên tía nhằm lại cho những người con cháu toàn bộ gia tài của tớ.

Beethoven liên tiếp nghiện rượu chát nho và ko nhằm quý khách che chở mức độ khoẻ cho chính mình. Ngày 26 mon 3 năm 1827, khung hình đang được gần như là tê liệt liệt. Khoảng 5 giờ chiều hôm ấy, nhập cơn lốc tuyết giá buốt giá bán của Berlin, Ludwig cầu xin Beethoven đang được trút bỏ khá thở ở đầu cuối, ông đang được vĩnh viễn đi ra cút nhập sự tiếc thương, nhức xót của đồng minh, người thân trong gia đình. Đám tang của Beethoven với sản phẩm ngàn con người tống biệt. Và tiếp sau đó, toàn cỗ gia tài Beethoven nhằm lại, cho dù là phiên bản thảo, đều bị đem đấu giá. Tất cả đều rớt vào tay của nhì ngôi nhà xuất phiên bản sách là doanh nhân Gaflinger và Actari với giá rất rẻ mạt.

Sự nghiệp[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 1781, Beethoven 11 tuổi tác, ông đang được màn biểu diễn như 1 nghệ sỹ piano điêu luyện bên trên Hà Lan. Cũng nhập thời hạn này, ông cũng rất được cử thực hiện phụ tá đùa đàn organ nhập nhà thời thánh bên trên Bonn.

Năm 1782 chủ yếu Neefe đang được mang lại xuất phiên bản kiệt tác trước tiên của Beethoven, phiên bản "Các variation mang lại clavecin của phiên bản march của Ernst Christoph Dressler". Cũng chủ yếu nhập năm này, Beethoven trở nên người thay mặt mang lại Neefe ở dàn nhạc hoàng phái với tầm quan trọng nghệ sỹ đại phong nạm. Năm 14 tuổi tác, Beethoven giành được địa điểm đầu tiên là nghệ sỹ đùa đại phong nạm nhập dàn nhạc này. Tuy nhiên nhập thời hạn này ông vẫn nối tiếp rèn luyện dương cầm

Năm 1795, Beethoven chính thức nổi tiếng là 1 nghệ sỹ piano với phiên bản Concerto cung đô trưởng. Nhưng chẳng may từ thời điểm năm 1818 ông chính thức bị lãng tai. Lúc đầu ông mất mặt không còn kỳ vọng tuy nhiên rồi nỗ lực thích ứng với ĐK sinh sống và chính thức triệu tập tư tưởng tình thương cao phỏng rộng lớn bất kể khi này không còn nhập sáng sủa tác.

Những kiệt tác của Beethoven hoàn thành xong trong tầm 1803-1805 hơn hẳn hẳn những gì tuy nhiên ông sáng sủa tác trước tê liệt. Đó là phiên bản Sonate Kreutzar (1803) ghi chép mang lại violon và piano. Bản Giao tận hưởng Số 3 Anh hùng ca (1804) với mức độ hấp dẫn mạnh mẽ và uy lực và tạo ra xúc động sâu sắc xa xôi, khi đầu ông đề tặng Napoléon tuy nhiên Khi Napoléon đăng vương hoàng thượng thì ông đang được xé cút câu nói. đề tặng. Các Sonate mang lại piano, Bình minh (1804) và Appassionta (1805), Bản Giao tận hưởng Số 4 (1806), Bản Giao tận hưởng Số 5 Định mệnh (1808) đều phải có độ quý hiếm thẩm mỹ rộng lớn lao. Ông ham muốn lột mô tả nhập tiếng động về một cuộc sống thường ngày nhập sự đấu giành với chết choc vị một sức khỏe kinh khủng ở đầu cuối đang được ca khúc khải trả, như hero phái nữ nhập vở Opera Fidelio (1805) đi ra mức độ bảo đảm người ck của tớ ngăn chặn sự xấu xí bạo tàn, và nhập khúc Missa solemnis là câu nói. nguyện cầu nhằm giải bay ngoài nhức thương cuộc chiến tranh.

