ai là tác giả của tiểu thuyết alice

Bách khoa toàn thư cởi Wikipedia

Cuộc phiêu lưu của Alice vô Xứ Sở Thần Tiên
Alice's Adventures in Wonderland

Trang bìa ấn phiên bản thứ nhất (1865)

Bạn đang xem: ai là tác giả của tiểu thuyết alice

Thông tin yêu sách
Tác giảLewis Carroll
Minh họaJohn Tenniel
Quốc giaAnh
Ngôn ngữtiếng Anh
Thể loạisách thiếu thốn nhi
Nhà xuất bảnMacmillan
Ngày phân phát hành26 mon 11 năm 1865
Kiểu sáchBản in
Cuốn sauĐi qua quýt tấm gương
Ấn phiên bản 1865, giờ đồng hồ Anh

Cuộc phiêu lưu của Alice vô Xứ Sở Thần Tiên (tiếng Anh: Alice's Adventures in Wonderland) là cuốn đái thuyết giành riêng cho thiếu thốn nhi của người sáng tác người Anh Charles Lutwidge Dodgson bên dưới cây bút danh Lewis Carroll viết lách năm 1865.[1] Câu chuyện kể về cô nhỏ xíu Alice chui qua quýt một lỗ thỏ rồi lạc vô toàn cầu thần tiên với những loại vật kì quái.

Cuốn sách thông thường được nghe biết ở nước Việt Nam đề Alice ở Xứ Sở Thần Tiên, Alice lạc vô Xứ Thần Tiên hoặc Alice ở Xứ Sở Diệu Kỳ, đề thông dụng bên trên những Sảnh khấu, phim hình ảnh và truyền hình nhiều năm vừa qua. Một số phiên bản in cả đề Cuộc phiêu lưu của Alice vô Xứ Sở Thần Tiên và tập luyện tiếp sau Đi qua quýt tấm gương.

Nguồn gốc và lịch sử hào hùng phân phát hành[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 1855, ông Henry Liddell khi bấy giờ đang được là hiệu trưởng của ngôi trường nội trú quý tộc Westminster, được chỉ định thực hiện hiệu trưởng ngôi trường Christ Church - 1 phần của Đại học tập Oxford. tổ ấm mái ấm Henry Liddellchuyển về sinh sống bên trên biệt thự hạng sang được cung cấp bên trên Oxford. Cô nhỏ xíu Alice Liddell Hargreaves sinh ra năm 1852 và là con cái loại thân phụ vô mái ấm gia đình với mươi người con của cặp phu nhân ck quý tộc Henry và Lorina Liddell.

Sinh trưởng vô một mái ấm gia đình trí thức, cô nhỏ xíu Alice nằm trong những người dân anh u sớm được thân phụ u động viên xem sách nhằm trau dồi kiến thức và kỹ năng và tập luyện nhập cuộc vô những buổi họp mặt của đẳng cấp thượng lưu. Kết ngược là kể từ lúc còn nhỏ, Alice tiếp tục hoàn toàn có thể tiếp xúc với những người rộng lớn một cơ hội rất rất chững chàng.

Ngày 25 tháng tư năm 1856, vô một cuộc vui chơi nằm trong nhị người u thân thuộc thiết nhất là Edith và Lorina, cô nhỏ xíu Alice tiếp tục gặp mặt mái ấm văn Lewis Carroll (lúc này ông 24 tuổi). Nhà văn vốn liếng có tiếng vì như thế yêu thương trẻ nhỏ. Vấn đề này được chủ yếu ông quá nhận vô cuốn nhật kí của mình: "Tôi vô cũng thích trẻ em em ".

Đáng buồn là tình các bạn thân thuộc mái ấm văn và đám trẻ em tiếp tục đột ngột kết thúc vô năm 1863. Sau này, vô một trang nhật kí được viết lách nằm trong năm, mái ấm văn Lewis Carroll nhận định rằng Alice tiếp tục "thay thay đổi rất nhiều và không hề là cô nhỏ xíu hồn nhiên ngày xưa". Chính sự cứng cáp của Alice tiếp tục khiến cho mái ấm văn Lewis Carroll ko thể yêu thương quý bà như ngày nào là được nữa.[2]

Ông hoặc đùa rằng ông lấy hứng thú Alice kể từ cô nhỏ xíu Alice Liddell Hargreaves. Tuy nhưng, cho tới cuối đời Dodgson lại không đồng ý rằng Alice ko được kiến tạo bên trên một cô nhỏ xíu rõ ràng nào là.[3][4]

Ngày 4 mon 7 năm 1862, Dodgson kiến tạo được tình tiết của tớ. Được quý khách động viên, nhất là bè bạn và những con cháu nhỏ xíu, ông kế tiếp viết lách và năm 1863 gửi phiên bản thảo sơ lược cho tới mái ấm xuất phiên bản Macmillan. Sau Lúc Để ý đến nhiều cái brand name như Alice thân thuộc vùng thần tiênKỉ niệm vàng của Alice, kiệt tác sau cuối được xuất phiên bản bên dưới thương hiệu Cuộc phiêu lưu của Alice vô Xứ sở thần tiên vô năm 1865 với cây bút danh Lewis Carroll nhưng mà Dodgson lần thứ nhất dùng 9 năm về trước[5],minh hoạ vì chưng ngài John Tenniel.

