ai là tác giả của tiểu thuyết alice lạc vào xứ sở thần tiên

Bách khoa toàn thư há Wikipedia

Cuộc phiêu lưu của Alice nhập Xứ Sở Thần Tiên
Alice's Adventures in Wonderland

Trang bìa ấn bạn dạng thứ nhất (1865)

Bạn đang xem: ai là tác giả của tiểu thuyết alice lạc vào xứ sở thần tiên

Thông tin yêu sách
Tác giảLewis Carroll
Minh họaJohn Tenniel
Quốc giaAnh
Ngôn ngữtiếng Anh
Thể loạisách thiếu hụt nhi
Nhà xuất bảnMacmillan
Ngày vạc hành26 mon 11 năm 1865
Kiểu sáchBản in
Cuốn sauĐi qua chuyện tấm gương
Ấn bạn dạng 1865, giờ đồng hồ Anh

Cuộc phiêu lưu của Alice nhập Xứ Sở Thần Tiên (tiếng Anh: Alice's Adventures in Wonderland) là cuốn đái thuyết giành riêng cho thiếu hụt nhi của người sáng tác người Anh Charles Lutwidge Dodgson bên dưới cây bút danh Lewis Carroll viết lách năm 1865.[1] Câu chuyện kể về cô bé nhỏ Alice chui qua chuyện một huyệt thỏ rồi lạc nhập toàn cầu thần tiên với những loại vật kì quái.

Cuốn sách thông thường được nghe biết ở VN đề Alice ở Xứ Sở Thần Tiên, Alice lạc nhập Xứ Thần Tiên hoặc Alice ở Xứ Sở Diệu Kỳ, đề thông dụng bên trên những sảnh khấu, phim hình họa và truyền hình nhiều năm vừa qua. Một số bạn dạng in cả đề Cuộc phiêu lưu của Alice nhập Xứ Sở Thần Tiên và luyện tiếp sau Đi qua chuyện tấm gương.

Nguồn gốc và lịch sử dân tộc vạc hành[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 1855, ông Henry Liddell khi bấy giờ đang được là hiệu trưởng của ngôi trường nội trú quý tộc Westminster, được chỉ định thực hiện hiệu trưởng ngôi trường Christ Church - 1 phần của Đại học tập Oxford. hộ gia đình căn nhà Henry Liddellchuyển về sinh sống bên trên Nhà biệt thự được cấp cho bên trên Oxford. Cô bé nhỏ Alice Liddell Hargreaves sinh ra năm 1852 và là con cái loại tía nhập mái ấm gia đình với mươi người con của cặp bà xã ông xã quý tộc Henry và Lorina Liddell.

Sinh trưởng nhập một mái ấm gia đình trí thức, cô bé nhỏ Alice nằm trong những người dân anh u sớm được phụ thân u động viên xem sách nhằm trau dồi kiến thức và kỹ năng và luyện nhập cuộc nhập những buổi họp mặt của giai tầng thượng lưu. Kết trái khoáy là kể từ lúc còn nhỏ, Alice đang được rất có thể tiếp xúc với những người rộng lớn một cơ hội rất rất chững chàng.

Ngày 25 tháng tư năm 1856, nhập một cuộc đi dạo nằm trong nhị người u đằm thắm thiết nhất là Edith và Lorina, cô bé nhỏ Alice đang được gặp gỡ căn nhà văn Lewis Carroll (lúc này ông 24 tuổi). Nhà văn vốn liếng phổ biến vì thế yêu thương trẻ nhỏ. Vấn đề này được chủ yếu ông quá nhận nhập cuốn nhật kí của mình: "Tôi vô cũng thích trẻ em em ".

Đáng buồn là tình chúng ta đằm thắm căn nhà văn và đám trẻ em đang được đột ngột dứt nhập năm 1863. Sau này, nhập một trang nhật kí được viết lách nằm trong năm, căn nhà văn Lewis Carroll nhận định rằng Alice đang được "thay thay đổi rất nhiều và không thể là cô bé nhỏ hồn nhiên ngày xưa". Chính sự trưởng thành và cứng cáp của Alice đang được khiến cho căn nhà văn Lewis Carroll ko thể yêu thương quý bà như ngày nào là được nữa.[2]

Ông hoặc đùa rằng ông lấy hứng thú Alice kể từ cô bé nhỏ Alice Liddell Hargreaves. Dù vậy, cho tới cuối đời Dodgson lại lắc đầu rằng Alice ko được xây đắp bên trên một cô bé nhỏ ví dụ nào là.[3][4]

Ngày 4 mon 7 năm 1862, Dodgson xây đắp được tình tiết của tớ. Được người xem động viên, nhất là bè bạn và những con cháu bé nhỏ, ông nối tiếp viết lách và năm 1863 gửi bạn dạng thảo sơ lược cho tới căn nhà xuất bạn dạng Macmillan. Sau Khi quan tâm đến nhiều cái brand name như Alice đằm thắm vùng thần tiênKỉ niệm vàng của Alice, kiệt tác sau cùng được xuất bạn dạng bên dưới thương hiệu Cuộc phiêu lưu của Alice nhập Xứ sở thần tiên nhập năm 1865 với cây bút danh Lewis Carroll nhưng mà Dodgson lần thứ nhất dùng 9 năm về trước[5],minh hoạ vì chưng ngài John Tenniel.