Thông tin yêu về vỏ hộp sọ của ông[sửa | sửa mã nguồn]

Giữa mon 11 năm 2005, Trung tâm Nghiên cứu vớt Beethoven, nằm trong Đại học tập San Jose (Hoa Kỳ) đầu tiên tuyên tía đang được thăm dò đi ra vỏ hộp sọ của Beethoven. Đây là gia tài quá kế tiếp ở trong nhà công ty Paul Kaufmann (người gốc Áo, hiện giờ đang sinh sống bên trên Danville, California, Hoa Kỳ).

Chiếc vỏ hộp sọ này bao gồm 13 miếng (2 miếng rộng lớn đàng sau sọ, 11 miếng nhỏ) được khai thác năm 1863 rồi được giữ lại bên trên Pháp trước lúc được gửi kí thác mang lại Paul Kaufmann nhập năm 1990.

Qua phân tích vỏ hộp sọ (có đối chiếu DNA với những khuôn mẫu tóc của Beethoven), một số trong những fake thuyết về chết choc của Beethoven đã trở nên chưng vứt (bệnh Crohn) hoặc được gia tăng (hàm lượng chì cao).

Tác phẩm[sửa | sửa mã nguồn]

Các số ở đầu loại là số tác phẩm:

Tác phẩm giành cho dàn nhạc[sửa | sửa mã nguồn]

Beethoven có tiếng nhất về chín phiên bản kí thác tận hưởng của ông. Ông cũng biên soạn vài ba concerto, phần nhiều nhằm ông trình biểu diễn, rưa rứa nhạc dàn nhạc không giống, nhất là overture và nhạc nền mang lại kịch tận nhà hát, và những kiệt tác nhằm kỷ niệm những sự khiếu nại đặc biệt quan trọng.

Giao hưởng[sửa | sửa mã nguồn]

 1. Giao tận hưởng số 1 cung Đô trưởng (soạn 1799–1800, trình biểu diễn 1800)
 2. Giao tận hưởng số 2 cung Rê trưởng (soạn 1801–1802, trình biểu diễn 1803)
 3. Giao tận hưởng số 3 cung Mi giáng trưởng (Eroica, "Anh hùng ca"; biên soạn 1802–1804, trình biểu diễn 1805)
 4. Giao tận hưởng số 4 cung Si giáng trưởng (soạn 1806, trình biểu diễn 1807)
 5. Giao tận hưởng số 5 cung Đô loại ("Định Mệnh" biên soạn 1804–1808, trình biểu diễn 1808)
 6. Giao tận hưởng số 6 cung Fa trưởng (Pastoral, "Đồng quê"; biên soạn 1803–1807, trình biểu diễn 1808)
 7. Giao tận hưởng số 7 cung La trưởng (soạn 1811–1812, trình biểu diễn 1813)
 8. Giao tận hưởng số 8 cung Fa trưởng (soạn 1811–1812, trình biểu diễn 1814)
 9. Giao tận hưởng số cửu cung Rê loại (Choral, "Thánh ca"; biên soạn 1817–1824, trình biểu diễn 1824)

Ngày xưa người tớ tưởng rằng Giao tận hưởng "Jena" cung Đô trưởng là 1 kí thác tận hưởng sớm của Beethoven, tuy nhiên thời nay được nghĩ rằng của Friedrich Witt. Beethoven có lẽ rằng ham muốn ghi chép Giao tận hưởng số 10 nhập năm ở đầu cuối của ông; một phiên bản vẽ phác hoạ được biên soạn vị Barry Cooper.