Thành công về thương nghiệp của cuốn sách đã trải thay cho thay đổi cuộc sống Dodgson. Danh giờ đồng hồ của "Lewis Carroll" lẫy lừng bên trên toàn toàn cầu. Ông ngập vô thư độc giả và thỉnh phảng phất bị nhằm ý quá mức cần thiết. Theo một giai thoại có tiếng, Nữ hoàng Victoria mến Alice ở xứ sở thần tiên cho tới nấc thuyết phục ông đề tặng tập luyện tiếp sau giành riêng cho bà, tập luyện sách có tên An Elementary Treatise on Determinants.[6][7] Ông cũng chính thức hái rời khỏi chi phí. Tuy nhiên, vấn đề đó ko Có nghĩa là ông quăng quật việc làm nhượng bộ như rất rất ngán ghét bỏ ở Christ Church.[5]

Xem thêm: gam ai la trieu phu

Năm 1872, phần tiếp sau — Alice ở xứ sở vô gương — được tạo ra. Nó nhượng bộ như thể hiện tại tầm nhìn bi quan tiền rộng lớn. Cha ông mới đây đời (1868), đẩy ông vô suy sụp trong vô số nhiều năm tiếp sau đó.[5]

Nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Phần tại đây hoàn toàn có thể cho chính mình biết trước nội dung của kiệt tác.

Nghe chị hiểu truyện, Alice cảm nhận thấy thiệt mệt rũ rời. Mới nhắm đôi mắt lại, cô nhỏ xíu tiếp tục thấy một chú thỏ Trắng tất bật chạy ngang qua quýt vừa phải coi vô đồng hồ thời trang thu về vừa phải lẩm bẩm 1 mình. Alice nghĩ về bụng, thiệt là kì quái - một chú thỏ thủ thỉ với cái đồng hồ thời trang quăng quật túi! Thế là cô nhỏ xíu đuổi theo sau thỏ Trắng vô vào dòng sản phẩm lỗ thỏ bên dưới một gốc cây to lớn. Và cô nhỏ xíu rơi xuống, nhượng bộ như rơi xuống nhiệt tình Trái Đất vậy. Nhưng Lúc Alice rớt bịch xuống, Thỏ Trắng cũng vừa phải bặt tăm sau đó 1 ô cửa tí xíu dẫn rời khỏi một rừng hoa tuyệt đẹp nhất tuy nhiên cô ko thể nào là chui lọt được. Alice hấp thụ nước vô dòng sản phẩm chai "Uống tôi đi" bên trên bàn và người cô nhỏ xíu thu lại tí xíu. Nhưng giờ cô lại vượt lên trước nhỏ nhằm với được dòng sản phẩm chìa khoá bên trên bàn. Cô ăn dòng sản phẩm bánh "Ăn tôi đi" và thì thầm nghĩ về nếu như nó thực hiện cô nhỏ rộng lớn, cô tiếp tục chui qua quýt được ô cửa, còn nếu như ngược lại thì cô tiếp tục với được dòng sản phẩm chìa khoá.

Chú mèo nham nhở

Miếng bánh thực hiện Alice cao cho tới nỗi đầu cô cụng nên xà nhà. Không biết nên thực hiện thế nào là, cô nhảy khóc. Nước đôi mắt cô chảy trở nên suối. Thỏ Trắng chạy cho tới, thấy cô hoảng vượt lên trước, thực hiện rớt lại song căng thẳng tay nằm trong dòng sản phẩm quạt. Cô nhỏ xíu nhặt lên và quạt quạt demo và nhìn thấy tôi đã quay về như cũ. Alice tập bơi vô suối nước đôi mắt và gặp gỡ một chú con chuột đang dần tập bơi. Dòng nước chính thức ăm ắp súc vật và chim chóc bị lũ quét dọn. Chúng nên tập bơi nhằm sinh sống sót. Khi nước tiếp tục rút cút, chú Thỏ Trắng cù quay về rời khỏi mệnh lệnh mang lại Alice lấy mang lại chú song căng thẳng tay và cái quạt. Trong chống, cô nhỏ xíu nhìn thấy một chiếc chai và tợp. Ngay ngay tắp lự cô rộng lớn như thổi, căn chống nhượng bộ như ko thể chứa chấp nổi. Ai bại ném một bắt sỏi vô chống, bao nhiêu viên sỏi đổi mới luôn luôn trở nên các cái kẹo thật ngon đôi mắt. Alice ăn luôn luôn và người nhỏ xíu dần dần trở nên tí hon.

