alibaba là ai

Bách khoa toàn thư phanh Wikipedia

Kasim vô huyệt động chứa chấp châu báu

Ali Baba và tứ mươi thương hiệu cướp là 1 trong những trong mỗi truyện rực rỡ nhất vô cỗ truyện Nghìn lẻ một tối của Ba Tư.

Bạn đang xem: alibaba là ai

Nhân vật[sửa | sửa mã nguồn]

Chính[sửa | sửa mã nguồn]

 • Ali Baba (thường được viết lách Alibaba): một chàng trai túng thiếu thực hiện nghề nghiệp đốn củi.
 • Morgiana: người hầu của Ali Baba, người đã hỗ trợ Ali Baba bay ngoài tướng tá cướp.
 • Kasim: anh trai của Ali Baba, tham lam lam, phong phú.
 • 40 thương hiệu cướp

Phụ[sửa | sửa mã nguồn]

 • Ông thợ thuyền giày
 • Vợ Kasim

Tóm tắt nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Ali Baba và người anh trai, (tiếng A-rập: قاسم Qāsim) Cassim (hay Kasim), là nhì người con cái của một căn nhà buôn nọ. Sau Khi người phụ vương từ trần, Cassim, một người tham lam lam, kết duyên với cùng 1 phụ nữ giới phong phú và sinh sống một cuộc sống đời thường đủ đầy, ngoại giả còn dành riêng luôn luôn cả việc làm kinh doanh của phụ vương bản thân. Còn Ali Baba kết duyên với cùng 1 phụ nữ giới túng thiếu và phát triển thành một tiều phu nhằm sinh sinh sống.

Một ngày nọ, Ali Baba đang được mò mẫm củi vô rừng, anh vô tình nghe lén được một băng cướp bao gồm 40 thương hiệu đang được phủ lấp liếm kho tàng của bọn chúng. Chúng lưu giữ kho tàng vô một chiếc huyệt, mồm huyệt được ngăn tự một tảng đá rộng lớn. Câu thần chú nhằm phanh và ngừng hoạt động huyệt là: "Vừng ơi! Mở ra!" và "Vừng ơi! Đóng lại". Đợi bọn mang đi không còn rồi, Ali Baba lén vô huyệt và trộm một túi vàng đưa về căn nhà.

Vợ ông chồng Ali Baba van mượn cái cân nặng của chị ấy dâu nhằm cân nặng số của nả mới mẻ tìm kiếm ra. Họ ko hiểu được phu nhân của Cassim vẫn bôi một tờ sáp lên cái cân nặng cơ nhằm mò mẫm đi ra mục tiêu Ali Baba dùng bọn chúng nhằm làm cái gi, cũng chính vì cô tớ tò mò mẫm đứa em rể bựa hàn của tớ sở hữu gì xứng đáng giá đựng nhưng mà cân nặng. Sau cơ, cô tớ vẫn bất thần Khi tìm kiếm ra một đồng vàng bám bên trên cái cân nặng và báo tức thì với ông chồng. Người anh tham lam lam đi ra mức độ nghiền buộc Ali Baba bật mý về cái huyệt kỳ kỳ lạ cơ. Cassim tìm về cái huyệt, dắt bám theo một con cái lừa nhằm chở nhiều của nả nhất rất có thể. Gã phanh được cửa ngõ huyệt tự biết câu thần chú được Ali Baba chỉ. Tuy nhiên, tự quá phấn khích Khi tìm kiếm ra kho tàng, y quên mất mặt câu thần chú và vướng mắc kẹt vô huyệt. phường cướp lúc đó quay trở lại huyệt, nhìn thấy và giết mổ bị tiêu diệt Casim. Khi thấy anh trai lâu quá ko quay trở lại, Ali Baba tiếp cận cái huyệt nhằm mò mẫm anh bản thân, cho tới điểm anh thấy thi hài của anh ý trai đã trở nên bọn cướp hạn chế đi ra trở thành từng miếng và bày trước cửa ngõ huyệt, như 1 điều chú ý cho tới những ai dám phi vào huyệt của bọn chúng.