Concerto[sửa | sửa mã nguồn]

 1. Concerto mang lại dương nạm số 1 cung Đô trưởng (1796–1797)
 2. Concerto mang lại dương nạm số 2 cung Si giáng trưởng (1798)
 3. Concerto mang lại dương nạm số 3 cung Đô loại (1803)
 4. Concerto mang lại thân phụ đàn vĩ nạm, hồ nước nạm, và dương nạm cung Đô trưởng (1805)
 5. Concerto mang lại dương nạm số 4 cung Sol trưởng (1807)
 6. Concerto mang lại vĩ nạm cung Rê trưởng (1806)
  • Opus 61a: Bản gửi biên soạn của Opus 61 mang lại dương nạm, đôi lúc được gọi Concerto mang lại dương nạm số 6
 7. Concerto mang lại dương nạm số 5 cung Mi giáng trưởng (Emperor, "Hoàng đế"; 1809)

Bản không giống dành riêng cho những người đơn ca và dàn nhạc[sửa | sửa mã nguồn]

 1. Romance mang lại vĩ nạm và dàn nhạc số 1 cung Sol trưởng (1802)
 2. Romance mang lại vĩ nạm và dàn nhạc số 2 cung Fa trưởng (1798)
 3. "Khúc phóng túng thánh ca" (Khúc phóng túng cung Đô loại mang lại dương nạm, đồng ca, và dàn nhạc; 1808)

Ouverture và nhạc thính phòng[sửa | sửa mã nguồn]

 1. The Creatures of Prometheus, ouverture và nhạc kịch múa (1801)
 2. Ouverture Coriolan (1807)
 3. Các ouverture được biên soạn mang lại opera Fidelio của Beethoven:
  • Opus 72: Ouverture Fidelio (1814)
  • Opus 72a: Ouverture Leonore "số 2" (1805)
  • Opus 72b: Ouverture Leonore "số 3" (1806)
  • Opus 138: Ouverture Leonore "số 1" (1807)
 4. Egmont, ouverture và nhạc nền (1810)
 5. Chiến thắng của Wellington ("Giao tận hưởng Trận đánh"; 1813)
 6. Die Ruinen von Athen ("Tàn tích của Athens"), ouverture và nhạc nền (1811)
 7. König Stephan (Quốc vương vãi Stephen), ouverture và nhạc nền (1811)
 8. Ouverture Zur Namensfeier (Feastday, "Ngày hội") (1815)
 9. Ouverture Die Weihe des Hauses ("Hiến dưng Nhà"; 1822)

Tác phẩm nhạc phòng[sửa | sửa mã nguồn]

Các tứ tấu đàn thừng của Beethoven gần như là có tiếng giống như những bản

giao tận hưởng. Ông cũng biên soạn nhạc chống mang lại vài ba loại đồng biểu diễn không giống, bao hàm những cỗ thân phụ dương nạm, cỗ thân phụ đàn thừng, và sonata mang lại vĩ nạm và hồ nước nạm với dương nạm, cũng giống như những kiệt tác với kèn sáo.

Tứ tấu đàn dây[sửa | sửa mã nguồn]

Sớm[sửa | sửa mã nguồn]
  Giữa[sửa | sửa mã nguồn]
  1. Ba tứ tấu đàn thừng số ("Rasumovsky"; 1806)
   1. Tứ tấu đàn thừng số 7 cung Fa trưởng
   2. Tứ tấu đàn thừng số 8 cung Mi thứ
   3. Tứ tấu đàn thừng số cửu cung Đô trưởng
  2. Tứ tấu đàn thừng số 10 cung Mi giáng trưởng ("Đàn hạc") (1809)
  3. Tứ tấu đàn thừng số 11 cung Fa loại (Serioso, "Nghiêm chỉnh"; 1810)
  Trễ[sửa | sửa mã nguồn]
  1. Tứ tấu đàn thừng số 12 cung Mi giáng trưởng (1825)
  2. Tứ tấu đàn thừng số 13 cung Si giáng trưởng (1825)
  3. Tứ tấu đàn thừng số 14 cung Đô thăng loại (1826)
  4. Tứ tấu đàn thừng số 15 cung La loại (1825)
  5. Große Fuge cung Si giáng trưởng – ban đầu là chương cuối của Opus 130 (1824–1825)
   1. Bản gửi biên soạn của Große Fuge, Opus 133, mang lại cặp đôi dương nạm (bốn tay; 1826)
  6. Tứ tấu đàn thừng số 16 cung Fa trưởng (1826)

