balzac là ai

Bách khoa toàn thư banh Wikipedia

"Balzac" thay đổi phía sắp tới. Đối với những khái niệm không giống, coi Balzac (định hướng).

Bạn đang xem: balzac là ai

Honoré de Balzac

Sinh20 mon 5 năm 1799
Tours, Pháp
Mất18 mon 8 năm 1850
Nghề nghiệpNhà văn
Trào lưuvăn học tập hiện tại thực

Ảnh hưởng trọn bởi

  • Stendhal, Guy de Maupassant, Gustave Flaubert

Honoré de Balzac thương hiệu giờ đồng hồ việt là Ban-dắc (sinh ngày đôi mươi mon 5 năm 1799 bên trên Tours, Pháp, tổn thất ngày 18 mon 8 năm 1850). Ông là căn nhà văn một cách thực tế Pháp lớn số 1 nửa thời điểm đầu thế kỷ 19, bậc thầy của đái thuyết văn học tập một cách thực tế. Ông là người sáng tác của không ít câu truyện như người viết lách truyện ngay thẳng... điều đặc biệt cỗ đái thuyết khổng lồ Tấn trò đời (La Comédie humaine).

Cuộc đời[sửa | sửa mã nguồn]

Honoré de Balzac là đàn ông của Bernard-François Balssa và Anne-Charlotte-Laure Sallambier, chúng ta Balzac được lấy của một mái ấm gia đình quý tộc cổ Balzac d'Entraigues. Cuộc đời ông là sự việc thất bại toàn vẹn vô sáng sủa tác và marketing - này là tổng kết cộng đồng về thời thanh niên của Balzac kể từ khi vô đời cho tới năm (1828): Hai chuyến ứng cử vô Viện Hàn lâm Pháp đều thất bại. Ông chỉ thiệt sự được văn đàn Pháp thừa nhận sau thời điểm tổn thất. Người cỗ vũ ông nhiều nhất lúc còn sinh sống là Victor Hugo. Ông mang 1 mức độ tạo ra khác thường, kĩ năng thao tác cao. Thường chỉ ngủ một ngày khoảng chừng 2 cho tới 3 giờ đồng hồ, thời hạn sót lại thao tác bên trên một gác xép.

Sự nghiệp[sửa | sửa mã nguồn]

Giai đoạn 1829-1841[sửa | sửa mã nguồn]

Sau đái thuyết lịch sử dân tộc Những người Chouan (Les Chouans, 1829), Balzac phát hành tiếp tục nhiều kiệt tác có tiếng, trong vô số hứng thú và chủ thể không giống nhau: Miếng domain authority lừa (La Peau de chagrin, 1831), Thầy dung dịch nông thôn (Le Médecin de campagne, 1833), Đi dò xét tuyệt đối (La Recherche de l'absolu, 1833), Eugénie Grandet (1833), Lão Goriot (Le Père Goriot, 1834).

Trong sự nghiệp sáng sủa tác Balzac đang được viết lách về nhiều vấn đề và từng yếu tố đều phải có một số trong những kiệt tác, tạo sự nhiều chủng loại vô tư tưởng gần giống vô thẩm mỹ và nghệ thuật của ông. Balzac đang được theo lần lượt chuồn qua không ít phong thái trữ tình, châm biếm, triết lý và từ từ thiết lập một khối hệ thống cho những sáng sủa tác của tôi, bao hàm những công ty đề: phân tích triết học tập (như những kiệt tác Miếng domain authority lừa, Đi dò xét vô cùng, Kiệt tác ko người biết...), hứng thú thần túng thiếu (như Louis Lambert, Séraphita), phân tích phong tục (trong cơ ông thiết lập một khối hệ thống những vấn đề nhưng mà ông gọi là những "cảnh đời" vì thế cuộc sống được ông ví như 1 tấn hài kịch lớn).

Giai đoạn 1841-1850[sửa | sửa mã nguồn]

Balzac đang được chính thức việc làm tụ hội lại những kiệt tác theo đuổi chủ thể và tổng hợp sắp xếp lại vô một khối hệ thống mang tên cộng đồng là Tấn thói đời.

