ai là người sáng lập ra facebook

Mark Zuckerberg được nghe biết là ngôi nhà tạo nên Facebook – trang social thịnh hành nhất hành tinh ranh với trên 2,7 tỷ người tiêu dùng. Vậy ví dụ thì Mark Zuckerberg là ai? Cuộc đời và sự nghiệp của vị tỷ phú trẻ em nhất hành tinh ranh này như vậy nào? Cùng Vietnix lần hiểu cụ thể về anh hùng này qua chuyện nội dung bài viết share sau đây nhé!

Theo lần hiểu kể từ những mối cung cấp vấn đề chủ yếu thống, Mark Zuckerberg mang tên khá đầy đủ là Mark Elliot Zuckerberg. Hiện bên trên, ông một vừa hai phải là ngôi nhà lập trình sẵn PC, bên cạnh đó là ngôi nhà tạo nên kiêm chức vị Giám đốc quản lý điều hành doanh nghiệp Meta ( trước đó là Facebook). Đồng thời, ông còn là một ngôi nhà hoạt động và sinh hoạt kể từ thiện phổ biến với rất nhiều độ quý hiếm góp phần mang đến xã hội. 

Bạn đang xem: ai là người sáng lập ra facebook

Mark Zuckerberg là ai?
Mark Zuckerberg là ai?

Mark Zuckerberg chính thức khởi nghiệp kể từ lúc còn là chàng SV năm 2 vô năm 2004. Chỉ sau 4 năm, ông đang được bắt vô tay khối gia sản rộng lớn 1,5 tỷ USD và được vinh danh là ngôi nhà tỷ phú trẻ em tuổi hạc nhất hành tinh ranh bên trên thời gian bấy giờ. Tính cho tới lúc này, độ quý hiếm gia sản nhưng mà Meta mang đến đạt 85 tỷ USD, hỗ trợ cho Mark Zuckerberg vượt qua xếp loại 15 trên top 10 những tỷ phú toàn cầu năm 2022. 

Trang trang web Facebook nằm trong Meta vì thế Mark quản lý điều hành đang được là một trong những trong mỗi nền tảng social sở hữu lượng người tiêu dùng và chuyển vận về phần đông nhất toàn cầu. Không chỉ chiếm hữu Facebook, bên dưới quyền Meta còn tồn tại những công ty mê hoặc phần đông người tiêu dùng khác ví như WhatsApp, Instagram, Oculus,… 

Tiểu sử của Mark Zuckerberg

Mark Elliot Zuckerberg sinh ngày 14 mon 5 năm 1984 bên trên thành phố Hồ Chí Minh White Plains nằm trong bang Thủ đô New York, nước Mỹ. Ông xuất đằm thắm vô mái ấm gia đình trí thức sở hữu phụ thân – Edward Zuckerberg là một trong những nha sĩ, u – Karen là một trong những bác bỏ sĩ tinh thần. Hình như, ông còn tồn tại 3 người chị gái là Randi, Donna và Arielle. 

Ông và những chị gái của tớ đang được bên cạnh nhau tăng trưởng bên trên Westchester Country. Từ nhỏ, Mark đang được sinh sống với tư cơ hội là một trong những người theo đuổi đạo Do Thái và Khi ông 13 tuổi hạc đang trở thành một Bar Mitzvah (người trưởng thành). 

Tiểu sử của Mark Zuckerberg

Trong trong cả quy trình học hành, Mark Zuckerberg luôn luôn sẽ là trung tâm lưu ý với kết quả nổi trội. Ban đầu, ông theo đuổi học tập bên trên ngôi trường trung học tập Ardsley. Tuy nhiên với kết quả chất lượng tốt, ông đang được fake cho tới Học viện Phillips Exeter nằm trong đái bang New Hampshire. Trong khoảng tầm thời hạn này, Mark đang được nhập cuộc nhiều cuộc ganh đua về nghiên cứu và phân tích khoa học tập và giành được không ít phần thưởng vinh diệu. 