  Ngũ tấu đàn dây[sửa | sửa mã nguồn]

  1. Ngũ tấu đàn thừng cung Đô trưởng (1801)
  2. Ngũ tấu đàn thừng cung Đô thứ
  3. Fuga mang lại ngũ tấu đàn thừng cung Rê trưởng

  Tam tấu[sửa | sửa mã nguồn]

  Tam tấu dương cầm[sửa | sửa mã nguồn]
  1. Ba tam tám
  2. dương nạm (1795)
   • Tam tấu dương nạm số 1 cung Mi giáng trưởng
   • Tam tấu dương nạm số 2 cung Sol trưởng
   • Tam tấu dương nạm số 3 cung Đô thứ
  3. Tam tấu dương nạm số 4 cung Si giáng trưởng ("Gassenhauer"; 1797; phiên bản với vĩ cầm)
  4. Hai tam tấu dương nạm (1808)
   • Tam tấu dương nạm số 5 cung Rê trưởng ("Ma")
   • Tam tấu dương nạm số 6 cung Mi giáng trưởng
  5. Tam táu dương nạm số 7 cung Si giáng trưởng ("Hoàng tử"; 1811)
  Tam tấu đàn dây[sửa | sửa mã nguồn]
  1. Tam tấu đàn thừng số 1 cung Mi giáng trưởng (1794)
  2. Ba tam tấu đàn thừng (1798)
   • Tam tấu đàn thừng 2 cung Sol trưởng
   • Tam tấu đàn thừng 3 cung Rê trưởng
   • Tam tấu đàn thừng 4 cung Đô thứ

  Nhạc chống với kèn sáo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. Tam tấu dương nạm số 4 cung B-flat major ("Gassenhauer"; 1797; phiên bản với kèn dăm đơn)
  2. Ngũ tấu mang lại dương nạm và kèn sáo cung Mi giáng trưởng (1796)
  3. Thất tấu mang lại kèn dăm đơn, kèn thợ thuyền săn bắn, kèn dăm kép, vĩ nạm, vĩ nạm trầm, hồ nước nạm, và Đại Hồ nạm cung Mi giáng trưởng (1799)
  4. Lục tấu mang lại kèn dăm đơn, kèn thợ thuyền săn bắn, và kèn dăm kép cung Mi giáng trưởng (1796)
  5. Tam tấu mang lại nhì kèn Ô-boa và kèn Anh cung Đô trưởng (1795)
  6. Cửu tấu mang lại kèn Ô-boa, kèn dăm đơn, kèn thợ thuyền săn bắn, và kèn dăm kép cung Mi giáng trưởng (1792)

  Sonata mang lại khí cụ solo và dương cầm[sửa | sửa mã nguồn]