Tư tưởng và tài năng nghệ thuật[sửa | sửa mã nguồn]

Balzac là căn nhà văn sớm đem ý thức về việc tái ngắt hiện tại cuộc sống một cơ hội hoàn hảo ở đầy đủ từng khía cạnh của chính nó và được đặt điều vô khối hệ thống nhưng mà ông ví như 1 "công trình phong cách thiết kế của vũ trụ" với đặc thù vừa vặn khối hệ thống vừa vặn hoành tá tràng kể từ những kiệt tác của ông. Vũ trụ ấy là cuộc sống nhìn qua loa nhãn quang quẻ của ông tạo thành một "thế giới loại Balzac" in rõ rệt vệt ấn của "cảm hứng vĩ mô". Vì vậy, dải ngân hà vô đái thuyết Balzac là một trong "vũ trụ được tạo ra rộng lớn là được tế bào phỏng". Honoré de Balzac từng thưa một câu có tiếng " người nào cũng rất có thể thực hiện thầy ta" sự thâm thúy của ông trong mỗi lời nói của ông tác động thâm thúy về phong thái sinh sống của ông vô thẩm mỹ và nghệ thuật thơ văn.

Xem thêm: ai là chị hai trong blackpink

Chú thích:

Cảm hứng vĩ mô: Được hiểu là những kiệt tác văn hoa phản ánh một cách thực tế thời đại của xã hội và số phận của loài người xã hội như sự buông tha hóa của loài người vô xã hội nhưng mà đồng xu tiền phân phối toàn bộ độ quý hiếm đạo đức nghề nghiệp và những quan hệ xã hội. Như những anh hùng vô Lão Goriot (Le peré Goriot) sẵn sàng đuổi theo đồng xu tiền và quyền lực tối cao giày xéo lên những độ quý hiếm đạo và tình yêu linh nghiệm nhất.

Ngôi nhà đất của Balzac ở Saché

Cảm hứng vi mô: Được hiểu là những kiệt tác văn hoa chuồn thâm thúy vô toàn cầu tâm tư của loài người khi loài người đứng những trở ngại thử thách của cuộc sống thường ngày. Cuộc đấu tranh giành này là cuộc tranh tài âm thầm và nóng bức thân thích điều thiện và điều ác, thân thích loại cừ khôi và loại thấp yếu ớt ra mắt vô tâm tư của loài người. Như anh hùng ông già nua vô Ông già nua và đại dương cả của Ernest Hemingway hoặc anh hùng Hộ vô "Đời thừa" của Nam Cao.

Phê phán hoặc hóa học phủ ấn định cao là góc cạnh được xem xét khi nói tới đái thuyết Balzac: qua loa sự nghiệp sáng sủa tác của Balzac cả một xã hội và loài người bên dưới thiết chế tư sản bị trình diện với toàn bộ xấu xí xấu đi, cũng kể từ phía trên những nỗi gian khổ nhức, những tấn thảm kịch xẩy ra cho tới nhiều người, ở nhiều thực trạng vô một xã hội nhưng mà đồng xu tiền là chân lý.

Vì sở ngôi trường của Balzac là sự việc mô tả loại xấu xí, điều ác vô xã hội tư sản một cơ hội thấu đáo và tinh tế qua loa khối hệ thống ngôn kể từ và phong thái phù hợp, và đó cũng đó là vẹn toàn nhân phát sinh côn trùng hung ác của giới phê bình đương thời so với Balzac.Ông từng thưa câu: người nào cũng là thầy ta ? lời nói thể hiện tại sự thâm thúy vô thơ văn của đời ông với cuộc sống thường ngày ngoài xã hội.

Nên những anh hùng làm cho tuyệt vời vượt trội nhất và thành công xuất sắc nhất của Balzac là những anh hùng phản diện, thông thường được người sáng tác cho tới xuất hiện tại rất nhiều lần trong vô số kiệt tác nhằm người gọi theo đuổi dõi đoạn đường cách tân và phát triển tính cơ hội, số phận, những bước thăng trầm vô cuộc chen chân vô toàn cầu đồng xu tiền, thủ đoạn và tội ác (Rastignac xuất hiện tại vô tía quyển: Lão Goriot, Vinh và nhục của kỹ phái nữ, Miếng domain authority lừa, hoặc Lucien Chardon xuất hiện tại vô Ảo tưởng tan biến, Vinh và nhục của kỹ phái nữ, và Vautrin vô Lão Goriot.

