ái lực là gì

Bách khoa toàn thư hé Wikipedia

Bạn đang xem: ái lực là gì

Trong vật lý cơ chất hóa học và chất hóa học vật lý cơ, ái lực hóa học là tính chất năng lượng điện tử nhưng mà những hóa chất rất khác nhau sở hữu kỹ năng tạo hình những ăn ý hóa chất.[1] Ái lực chất hóa học cũng hoàn toàn có thể nói đến Xu thế của một nguyên vẹn tử hoặc ăn ý hóa học phối hợp vị phản xạ chất hóa học với những nguyên vẹn tử hoặc ăn ý hóa học không phải như bộ phận.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Lý thuyết ban đầu[sửa | sửa mã nguồn]

Ý tưởng về ái lực là vô nằm trong lâu lăm. phần lớn nỗ lực và đã được tiến hành nhằm xác lập xuất xứ của chính nó.[2] Tuy nhiên, phần rộng lớn những nỗ lực như thế, nước ngoài trừ một cơ hội tóm lại, kết giục ăn hại vì như thế "ái lực" nằm tại vị trí nền tảng của toàn bộ những phép màu, vì thế sở hữu kể từ khoa học tập thời cổ truyền.[3] Tuy nhiên, chất hóa học vật lý cơ là 1 trong trong mỗi ngành khoa học tập thứ nhất phân tích và kiến thiết một "lý thuyết về ái lực". Tên affinitas phen thứ nhất được dùng theo đuổi nghĩa ái lực chất hóa học ở trong nhà triết học tập người Đức Albertus Magnus sát năm 1250. Sau bại, những người dân như Robert Boyle, John Mayow, Johann Glauber, Isaac Newton và Georg Stahl thể hiện những phát minh về ái lực tự động lựa chọn nhập nỗ lực phân tích và lý giải sự cải cách và phát triển của sức nóng trong số phản xạ nhen nhóm cháy.[4]

Xem thêm: chồng của chị google la ai

Thuật ngữ ái lực và đã được dùng theo đuổi nghĩa bóng kể từ khoảng chừng 1600 trong số cuộc thảo luận về quan hệ cấu tạo nhập chất hóa học, triết học tập, v.v., và tham lam chiếu cho tới "sức hít tự động nhiên" là từ thời điểm năm 1616. "Ái lực hóa học", nhập lịch sử vẻ vang, đang được nói đến "lực" tạo nên những phản xạ chất hóa học.[5] tương tự Xu thế phối hợp ″ của ngẫu nhiên cặp hóa học này. Định nghĩa rộng lớn, được dùng công cộng nhập trong cả lịch sử vẻ vang, rằng ái lực chất hóa học là đặc thù nhờ bại những hóa học đột nhập hoặc ngăn chặn sự phân bỏ.[2]

Thuật ngữ chất hóa học tiến bộ là 1 trong biến chuyển thể được sửa thay đổi đôi lúc của "ái lực tự động chọn" được nói đến việc ở thế kỷ 18 hoặc những mê hoặc tự động lựa chọn, một thuật ngữ được dùng vị giáo viên chất hóa học thế kỷ 18 William Cullen.[6] Dù Cullen sở hữu đề ra cụm kể từ này sẽ không rõ rệt hay là không, tuy nhiên cơ hội dùng của ông nhượng bộ như sở hữu trước đa số những người dân không giống, tuy nhiên nó nhanh gọn lẹ trở thành thịnh hành bên trên từng châu Âu, và được dùng quan trọng vị căn nhà chất hóa học người Thụy Điển Torbern Olof Bergman nhập trong cả cuốn sách De attractionibus electivis (1775). Các lý thuyết về ái lực và đã được dùng Theo phong cách này hoặc cách tiếp vị đa số những căn nhà chất hóa học kể từ khoảng chừng thời điểm giữa thế kỷ 18 cho tới thế kỷ 19 nhằm phân tích và lý giải và tổ chức triển khai những sự phối hợp không giống nhau nhưng mà những hóa học hoàn toàn có thể đột nhập và kể từ bại bọn chúng hoàn toàn có thể được kéo ra.[7][8] Antoine Lavoisier, nhập kiệt tác có tiếng năm 1789 Traité Élémentaire de Chimie (Nguyên tố hóa học), nói đến kiệt tác của Bergman và thảo luận về định nghĩa ái lực tự động lựa chọn hoặc mê hoặc tự động lựa chọn.

Xem thêm: boi kiep truoc minh la ai

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Chisholm 1911
  2. ^ a b Levere, Trevor, H. (1971). Affinity and Matter – Elements of Chemical Philosophy 1800-1865. Gordon and Breach Science Publishers. ISBN 2-88124-583-8.
  3. ^ Malthauf, R. P.. (1966). The Origins of Chemistry. Pg. 299. London.
  4. ^ Partington, J.R. (1937). A Short History of Chemistry. New York: Dover Publications, Inc. ISBN 0-486-65977-1
  5. ^ Thomas Thomson. (1831). A System of Chemistry, vol. 1. p.31 (chemical affinity is described as an "unknown force"). 7th ed., 2 vols.
  6. ^ See Arthur Donovan, Philosophical Chemistry in the Scottish Enlightenment, Edinburgh, 1975
  7. ^ Eddy, Matthew Daniel (2004). “Elements, Principles and the Narrative of Affinity”. Foundations of Chemistry: 161–175.
  8. ^ On the variety of affinity theories, see Georgette Taylor, Variations on a Theme; Patterns of Congruence and Divergence among 18th Century Affinity Theories, VDM Verlag Dr Muller Aktiengesellschaft, 2008