Thành công về thương nghiệp của cuốn sách đã từng thay cho thay đổi cuộc sống Dodgson. Danh giờ đồng hồ của "Lewis Carroll" lẫy lừng bên trên toàn toàn cầu. Ông ngập nhập thư fan hâm mộ và thỉnh phảng phất bị nhằm ý vượt mức. Theo một giai thoại phổ biến, Nữ hoàng Victoria mến Alice ở xứ sở thần tiên cho tới nút thuyết phục ông đề tặng luyện tiếp sau giành riêng cho bà, luyện sách có tên An Elementary Treatise on Determinants.[6][7] Ông cũng chính thức hái rời khỏi chi phí. Tuy nhiên, vấn đề đó ko Có nghĩa là ông quăng quật việc làm nhượng bộ như rất rất ngán ghét bỏ ở Christ Church.[5]

Xem thêm: Kinh nghiệm bán buôn giày hàng hiệu cho người mới bắt đầu

Năm 1872, phần tiếp sau — Alice ở xứ sở nhập gương — được tạo ra. Nó nhượng bộ như thể hiện tại ánh nhìn bi quan tiền rộng lớn. Cha ông mới đây đời (1868), đẩy ông nhập suy sụp trong tương đối nhiều năm tiếp sau đó.[5]

Nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Phần tại đây rất có thể cho chính mình biết trước nội dung của kiệt tác.

Nghe chị phát âm truyện, Alice cảm nhận thấy thiệt mệt rũ rời. Mới nhắm đôi mắt lại, cô bé nhỏ đang được thấy một chú thỏ white tất bật chạy ngang qua chuyện vừa phải nom nhập đồng hồ thời trang đuc rút vừa phải lẩm bẩm 1 mình. Alice nghĩ về bụng, thiệt là kì quái - một chú thỏ thì thầm với cái đồng hồ thời trang quăng quật túi! Thế là cô bé nhỏ đuổi theo sau thỏ white nhập vào cái huyệt thỏ bên dưới một gốc cây to lớn. Và cô bé nhỏ rơi xuống, nhượng bộ như rơi xuống nhiệt tình Trái Đất vậy. Nhưng Khi Alice rớt bịch xuống, Thỏ Trắng cũng vừa phải mất tích sau đó 1 ô cửa tí xíu dẫn rời khỏi một rừng hoa tuyệt rất đẹp tuy nhiên cô ko thể nào là chui lọt được. Alice hấp thụ nước nhập cái chai "Uống tôi đi" bên trên bàn và người cô bé nhỏ thu lại tí xíu. Nhưng giờ cô lại vượt lên nhỏ nhằm với được cái chìa khoá bên trên bàn. Cô ăn cái bánh "Ăn tôi đi" và âm thầm nghĩ về nếu như nó thực hiện cô nhỏ rộng lớn, cô tiếp tục chui qua chuyện được ô cửa, còn nếu như ngược lại thì cô tiếp tục với được cái chìa khoá.

Chú mèo nham nhở

Miếng bánh thực hiện Alice cao cho tới nỗi đầu cô cụng cần xà nhà. Không biết cần thực hiện thế nào là, cô nhảy khóc. Nước đôi mắt cô chảy trở thành suối. Thỏ white chạy cho tới, thấy cô hoảng vượt lên, thực hiện rớt lại song căng thẳng tay nằm trong cái quạt. Cô bé nhỏ nhặt lên và quạt quạt test và quan sát tôi đã quay về như cũ. Alice tập bơi nhập suối nước đôi mắt và gặp gỡ một chú loài chuột đang dần tập bơi. Dòng nước chính thức giàn giụa súc vật và chim chóc bị lũ quét dọn. Chúng cần tập bơi nhằm sinh sống sót. Khi nước đang được rút lên đường, chú Thỏ Trắng con quay quay về rời khỏi mệnh lệnh mang lại Alice lấy mang lại chú song căng thẳng tay và cái quạt. Trong chống, cô bé nhỏ nhìn thấy một chiếc chai và tợp. Ngay ngay lập tức cô rộng lớn như thổi, căn chống nhượng bộ như ko thể chứa chấp nổi. Ai tê liệt ném một cầm sỏi nhập chống, bao nhiêu viên sỏi đổi mới luôn luôn trở thành các cái kẹo thật tuyệt vời đôi mắt. Alice ăn luôn luôn và người bé nhỏ dần dần trở thành tí hon.

