bàn cổ là ai

Bách khoa toàn thư há Wikipedia

Chân dung Yên Cổ kể từ Tam tài trang bị hội
Ông Yên Cổ nhị tay nỗ lực nhị miếng trứng láo lếu đem Âm Dương

Bàn Cổ (tiếng Trung phồn thể: 盤古; giản thể: 盘古; bính âm: Pángǔ) được xem như là vị thần khai thiên lập địa, tạo ra đi ra dải ngân hà nhập thần thoại cổ xưa Trung Quốc.

Bạn đang xem: bàn cổ là ai

Sự tích[sửa | sửa mã nguồn]

Theo Lão giáo, Yên Cổ là thủy tổ của loại người, tự Mẹ sinh đi ra. Theo Tam Hoàng Thiên Kinh, sự tích Yên Cổ như sau:

Tại núi với 1 khối đá rộng lớn vẫn lâu khí Âm Dương chiếu diệu cực kỳ nhiều năm, nên vẫn thâu được những tính linh thông của dải ngân hà nhưng mà tạo nên trở thành bầu người. Sau 10 mon 16 ngày, chính giờ Dần, một giờ đồng hồ nổ vang, khối đá linh ấy nứt đi ra, tạo ra một vị Linh Chân hy hữu, là Thần đem hình hài như loài người được gọi là Yên Cổ.

Vừa sinh đi ra thì vị ấy tập dượt lên đường, tập dượt chạy, tập dượt nhảy, hớp bão nuốt sương, ăn trái cây, từ từ vững mạnh, bản thân cao trăm thước, đầu như Long, với lông lênh láng bản thân, sức khỏe vô nằm trong. Một ngày bại, Yên Cổ chạy qua quýt phía Tây, phát hiện một chiếc búa và một chiếc dùi ước nặng nề ngàn cân nặng. Yên Cổ, tay nên nỗ lực rìu tay trái ngược nỗ lực dùi, đi ra mức độ há đem thiên hạ.

Xem thêm: boi kiep truoc minh la ai

Thuở bại Trời Đất còn u ám và mờ mịt. Ngài ước mang lại phân biệt Trời Đất thì hero mới mẻ hóa sinh được. Ngài ước ao một vừa hai phải dứt giờ đồng hồ thì sấm nổ vang, Thiên thanh, Địa minh, vạn vật sinh đi ra đều phải sở hữu đầy đủ cả.

Ngài ngay lập tức chỉ Trời là Cha, chỉ Đất là Mẹ, muôn dân là con cái. Ngài đó là tôn căn nhà gây dựng trần thế, nên cũng gọi Ngài là Thái Thượng Đạo Quân. Ngài tự động xưng là Thiên tử, tức là con cái Trời, thống trị muôn dân. Ngài là vị vua trước tiên của cõi trần thế nên gọi Ngài là Hỗn Độn thị.

Xem thêm: người đẹp nhất việt nam là ai

Tương truyền, Yên Cổ với phụ thân người con cái là Phục Hy, Nữ Oa, và Hoa Tư.

Bàn Cổ lâu được 18.000 tuổi hạc rồi quy tiên. Tiếp theo đòi thì với Thiên Hoàng, Địa Hoàng, rồi Nhân Hoàng nối nhau thống trị thiên hạ.

Nhiệm Phưởng, thế kỷ 6, vẫn ghi chép lịch sử một thời Yên Cổ nhập quyển Thuật Dị Ký rằng:

"Ngày xưa Lúc Yên Cổ bị tiêu diệt, đầu trở thành tứ ngọn núi, nhị đôi mắt trở thành mặt mũi trời và Mặt Trăng, mỡ trở thành sông hải dương, râu tóc trở thành thảo mộc. Thời Tần và Hán, dân lừa lọc kể rằng đầu của Yên Cổ là Đông Nhạc, bụng là Trung Nhạc, tay trái ngược là Nam Nhạc, tay nên là Bắc Nhạc, và nhị chân là Tây Nhạc. Các văn nhân thời trước kể rằng nước đôi mắt của Yên Cổ là sông, tương đối thở là bão, tiếng nói là sấm, tuỳ nhi nhập đôi mắt là độ sáng."

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

  • Thần Chaos nhập Thần thoại Hy Lạp
  • Nữ Oa

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Sử Ký Tư Mã Thiên - Hạ bạn dạng kỷ;
  • Trúc thư kỷ niên;
  • Tư trị thông giám - phần nước ngoài kỷ;
  • Sách 100 sự khiếu nại Trung Quốc - phần Đại Vũ trị thủy;
  • Sách Thượng Hạ Ngũ Thiên Niên - phần Đại Vũ trị thủy;
  • Sách Vương triều và nhà vua Trung Quốc - kỷ căn nhà Hạ;