ai là người đầu tiên đặt chân lên mặt trăng

Bách khoa toàn thư hé Wikipedia

Neil Armstrong

Armstrong tạo vẻ nhập bộ đồ áo phi hành gia

Armstrong, tháng tư năm 1969

SinhNeil Alden Armstrong
5 mon 8, 1930
Wapakoneta, Ohio, Hoa Kỳ
Mất25 mon 8, 2012 (82 tuổi)
Cincinnati, Ohio, Hoa Kỳ
Trường lớp
 • Đại học tập Purdue, B.S. 1955
 • Đại học tập Nam California, M.S. 1970
Phối ngẫu
 • Janet Shearon
  (cưới 1956⁠–⁠1994)

 • Carol Knight (cưới 1994)

Con cái3
Giải thưởng
 • Huân chương Tự tự Tổng thống
 • Huân chương Danh dự Không lừa lọc Quốc hội
 • Huy chương Vàng Quốc hội
 • Huân chương Phụng sự Ưu tú NASA
 • Huân chương Phụng sự Xuất bọn chúng NASA
 • Huân chương Không quân (3)
Quốc tịch Hoa Kỳ
Sự nghiệp đoạt được ko gian
Phi hành gia USAF / NASA

Nghề nghiệp trước

Phi công thủy quân, phi công demo nghiệm
Cấp bậc Trung úy (cấp cơ sở), Hải quân Hoa Kỳ

Thời lừa lọc nhập ko gian

8 ngày, 14 giờ đồng hồ, 12 phút và 30 giây
Tuyển chọn
 • 1958 USAF Man In Space Soonest
 • 1960 USAF Dyna-Soar
 • 1962 NASA Group 2

Số chuyến EVA tổng cộng

1

Thời lừa lọc EVA tổng cộng

2 giờ 31 phút
Sứ mệnhGemini 8, Apollo 11

Phù hiệu sứ mệnh

Gemini 8 logo Apollo 11 logo

Neil Alden Armstrong (5 mon 8 năm 1930 – 25 mon 8 năm 2012) là 1 trong phi hành gia và kỹ sư nghệ thuật sản phẩm ko ngoài trái đất người Mỹ, và cũng chính là người thứ nhất bịa chân lên Mặt Trăng. Ông cũng là 1 trong phi công thủy quân, phi công demo nghiệm, và GS ĐH.

Là một cựu SV chất lượng nghiệp Đại học tập Purdue, Armstrong vẫn theo đòi học tập ngành nghệ thuật sản phẩm không; ngân sách học phí ĐH của ông được Hải quân Hoa Kỳ chi trả theo đòi Kế hoạch Holloway. Ông đang trở thành một chuẩn chỉnh úy thủy quân nhập năm 1949 và phi công thủy quân nhập năm tiếp theo sau. Ông nhập cuộc nhập những sinh hoạt nhập Chiến tranh giành Triều Tiên, lái cái Grumman F9F Panther kể từ tàu trường bay USS Essex. Vào mon 9 năm 1951, trong lúc triển khai một cuộc ném bom tầm thấp, máy cất cánh của Armstrong đã trở nên hư đốn sợ hãi khi va va với cùng 1 thừng cáp chống ko rời đứt 1 phần rộng lớn của một phía cánh. Armstrong bị buộc nên nhảy dù trên không ngoài máy cất cánh. Sau cuộc chiến tranh, ông vẫn hoàn thiện vày CN bên trên Purdue và phát triển thành phi công demo nghiệm bên trên Trạm cất cánh Tốc chừng cao của Ủy ban Cố vấn Hàng ko Quốc gia (NACA) bên trên Căn cứ Không quân Edwards ở California. Ông là phi công dự án công trình bên trên những máy cất cánh chiến tranh Century Series và cất cánh bảy chuyến bên trên cái North American X-15. Ông cũng chính là người nhập cuộc những lịch trình Man in Space Soonest và chuyến cất cánh ngoài trái đất sở hữu người bên trên cái X-20 Dyna-Soar, toàn bộ đều nằm trong Không quân Hoa Kỳ.