Ali Baba rước thi hài anh bản thân về căn nhà và phó thác cho tới Morgiana (tiếng A-rập: مرجانة Murjāna), một nữ giới quân lính mưu trí vô nhà đất của Cassim, mò mẫm cơ hội thu xếp chết choc của Cassim nhằm quý khách ko nghi vấn. trước hết, Morgiana chuồn mua sắm một vài ba loại thuốc chữa bệnh, thưa với quý khách là Cassim bệnh dịch cực kỳ nặng nề. Sau cơ, cô mò mẫm một thợ thuyền may già nua thương hiệu là Baba Mustafa nhằm dẫn về căn nhà Cassim với ĐK ông cần bịt kín đôi mắt thì mới có thể được trả công. Tại trên đây, lão thợ thuyền may nối lại khung hình của Cassim trong cả suốt đêm. Ali Baba và mái ấm gia đình rất có thể chôn đựng Cassim đàng hoàng nhưng mà không có bất kì ai nghi vấn điều gì.

Xem thêm: vo cua lai van sam la ai

Khi cơ, bọn cướp thấy thi hài Cassim mất tích, xem sét rằng chắc chắn là cần sở hữu kẻ không giống hiểu rằng kín đáo của bọn chúng, và ngay tức thì lên lối săn lùng thương hiệu cơ. Một thương hiệu vô số bọn bọn chúng mò mẫm đi ra và xét chất vấn Baba Mustafa, ông kể lại rằng ông từng chằm lại một thi hài. Tên cướp ngay tức thì đòi hỏi Baba Mustafa dẫn lối cho tới mái nhà cơ. Mặc cho dù bị bịt đôi mắt đợt tiếp nhữa, tuy nhiên ông tớ vẫn lượt đi ra được mái nhà. Tên cướp ngay tắp lự lưu lại lên góc cửa mái nhà cơ nhằm truyền tin cẩn cho tới những đồng bọn, nửa tối tiếp tục trở lại giết mổ sạch sẽ đứa ở trên đây. May thay cho, Morgiana vẫn tận mắt chứng kiến vấn đề này, và nghĩ về đi ra plan huỷ bọn cướp bằng phương pháp lưu lại hắn chang lên toàn cỗ mái nhà sát cơ. Đến nửa tối, Khi 40 thương hiệu cướp cho tới, bọn chúng không sở hữu và nhận đi ra mái nhà nào là được lưu lại, thương hiệu thủ lĩnh tức phẫn nộ giết mổ bị tiêu diệt thương hiệu cướp cơ. Hôm sau, một thương hiệu không giống tìm về Baba Mustafa và test lại. Lần này, hắn thực hiện nứt bậc đá trước cửa ngõ căn nhà Ali Baba nhằm thực hiện lốt. Morgiana lại sử dụng cơ hội cũ nhằm bọn cướp lầm lẫn một đợt tiếp nhữa, và thương hiệu cướp cơ cũng trở thành giết mổ bị tiêu diệt. Cuối nằm trong, thương hiệu thủ lĩnh tự động bản thân đi kiếm mái nhà. Lần này, hắn ghi lưu giữ toàn bộ cụ thể ngôi nhà đất của Ali Baba nhằm không xẩy ra sai lầm nữa.

Tên thủ lĩnh tìm về căn nhà Ali Baba fake dạng trở thành một y buôn dầu, dẫn theo không ít con cái la vác 38 hũ dầu nặng nề, có duy nhất một hũ là chứa chấp dầu, còn sót lại 37 hũ, từng hũ chứa chấp 1 thương hiệu cướp phía bên trong. Chúng đợi Ali Baba ngủ tiếp tục xông đi ra giết mổ anh. Một đợt tiếp nhữa, Morgiana vạc hiện nay kịp lúc, cô sụp đổ dầu vẫn đung nóng vô 37 cái hũ thực hiện bọn cướp bị tiêu diệt không còn. Khi thương hiệu thủ lĩnh lăm le thức tỉnh đồng bọn, hắn vạc hiện nay cả bọn vẫn bị tiêu diệt không còn rồi nên quăng quật trốn. Sáng ngày tiếp theo, Morgiana thưa lại với Ali Baba về lũ cướp. Họ chôn bọn chúng, và Ali Baba trả tự tại cho tới Morgiana nhằm tỏ lòng hàm ơn.

