ai là người phát minh ra bóng đèn sợi đốt trong năm 1879

Bách khoa toàn thư banh Wikipedia

Một đèn điện sợi châm.

Đèn sợi đốt, thường hay gọi là đèn chão tóc là một trong loại đèn điện dùng làm thắp sáng Lúc bị châm rét, chão tóc là phần tử chủ yếu nhằm phân phát đi ra khả năng chiếu sáng, trải qua vỏ thủy tinh anh nhập xuyên suốt. Các chão tóc - phần tử phân phát sáng sủa chủ yếu của đèn được đảm bảo an toàn phía bên ngoài bởi vì một tấm thủy tinh anh nhập xuyên suốt hoặc lờ mờ đang được rút không còn bầu không khí và bơm nhập những khí hiếm (hoặc khí hiếm). Kích cỡ bóng nên đầy đủ rộng lớn nhằm không xẩy ra khá rét của nhiệt độ lan đi ra thực hiện nổ. Hầu không còn đèn điện đều được thi công nhập vào loà đèn, loại năng lượng điện tiếp tục trải qua đuôi đèn, qua quýt đuôi đèn sắt kẽm kim loại, nhập cho tới chão tóc thực hiện nó rét lên và đến mức độ phân phát đi ra khả năng chiếu sáng. Đèn sợi châm thông thường không nhiều được sử dụng rộng lớn vì như thế hiệu suất quá to (thường là 60W), hiệu suất phân phát quang quẻ rất rất thấp (chỉ khoảng tầm 5% năng lượng điện năng được trở thành quang quẻ năng, phần sót lại lan nhiệt độ nên đèn điện Lúc sờ nhập với cảm hứng rét và hoàn toàn có thể bị bỏng). Đèn chão tóc người sử dụng năng lượng điện áp từ là 1,5 vôn cho tới 300 vôn.

Bạn đang xem: ai là người phát minh ra bóng đèn sợi đốt trong năm 1879

Về người sáng tạo đi ra đèn điện sợi châm, những căn nhà lịch sử dân tộc Robert Friedel và Paul Israel tiếp tục liệt kê 22 căn nhà sáng tạo loại đèn này trước Joseph Swan và Thomas Edison (1847 – 1931). Họ Kết luận rằng phiên bạn dạng đèn sợi châm (được tạo ra một loạt từ thời điểm năm 1880) của Edison rộng lớn những phiên bạn dạng không giống tự phối hợp phụ vương yếu ớt tố: vật tư châm hiệu suất cao rộng lớn, phỏng chân ko nhập đèn điện cao hơn nữa những phiên bạn dạng không giống (bằng cơ hội dùng bơm Sprengel) và năng lượng điện trở cao hơn nữa khiến cho việc phân phối năng lượng điện từ 1 mối cung cấp trung tâm hoàn toàn có thể triển khai được một cơ hội kinh tế tài chính (còn mang tên gọi là đèn nung sáng)

Tuy nhiên, vì như thế đèn tiêu hao tích điện ko hiệu suất cao (khoảng 10-22 lumen / watt đối với 61-140 lumens / watt đối với đèn LED chiếu sáng trắng), từ thời điểm năm 2007, ở một vài vương quốc và bờ cõi, bao hàm Liên minh Châu Âu, Thụy Sĩ, Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và Úc, Mỹ tiếp tục ra quyết định từng bước cấm tạo ra và phân phối những đèn điện sợi châm với hiệu suất cao tích điện thấp. phẳng phiu phương pháp này, hiệu suất tích điện rất cần được tạo thêm và tiết kiệm chi phí tích điện.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Vào năm 1800, căn nhà sáng tạo người Italia Alessandro Volta tiếp tục cải tiến và phát triển cách thức thực tiễn biệt thứ nhất thực hiện phân phát đi ra năng lượng điện, này đó là cột volta.