  Sonata mang lại vĩ cầm[sửa | sửa mã nguồn]
  1. Ba sonata mang lại vĩ nạm (1798)
   1. Sonata mang lại vĩ nạm số 1 cung Rê trưởng
   2. Sonata mang lại vĩ nạm số 2 cung La trưởng
   3. Sonata mang lại vĩ nạm số 3 cung Mi giáng trưởng
  2. Sonata mang lại vĩ nạm số 4 cung La loại (1801)
  3. Sonata mang lại vĩ nạm số 5 cung Fa trưởng ("Mùa xuân"; 1801)
  4. Ba sonata mang lại vĩ nạm (1803)
   1. Sonata mang lại vĩ nạm số 6 cung La trưởng
   2. Sonata mang lại vĩ nạm số 7 cung Đô thứ
   3. Sonata mang lại vĩ nạm số 8 cung Sol trưởng
  5. Sonata mang lại vĩ nạm số cửu cung La trưởng ("Kreutzer"; 1803)
  6. Sonata mang lại vĩ nạm số 10 cung Sol trưởng (1812)
  Sonata mang lại hồ nước cầm[sửa | sửa mã nguồn]
  1. Hai sonata mang lại hồ nước nạm (1796)
   • Sonata mang lại hồ nước nạm số 1 cung Fa trưởng
   • Sonata mang lại hồ nước nạm số 2 cung Sol thứ
  2. Sonata mang lại hồ nước nạm số 3 cung La trưởng (1808)
  3. Hai sonata mang lại hồ nước nạm (1815)
   • Sonata mang lại hồ nước nạm số 4 cung Đô trưởng
   • Sonata mang lại hồ nước nạm số 5 cung Rê trưởng
  Sonata mang lại kèn thợ thuyền săn[sửa | sửa mã nguồn]
  1. Sonata mang lại kèn thợ thuyền săn bắn cung Fa trưởng (1800)

  Tác phẩm giành cho dương nạm solo[sửa | sửa mã nguồn]

  Sonata mang lại piano[sửa | sửa mã nguồn]

 • 32 bản

Các khúc trở nên tấu[sửa | sửa mã nguồn]

 • 3 tập

Bagatelle[sửa | sửa mã nguồn]

 • 4 tập

Tác phẩm thanh nhạc[sửa | sửa mã nguồn]

Opera[sửa | sửa mã nguồn]

 • Fidelio

Các kiệt tác thanh nhạc khác[sửa | sửa mã nguồn]

 • 4 tác phẩm

Nhạc cụ[sửa | sửa mã nguồn]

Một trong mỗi cây đàn piano của Beethoven là 1 nhạc cụ vì thế doanh nghiệp phát hành đàn piano của Viennese Geschwister Stein sản xuất. Vào ngày 19 mon 11 năm 1796 Beethoven đang được ghi chép một bức thư mang lại Andreas Streicher, ck của Nannette Streicher: “Tôi đã nhận được được fortepiano của ông vào trong ngày hôm tê liệt. Nó thực sự vi diệu, ngẫu nhiên ai không giống muốn làm với nó mang lại riêng rẽ mình…[4] Như Carl Czerny ghi nhớ lại, nhập năm 1801 Beethoven đang được với cây đàn piano Walter tận nhà.[5] Năm 1802, ông cũng nhờ người các bạn Zmeskall ý kiến đề nghị Walter thực hiện mang lại ông một cây đàn piano với 1 thừng.[6] Sau tê liệt, nhập năm 1803, Beethoven cảm nhận được cây biển nạm Erard của tớ. Tuy nhiên, như Newman đang được viết: “Ngay từ trên đầu Beethoven đang không lý tưởng về nhạc cụ này một trong những phần vì như thế ngôi nhà biên soạn nhạc nhận biết cỗ cơ gốc Anh của chính nó vượt lên trên nặng”.[7] Một cây đàn piano không giống của Beethoven, Broadwood 1817, là 1 phần quà kể từ Thomas Broadwood[8] được Beethoven lưu lưu giữ tận nhà của ông ở Schwarzspanierhaus cho tới chết choc của ông nhập năm 1827.[9] Nhạc cụ ở đầu cuối của Beethoven là 1 cây đàn piano Graf tư thừng. Chính Conrad Graf xác nhận rằng ông đang được mang lại Beethoven mượn một cây đàn piano 6 ½ quãng tám, và tiếp sau đó, sau khoản thời gian ngôi nhà biên soạn nhạc chết thật, ông đang được phân phối lại mang lại mái ấm gia đình Wimmer.[10] Năm 1889 nhạc cụ này đã và đang được thâu tóm về vị Beethovenhaus ở Bonn.[11]

