âu cơ là ai

Bách khoa toàn thư ngỏ Wikipedia

Âu Cơ
嫗姬
Nhân vật truyền thuyết nước Việt Nam

Tượng Âu Cơ bên trên Khu tưởng vọng những Vua Hùng vô Công viên Tao Đàn

Bạn đang xem: âu cơ là ai

Thông tin cậy chung
Sinh2825 TCN
Mất2520 TCN
Phối ngẫuLạc Long Quân
Hậu duệMột trăm con cái, con cái trưởng là Hùng Vương loại I
Thân phụĐế Lai
Thân mẫuKhông rõ
Âu Cơ (bên trái) và Lạc Long Quân (giữa) được tạo ra hình bên trên đàng hoa Nguyễn Huệ, Tết 2009

Âu Cơ (2825-2520 TCN) là một trong những hero vô truyền thuyết nước Việt Nam. Cùng với những truyền thuyết vĩ đại về Lạc Long Quân, Từ đó Âu Cơ là tổ hình mẫu của những người Việt. Câu chuyện của bà nằm trong Lạc Long Quân được ghi lại như 1 truyền thuyết, truyền thuyết vô chương trước tiên của Lĩnh Nam chích tai ác. Truyền thuyết này lần thứ nhất được coi như chủ yếu sử và ghi lại như 1 bạn dạng kỷ vô Đại Việt Sử ký Toàn thư thời Hậu Lê tuy nhiên lại không tồn tại vô cuốn sử cổ rộng lớn là Đại Việt sử lược thời mái ấm Trần.

Tên gọi[sửa | sửa mã nguồn]

Tên gọi của Âu Cơ trọn vẹn ko nên thương hiệu người thiệt sự, nhưng mà tương tự một thương hiệu. Theo mặt mày chữ Hán, Ẩu là một trong những danh kể từ nhằm có một người u hoặc cơ hội gọi thông thường dùng để làm chỉ phụ nữ, đàn bà như Lão ẩu (老嫗; bà già)[1] hoặc Thiếu ẩu (少嫗; cô nàng trẻ).[2] Như vậy cũng khá được kiểm hội chứng vì thế cơ hội gọi Bà Triệu là Triệu Ẩu trong số biên chép. Còn chữ ban sơ là chúng ta của những Thiên tử mái ấm Chu, về sau những hero như Hạ Cơ - cô nàng chúng ta Cơ, lấy ck chúng ta Hạ đang được tạo thành một trí tuệ chữ này dùng để làm gọi những thiếu thốn phái nữ hoặc phụ phái nữ phát biểu công cộng, phát triển thành một trào lưu tồn bên trên thời Tiên Tần và những thời kỳ đầu ở trong nhà Hán. Dường như, chữ cũng thông thường sử dụng tất nhiên với chân thành và ý nghĩa cô nàng này là ca kỹ hoặc thiếp của một người quyền quý và cao sang (điều này lý giải vì thế sao vô Lĩnh Nam chích tai ác cũng ghi nhận Ẩu Cơ là đàn bà của Đế Lai).

Ghi chép vô sách[sửa | sửa mã nguồn]

Lĩnh Nam chích quái[sửa | sửa mã nguồn]

Sách Lĩnh Nam chích tai ác có lẽ rằng là văn bạn dạng nhanh nhất biên chép chuyện về Âu Cơ,[3] được ghi vô thiên Hồng Bàng Thị truyện (鴻龐氏傳) ngay lập tức phần trước tiên.

Tương truyền, Âu Cơ là đàn bà của Đế Lai, tuy nhiên lại sở hữu thuyết ghi ngay lập tức vô tê liệt rằng cô là thiếp của Đế Lai.[4] Trong Khi lên đường tuần du phương Nam, ông đang được nhằm Âu Cơ lại bên trên một chiếc động. Dân phương Nam cay đắng vì thế bị người Bắc phương quấy nhiễu, ko được yên lặng sinh sống như xưa mới nhất nằm trong gọi Long Quân rằng: "Bố ơi ở đâu nhưng mà làm cho dân Bắc xâm nhiễu phương dân".