Armstrong thâm nhập Quân đoàn Phi hành gia NASA nhập group loại nhì, được lựa chọn nhập năm 1962. Ông triển khai chuyến du hành không khí thứ nhất với tư cơ hội là phi công lãnh đạo của Gemini 8 nhập mon 3 năm 1966, phát triển thành phi hành gia dân sự thứ nhất của NASA cất cánh lên ngoài trái đất. Trong trách nhiệm này với phi công David Scott, ông vẫn triển khai chuyến thứ nhất sinh hoạt ghép nối nhì tàu vũ trụ; trách nhiệm đã trở nên bỏ quăng quật sau khoản thời gian Armstrong dùng nhiên liệu trấn áp tái mét nhập của tớ nhằm thực hiện ổn định tấp tểnh một hoạt động lộn vòng nguy nan tạo ra vày một cỗ đẩy bị kẹt. Trong quy trình đào tạo cho tới chuyến du hành không khí loại nhì và ở đầu cuối của Armstrong với tư cơ hội là lãnh đạo tàu Apollo 11, ông vẫn nên nhảy ghế phóng thoát khỏi Phương tiện Di fake Nghiên cứu vãn Hạ cánh xuống Mặt Trăng trước lúc gặp gỡ nàn.

Vào ngày trăng tròn mon 7 năm 1969, Armstrong và phi công Buzz Aldrin của Mô-đun Mặt Trăng (LM) của tàu Apollo 11 đang trở thành những người dân thứ nhất đáp xuống Mặt Trăng, và ngày ngày sau chúng ta dành riêng nhì giờ đồng hồ rưỡi phía bên ngoài tàu ngoài trái đất trong lúc Michael Collins vẫn phía trên tiến trình mặt mày trăng ở mô-đun lãnh đạo (CM) của trách nhiệm. Khi Armstrong bước lên mặt phẳng Mặt Trăng, ông vẫn tuyên bố một lời nói nổi tiếng: "Đây là bước tiến nhỏ bé xíu của một trái đất, tuy nhiên là bước tiến thủ to đùng của thế giới."[1] Cùng với Collins và Aldrin, Armstrong và đã được Tổng thống Richard Nixon trao tặng Huân chương Tự tự Tổng thống. Tổng thống Jimmy Carter vẫn trao tặng cho tới Armstrong Huân chương Danh dự Không lừa lọc Quốc hội năm 1978, và Armstrong và những đồng group cũ của ông đã nhận được được Huy chương Vàng Quốc hội năm 2009.

Sau khi từ nhiệm bên trên NASA nhập năm 1971, Armstrong giảng dạy dỗ bên trên Khoa Kỹ thuật sản phẩm ko ngoài trái đất bên trên Đại học tập Cincinnati cho tới năm 1979. Ông đáp ứng nhập cuộc khảo sát tai nạn đáng tiếc Apollo 13 và Ủy ban Rogers, khảo sát thảm họa tàu con cái thoi Challenger. Ông vào vai trò là kẻ trị ngôn cho tới một số trong những công ty và xuất hiện nay nhập lăng xê cho tới tên thương hiệu xe hơi Chrysler chính thức từ thời điểm tháng một năm 1979.

Cuộc đời và sự nghiệp[sửa | sửa mã nguồn]

Xem thêm: nguyễn phú trường la con của ai

Armstrong sinh ngày 5/8/1930 bên trên đái bang Ohio, Mỹ.

Vào khoảng tầm trong thời gian 1956, ông là 1 trong phi công lái demo bên trên Trạm Bay Tốc chừng cao NASA ở Căn cứ Không quân Edwards, đái bang us

Sau quãng thời hạn thực hiện một phi công lái demo, Armstrong sở hữu sự thay đổi cần thiết nhập cuộc sống và sự nghiệp. Ông fake thanh lịch thực hiện một căn nhà du hành ngoài trái đất.

