bà mụ là ai

Bách khoa toàn thư hé Wikipedia

Bạn đang xem: bà mụ là ai

Xem thêm: Bà mụ (định hướng)

Tượng 12 Bà mụ và Kim Hoa Thánh Mẫu ở miếu Ngọc Hoàng

Bà Mụ (婆媒), gọi nôm mãng cầu là Mẹ Sanh (hay "Mẹ Sinh", 媄生), thương hiệu Nho gọi là Bà Thư (婆姐) theo gót ý niệm dân gian giảo là những tiên nương phụ trách móc yếu tố sinh đẻ, được người dân bên trên VN thờ cúng theo gót tín ngưỡng.

Sự tích[sửa | sửa mã nguồn]

Sự tích 12 Bà Mụ được Nguyễn Đổng Chi kể nhập sách Lược khảo về truyền thuyết thần thoại Việt Nam[1]: Sự tích của 12 vị phái nữ thần này lúc này tất cả chúng ta chỉ với biết một cơ hội mù mờ. Có thuyết rằng này là những thần chung việc mang lại Ngọc Hoàng kể từ khi ông tớ với dự định phát minh đi ra loại người. Nhưng cũng có thể có thuyết lại mang lại này là những thần được Ngọc Hoàng phó thác trách móc nhiệm sau khoản thời gian ông tiếp tục phát minh đi ra đầy đủ con số người và vật ở hạ giới. Nói cách tiếp theo, 12 bà Mụ là những vị thần với trách móc nhiệm nắn lại khung hình cho 1 người nào là tê liệt khi được mệnh lệnh đầu thai[2].

Con số 12 Bà Mụ thông thường được phân tích và lý giải vì chưng một vài ba ý kiến khác lạ nhau: với ý kiến nhận định rằng tê liệt là 1 trong những luyện thể phụ trách cộng đồng việc làm tạo ra trở thành trái đất, và cơ hội phân tích và lý giải không giống là từng Bà Mụ lo sợ một việc: người nắn tai, người nắn đôi mắt, người nắn tứ chi, người dạy dỗ con trẻ cười cợt, người dạy dỗ con trẻ nói[2]. Tại vùng khu đất phương Nam lại sở hữu ý niệm nhận định rằng 12 Bà Mụ là 12 vị luân phiên nhau lo sợ việc bầu sản nhập 12 năm, tính theo gót "thập nhị chi" - tức theo gót 12 con cái giáp[2].

Danh sách 12 bà Mụ[sửa | sửa mã nguồn]

Xem thêm: Kinh nghiệm bán buôn giày hàng hiệu cho người mới bắt đầu

Danh sách 12 bà Mụ, từng bà kiêm một việc nhập sinh đẻ giáo chăm sóc, bao gồm:

 1. Mụ bà Trần Tứ Nương coi việc sinh nở (chú sanh)
 2. Mụ bà Vạn Tứ Nương coi việc mang thai (chú thai)
 3. Mụ bà Lâm Cửu Nương coi việc thụ bầu (thủ thai)
 4. Mụ bà Lưu Thất Nương coi việc nặn hình hài nam giới, phái nữ mang lại đứa nhỏ xíu (chú nam giới nữ).
 5. Mụ bà Lâm Nhất Nương coi việc bảo vệ thai nhi (an thai)
 6. Mụ bà Lý Đại Nương coi việc fake dạ (chuyển sanh)
 7. Mụ bà Hứa Đại Nương coi việc khai hoa nở nhụy (hộ sản)
 8. Mụ bà Cao Tứ Nương coi việc nằm ổ (dưỡng sanh)
 9. Mụ bà Tăng Ngũ Nương coi việc bảo vệ con trẻ sơ sinh (bảo tống)
 10. Mụ bà Mã Ngũ Nương coi việc ẵm bồng con em của mình (tống tử)
 11. Mụ bà Trúc Ngũ Nương coi việc lưu giữ con trẻ (bảo tử)
 12. Mụ bà Nguyễn Tam Nương coi việc tận mắt chứng kiến và giám sát việc sinh nở (giám sanh).

Theo sách Đài Bắc thị tuế thời ký, bên trên Từ Hựu Cung Sơn ở Đài Bắc lại cung phụng cho tới 13 u sinh, thêm 1 bà Đỗ Ngọc Nương thường xuyên nâng đẻ (tiếp sanh).

Phong tục[sửa | sửa mã nguồn]

Các bà Mụ được thờ cúng bên trên một số trong những thông thường miếu như miếu Hóc Ông, miếu Biên Hòa, miếu Phước Tường Thủ Đức, miếu Minh Hương Gia Thạnh Chợ Lớn; nhập mái ấm gia đình khi phụ phái nữ mới mẻ sinh hoặc con cái con cháu nhức yếu hèn, và đặc biệt quan trọng được tôn vinh nhập nghi tiết cúng Mụ tổ chức triển khai khi đứa con trẻ tràn cữ (mới sinh được 3 ngày), tràn mon (sinh được một tháng); tràn tuổi tác tôi (sinh được 100 ngày) và thôi nôi (đầy năm).

Thông tin cậy thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tại Điện Ngọc Hoàng ở Đa Kao Thành phố Xì Gòn với 12 pho tượng những bà Mụ nhập bộ ngồi ngai rồng, từng tượng với cùng 1 loại ngồi khác biệt với những động tác bảo vệ trẻ: bồng con trẻ, cố gắng bình sữa, bồng nhỏ xíu bú, tắm mang lại nhỏ xíu v.v. Các pho tượng được sản xuất kể từ khoảng tầm thời điểm đầu thế kỷ đôi mươi, vì chưng vật liệu gốm với sắc tố sống động kể từ màu xanh da trời lục đậu, lam cô-ban, White ngà, vàng khu đất, nâu đen kịt, nâu đỏ[2].

Xem thêm: võ tú quỳnh tiếp viên hàng không là cháu ai

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]