Năm 1809, Humphrey Davy phiên thứ nhất trình diễn đèn hồ nước quang quẻ carbon bên trên Viện Hoàng Gia ở Luân Đôn. Năm 1877, những ngọn đèn hồ nước quang quẻ được treo phía bên ngoài Nhà hát kịch Balê Pari. Chúng kiểu như tựa như các ngọn nến, bên phía trong với nhị thanh carbon đồng trục phân phát sáng sủa Lúc được tách nhau. Đèn hồ nước quang quẻ xuất hiện tại đích thị nhập thời gian lịch sử dân tộc Lúc nhưng mà năng lượng điện tiếp tục tách vứt chống thực nghiệm lên đường nhập cuộc sống đời thường thông thường ngày. Đó là thời hạn của những xe pháo ngựa treo đèn khá châm, Lúc nhưng mà nội chiến ở Mỹ mới đây lên đường được rộng lớn chục năm. Đối với khá nhiều người, đèn hồ nước quang quẻ là một trong vũ trang năng lượng điện thứ nhất mà người ta bắt gặp.

Tháng một năm 1879, bên trên chống thực nghiệm của tôi bên trên Menlo Park, New Jersey, Thomas Edison – một trong mỗi căn nhà sáng tạo có tiếng nhất của từng thời đại tiếp tục sản xuất đèn điện năng lượng điện sợi châm thứ nhất. Đèn phân phát sáng sủa Lúc loại năng lượng điện trải qua chão tóc mỏng mảnh platin đặt điều nhập một bóng thủy tinh anh bú chân ko nhằm chống lão hóa. Lúc cơ, đèn chỉ cháy nhập 2 tiếng đồng hồ. Chiếc đèn hiệu suất cao thứ nhất sử dụng dây tóc là sợi vải vóc tẩm carbon. Trưa ngày 21 mon 10 năm 1879, khuôn đèn thứ nhất của Edison tiếp tục cháy nhập 45 giờ. Ngày bữa sau Edison chính thức thực nghiệm mới nhất người sử dụng bìa những tôn tẩm carbon thực hiện chão tóc. Vào tối giao phó quá 31 mon 12 năm 1879 Edison trình diễn trước công bọn chúng sáng tạo của ông bên trên khu vui chơi công viên Menlo, New Jersey. Năm 1880, ngày 17 mon giêng, bởi vì sáng tạo số 223,898 được cấp cho mang lại Edison vì như thế bóng năng lượng điện này. Đó là trở nên ngược của sự việc nâng cấp liên tiếp của Edison thực hiện cho tới tận năm 1879. Mặc cho dù tiếp tục rộng lớn trăm năm vừa qua cái đèn điện này vẫn tương tự như những cái đèn điện đang được thắp sáng những mái nhà lúc bấy giờ. Đuôi đèn của cái đèn điện thế kỷ 19 này vẫn tương tự như loà đèn tớ người sử dụng ngày này. Đó là một trong trong những Đặc điểm cần thiết nhất của cái đèn điện và khối hệ thống năng lượng điện của Edison. Chiếc nhãn dán bên trên đèn điện với loại chữ: "New Type Edison Lamp. Patented Jan. 27, 1880 OTHER EDISON PATENT." Edison tiếp tục sáng tạo đi ra đèn sợi châm và lịch sử dân tộc cũng tận mắt chứng kiến một loạt những nâng cấp vi diệu và những technology thắp sáng mới nhất.

Đèn phóng năng lượng điện hiệu suất cao (HID) đang được dùng thay cho mang lại đèn sợi châm kể từ những ngày đầu của thế kỷ trăng tròn.Chiếc đèn HID là đèn khá thủy ngân của Peter Cooper Hewitt sản xuất năm 1901. Đó là một trong bóng lâu năm khoảng tầm 1.2 mét mang lại khả năng chiếu sáng greed color – xanh lơ lá cây.

Những cái đèn khá thủy ngân cứng cáp chắc chắn là tương tự như những cái đèn dùng ngày này đang được đi vào dùng năm 1934 với hiệu suất 400 W.

Những nghiên cứu và phân tích về đèn khá Natri áp suất thấp chính thức kể từ trong năm 1920. Những phần mềm thương nghiệp thứ nhất được sử dụng mang lại thắp sáng những quốc lộ nối vùng Beek và Geleen ở phía bắc của Hà Lan ngày một mon 7 năm 1932. Cũng nhập năm này, đàng Purley Way ở London cũng khá được thắp sáng bởi vì loại đèn này. Đèn khá Natri áp suất thấp dễ dàng nhận thấy bởi vì gold color hổ phách của tôi.