Khi Lạc Long Quân tiếp cận phía trên, thấy Âu Cơ xinh đẹp mắt nên đang được rước lòng yêu thương mến. Ông bèn hóa trở nên một trang thiếu thốn niên phong tư tú lệ, miêu tả hữu kẻ hầu người hạ sầm uất, vừa vặn lên đường vừa vặn ca hát tấn công rỗng tuếch. Cung năng lượng điện đương nhiên dựng lên. Âu Cơ thấy thế hí hửng mừng e ngượng nghịu, bèn hài lòng nằm trong Lạc Long quân cho tới Long Đài, sinh sinh sống bên cạnh nhau. Đế Lai quay trở lại, ko thấy Âu Cơ, sai triều thần đi kiếm từng thiên hạ. Lạc Long Quân với quy tắc thần thông biến đổi trở nên trăm hình vạn trạng yêu quái, quỷ sứ, Long, rắn, hổ, voi... thực hiện mang đến bọn đi kiếm đều kinh hồn hãi không đủ can đảm sục sạo, Đế Lai bèn nên quay trở lại. Lâu sau, Âu Cơ đẻ rời khỏi một chiếc quấn, nghĩ rằng điềm không bình thường bèn vứt rời khỏi cánh đồng. Sau sáu bảy ngày, quấn vỡ tung một trăm trái khoáy trứng, từng trứng nở rời khỏi một đàn ông, mới nhất mang về mái ấm nuôi. Không nên bú mớm, những con cái tự động lớn mạnh, nhìn xinh xắn kỳ dị, người nào thì cũng trí dũng tuy nhiên toàn, người người đều kính trọng nghĩ rằng triệu khác người. Long Quân ở lâu bên dưới Thủy Quốc bà xã con cái thông thường ham muốn về khu đất Bắc.

Lúc này Hoàng Đế vượt qua Xi Vưu, Âu Cơ ghi nhớ mái ấm bèn tính rước con cái về, tuy nhiên Hoàng Đế kinh hồn hãi bèn ngăn lại, ko nhằm u con cái Âu Cơ bước qua loa biên cương. Mẹ con cái Âu Cơ ko thể về được bèn trở lại nước Nam nhưng mà gọi Long Quân rằng: "Bố ở điểm nào là nhưng mà nhằm u con cái tôi cô độc, ngày tối buồn cay đắng thế này".

Long Quân bỗng nhiên quay trở lại, bắt gặp nhau ở khu đất Tương. Âu Cơ nói: "Thiếp vốn liếng là kẻ nước Bắc, ở với vua, sinh hạ được trăm đàn ông, vua quăng quật thiếp nhưng mà lên đường, ko nằm trong thiếp nuôi con cái, thực hiện người vô phu vô phụ, chỉ biết thương mình".

Long Quân nói: "Ta là nòi Long, hàng đầu thủy tộc, nường là như thể tiên, sinh sống phía trên khu đất, tuy rằng khí âm khí và dương khí thích hợp lại nhưng mà sinh rời khỏi con cái, tuy nhiên thủy hỏa tương tự khắc, giòng như thể sự không tương đồng, khó khăn ở lâu cùng nhau được, ni nên phân tách lá. Ta rước năm mươi con cái về Thủy Phủ phân tách trị những xứ, năm mươi con cái theo đòi nường về phía trên khu đất, phân tách nước nhưng mà trị. Lên núi, xuống bể, hữu sự báo lẫn nhau biết, chớ quên".

Xem thêm: diệu nhi anh tú là ai

Trăm con cái vâng theo đòi, tiếp sau đó kể từ biệt nhưng mà lên đường. Âu Cơ và năm mươi con cái lên ở khu đất Phong Châu suy phục cho nhau, nằm trong tôn người con cái cả lên thực hiện vua, hiệu là Hùng Vương, lấy thương hiệu nước là Văn Lang. Đó trăm con người đàn ông đó là tổ tiên của những người Bách Việt vậy.

Đại Việt Sử ký Toàn thư[sửa | sửa mã nguồn]

Tuy nhiên, Đại Việt Sử ký Toàn thư của Ngô Sĩ Liên gần như là xóa lên đường cụ thể mẩu chuyện vô Lĩnh Nam chích tai ác, giảm sút những tình tiết và đổi mới mẩu chuyện này góp phần thắm thiết hóa.

