ai là người lấp lỗ châu mai

Bách khoa toàn thư phanh Wikipedia

Bạn đang xem: ai là người lấp lỗ châu mai

Bài viết lách hoặc đoạn này cần người thông liền về định nghĩa giờ đồng hồ Anh trợ canh ty chỉnh sửa không ngừng mở rộng hoặc cải thiện. Quý Khách rất có thể canh ty nâng cấp trang này nếu như rất có thể. Xem trang thảo luận nhằm hiểu biết thêm cụ thể.

Chỗ châu mai ở Lâu đài Corfe.

Lỗ châu mai là một khe hở, tuy nhiên không thực sự nhỏ, đầy đủ rất có thể nom qua quýt được. Lỗ châu mai thông thường được xây ở phía bên trên hoặc phần bên dưới của công trình quân sự chiến lược như pháo đài trang nghiêm, lô cốt,... Cũng rất có thể thấy được lỗ châu mai bên trên những tháp pháo xe pháo tăng, xe pháo quấn thép... mà thông qua đó một xạ thủ có thể bịa đặt súng, cung thương hiệu bịa đặt nhập khe hở và phun trả đối phương.

Các bức tường chắn bên phía trong, đàng sau lỗ châu mai thông thường được hạn chế vứt ở một góc xiên (>30 độ) nhằm những xạ thủ mang trong mình một tầm nom và góc phun rộng lớn. Lỗ châu mai đem thật nhiều dạng. Một dạng thông dụng và dễ dàng phân biệt là hình chữ thập. Góc phỏng trực tiếp đứng và lỗ nhỏ được chấp nhận cung thủ tự tại thay cho đổi độ cao và vị trí hướng của tầm phun tuy nhiên lại thực hiện cho tới phía quân của đối phương tiến công trở ngại rộng lớn vì thế chỉ tồn tại một tiềm năng nom phun khá nhỏ. Để tiêu xài khử được loại phòng vệ này cần được dùng số quân áp hòn đảo mới mẻ rất có thể thắng.

Lỗ châu mai thông thường xuất hiện nhập các bức tường bao của những phong cách thiết kế phòng vệ thời trung thế kỉ. Trong Chiến giành giật trái đất loại nhì, Khi quân Đồng minh đổ xô lên hòn đảo trận Iwo Jima, quân Nhật đang được vận dụng sử dụng phương pháp này nhằm tấn công trả đối phương. Quân Mỹ mặc dù thắng lợi tuy nhiên thiệt sợ hãi thật nhiều, một trong những phần vì thế tự giải pháp của quân Nhật. điều đặc biệt, cơ hội cố thủ trong số lô cốt và người sử dụng vũ trang bịa đặt qua quýt lỗ châu mai nhằm tiêu xài khử quân đối phương còn rất rất hiệu suất cao Khi ứng phó với giải pháp đại dương người. Cách này được Quân team dân chúng VN dùng nhập cuộc chiến tranh biên thuỳ Việt-Trung.

Xem thêm: ái ngại là gì

Trong chiến dịch Điện Biên Phủ 1954, Khi quân Pháp dùng lỗ châu mai nhằm cản bước tiến bộ của Quân team VN, hero Phan Đình Giót đang được lao cả thân mật bản thân nhập bịt kín lỗ châu mai của quân Pháp, cơ hội điểm anh đang được băng bó khoảng chừng 200m. Tiếng súng đạn chợt lặng bặt, Phan Đình Giót đang được mất mát, toàn thân mật anh bị bom đạn quân thù phun nát nhừ. Khi lỗ châu mai bị che lấp, hỏa điểm của quân Pháp bị dập tắt, quân nhân VN đang được nhanh gọn lẹ xông lên tiêu xài khử cứ điểm Him Lam trong thời gian ngày 13 mon 3. Đây là trận tấn công phanh mùng thắng lợi nhập chiến dịch Điện Biên Phủ.