Xem thêm: bộ câu hỏi trắc nghiệm ai là triệu phú

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

 • Danh sách những ngôi nhà biên soạn nhạc cổ điển

Các phiên bản nhạc hoặc nhất[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ Solomon 2001
 2. ^ Emil Ludwig, Beethoven: life of a conqueror, trang 92
 3. ^ The Eclectic magazine of foreign literature, science, and art, Tập 13, trang 542
 4. ^ Ludwig cầu xin Beethoven, Brief an Andreas Streicher in Wien, Preßburg, 19. November 1796, Autograph.
 5. ^ Carl Czerny, Über den richtigen Vortrag der sämtlichen Beethovenschen Klavierwerke (Vienna 1963), ed. Paul Badura-Skoda p.10
 6. ^ Ludwig cầu xin Beethoven, Brief an Nikolaus Zmeskall, Wien, November 1802, Autograph
 7. ^ Willian Newman. Beethoven on Beethoven (New York, 1988) pp. 45-54
 8. ^ Letter from Ludwig cầu xin Beethoven vĩ đại Thomas Broadwood, 3 February 1818, in French
 9. ^ Beethovens Wohn- und Musikzimmer yên ổn "Schwarzspanierhaus" in Wien, 1827 - Radierung von Gustav Leybold nach einer Zeichnung von Johann Nepomuk Hoechle
 10. ^ Conrad Graf, Echtheitsbestätigung für den Flügel Ludwig cầu xin Beethovens, Wien, 26. Juni 1849, Autograph
 11. ^ S. Geiser, 'Ein Beethoven-Flügel in der Schweiz', Der Bund, no.469 (Berne, 3 Nov 1961), no.480 (10 Nov 1961)

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 • Clive, Peter (2001). Beethoven and His World: A Biographical Dictionary (bằng giờ đồng hồ Anh). New York: Oxford University Press. ISBN 0-19-816672-9.
 • Cooper, Barry (2008). Beethoven. Oxford University Press US. ISBN 9780195313314.
 • Cross, Milton; Ewen, David (1953). The Milton Cross New Encyclopedia of the Great Composers and Their Music (bằng giờ đồng hồ Anh). Garden City, NJ: Doubleday. OCLC 17791083.
 • Landon, H. C. Robbins; Göllerich, August (1970). Beethoven: a documentary study (bằng giờ đồng hồ Anh). Macmillan. OCLC 87180.
 • Lockwood, Lewis (2005). Beethoven: The Music And The Life. W. W. Norton. ISBN 9780393326383.
 • Sachs, Harvey, The Ninth: Beethoven and the World in 1824, Luân Đôn, Faber, 2010. ISBN 978-0-571-22145-5
 • Solomon, Maynard (2001). Beethoven (bằng giờ đồng hồ Anh) (ấn phiên bản 2). New York: Schirmer Books. ISBN 0-8256-7268-6.
 • Stanley, Glenn (2000). The Cambridge Companion vĩ đại Beethoven (bằng giờ đồng hồ Anh). Cambridge: Cambridge University Press. ISBN 0-521-58074-9.
 • Thayer, A. W.; Krehbiel, Henry Edward (ed, trans); Deiters, Hermann; Riemann, Hugo (1921). The Life of Ludwig Van Beethoven (bằng giờ đồng hồ Anh). 1. The Beethoven Association. OCLC 422583.

Nguồn phát âm thêm[sửa | sửa mã nguồn]