Hai bà xã ck Lạc Long Quân và Ẩu Cơ đang được bắt gặp nhau khá vắn tắt, cả nhì kết hôn và sinh sống cùng nhau và sinh rời khỏi loại quấn trăm trứng, nở rời khỏi 100 người con cái khá êm ả đềm, không tồn tại cụ thể cả nhì đang được kinh hồn hãi và vứt quăng quật quấn trứng.[5] Sau tê liệt vì thế thủy thổ tương tự khắc nên nhì người nên phân tách con cái rời khỏi, 50 con cái theo đòi thân phụ về biển cả, 50 con cái theo đòi u về núi và phân tách nhau thống trị những vùng.[5]

Điểm khác lạ rằng, Ngô Sĩ Liên đang được ghi Lạc Long quân "hỏi cưới" Ẩu Cơ, là một trong những hành vi hợp lí và với nghi lễ,[6] trong những khi Lĩnh Nam chích tai ác chỉ biên chép Ẩu Cơ đang được đồng ý theo đòi Long Quân sau sự sang trọng và hoành tráng lấy lòng siêu mẫu của ông, nhưng mà ko hề ghi bất kể chữ nào là về kết duyên.[7]

Điều này hoàn toàn có thể lý giải rằng Ngô Sĩ Liên ham muốn tạo ra một truyền thuyết quy tế bào về xuất xứ Đại Việt khi đó, sau đó 1 thời hạn bị mái ấm Minh đô hộ, nên yêu cầu chính yếu khi đó là một trong những nền tảng về một vương quốc song lập, bao hàm cả truyền thuyết. Như vậy, ông đang được sử dụng cơ hội Tư Mã Thiên biên chép những vị vua chúa lịch sử một thời của Trung Hoa vô cỗ Sử ký, nhằm tạo thành một quãng ngôi trường ca lịch sử dân tộc nhuốm color hư đốn cấu rất rõ ràng ràng.

Con Rồng con cháu Tiên[sửa | sửa mã nguồn]

Phù điêu "Tổ hình mẫu Âu Cơ", bên trên Đền Nội Bình Đà, xã Bình Minh, thị trấn Thanh Oai, TP.HCM thủ đô hà nội.

Trong những truyền thuyết thông dụng ở văn hóa truyền thống nước Việt Nam tân tiến, Âu Cơ là một trong những nường tiên xinh đẹp mắt sinh sống phía trên những ngọn núi cao. Và việc bà kết duyên với Lạc Long Quân là như thể Long, sinh rời khỏi 100 người con cái đang được đổi mới dân Việt trở nên Con Rồng con cháu Tiên.

Xem thêm: hoàng học là ai

Theo truyền thuyết thịnh hành nhất, Âu Cơ là một trong những tiên phái nữ, đàn bà một vị thần núi nào là này mà ko nên là Đế Lai của Thần Nông Thị. Nàng lên đường từng tư phương sẽ giúp hứng và trị liệu mang đến những người dân đang được lâm bệnh dịch và bắt gặp trở ngại. Nàng với lòng kể từ bi và có tài năng về hắn thuật. Một ngày nọ, một con cái tai ác vật thực hiện nường kinh hồn hãi. Nàng ngay tắp lự trở thành phụng hoàng nhưng mà cất cánh lên đường. Lạc Long Quân, là thần Long kể từ biển cả cả, thấy nường đang được bắt gặp nguy khốn ngay tắp lự chũm lấy tảng đá và giết mổ thương hiệu tai ác vật. Sau tê liệt tình thương đang được nảy nở thân thuộc nhì người và chúng ta cưới nhau. Âu Cơ sinh rời khỏi một quấn trứng với 100 người con cái. Một ngày nọ, Lạc Long Quân phát biểu với nường rằng vì thế nhì người tới từ nhì chủng tộc và môi trường xung quanh đặc biệt không giống nhau nên ko thể công cộng sinh sống cùng nhau đầy đủ đời được. Họ bèn phân tách nhau từng người 50 người con, 50 theo đòi u, 50 theo đòi phụ thân. 50 người con cái theo đòi u tiếp cận ở Phong Châu, người anh cả phát triển thành vua Hùng Vương của nước Văn Lang.[8]

Chúng tớ hoàn toàn có thể thấy rõ ràng yếu tố, cho tới truyền thuyết truyền mồm phổ thông, Âu Cơ kể từ người thông thường đang trở thành tiên.