Sâu bướm

Kế cho tới, Alice gặp gỡ một chưng sâu sắc bướm huênh hoang phí. Bác nói rằng nếu như cô bé nhỏ mong muốn thay cho thay đổi vóc dáng vẻ làm sao cho thật to lớn rộng lớn thì nên ăn cây nấm nhưng mà chưng đang được ngồi trên đây. Alice test nếm một phía đằm thắm nấm và phụt cao hơn nữa cả những ngọn cây tạo nên chim chóc hoảng hãi. Nhưng Khi cô bé nhỏ gặm mặt mày tê liệt một chiếc, ngay lập tức ngay lập tức cô bé nhỏ quay về vóc dáng vẻ thông thường.

Alice day trở điều khiển và tinh chỉnh con cái hồng hạc

"Giờ thì bản thân tiếp tục lên đường đàng nào là đây?", Alice tự động căn vặn. Mấy tấm biển cả đi đường chỉ loạn xị những phía nên chẳng canh ty cô bé nhỏ được gì cả."Nếu mong muốn lần Thỏ Trắng, hãy lên đường căn vặn lão chào bán nón điên" một con cái mèo khi nào thì cũng nhăn nhở cười cợt toét mồm bên trên một đằm thắm cây rằng vọng xuống. "Ông tớ sinh sống ở bên dưới tê liệt tê liệt." Alice nhìn thấy người chào bán nón điên và thỏ rừng đang được sử dụng tiệc nằm trong bà quận chúa, còn tồn tại một con cái mèo với nụ cười cợt lôm nhôm rất giản đơn hãi. Cô cũng tham gia một khi. Đó là buổi tiệc nhàm ngán nhất nhưng mà Alice đang được tham gia. Cô cho tới một ô cửa bên trên cây, lao vào và thấy bản thân quay về con phố tôi đã lên đường khi đầu. Cô xuất hiện, ăn nấm, và rất có thể nhập khu vực vườn đẹp tươi ngát mùi hương.

Trong vườn, Alice thấy tía người thực hiện vườn đang được tô red color lên bông hồng bạch vì thế nương nương ko mến huê hồng bạch. Một cỗ bài xích bao gồm vua, nương nương và đối với cả Thỏ Trắng lên đường nhập vườn. Alice thấy bà Hoàng hậu Q cơ bạo chúa và ông Hoàng K cơ. Trò croquet chính thức, với cầu là những con cái nhím sinh sống và những lính lệ cúi khom người sườn lưng thực hiện lưới, còn vợt là những con cái hồng hạc. Alice tái ngộ chú mèo cười cợt nhăn nhở, tuy nhiên chỉ mất đầu nhưng mà không tồn tại đằm thắm. Bà Hoàng Q cơ rời khỏi mệnh lệnh chặt đầu chú mèo mặc dù này đó là toàn bộ của chính nó. Alice khêu gợi ý đi kiếm bà quận chúa và Hoàng hậu rời khỏi mệnh lệnh bắt bà tớ.

Xem thêm: ai là con mồi

Alice chạy đi kiếm cái vợt của tớ là con cái hạc tuy nhiên ko thấy. Khi quay trở lại thì nhập hoàng cung đang được ra mắt một phiên toà. Tên quan tiền hầu J cơ bị đưa ra xét xử vì thế đánh cắp bánh của Hoàng hậu. Nhân bệnh là 12 loài vật, kể nguyên con thằn lằn Bill. Quan toà là ông Hoàng K cơ. Rất nhiều nhân bệnh bị gọi rời khỏi, tuy nhiên bọn khai lộn xộn. Alice trong những khi tận mắt chứng kiến phiên toà rồ dại, vô tình nhâm nhi miếng nấm sót lại, chợt người cô cao lên, đầu chạm cần cái năng lượng điện. Bất ngờ khi tê liệt, căn nhà vua mang lại gọi Alice thực hiện nhân bệnh mặc dù Alice ko hề tương quan.

Theo luật cô bé nhỏ vượt lên cao nhằm thực hiện nhân bệnh nên vua rời khỏi mệnh lệnh mang lại cô lên đường ngoài ngay lập tức ngay lập tức. Alice cự nự rằng chỉ lên đường sau thời điểm nghe tuyên phạt. Vua và nương nương ganh đua nhau phán những điều lố lỉnh, khiến cho Alice rất rất khinh thường bỉ. Hoàng hậu thét lũ quân hầu chặt đầu cô ngay lập tức ngay lập tức, tuy nhiên Alice kháng cự, gọi chúng ta chỉ là 1 trong những cỗ bài xích nhảm nhí, tức thì cả triều đình trở thành một cỗ bài xích lao trực tiếp nhập mặt mày Alice. Cô bé nhỏ chợt tỉnh giấc, thấy chị đang được ngồi ở kề bên. Thì rời khỏi, cuộc phiêu lưu kì quái mới đây chỉ là 1 trong những niềm mơ ước rất đẹp.

