ai là vị vua giỏi nhất việt nam

Hỏi - ĐápThứ Sáu, 03/03/2023 06:43:26 +07:00

Bạn đang xem: ai là vị vua giỏi nhất việt nam

(VTC News) -

Vị vua này còn có cho tới 142 công chúa và hoàng tử, nhộn nhịp con cái nhất nhập lịch sử hào hùng phong loài kiến nước ta.

Vị vua nào là nhộn nhịp con cái nhất sử Việt, xử quyết cả phụ vương bà xã vì như thế tham lam nhũng? - 1

1. Vua Minh Mạng mang đến 142 người con cái. Ông cũng là 1 trong nhập số những vị vua chất lượng trị nước nhất lịch sử hào hùng phong loài kiến nước ta. Vậy vua Minh Mạng thương hiệu thiệt là gì?

 • A

  Nguyễn Phúc Ưng Thì

 • B

  Nguyễn Phúc Long

 • C

  Nguyễn Phúc Đảm

  Vua Minh Mạng (1791 - 1841) khi nhỏ mang tên Nguyễn Phúc Đảm và Nguyễn Phúc Kiểu. Ông là nam nhi loại nhị của vua Gia Long (Nguyễn Ánh). Sách "Chín đời chúa mươi phụ vương đời vua triều Nguyễn" ghi chép, sinh tiền vua Gia Long đem ý muốn truyền ngôi cho tất cả những người con cái trưởng là hoàng tử Nguyễn Phúc Cảnh. Nhưng hoàng tử Cảnh chẳng may tắt hơi sớm nên Phúc Đảm được lựa chọn thay cho thế. Sau khi vua Gia Long tắt hơi, mon 12/1820 Nguyễn Phúc Đảm đăng quang nhà vua lấy hiệu là Minh Mạng, ông trị vì như thế triều Nguyễn nhập 21 năm (1820 - 1841). Thời gian tham ê, Minh Mạng vẫn thiết kế vương quốc hùng cường, đạt được rất nhiều trở nên tựu bên trên những nghành.

 • D

  Nguyễn Phúc Hồng Nhậm

Vị vua nào là nhộn nhịp con cái nhất sử Việt, xử quyết cả phụ vương bà xã vì như thế tham lam nhũng? - 2

Các quan liêu bên dưới triều đại mái ấm Nguyễn.

2. Dưới thời đại vua Minh Mạng, VN lấy thương hiệu là gì?

 • A

  Việt Nam

 • B

  Đại Nam

  Dưới thời vua Minh Mạng, bờ cõi giang sơn được không ngừng mở rộng hơn hết. Năm 1838, ông thay tên quốc hiệu kể từ nước ta trở nên Đại Nam, tức là vương quốc phương Nam to lớn. Quốc hiệu Đại Nam tồn bên trên cho tới năm 1945, tổng số 107 năm. Theo sách “Đại Nam thực lục Chính biên đệ nhị kỷ”, quyển 190, vua Minh Mạng lý giải việc bịa quốc hiệu là Đại Nam như sau: “Nay bạn dạng triều đem cả phương Nam, phạm vi hoạt động càng ngày càng rộng lớn, một dải phía Đông đến tới biển cả Nam, vòng qua chuyện biển cả Tây, phàm là người dân có tóc đem răng đều nằm trong nhập vào bạn dạng maps, bờ biển cả rừng sâu sắc mọi nơi đều theo đuổi về cả. Trước gọi là nước ta, ni gọi là Đại Nam thì sẽ càng tỏ nghĩa lớn… Chuẩn kể từ ni trở cút, Quốc hiệu nên gọi là nước Đại Nam, không còn thảy sách vở xưng hô nên chiếu Từ đó vâng lệnh. Giả hoặc đem rằng ngay tắp lự là nước Đại nước ta về lẽ vẫn nên, ko được rằng nhị chữ Đại Việt. Còn Hiệp kỷ lịch trong năm này trót vẫn phát hành thì ko nên thay cho thay đổi không còn thảy… Lấy năm Minh Mạng loại trăng tròn chính thức thay đổi trở nên chữ Đại Nam nhưng mà phát hành nhằm chủ yếu thương hiệu hiệu cho những điểm xa vời sát đều biết”.