Đồng thời, ông cũng nhập cuộc học tập bên trên Trung tâm Johns Hopkins, điểm giành cho những thanh thiếu hụt niên tài năng. Ngoài giờ Anh u đẻ, Zuckerberg còn thông thuộc nhiều loại giờ như giờ Pháp, giờ Do Thái, giờ Latin và giờ Hy Lạp cổ điển. Ông cũng từng phụ trách địa điểm group trưởng group đấu lần vô ngôi trường.

Vào năm 12 tuổi hạc, Mark Zuckerberg đang được tạo nên đi ra lịch trình nhắn tin tưởng – Zucknet dùng ngữ điệu lập trình sẵn Atari BASIC. Chương trình được dùng như 1 khối hệ thống liên hệ Một trong những chống ban vô chống nhà đá răng miệng của thân phụ ông. Đây là chi phí đằm thắm của phần mềm Instant Messenger – nhắn thông tin thời của AOL. 

Con đàng sự nghiệp của Mark chính thức tiến thủ xa xăm rộng lớn kể từ Khi ông theo đuổi học tập bên trên Đại học tập Harvard vô năm 2002 với chuyên nghiệp ngành tư tưởng học tập và khoa học tập PC. tin tức ví dụ rộng lớn sẽ tiến hành kể vô phần tiếp theo sau của nội dung bài viết.

Sự nghiệp của Mark Zuckerberg

Dù theo đuổi học tập bên trên ngôi ngôi trường Quý giá số 1 nước Mỹ – Đại học tập Harvard, thương hiệu tuổi hạc của Mark Zuckerberg vẫn nhanh gọn Viral và được nghe biết như 1 thiên tài lập trình sẵn. Lên năm 2 ĐH, ông đang được tạo nên đi ra 2 lịch trình mang tên là Facemash và CourseMatch với đối tượng người sử dụng người tiêu dùng đó là SV vô ngôi trường.

Mark Zuckerberg đang được trầm trồ là một trong những thiên tài lập trình sẵn lúc còn ở ĐH Harvard
Mark Zuckerberg đang được trầm trồ là một trong những thiên tài lập trình sẵn lúc còn ở ĐH Harvard

Trong cơ, CourseMatch là một trong những tiện lợi tương hỗ SV lựa chọn lớp học tập phần dựa vào việc phân tách lựa lựa chọn môn học tập của những người không giống. Với FaceMash, đó là phần mềm nhằm lựa lựa chọn ra người đẹp tuyệt vời nhất vô hàng loạt tấm hình được tiến hành đối chiếu.

Tuy nhiên, phần mềm này đang được nhanh gọn bị ngôi nhà ngôi trường cấm dùng. Lý do vày bọn chúng tạo nên tương đối nhiều giành giật cãi về quyền dùng hình hình họa trong lúc không tồn tại sự được chấp nhận hao hao làm cho ùn tắc vô quy trình truy vấn Internet.

Trong học tập kỳ tiếp theo sau, Mark Zuckerberg nằm trong bàn sinh hoạt đang được lập trình sẵn đi ra một social mang tên là “The Facebook”. Ứng dụng này được chấp nhận liên kết Một trong những SV vô phạm vi ngôi trường học tập cùng nhau. 

Năm 2004, trang web The Facebook ghi nhận sự ngày càng tăng nhanh gọn con số người tiêu dùng. Lúc này, Mark ra quyết định nghỉ ngơi học tập ở Harvard nhằm triệu tập nuôi chăm sóc người con ý thức của tớ là The Facebook. Ông cùng theo với 4 member không giống là Andrew McCollum, Dustin Moskovitz, Eduardo Saverin và Chris Hughes đang được mướn 1 căn nhà tại Palo Alto nhằm thực hiện văn chống hoạt động và sinh hoạt. 

Đến mon 6 năm 2004, ông và những tập sự đang được tìm kiếm ra một số trong những mối cung cấp góp vốn đầu tư vô dự án công trình. Nhờ nguồn ngân sách sụp vô, group của Mark đang được nhanh gọn sở hữu một văn chống đầu tiên nhằm hoạt động và sinh hoạt. 

Xem thêm: Kinh nghiệm bán buôn giày hàng hiệu cho người mới bắt đầu

Trang social The Facebook đang được nhanh gọn bùng phát phát triển đạt mốc 1 triệu người tiêu dùng chỉ vô thời hạn cụt. Thấy được tiềm năng cải tiến và phát triển, nhiều tập đoàn đang được ngỏ ý thâu tóm về doanh nghiệp của Mark và cố ý làm cho nhiều cản ngăn mang đến group của ông.