Năm 1969, Armstrong nhận trách nhiệm nhập cuộc chuyến cất cánh Apollo 11 và thiên chức thay mặt đại diện cho tất cả ngành sản phẩm ko ngoài trái đất Mỹ trong những công việc bịa chân lên Mặt Trăng. Người Mỹ rất rất mơ ước thực hiện được điều này, sau khoản thời gian người Nga đã đi được trước một bước với việc fake được trái đất nhập ngoài trái đất 8 năm trước đó cơ.

Armstrong bước bên trên mặt mày trăng, trăng tròn mon 7 năm 1969. "Đây là bước tiến nhỏ của một trái đất, tuy nhiên là bước tiến thủ rộng lớn của nhân loại"

Sáng sớm ngày 20/7/1969, Armstrong phát triển thành người thứ nhất bịa chân xuống Mặt Trăng với lời nói nổi tiếng: "Đây là bước tiến nhỏ của một trái đất, tuy nhiên là bước tiến thủ rộng lớn của nhân loại". Sau cơ Armstrong và chúng ta sát cánh Aldrin nằm trong căng lá quốc kỳ Mỹ bên trên Mặt Trăng. Sự khiếu nại này được truyền hình thẳng bên trên toàn trái đất và sở hữu cho tới vài ba trăm triệu con người vẫn theo đòi dõi qua quýt màn hình hiển thị truyền ảnh trắng và đen.

Với việc phát triển thành người thứ nhất bịa chân lên Mặt Trăng, Armstrong vụt sáng sủa nhằm phát triển thành một hình tượng xứng đáng kiêu hãnh của thật nhiều mới người Mỹ. Ngày ni, vẫn tồn tại thật nhiều thanh niên Mỹ coi ông là 1 trong tấm gương sáng sủa nhằm đi theo.

Sau khi triển khai "bước tiến thủ lâu năm của nhân loại" bên trên Mặt Trăng nhập năm 1969, căn nhà du hành Neil Armstrong giữ lại cuộc sống thường ngày bình lặng và rời xa ánh hào quang quẻ của vượt lên khứ.

Ngay sau chuyến cất cánh lên Mặt Trăng, Armstrong tuyên tía ông tiếp tục không mờ lên ngoài trái đất nữa. Ông kể từ quăng quật từng dùng cho bên trên NASA nhập năm 1971 và nhận việc làm giảng dạy dỗ bên trên khoa Cơ khí Hàng ko của Đại học tập Cincinnati ở đái bang Ohio. Mặc cho dù từng lái máy cất cánh chiến tranh cho tới thủy quân Mỹ, thực hiện phi công demo nghiệm và phi hành gia cho tới Cơ quan tiền Hàng ko ngoài trái đất Mỹ (NASA), Armstrong ko khi nào được cho phép phiên bản thân thuộc đắm chìm nhập ánh hào quang quẻ sau chuyến cất cánh lên Mặt Trăng nhập năm 1969. Ông hiếm hoi khi xuất hiện nay trước công bọn chúng. Vô số công ty lớn ham muốn ông phát triển thành người trị ngôn của mình, tuy nhiên ông liên tiếp kể từ chối và chỉ gật đầu đồng ý điều mời mọc của một số trong những công ty.

"Tôi, giờ đây và mãi mãi, chỉ là 1 trong kỹ sư bình thường", ông từng tuyên tía vì vậy nhập năm 2000.

Khi xuất thời điểm hiện tại TP. Hồ Chí Minh Dayton nhập năm 2003 nhằm tham gia một sự khiếu nại, Armstrong bước lên sảnh khấu tuy nhiên chỉ tuyên bố trước chỗ đông người nhập vài ba giây và ko hề nhắc cho tới Mặt Trăng. Sau cơ ông nhanh gọn lẹ tách sảnh khấu.

Luôn trốn tránh ống kính của báo giới, tuy nhiên nhập năm 2010, Armstrong xuất hiện nay trước công bọn chúng nhằm thổ lộ sự lo sợ quan ngại về quyết sách của Tổng thống Obama so với lịch trình thám hiểm ngoài trái đất. Sau khi bắt quyền, ông Obama ko ưu tiên cho tới việc quay về Mặt Trăng tuy nhiên chú ý nhập việc cá nhân hóa sinh hoạt vận tải đường bộ ngoài trái đất.