Đèn huỳnh quang được trình trình diễn trước công bọn chúng bên trên trung tâm thương mại quốc tế bên trên Thủ đô New York nhập năm 1937. Loại đèn này được thương mại kinh doanh hóa khoảng tầm năm 1938. Đèn huỳnh quang quẻ nằm trong loại mối cung cấp sáng sủa phóng năng lượng điện áp suất thấp, khả năng chiếu sáng được phân phát đi ra bởi vì bột huỳnh quang quẻ sau khoản thời gian bọn chúng được kích ứng bởi vì những tia rất rất tím phân phát đi ra bởi vì phóng năng lượng điện của khá thủy ngân.

Đèn sợi châm chão tóc Wolfram với trộn khá yếu tắc halogen được sáng tạo nhập năm 1957 và đi vào dùng năm 1960 nhằm thắp sáng phối cảnh trong những căn nhà hát kịch. Bóng đèn sợi châm wolfram thông thường bị đen sì với thời hạn tự wolfram cất cánh khá ngoài chão tóc và bám lên trở nên của đèn điện. Hơi halogen dùng làm tự động làm sạch sẽ. Khi những nguyên vẹn tử wolfram cất cánh khá ngoài chão tóc bọn chúng tiếp tục kết phù hợp với những nguyên vẹn tử halogen và và lắng đọng quay về chủ yếu bên trên chão tóc.

Đèn khá sắt kẽm kim loại halide được cải tiến và phát triển vào tầm khoảng năm 1960. Đèn halide nằm trong loại đèn phóng năng lượng điện nhập môi trường xung quanh khá thủy ngân áp suất cao với trộn tăng khá của những yếu tắc halogen.

Đèn khá Natri áp suất cao được dùng rộng thoải mái tức thì kể từ Lúc bọn chúng thành lập nhập năm 1966. Đèn này mang lại phỏng rọi to hơn đèn thủy ngân, huỳnh quang quẻ hoặc sợi châm và có màu sắc ngẫu nhiên rộng lớn đối với đèn Natri áp suất thấp.

Cấu tạo[sửa | sửa mã nguồn]

Gồm sợi châm, bóng thủy tinh anh và đuôi đèn

- Sợi châm thực hiện bởi vì Wolfram, Chịu được nhiệt độ phỏng cao, với tính năng đổi khác năng lượng điện năng trở nên quang quẻ năng.

- Bóng đèn được tạo bởi vì thủy tinh anh chịu nóng,Chịu được nhiệt độ phỏng cao,đảm bảo an toàn sợi đốt

- Đuôi đèn (đuôi xoáy E27 hoặc E14 và đuôi ngạnh B22) được tạo bằng đồng đúc hoặc Fe tráng kẽm gắn chặt với bóng thủy tinh anh, với tính năng nối với mạng năng lượng điện cung ứng mang lại đèn

Xem thêm: tôi là ai? 1998

Đặc điểm[sửa | sửa mã nguồn]

Phát đi ra khả năng chiếu sáng liên tiếp (không khiến cho mỏi mắt). Hiệu suất phân phát quang quẻ thấp (không tiết kiệm chi phí năng lượng điện năng). Tuổi lâu thấp (khoảng 1000 giờ). Đèn sợi châm lúc bấy giờ với nhị loại:

1.  Loại chứa chấp khí trơ[1]: Bầu đèn rộng lớn, bao gồm:

  1. Đèn Sợi châm thông dụng: 

Là đèn với sợi châm wolfram chi tiêu chuẩn chỉnh, bọn chúng có khá nhiều dạng đèn điện không giống nhau (trong xuyên suốt, lờ mờ, White đục, color, v..v.). Phần rộng lớn lúc bấy giờ là loại White đục với hiệu suất trong tầm 15 cho tới 1000 watts với loà xoáy hoặc loà ngạnh. Một số loại của đèn điện này nằm trong loại nhằm tô điểm với hình dạng như ngọn nến hoặc hình chữ nhỏ. Những loại bóng này rất rất ko hiệu suất cao, hiệu suất chỉ ở mức 11-19 lm/W. Thông thông thường bọn chúng với thời hạn sinh sống kha khá ngắn ngủn khoảng tầm 1000 giờ, tuy nhiên bọn chúng có mức giá trở nên ban sơ thấp và CRI=100,CT=2700K. Với những tiến bộ cỗ hiện tại thời của đèn huỳnh quang quẻ thu gọn gàng và đèn sợi châm trộn khá halogen thì việc nối tiếp dùng đèn sợi châm thường thì là tương đối khó gật đầu đồng ý.