Nhân vật[sửa | sửa mã nguồn]

 • Alice
 • Thỏ trắng
 • Chú gấu
 • Chim đại bàng
 • Vẹt Lory
 • Đại bàng Eaglet
 • Vịt trang
 • Thằn lằn Bill
 • Sâu bướm
 • Bà quận chúa
 • Chú mèo nhăn nhở
 • Người chào bán nón điên
 • Thỏ rừng
 • Chuột sóc
 • Hoàng hậu Q cơ
 • Quân hầu J cơ
 • Ông Hoàng K cơ
 • Quái thú nửa chim Gryphon
 • Rùa Mock

Chuyển thể[sửa | sửa mã nguồn]

Alice nhập khu vui chơi công viên Wonderland

Cuốn đái thuyết năm 1865 của Lewis Carroll Cuộc phiêu lưu của Alice nhập xứ sở thần tiên với 1 tác động thông dụng nhập phim hình họa và phim hoạt hình. Danh sách tiếp sau đây chỉ nói đến những phim được gửi thể trọn vẹn theo dõi đái thuyết:

 • Alice ở xứ sở thần tiên (phim 1903), phim hoạt hình câm
 • Cuộc phiêu lưu của Alice nhập xứ sở thần tiên (phim 1910), phim hoạt hình câm
 • Alice ở xứ sở thần tiên (phim 1915), phim hoạt hình câm
 • Alice ở xứ sở thần tiên (phim 1931), hoạt hình
 • Alice ở xứ sở thần tiên (phim 1933), hoạt hình
 • Alice ở xứ sở thần tiên (phim 1949), hoạt hình
 • Alice lạc nhập xứ sở thần tiên (phim 1951), phim phim hoạt hình của Disney
 • Alice ở xứ sở thần tiên ở Paris, phim phim hoạt hình năm 1966
 • Alice ở xứ sở thần tiên (phim 1966), phim năng lượng điện ảnh
 • Alice ở xứ sở thần tiên (phim 1972), phim hoạt hình âm nhạc
 • Alice in Wonderland (phim 1976), phim âm nhạc
 • Alice (phim 1981), phim âm nhạc
 • Alisa v Zazerkale, 1981
 • Alice ở xứ sở thần tiên (phim 1983), kịch
 • Fushigi no Kuni no Alice, chuyện tranh 1983
 • Neco z Alenky (phim 1988).
 • Alice in Wonderland (1999 film), phim truyền hình
 • Abby in Wonderland (2008 film), tạo ra DVC.
 • Năm 2010, đạo biểu diễn Tim Burton triển khai bộ phim truyện Alice ở xứ sở thần tiên, lấy toàn cảnh thời gian Khi Alice đang trở thành một thiếu hụt phái đẹp 19 tuổi hạc. Đây là khoảng tầm thời hạn có không ít lay động nhập tư tưởng của Alice, Khi cô chính thức trưởng thành và cứng cáp. Luôn bị ám ảnh vì chưng những niềm mơ ước kỳ kỳ lạ, Alice giờ đấy là một thiếu hụt phái đẹp xinh rất đẹp tuy nhiên luôn luôn cảm nhận thấy bức bí và bị kìm cặp nhập xã hội quý tộc Anh đương thời. Bất ngờ bị cầu hít bên trên một buổi tiệc, Alice cảm nhận thấy khó khăn xử và đang được quăng quật chạy. Cô xua đuổi theo dõi một chú thỏ đem áo gilê kỳ tai ác và mang trong mình 1 cái đồng hồ thời trang đuc rút kỳ kỳ lạ nhưng mà cô nhìn thấy bên trên kho bãi cỏ.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

 • Project Gutenberg:
  • Alice's Adventures in Wonderland
  • Alice's Adventures in Wonderland
  • Alice's Adventures Under Ground
 • Online Library: Easy to lớn read Html version.
 • University of Adelaide:Text with illustrations by Tenniel Lưu trữ 2004-08-10 bên trên Wayback Machine
 • GASL.org: First edition of Alice's Adventures in Wonderland and Through the Looking-Glass, and What Alice Found There Lưu trữ 2009-10-01 bên trên Wayback Machine
 • British Library:Original manuscript and drawings by Lewis Carroll (requires Flash)
 • Indiana.edu: Text only Lưu trữ 2010-03-23 bên trên Wayback Machine