 • C

  Đại Việt

 • D

  Nam Việt 

Vị vua nào là nhộn nhịp con cái nhất sử Việt, xử quyết cả phụ vương bà xã vì như thế tham lam nhũng? - 3

3. Người phụ thân bà xã từng bị vua Minh Mạng xử quyết vì như thế tội tham lam nhũng?

 • A

  Huỳnh Công Lý

  Vốn là ông vua phổ biến nghiêm cẩn tương khắc, sinh tiền, vua Minh Mạng từng xử trị vô cùng nặng trĩu nhiều quan liêu lại, đằm thắm tộc tham lam nhũng. Trong số ê, phổ biến nhất là vụ vua chuẩn chỉnh nó xử tử phụ vương bà xã là Huỳnh Công Lý. Theo sử sách, Huỳnh Công Lý vốn liếng là công thần kể từ thời Gia Long, sau đây được cử thực hiện Phó Tổng trấn Gia Định, tuy nhiên trong thời hạn Tổng trấn Lê Văn Duyệt đi ra Huế (1816 - 1820), Huỳnh Công Lý tận dụng phục vụ và bề bên trên cút vắng vẻ, quá cơ vơ vét của nả kể từ quần chúng và lính tráng cho tới 30.000 quan liêu chi phí. Sự việc vỡ lở, Huỳnh Công Lý bị xử quyết.

 • B

  Lê Đình Hoang

 • C

  Trương Diệu Nghĩa

 • D

  Lý Hữu Diệm

Vị vua nào là nhộn nhịp con cái nhất sử Việt, xử quyết cả phụ vương bà xã vì như thế tham lam nhũng? - 4

Ấn vàng bên dưới thời vua Minh Mạng.

4. Trong số 142 người con cái của vua Minh Mạng, đem từng nào hoàng tử?

 • A

  75

 • B

  76

 • C

  77

 • D

  Xem thêm: mahsa amini là ai

  78

  Không chỉ phổ biến là ông vua nghiêm cẩn tương khắc, chất lượng trị nước, Minh Mạng cũng chính là vị vua có rất nhiều con cái nhất nhập lịch sử hào hùng phong loài kiến nước ta. Sinh thời, vua Minh Mạng mang đến 142 người con cái, bao gồm 78 hoàng tử và 64 công chúa. 

Vị vua nào là nhộn nhịp con cái nhất sử Việt, xử quyết cả phụ vương bà xã vì như thế tham lam nhũng? - 5

5. Hoàng Hậu bên dưới thời vua Minh Mạng là ai?

 • A

  Tô Thị Hoa

 • B

  Tống Thị Lan

 • C

  Ngô Thị Chính

 • D

  Không lập hoàng hậu

  Nhiều tư liệu lịch sử hào hùng cho thấy thêm, vua Minh Mạng đem thật nhiều phi tần, đến mức độ nên giải hòa ngắn hơn. Theo sách "Minh Mạng chủ yếu yếu", ngày xuân, năm Minh Mạng loại 6, mon giêng nhập kinh trở nên không nhiều mưa, vua băn khoăn kinh hạn hán, nhận định rằng nhập rạm cung có rất nhiều âm khí uất tắc, nên vẫn giải hòa tách một trăm con người, nhằm ao ước giải trừ thiên tai. Theo sách "Nguyễn Phúc tộc thế phả" vua  Minh Mạng tổng số 43 bà bà xã được ghi rõ rệt lai lịch. Bà Hồ Thị Hoa (thụy là Tá Thiên nhân Hoàng hậu, người bà xã nhưng mà vua nhiều tình thân nhất). Bà sinh được Hoàng tử Dong (sau bịa theo đuổi đế hệ là Miên Tông, là vua Thiệu Trị sau này) vừa mới được 13 ngày thì rơi rụng (1807).

Vị vua nào là nhộn nhịp con cái nhất sử Việt, xử quyết cả phụ vương bà xã vì như thế tham lam nhũng? - 6

Lăng vua Minh Mạng.