Tháng 8 năm 2004, Mark Zuckerberg nằm trong Sean Parker, Andrew McCollum và Adam D’Angelo bên cạnh nhau xây dựng doanh nghiệp thương hiệu là Wireoose. Đây là một trong những doanh nghiệp hỗ trợ công ty share tệp. Tuy nhiên, chỉ với sau một thời hạn hoạt động và sinh hoạt đang được nên tạm dừng hoạt động trước i2hub.

Mark Zuckerberg nằm trong Sean Parker, Andrew McCollum và Adam D’Angelo
Mark Zuckerberg nằm trong Sean Parker, Andrew McCollum và Adam D’Angelo

Vào mon 5 trong năm 2007, Mark Zuckerberg tung ra nền tảng Facebook. Nền tảng này khuyến nghị những ngôi nhà cải tiến và phát triển của mặt mũi loại 3 nhập cuộc và tạo nên những phần mềm hỗ trợ xoay xung quanh Facebook. 

Đến năm 2010, nền tảng này đang được update và tung ra người tiêu dùng phiên bạn dạng Facebook như lúc này. 

Tháng 7 năm 2010, con số người tiêu dùng hoạt động và sinh hoạt bên trên nền tảng Facebook đang được vượt lên mốc 500 triệu. Cũng vô năm này, Mark đang được vượt qua đứng vô top 100 người dân có mức độ tác động tức thời đại. 

Trong mon 10 thời điểm năm 2012, Mark công phụ thân phần mềm Facebook đang được chạm mốc 1 tỷ người tiêu dùng. Và 2 mon tiếp sau đó, ông cùng theo với bà xã của tớ – Priscilla Chan khẳng định tiếp tục nhằm phần rộng lớn khoảng tầm gia sản của tớ mang đến mục tiêu “phát triển tiềm năng trái đất và xúc tiến sự bình đẳng”.

Cùng thời điểm năm 2012, Mark với những tập sự đang được triển khai giao dịch thanh toán thâu tóm về phần mềm Instagram – hiện tại là một trong những social share hình họa và video clip rộng lớn lúc này, chỉ xếp sau Facebook. 

Tháng 8 năm trước đó, Facebook liên minh với những ông rộng lớn không giống trong nghề technology như Samsung, Ericsson, Opera Software, MediaTek, Hãng Nokia và Qualcomm bên cạnh nhau phát động dự án công trình Internet.org. Dự án hùn người tiêu dùng Internet ở những nước đang được cải tiến và phát triển và tầm thường cải tiến và phát triển sở hữu kĩ năng truy vấn Internet với nút giá bán hợp lý và phải chăng rộng lớn.

Đến năm năm trước, doanh nghiệp Mark kế tiếp thâu tóm về WhatsApp – một phần mềm nhắn tin tưởng không tính phí nhiều nền tảng bên trên địa hình. 

Ngày 1 mon 12 năm năm ngoái, triển khai theo đuổi điều khẳng định, bà xã ông xã Mark Zuckerberg đang được tuyên phụ thân trao tặng 99% CP Facebook của tớ (khoảng 45 tỷ USD thời gian đó) giành cho Sáng con kiến Chan Zuckerberg. Đây là quỹ kể từ thiện vì thế chủ yếu ông xây dựng với mục tiêu xúc tiến tiềm năng của trái đất và sự đồng đẳng trong những nghành như hắn tế, dạy dỗ, nghiên cứu và phân tích khoa học tập và tích điện.

Đến mon 6 năm 2017, ông công phụ thân nền tảng social Facebook đang được thú vị rộng lớn 2 tỷ lượt người tiêu dùng. 

Các hoạt động và sinh hoạt kể từ thiện

Cũng tương tự như Bill Gates, một tỷ phú chất lượng tốt lập trình sẵn không giống cũng từng học tập bên trên Harvard và cũng được dành thật nhiều thời hạn mang đến thiện nguyện.