Sâu bướm

Kế cho tới, Alice gặp gỡ một bác bỏ thâm thúy bướm huênh hoang toàng. Bác nói rằng nếu như cô nhỏ xíu mong muốn thay cho thay đổi vóc dáng vẻ làm sao cho thật to lớn rộng lớn thì nên ăn cây nấm nhưng mà bác bỏ đang được ngồi phía trên. Alice demo nếm một phía thân thuộc nấm và phin cao hơn nữa cả những ngọn cây tạo nên chim chóc hoảng kinh hồn. Nhưng Lúc cô nhỏ xíu cắm mặt mũi bại một chiếc, ngay lập tức ngay tắp lự cô nhỏ xíu quay về vóc dáng vẻ thông thường.

Alice xoay trở tinh chỉnh và điều khiển con cái hồng hạc

"Giờ thì bản thân tiếp tục cút đàng nào là đây?", Alice tự động chất vấn. Mấy tấm hải dương đi đường chỉ loạn xị những phía nên chẳng gom cô nhỏ xíu được gì cả."Nếu mong muốn mò mẫm Thỏ Trắng, hãy cút chất vấn lão chào bán nón điên" một con cái mèo khi nào thì cũng nhăn nhở cười cợt toét mồm bên trên một thân thuộc cây phát biểu vọng xuống. "Ông tớ sinh sống ở bên dưới bại bại." Alice nhìn thấy người chào bán nón điên và thỏ rừng đang được người sử dụng tiệc nằm trong bà quận chúa, còn tồn tại một con cái mèo với nụ cười cợt nhôm nhoam rất dễ dàng kinh hồn. Cô cũng tham gia một khi. Đó là buổi tiệc nhàm ngán nhất nhưng mà Alice tiếp tục tham gia. Cô cho tới một ô cửa bên trên cây, lao vào và thấy bản thân quay về tuyến phố tôi đã cút khi đầu. Cô xuất hiện, ăn nấm, và hoàn toàn có thể vô khu vực vườn đẹp tươi ngát hương thơm.

Trong vườn, Alice thấy thân phụ người thực hiện vườn đang được tô red color lên bông hồng bạch vì như thế nương nương ko mến huê hồng bạch. Một cỗ bài bác bao gồm vua, nương nương và đối với cả Thỏ Trắng cút vô vườn. Alice thấy bà Hoàng hậu Q cơ bạo chúa và ông Hoàng K cơ. Trò croquet chính thức, với cầu là những con cái nhím sinh sống và những lính lệ cúi khom mình sống lưng thực hiện lưới, còn vợt là những con cái hồng hạc. Alice hội ngộ chú mèo cười cợt nhăn nhở, tuy nhiên chỉ mất đầu nhưng mà không tồn tại thân thuộc. Bà Hoàng Q cơ rời khỏi mệnh lệnh chặt đầu chú mèo cho dù này là toàn bộ của chính nó. Alice khêu gợi ý đi tìm kiếm bà quận chúa và Hoàng hậu rời khỏi mệnh lệnh bắt bà tớ.

Xem thêm: hoàng học là ai

Alice chạy đi tìm kiếm dòng sản phẩm vợt của tớ là con cái hạc tuy nhiên ko thấy. Khi trở lại thì vô hoàng cung đang được ra mắt một phiên toà. Tên quan tiền hầu J cơ bị đưa ra xét xử vì như thế đánh cắp bánh của Hoàng hậu. Nhân triệu chứng là 12 loài vật, kể nguyên con thằn lằn Bill. Quan toà là ông Hoàng K cơ. Rất nhiều nhân triệu chứng bị gọi rời khỏi, tuy nhiên bọn khai lộn xộn. Alice trong những khi tận mắt chứng kiến phiên toà rồ dại, vô tình nhâm nhi miếng nấm còn sót lại, đột người cô cao lên, đầu đụng chạm nên cái năng lượng điện. Bất ngờ khi bại, mái ấm vua mang lại gọi Alice thực hiện nhân triệu chứng cho dù Alice ko hề tương quan.

Theo luật cô nhỏ xíu vượt lên trước cao nhằm thực hiện nhân triệu chứng nên vua rời khỏi mệnh lệnh mang lại cô cút ngoài ngay lập tức ngay tắp lự. Alice cự nự rằng chỉ cút sau thời điểm nghe tuyên xử. Vua và nương nương ganh đua nhau phán những điều lố lỉnh, khiến cho Alice rất rất coi thường bỉ. Hoàng hậu thét lũ quân hầu chặt đầu cô ngay lập tức ngay tắp lự, tuy nhiên Alice kháng cự, gọi bọn họ chỉ là một trong những cỗ bài bác nhảm nhí, tức thì cả triều đình trở thành một cỗ bài bác lao trực tiếp vô mặt mũi Alice. Cô nhỏ xíu chợt tỉnh giấc, thấy chị đang được ngồi lân cận. Thì rời khỏi, cuộc phiêu lưu kì quái mới đây chỉ là một trong những niềm mơ ước đẹp nhất.