6. Sau khi tắt hơi, vua Minh Mạng nhằm lại di chiếu truyền ngôi cho tất cả những người con cái nào?

 • A

  Nguyễn Phúc Miên Định

 • B

  Nguyễn Phúc Miên Tông

  Có thật nhiều con cháu cho nên việc lựa chọn ra người nối tiếp vị cũng ko hề đơn giản dễ dàng với vua Minh Mạng. Năm 1841, khi xót nặng trĩu, biết bản thân ko qua chuyện ngoài, vua vẫn gọi đại thần Trương Đăng Quế cho tới và ủy thác “Hoàng tử Trường Khánh Công (Nguyễn Phúc Miên Tông) lấy về thứ bực là sản phẩm trưởng, lấy về đức, về tuổi tác nên nối ngôi rộng lớn. Ngươi nên tận tình chung mức độ rập, hễ việc gì không phù hợp lẽ, ngươi nên lấy điều rằng của tao nhưng mà can con gián. Ngươi nom mặt mày tao, nên ghi lưu giữ lấy”. Vua tắt hơi vào trong ngày 20/1/1841, sinh sống lâu 50 tuổi tác. Theo di chiếu của vua, triều thần trả con cái trưởng Nguyễn Phúc Miên Tông đăng quang, tức vua Thiệu Trị.

 • C

  Nguyễn Phúc Miên Chính

 • D

  Nguyễn Phúc Miên Đức

Vị vua nào là nhộn nhịp con cái nhất sử Việt, xử quyết cả phụ vương bà xã vì như thế tham lam nhũng? - 7

 7. Người con cái nào là của vua Minh Mạng bị xử trị vì như thế tạo ra bị tiêu diệt người?

 • A

  Miên Phú

  Theo Đại Nam thực lục, hoàng tử Nguyễn Phúc Miên Phú tuy rằng được răn dạy dỗ cảnh giác, tuy nhiên cá tính phóng khoáng, chỉ mến ăn nghịch ngợm, hưởng trọn lạc, ko Chịu đựng học tập, dựa dẫm thế thực hiện điều càn bậy. Tháng 11 năm Ất Mùi (1835), Miên Phú với những nằm trong hạ là Hoàng Văn Vân, Bùi Văn Nghị, Bùi Văn Quế tổ chức triển khai đua ngưạ ở ngoài hoàng trở nên, tạo ra xôn xao mặt phố, một bà lão vì như thế ko tách kịp đã biết thành ngựa của Hoàng Văn Vân xéo bị tiêu diệt. sành tin cậy, vua Minh Mạng đi ra mệnh lệnh tước đoạt nón áo của Miên Phú, tách lương thuởng thường niên, nhốt lỏng trong nhà riêng rẽ nhằm tự động sửa lỗi, ko đã tạo ra ngoài một bước, ko được tham gia sản phẩm những hoàng tử, chỉ được gọi thương hiệu là Phú (Miên là tên gọi đệm của những Hoàng tử con cái Minh Mạng), nên bồi thông thường cho tất cả những người bị sợ hãi 200 lạng ta bạc. Những nằm trong hạ của Miên Phú đem tội đều bị xử theo đuổi những cường độ không giống nhau. Nặng nhất là Hoàng Văn Vân bị xử chém, đồng đội Bùi Văn Nghị, Bùi Văn Quế bị đày đọa cút trị vãng điểm xa vời, khi cho tới điểm còn bị tiến công 100 côn.

 • B

  Miên Bắc

 • C

  Miên Thử

 • D

  Miên Hưng

Hà Cường

Thưởng bài bác báo

Thưa quý fan hâm mộ,
Báo năng lượng điện tử VTC News ao ước sẽ có được sự cỗ vũ của quý độc giả để sở hữu ĐK nâng lên không chỉ có thế unique nội dung giống như kiểu dáng, thỏa mãn nhu cầu đòi hỏi tiêu thụ vấn đề ngày càng tốt. Chúng tôi van lơn rất cảm ơn quý fan hâm mộ luôn luôn sát cánh đồng hành, cỗ vũ tờ báo trở nên tân tiến. Mong sẽ có được sự cỗ vũ của quý khách qua chuyện hình thức:

Số tài khoản: 0651101092004

Ngân sản phẩm quân group MBBANK

Dùng E-Banking quét tước mã QR

Xem thêm: ai là con mồi