Bắt đầu con phố sự nghiệp lúc còn theo đuổi bên trên ghế ngôi nhà ngôi trường, Mark Zuckerberg đang trở thành chàng tỷ phú trẻ em tuổi hạc nhất hành tinh ranh. Sở hữu khối gia sản lớn lao, ông đang được dành riêng phần rộng lớn nguồn lực có sẵn của tớ khuynh hướng về những độ quý hiếm nhân bản và xã hội.

Xem thêm: hữu ái là gì

Mark Zuckerberg lam tu thien
Mark Zuckerberg rất rất tích rất rất thực hiện kể từ thiện

Những hoạt động và sinh hoạt thiện nguyện nổi trội của Mark Zuckerberg: 

 • Quyên hùn chi phí vì như thế mục tiêu triển khai cách tân dạy dỗ và nhập cảnh nhằm mục đích cỗ vũ trào lưu Black Lives Matter (Dịch: Mạng sinh sống người domain authority thâm cũng xứng đáng giá). 
 • Quyên tặng chi phí mang đến Diaspora – sever trang web cá thể mã mối cung cấp há. 
 • Thành lập quỹ Startup: Education (Dịch: Quỹ dạy dỗ khởi nghiệp).
 • Tháng 9 năm 2010, Mark quyên tặng 100 triệu USD mang đến khối hệ thống ngôi trường công Newark, New Jersey. Tháng 12 nằm trong năm, ông ký kết quyên hùn tối thiểu 50% gia sản của tớ đáp ứng cho những hoạt động và sinh hoạt kể từ thiện. 
 • Ngày 19 mon 12 năm trước đó, Mark tuyên phụ thân quyên hùn số chi phí 18 triệu CP Facebook (tương đương 990 triệu USD) mang đến Quỹ Cộng Đồng Thung lũng Silicon. Đây sẽ là khoảng tầm chi phí kể từ thiện lớn số 1 được ghi nhận vô list kỷ lục năm trước đó. 
 • Tháng 10 năm năm trước, bà xã ông xã Mark Zuckerberg quyên hùn 25 triệu USD tài trợ mang đến hoạt động và sinh hoạt chống kháng virus Ebola. 

Giải thưởng và trở thành tựu

Nhờ vô tài năng và sự nỗ lực không ngừng nghỉ nghỉ ngơi trong các công việc theo đuổi xua say đắm của tớ, Mark Zuckerberg đang được đã đạt được những trở thành tựu vang lừng. Cụ thể:

 • Năm 2010, tập san Time đang được đánh giá Mark Zuckerberg là Nhân vật của năm. 
 • Năm 2013, bên trên giải Crunchies thường xuyên, Mark được trao phần thưởng – CEO của năm. 
 • Năm 2013, Mark nằm trong bà xã – Priscilla Chan được vinh danh vô top 50 người Mỹ khoáng đạt nhất năm nhờ số chi phí quyên hùn khoáng đạt cho những hoạt động và sinh hoạt thiện nguyện.
 • Vào mon 12 năm năm 2016, tập san Forbes đang được vinh danh Mark Zuckerberg là một trong những vô 10 anh hùng đứng vô list những người dân sở hữu tầm tác động nhất Thế giới.
 • Tháng 5 năm 2017, bên trên lễ khởi công loại 365 của Đại học tập Harvard, Mark được ngôi trường học tập trao tặng vày ca tụng Tiến sĩ danh dự.
 • Tháng 12 năm 2017, ông nhận phần thưởng Mis Misformer của giải Year Year kể từ Media Matters. 

Lời kết

Qua nội dung bài viết bên trên, khao khát rằng độc giả đang được hiểu biết thêm về Mark Zuckerberg là ai. Dù trong thời gian thời gian gần đây Facebook đã dần dần tấn công mất mặt vị thế số 1 của tớ. Tuy nhiên, mẩu truyện Mark Zuckerberg nỗ lực không còn bản thân vì như thế sự nghiệp và việc CEO này xây hình thành trang social lớn số 1 toàn cầu như Facebook tiếp tục vẫn luôn luôn truyền hứng thú mang đến nhiều mới chúng ta trẻ em sau đây, nhất là chúng ta trẻ em IT. Cảm ơn chúng ta dành riêng thời hạn theo đuổi dõi nội dung bài viết.