Tuy nhiên, về mặt mày biên chép văn bạn dạng, xuất thân thuộc của Âu Cơ gần như là thống nhất những biên chép với kể từ Lĩnh Nam chích tai ác. Ngay cả sách nước Việt Nam sử lược của Trần Trọng Kim, một cuốn tổ hợp sử và truyền thuyết biên soạn vô đầu thế kỉ đôi mươi, cũng ko hề ghi nhận về xuất thân thuộc "nàng tiên" này của Âu Cơ. Như vậy, việc Âu Cơ là tiên có lẽ rằng chỉ tồn bên trên những thập kỉ đặc biệt thời gian gần đây, tuy nhiên ko thể xác lập rõ ràng, những cuốn sách của những học tập fake quốc tế cũng có thể có niên đại khá sát và đang được Chịu nhiều những đổi khác về trí tuệ của những người nước Việt Nam tân tiến.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

 • Đền Mẫu Âu Cơ, được thi công kể từ thời Hậu Lê, phía trên địa phận xã Hiền Lương, thị trấn Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ.
 • Lạc Long Quân
 • Truyền thuyết

Ghi chú[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ Liêu trai chí dị: "Gia trung chỉ nhất lão ẩu lưu thủ môn hộ 家中止一老嫗留守門戶 (Phong Tam nương 封三娘)": Trong mái ấm có duy nhất một bà già nua lưu giữ cửa ngõ nẻo.
 2. ^ Nam sử: "Thần tiên Ngụy phu nhân hốt lai lâm giáng, quá vân nhi chí, tòng thiểu ẩu tam thập (...), niên giai khả thập thất chén hử 神仙魏夫人忽來臨降, 乘雲而至, 從少嫗三十(...), 年皆可十七八許 (Ẩn dật truyện hạ 隱逸傳下)": Thần tiên Ngụy phu nhân chợt giáng xuống, cưỡi mây nhưng mà cho tới, theo đòi sau phụ thân mươi cô nàng con trẻ (...), tuổi tác đều khoảng tầm chừng mươi bảy mươi tám.
 3. ^ Keith Weller Taylor: The Birth of Vietnam. Revision of thesis (Ph.D.). Appendix A, p. 303. University of California Press (1991); ISBN 0-520-07417-3.
 4. ^ Nguyên văn: 帝來乃留其愛女(一作妾)嫗姬與眾侍婢居行在
 5. ^ a b Đại Việt Sử ký Toàn thư, Ngoại kỷ, quyển I: Kỷ Hồng Bàng Thị - Lạc Long Quân
 6. ^ Nguyên văn: 君娶帝來女曰嫗姬... Quân thú Đế Lai phái nữ viết lách Âu Cơ; - Nòmundation - Hồng Bàng Kỷ
 7. ^ Nguyên văn: 嫗姬悅從龍君... Ẩu Cơ duyệt tòng Long quân... - Hồng Bàng Thị truyện bạn dạng Test hóa
 8. ^ Leeming, David Adams, Creation myths of the world: an encyclopedia, Vol. 1, ABC-CLIO, 2010. p. 270.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 • Friedman, Amy. "One Hundred Kings - a Legend of Ancient Vietnam", South Florida Sun Sentinel, ngày 12 mon 7 năm 2005, pg. 8.
 • Taylor, Sandra C. Vietnamese Women at War (Kansas: University Press of Kansas, 1999).
 • Turner, Karen Gottschang. Even the Women Must Fight (New York: John Wiley & Sons, Inc., 1998).
 • Willing, Indigo A. "The Adopted Vietnamese Community: From Fairy Tales đồ sộ the Diaspora", Michigan Quarterly Review 43, no. 4 (2004).

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Wikimedia Commons đạt thêm hình hình ảnh và phương tiện đi lại truyền đạt về Âu Cơ.
 • Vietnamese Myths & Legends
 • http://www.civilization.ca/cultur/vietnam/vitim02e.html