Để trả thù địch, thương hiệu thủ lĩnh cải trang trở thành một căn nhà buôn, mò mẫm phương thức thân thiết với đàn ông của Ali Baba (hiện giờ vẫn nối liền việc làm của Cassim), và được chào cho tới căn nhà bữa tối nằm trong Ali Baba. Morgiana xem sét thương hiệu cướp, cô vờ vịt múa mò mẫm nhằm vui chơi giải trí cho tới quý khách và phóng dao đâm vô tim hắn. Ali Baba khi đầu tức giận với Morgiana, tuy nhiên Khi hiểu đi ra từng chuyện, cảm nhận thấy cực kỳ khâm phục và cưới cô cho tới đàn ông của tớ. Ali Baba lúc này phát triển thành người độc nhất hiểu rằng kín đáo kho tàng của cái huyệt kỳ kỳ lạ.

Xem thêm: sau dinh la thang la ai

Bài học[sửa | sửa mã nguồn]

Ali Baba và Morgiana là những anh hùng vượt trội cho tới lòng trung hậu, trí mưu trí, ý thức gan dạ của quần chúng. # làm việc Ả Rập thời xưa. Họ vẫn thắng lợi những gia thế hung hãn một cơ hội tài tình, xứng danh thừa kế niềm hạnh phúc vô cuộc đời[cần dẫn nguồn].

Thần chú[sửa | sửa mã nguồn]

 • Một số câu thần chú nhưng mà Kasim vẫn test dùng để làm Open hang[cần dẫn nguồn]:
  • Lúa mạch ơi! Mở ra!
  • Đại mạch ơi! Mở ra!
  • Đậu ơi! Mở ra!
  • Hắc mạch ơi! Mở ra!
  • Kê ơi! Mở ra!
  • Đậu ván ơi! Mở ra!
  • Ngô ơi! Mở ra!
  • Lúa mỳ ơi! Mở ra!
  • Gạo ơi! Mở ra!

Trong văn hoá[sửa | sửa mã nguồn]

Bài hát Senor Alibaba của tập thể nhóm nhạc Los Garcia (sáng tác 1985) đã và đang được nhạc sĩ Lê Quốc Thắng (hoặc sở hữu mối cung cấp cho rằng Lê Hựu Hà) phổ điều Việt.

Bản của Lê Hựu Hà sáng sủa tác giành riêng cho ca sĩ Nhã Phương và người thể hiện nay thành công xuất sắc nhất là Nghệ sĩ xuất sắc ưu tú Hồng Kỳ[1], trong những khi cơ bạn dạng điều Việt của Lê Quốc Thắng được Xuân Mai thể hiện nay thành công xuất sắc vô công tác Con Cò Bé Bé 13 và 16.

Tên Ali Baba vô cuộc chiến tranh Iraq[sửa | sửa mã nguồn]

 • Cái thương hiệu "Ali Baba" thông thường được dùng trở thành kể từ lóng vô quân group Hoa Kỳ và quân group Iraq nhằm trình diễn miêu tả những kẻ ăn trộm và cướp huỷ.[2] Lính Anh cũng hoặc gọi người dân Iraq là "Ali Baba".[3] Sau Khi Hoa Kỳ thành công xuất sắc lật sụp đổ cơ quan chính phủ độc tài của Iraq vô năm 2003, cái brand name "Ali Baba" đang trở thành tên thường gọi của những người dân khởi nghĩa ngăn chặn quân group Hoa Kỳ. Cái thương hiệu này rất có thể ví với thương hiệu Charlie nhằm thưa cho tới Việt Cộng vô cuộc chiến tranh nước ta.[4]
 • Cái thương hiệu "Ali Baba" còn được người Iraq dùng nhằm gọi những người nước ngoài cướp bóc tách.[5] Các căn nhà báo vô giới giờ đồng hồ Anh vẫn lầm lẫn kể từ "Ali Baba" là kể từ lóng bạn dạng địa.[6]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

 • Nghìn lẻ một đêm

Ghi chú[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ Có bạn dạng thưa là tứ mảnh: đầu, bản thân, nhì tay, nhì chân
 2. ^ Có bạn dạng thưa là tớ gái

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]