Lịch sử [sửa | sửa mã nguồn]

Các lỗ châu mai được cho rằng do Archimedes sáng chế nhằm kháng cự quân Cộng hòa La Mã trong cuộc vây hãm Syracuse ở 214-212 TCN. Khe hở này còn có độ cao của một người con trai còn chiều rộng lớn tương tự lòng bàn tay, được chấp nhận phun cung và bọ cạp (một mô tơ vây hãm cổ) kể từ bên phía trong các bức tường của thành phố. Các lỗ châu mai nối tiếp được vận dụng cho những pháo đài trang nghiêm chống thủ thời Đế quốc La Mã. Vào thời người Norman thống trị nước Anh, những lâu đài không thể dùng lỗ châu mai tuy nhiên chỉ được ra mắt lại với phong cách thiết kế quân sự chiến lược nhập thời điểm cuối thế kỷ 12, với những thành tháp Dover và Framlingham ở Anh, và Château Gaillard của Richard I ở Pháp. Trong những ví dụ sớm, những lỗ châu mai được sắp xếp nhằm đảm bảo an toàn một trong những phần cần thiết bên trên bức tường chắn thành tháp, chứ không hề nên là toàn bộ những mặt mũi của chính nó. Đến thế kỷ 13, đa số những pháo đài trang nghiêm ở Anh đều sở hữu khối hệ thống lỗ châu mai.

Thiết kế [sửa | sửa mã nguồn]

Ở dạng đơn giản và giản dị, một lỗ châu mai là một trong những khe dọc mỏng; Tuy nhiên, dựa vào những loại vũ trang không giống nhau tự quân chống thủ dùng tiếp tục ra quyết định những mẫu mã của lỗ châu mai. Ví dụ, hở cho những cái cung cao làm cho phép tắc người tiêu dùng nhằm phun đứng lên và được chấp nhận dùng cung 1,8 m, trong những lúc những cung thủ thông thường là bịa đặt thấp xuống nhằm đơn giản rộng lớn cho tất cả những người dùng nhằm phun nhập bộ quỳ nhằm tương hỗ trọng lượng của những loại vũ trang. Nó đang được được sử dụng làm cho lỗ châu mai không ngừng mở rộng cho tới một hình tam giác ở phía bên dưới, gọi là đuôi cá, làm cho phép tắc những hậu vệ đối phương một chiếc thấy rõ ràng rộng lớn về những hạ tầng của bức tường chắn. Ngay phí a đằng sau khe mang trong mình một hốc gọi là sự làm rộng; điều này được chấp nhận một hậu vệ để sở hữu được sát khe tuy nhiên không biến thành vượt lên eo hẹp. Chiều rộng lớn của khe quyết những nghành nghề của lửa, tuy nhiên những nghành nghề của tầm nom rất có thể được đẩy mạnh bằng sự việc bổ sung cập nhật những lỗ ngang; họ được chấp nhận hậu vệ nhằm coi những tiềm năng trước lúc nó được tiến hành phạm vi. 

Thông thông thường, những khe ngang được cung cấp, nhập cơ dẫn đến một hình chữ thập, tuy nhiên không nhiều thông dụng rộng lớn là nên đem những khe hở off-set (gọi là Zắc cắm traverse dời) như đang được chứng tỏ nhập phần sót lại của lâu đài trắng ở xứ Wales. Điều này đã và đang được tế bào miêu tả như là một trong những bước tiến bộ nhập kiến thiết vì thế nó cung ứng những kẻ tiến công với cùng 1 tiềm năng nhỏ hơn;  Tuy nhiên, nó cũng sẽ được nhận định rằng này là làm cho phép tắc những hậu vệ của thành tháp white để giữ lại cho tới kẻ tiến công nhập tầm nom của mình nhập thời hạn lâu năm vì thế dốc con hào bao xung quanh thành tháp.

Khi một lỗ bịa đặt súng link với nhiều hơn thế nữa một lỗ châu mai (trong tình huống của Dover Castle, hậu vệ kể từ thân phụ lỗ bịa đặt súng rất có thể phun xuyên qua quýt những lỗ châu mai cùng) nó được gọi là một trong những "nhiều lỗ châu mai". Một số arrowslits, ví dụ điển hình giống như những người ở Corfe Castle, có tủ sát cơ nhằm tàng trữ những mũi thương hiệu tùng và bu lông; chúng được thông thường nằm tại vị trí phía mặt mũi tay nên của khe nhằm dễ dàng truy vấn và được chấp nhận một vận tốc nhanh gọn lẹ của lửa.

Xem thêm: ai là người sáng lập ra phật giáo

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Sách chuyên nghiệp khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Friar, Stephen (2003), The Sutton Companion đồ sộ Castles, Stroud: Sutton Publishing, ISBN 978-0-7509-3994-2
  • Jones, Peter; Renn, Derek (1982), “The military effectiveness of Arrow Loops: Some experiments at White Castle”, Château Gaillard: Études de Castellologie médiévale, Centre de Recherches Archéologiques Médiévales, IX–X: 445–456

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Wikimedia Commons nhận thêm hình hình họa và phương tiện đi lại truyền đạt về Lỗ châu mai.