 • Carl Dahlhaus, Nineteenth Century Music, trans. J. Bradford Robinson (1989) ISBN 0-520-05291-9
 • Albrecht, Theodore, and Elaine Schwensen, "More Than Just Peanuts: Evidence for December 16 as Beethoven's birthday." The Beethoven Newsletter 3 (1988): 49, 60–63.
 • Bohle, Bruce, and Robert Sabin. The International Cyclopedia of Music and Musicians. Luân Đôn: J.M.Dent & Sons LTD, 1975. ISBN 0-460-04235-1.
 • Davies, Peter J. The Character of a Genius: Beethoven in Perspective. Westport, Conn.: Greenwood Press, 2002. ISBN 0-313-31913-8.
 • Davies, Peter J. Beethoven in Person: His Deafness, Illnesses, and Death. Westport, Conn.: Greenwood Press, 2001. ISBN 0-313-31587-6.
 • DeNora, Tia. "Beethoven and the Construction of Genius: Musical Politics in Vienna, 1792–1803." Berkeley, California: University of California Press, 1995. ISBN 0-520-21158-8.
 • Geck, Martin. Beethoven. Translated by Anthea Bell. Luân Đôn: Haus, 2003. ISBN 1-904341-03-9 (h), ISBN 1-904341-00-4 (p).
 • Hatten, Robert S (1994). Musical Meaning in Beethoven. Bloomington, IN: Đại học tập Indiana Press. ISBN 0-253-32742-3.
 • Kornyei, Alexius. Beethoven in Martonvasar. Verlag, 1960. OCLC Number: 27056305
 • Kropfinger, Klaus. Beethoven. Verlage Bärenreiter/Metzler, 2001. ISBN 3-7618-1621-9.
 • Martin, Russell. Beethoven's Hair. New York: Broadway Books, 2000. ISBN 978-0-7679-0350-9
 • Meredith, William (2005). “The History of Beethoven's Skull Fragments”. The Beethoven Journal. 20: 3–46.
 • Morris, Edmund. Beethoven: The Universal Composer. New York: Atlas Books / HarperCollins, 2005. ISBN 0-06-075974-7.
 • Rosen, Charles. The Classical Style: Haydn, Mozart, Beethoven. (Expanded ed.) New York: W. W. Norton, 1998. ISBN 0-393-04020-8 (hc); ISBN 0-393-31712-9 (pb).
 • Solomon, Maynard. Late Beethoven: Music, Thought, Imagination. Berkeley: University of California Press, 2003. ISBN 0-520-23746-3.
 • Thayer, A. W., rev and ed. Elliot Forbes. Thayer's Life of Beethoven. (2 vols.) Princeton: Princeton University Press. ISBN 0-691-09103-X
 • Sullivan, J. W. N., Beethoven: His Spiritual Development New York: Alfred A. Knopf, 1927

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

 • The Best of Beethoven
 • The Best of Beethoven 1
 • The Best of Beethoven 2
 • Ludwig Van Beethoven: Record Hall Lưu trữ 2005-10-01 bên trên Wayback Machine
 • All About Beethoven Lưu trữ 2016-12-01 bên trên Wayback Machine
 • Beethoven Sheet Music Lưu trữ 2005-10-13 bên trên Wayback Machine - Public domain name sheet music
 • Ludwig cầu xin Beethoven: A Musical Titan Lưu trữ 2007-12-22 bên trên Wayback Machine
 • Project Gutenberg - Works of Beethoven[liên kết hỏng] Sheet music, his letters, and autobiography
 • Beethoven's Heiligenstadt Testament Lưu trữ 2005-08-26 bên trên Wayback Machine
 • Piano Society.com - Beethoven (A small biography and various không tính phí recordings)
 • Beethoven's Sheet Music Lưu trữ 2005-11-10 bên trên Wayback Machine by Mutopia Project
 • Beethoven Haus Bonn, contains a large archive of historic and modern documents related vĩ đại Beethoven
 • PianoParadise - Beethoven biography along with không tính phí mp3 recordings.
 • Beethoven Website, features Beethoven's biography, timeline and pictures.
 • Beethoven - A Character Study by George Alexander Fischer, 1905, from Project Gutenberg
 • CBC News: Hair analysis says Beethoven died of lead poisoning
 • Beethoven Lives Upstairs (1989) Film starring Neil Munro as Beethoven
 • Immortal Beloved (1994) Film starring Gary Oldman as Beethoven