Ngược lại, góc cạnh xác định nét đẹp trong số kiệt tác của Balzac bị cho rằng yếu: "Những anh hùng tiết hạnh vô đái thuyết Balzac khá nhòa nhạt nhẽo...".[1] hoặc: "Những anh hùng vô đái thuyết Balzac đều phải có hành động tình yêu và phong thái thông tục. Khi ham muốn thao diễn miêu tả sự lịch sự sang trọng, hào hiệp thì Balzac thông thường phô trương một cơ hội cầu kỳ: người phụ phái nữ tiết hạnh và những cô thiếu hụt phái nữ được tương khắc họa một cơ hội ngượng nghịu..."[1]. Vd: Trong kiệt tác " Những quý cô phức tạp rởm", thì một số trong những anh hùng đang được bảo gia nhân đưa ra "một loại hóa học lỏng quan trọng cho tới cuộc sống" (nước) nhằm chào khách hàng.

Xem thêm: ai là cái gì

Tiểu thuyết của Balzac phản ánh một cách thực tế xã hội ko bao nhiêu chất lượng rất đẹp, tuy nhiên chủ yếu Balzac lại từng khẳng định:" Xã hội đang được tự động tách rời khỏi hoặc xích lại ngay gần rộng lớn với những quy tắc vĩnh cửu, với loại trung thực, nét đẹp, đái thuyết nên là một trong toàn cầu chất lượng lành lặn rộng lớn..." (Lời tựa Tấn trò đời).

Như vậy, toàn cầu thẩm mỹ và nghệ thuật của Tấn trò đời ko đơn giản là phản ánh điều thiện, điều ác vô xã hội, nhưng mà điều Balzac ao ước đó là tôn tạo xã hội càng ngày càng chất lượng xinh xắn hơn.

Nghệ thuật của Balzac cũng chính là yếu tố từng làm cho tranh giành cãi, khi vẫn đang còn chủ ý nhận định rằng "ông mang 1 văn pháp thiếu hụt tự do thoải mái, thiếu hụt sự thuần hóa học, tuy nhiên vững vàng vàng rõ ràng đẫy đậm chất ngầu thể hiện tại một khí hóa học mạnh mẽ", "lối văn tối tăm lếu độn" (confus), "sự thông tục" (vulgaire)... Đứng trước những thể hiện cơ nhiều căn nhà phê bình thời trước như: căn nhà lý luận romantic Sainte Beuve ko quí lối thể hiện tại (văn phong) của Balzac, căn nhà một cách thực tế duy mỹ_ căn nhà văn Gustave Flaubert đang được "cau mày" đánh giá "giá như Balzac biết viết lách văn". Và cho tới thế kỷ XX căn nhà văn André Gide nhận định rằng Balzac đã từng cho tới kiệt tác của ông trở thành kềnh càng bởi vì "những nguyên tố lếu tạp, trọn vẹn ko thể đồng hóa được bởi vì đái thuyết". Còn Marcel Proust lưỡng lự trước thắc mắc "nghệ thuật của Balzac đem hoặc không?". Đồng thời André Gide và Marcel Proust cũng quá nhận rằng "có những điểm yếu kém ko thể tách tách ngoài những kiệt tác của ông".

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Lịch sử văn học tập Pháp (Xavier d' Arcos)_Bản dịch của Phan Quang Định_ Nhà xuất bạn dạng văn hóa truyền thống vấn đề 1997
  • Hônêrê lag Banzac (Honnoré de Balzac)_Trọng Đức biên soạn_ Nhà xuất bạn dạng giáo dục và đào tạo.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a b Hônêrê lag Banzac (Honnoré de Balzac)_Trọng Đức biên soạn_ Nhà xuất bạn dạng Giáo dục

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Wikimedia Commons nhận thêm hình hình họa và phương tiện đi lại truyền đạt về Honoré de Balzac.
  • Các kiệt tác của Honoré de Balzac bên trên Dự án Gutenberg
  • Honore de Balzac của Albert Keim và Louis Lumet bên trên Dự án Gutenberg
  • Tiểu sử và kiệt tác tiêu biểu vượt trội Lưu trữ 2014-09-24 bên trên Wayback Machine
  • Reader's Guide: Themes in the Novels of Balzac
  • Chuyện tình của Honoré de Balzac - Vương Trung Hiếu viết lách Lưu trữ 2007-09-27 bên trên Wayback Machine