  1. Đèn sợi châm với lớp phản xạ: 

Là loại bóng sợi châm wolfram chi tiêu chuẩn chỉnh với đèn điện được tráng ở mặt mũi nhập hoặc mặt phí ngoài một tấm bản năng nhằm tăng nhanh triệu tập khả năng chiếu sáng theo dõi một phía chắc chắn. Bóng đèn này thông thường với nhị loại: Loại bóng với dạng chụm với lớp bản năng nhôm và loại bóng bản năng dạng nở xòe. Cũng kiểu như tựa như các bóng sợi châm không giống loại bóng này còn có thời hạn sinh sống ngắn ngủn, hiệu suất rất rất thấp. Công suất của bóng trong tầm 40-300W.

2. Loại chứa chấp khí Halogen: Bầu đèn nhỏ, hiệu suất lớn

Suốt quy trình sinh hoạt của đèn điện thông thường, sự cất cánh khá của chão tóc wolfram là nguyên vẹn nhân thực hiện vỏ thủy tinh anh bị đen sì thực hiện hạn chế độ mạnh thắp sáng. Mặc cho dù hoàn toàn có thể hạn chế được quy trình này bằng phương pháp đặt điều chão tóc nhập một bóng thủy tinh anh hoàn toàn có thể tích to hơn. Nhưng độ mạnh khả năng chiếu sáng của đèn điện này bị hạn chế nhiều sau đó 1 thời hạn sử dụng

Vấn đề bên trên đang được xử lý với việc thành lập của đèn điện Halogen. Bóng Halogen với hiệu suất và tuổi hạc lâu cao hơn nữa đèn điện thông thường. Đây là loại đèn thế kỷ mới có khá nhiều điểm mạnh đối với đèn mới cũ như: Đèn halogen chứa chấp khí halogen như iode hoặc brom. Các hóa học khí này đưa đến một quy trình hoá học tập khép kín: Iode kết phù hợp với wolfram cất cánh khá ở dạng khí trở nên iodur wolfram, lếu thích hợp khí này sẽ không dính vào vỏ thủy tinh anh như đèn điện thông thường nhưng mà thay cho nhập cơ sự hoạt động đối lưu tiếp tục đem lếu thích hợp này quay trở lại vùng khí nhiệt độ phỏng cao xung xung quanh tim đèn (ở nhiệt độ phỏng cao bên trên 1450 0C) thì nó sẽ bị tách trở nên 2 chất: wolfram bám quay về tim đèn và những thành phần khí halogen được hóa giải quay trở lại dạng khí. Quá trình khởi tạo này không chỉ có ngăn ngừa sự thay đổi color đèn điện mà còn phải lưu giữ mang lại tim đèn luôn luôn sinh hoạt ở ĐK chất lượng tốt nhập một thời hạn lâu năm. Bóng đèn halogen nên được sản xuất nhằm sinh hoạt ở nhiệt độ phỏng cao hơn nữa 250oC. Tại nhiệt độ phỏng này khí halogen mới nhất bốc khá. Người tớ dùng phần rộng lớn thủy tinh anh thạch anh nhằm thực hiện bóng vì như thế loại vật tư này Chịu được nhiệt độ phỏng và áp suất rất rất cao (khoảng 5 cho tới 7 bar) cao hơn nữa thủy tinh anh thông thường thực hiện mang lại chão tóc đèn sáng sủa rộng lớn và tuổi hạc lâu cao hơn nữa đèn điện thông thường.

Thêm nhập cơ, một điểm mạnh của bóng halogen là chỉ việc một tim đèn nhỏ rộng lớn đối với bóng thông thường. Vấn đề này được cho phép kiểm soát và điều chỉnh chi tiêu điểm đúng chuẩn rộng lớn đối với bóng thông thường. (Chú ý bên trên thị ngôi trường lúc bấy giờ đèn điện fake halogen rất rất nhiều)

Phân biệt đèn sợi châm khí hiếm và đèn sợi châm khí halogen[sửa | sửa mã nguồn]

Đèn sợi châm tạo nên khả năng chiếu sáng Lúc loại năng lượng điện trải qua sợi tóc thực hiện bởi vì wolfram khiến cho nó rét đỏ tía lên phân phát đi ra khả năng chiếu sáng.