Nhân vật[sửa | sửa mã nguồn]

 • Alice
 • Thỏ trắng
 • Chú gấu
 • Chim đại bàng
 • Vẹt Lory
 • Đại bàng Eaglet
 • Vịt trang
 • Thằn lằn Bill
 • Sâu bướm
 • Bà quận chúa
 • Chú mèo nhăn nhở
 • Người chào bán nón điên
 • Thỏ rừng
 • Chuột sóc
 • Hoàng hậu Q cơ
 • Quân hầu J cơ
 • Ông Hoàng K cơ
 • Quái thú nửa chim Gryphon
 • Rùa Mock

Chuyển thể[sửa | sửa mã nguồn]

Alice vô khu vui chơi công viên Wonderland

Cuốn đái thuyết năm 1865 của Lewis Carroll Cuộc phiêu lưu của Alice vô xứ sở thần tiên với cùng một tác động thông dụng vô phim hình ảnh và phim hoạt hình. Danh sách tiếp sau đây chỉ nói đến những phim được đem thể trọn vẹn theo dõi đái thuyết:

 • Alice ở xứ sở thần tiên (phim 1903), phim hoạt hình câm
 • Cuộc phiêu lưu của Alice vô xứ sở thần tiên (phim 1910), phim hoạt hình câm
 • Alice ở xứ sở thần tiên (phim 1915), phim hoạt hình câm
 • Alice ở xứ sở thần tiên (phim 1931), hoạt hình
 • Alice ở xứ sở thần tiên (phim 1933), hoạt hình
 • Alice ở xứ sở thần tiên (phim 1949), hoạt hình
 • Alice lạc vô xứ sở thần tiên (phim 1951), phim phim hoạt hình của Disney
 • Alice ở xứ sở thần tiên ở Paris, phim phim hoạt hình năm 1966
 • Alice ở xứ sở thần tiên (phim 1966), phim năng lượng điện ảnh
 • Alice ở xứ sở thần tiên (phim 1972), phim hoạt hình âm nhạc
 • Alice in Wonderland (phim 1976), phim âm nhạc
 • Alice (phim 1981), phim âm nhạc
 • Alisa v Zazerkale, 1981
 • Alice ở xứ sở thần tiên (phim 1983), kịch
 • Fushigi no Kuni no Alice, chuyện tranh 1983
 • Neco z Alenky (phim 1988).
 • Alice in Wonderland (1999 film), phim truyền hình
 • Abby in Wonderland (2008 film), tạo ra DVC.
 • Năm 2010, đạo biểu diễn Tim Burton triển khai bộ phim truyền hình Alice ở xứ sở thần tiên, lấy toàn cảnh thời khắc Lúc Alice đang trở thành một thiếu thốn phái nữ 19 tuổi hạc. Đây là khoảng tầm thời hạn có rất nhiều lay chuyển vô tư tưởng của Alice, Lúc cô chính thức cứng cáp. Luôn bị ám ảnh vì chưng những niềm mơ ước kỳ kỳ lạ, Alice giờ đó là một thiếu thốn phái nữ xinh đẹp nhất tuy nhiên luôn luôn cảm nhận thấy bức bí và bị kìm cặp vô xã hội quý tộc Anh đương thời. Bất ngờ bị cầu hít bên trên một buổi tiệc, Alice cảm nhận thấy khó khăn xử và tiếp tục quăng quật chạy. Cô xua theo dõi một chú thỏ khoác áo gilê kỳ quái quỷ và mang 1 cái đồng hồ thời trang thu về kỳ kỳ lạ nhưng mà cô nhìn thấy bên trên kho bãi cỏ.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

 • Project Gutenberg:
  • Alice's Adventures in Wonderland
  • Alice's Adventures in Wonderland
  • Alice's Adventures Under Ground
 • Online Library: Easy to lớn read Html version.
 • University of Adelaide:Text with illustrations by Tenniel Lưu trữ 2004-08-10 bên trên Wayback Machine
 • GASL.org: First edition of Alice's Adventures in Wonderland and Through the Looking-Glass, and What Alice Found There Lưu trữ 2009-10-01 bên trên Wayback Machine
 • British Library:Original manuscript and drawings by Lewis Carroll (requires Flash)
 • Indiana.edu: Text only Lưu trữ 2010-03-23 bên trên Wayback Machine