Đèn halogen cũng là một trong loại đèn sợi châm tuy nhiên trong bóng, ngoài khí hiếm còn tồn tại tăng khí nằm trong group halogen (iod, brom), xử lý được hiện tượng đèn điện bị đen sì tự sắt kẽm kim loại wolfram bốc khá ở nhiệt độ phỏng cao tụ tập dần dần bên trên trở nên bóng. Hiện tượng bốc khá vẫn xẩy ra tuy nhiên bên trên thực tiễn đa số không hề sự tụ tập phân tử wolfram lên trở nên bóng. So với đèn sợi châm thường thì, với nằm trong hiệu suất và tuổi hạc lâu, đèn halogen với độ dài rộng bé nhiều hơn, hiệu suất phân phát sáng sủa cao hơn nữa và phỏng ổn định ấn định quang quẻ thông chất lượng tốt rộng lớn, được sản xuất với hiệu suất kể từ vài ba W cho tới vài ba chục KW, dùng làm thắp sáng ngoài cộng đồng, ngôi trường cù, nhập máy sao chụp và máy chiếu.

Bóng đèn sợi châm halogen thông thường với cùng 1 hoặc nhị đầu người sử dụng tức thì mối cung cấp năng lượng điện lưới ko qua quýt cỗ đổi khác năng lượng điện. Cũng nằm trong loại đèn điện sợi châm nên bọn chúng với hiệu suất thấp đối với những loại bóng không giống. Tuy nhiên nhờ với những nguyên vẹn tử khí halogen nên đối với bóng sợi châm thường thì bọn chúng với hiệu suất cao hơn nữa 20% và đặc điểm quang quẻ học tập cũng ổn định ấn định rộng lớn với thời hạn. Bên cạnh đó những bóng halogen loại mới nhất với lớp tráng bản năng tia mặt trời thực hiện tăng hiệu suất của bọn chúng lên tới mức 25-30%so với bóng halogen thường thì. Những đặc thù chủ yếu của loại đèn điện này là:

• Công suất 25-250 Watt (loại một đầu), 60-2000Watt (loại nhị đầu)

• CT=3000 Kelvin, CRI=100

• Hiệu suất 11-17 lm/W (một đầu) và 14-23 lm/W (hai đầu)

Xem thêm: diệu nhi anh tú là ai

• Tuổi lâu khoảng tầm 2000 giờ (một đầu) và 3000 giờ (hai đầu)

Comparison of efficacy by power
120-volt lamps[2] 230-volt lamps[3]
Power (W) Output (lm) Efficacy (lm/W) Output (lm) Efficacy (lm/W)
5 25 5
15 110 7.3
25 200 8.0 230 9.2
40 500 12.5 430 10.8
60 850 14.2 730 12.2
75 1,200 16.0
100 1,700 17.0 1,380 13.8
150 2,850 19.0 2,220 14.8
200 3,900 19.5 3,150 15.8
300 6,200 20.7 5,000 16.7
500 8,400 16.8

Số liệu kĩ thuật[sửa | sửa mã nguồn]

Điện áp ấn định nấc của đèn sợi châm thông thường dùng: 127V, 220V, 110V.

Công suất ấn định mức: 15W, 25W, 40W, 60W, 75W, 100W, 200W, 300W.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Loại chứa chấp khí trơ[liên kết hỏng]
  2. ^ Wells, Quentin (2012), Smart Grid Home, tr. 163, ISBN 978-1111318512, tàng trữ bạn dạng gốc ngày 17 mon 8 năm 2021, truy vấn ngày 8 mon 11 năm 2012
  3. ^ Häberle, Häberle, Jöckel, Krall, Schiemann, Schmitt, Tkotz (2013), Tabellenbuch Elektrotechnik (bằng giờ Đức) (ấn bạn dạng 25.), Haan-Gruiten: Verlag Europa-Lehrmittel, tr. 190, ISBN 978-3-8085-3227-0Quản lý CS1: nhiều tên: list người sáng tác (liên kết)