Cùng với trên 10 cựu phi hành gia của NASA, ông ký một thư lôi kéo chính phủ nước nhà Mỹ chú ý việc nhắm đến Mặt Trăng nhập sau này.

Ngày 25/8/2012, Armstrong tắt thở bên trên chủ yếu quê nhà Ohio, vì thế những di triệu chứng sau đó 1 ca phẫu thuật tim.[2][3]

Nhận định[sửa | sửa mã nguồn]

John Logsdon, GS danh dự của Đại học tập George Washington, bình luận: "Việc Armstrong bịa chân lên Mặt Trăng tiếp tục là 1 trong trở thành tựu tuy nhiên thế giới tiếp tục ghi nhớ mãi. Đó thực sự là sự việc khiếu nại truyền thông toàn thế giới của loại người. Khoảng 600 triệu con người, tương tự 20% số lượng dân sinh trái đất, vẫn coi những bước tiến thứ nhất của trái đất bên trên Mặt Trăng"

Roger Launius, một căn nhà nghiên cứu và phân tích của Viện Smithsonian bên trên Mỹ, nhận định rằng khi những mới sau liệt kê nhì sự khiếu nại lịch sử vẻ vang quan trọng nhất của thế kỷ trăng tròn, chúng ta tiếp tục nghĩ về cho tới chuyến đổ xô thứ nhất lên Mặt Trăng và trái khoáy bom vẹn toàn tử đầu tiên:"Không ai hoàn toàn có thể Reviews thấp vai trò của chuyến đổ xô thứ nhất lên Mặt Trăng nhập lịch sử vẻ vang thế giới và Armstrong tiếp tục gắn với việc khiếu nại ấy mãi mãi"

Douglas Brinkley, một Chuyên Viên về lịch sử vẻ vang thế kỷ trăng tròn của Đại học tập Rice bên trên Mỹ, bình luận: "Chuyến thám hiểm cho tới châu Mỹ kể từ 500 năm trước đó của Christopher Columbus dẫn đến một kỷ vẹn toàn mới nhất nhập lịch sử vẻ vang. Tương tự động, Neil Armstrong và chiến thuyền Apollo 11 cũng tạo thành 1 thời đại mới"

Gia đình Neil Armstrong

Howard McCurdy, GS cỗ môn ngoài trái đất và quyết sách công của Đại học tập America bên trên Mỹ, trị biểu: "20 năm trước đó khi tàu Apollo 11 cất cánh lên Mặt Trăng, người tao vẫn chỉ nghĩ về cơ là 1 trong niềm mơ ước viển vông, tuy nhiên Neil Armstrong vẫn đổi mới nó trở thành một cách thực tế. Nếu tất cả chúng ta hoàn toàn có thể triển khai điều ngoạn mục nhập nghành nghề thám hiểm ngoài trái đất, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể tạo thành kỳ tích tương tự động trong mỗi nghành nghề khác", "Armstrong nhắc cho tới thế giới, chứ không hề nên người Mỹ, nhập lời nói bất hủ của ông. Với hành vi cơ, Armstrong ham muốn xác minh chuyến đổ xô của ông là trở thành tựu của tất cả thế giới"

Douglas Brinkley, căn nhà nghiên cứu và phân tích lịch sử vẻ vang của Đại học tập Rice bên trên Mỹ và từng phỏng vấn Armstrong, bảo rằng Armstrong sở hữu tương đối đầy đủ phẩm hóa học tuy nhiên NASA đưa ra so với người thứ nhất bước bên trên Mặt Trăng. Kiến thức về nghệ thuật của ông là ưu thế nổi trội nhất. "Tôi nghĩ về điểm xứng đáng ngưỡng mộ nhất của Armstrong đó là thái chừng trốn tránh vinh quang quẻ. Ông ấy là vị hero thực sự nhập thời đại tuy nhiên trái đất sẵn sàng thực hiện những việc phi lý nhằm trở thành nổi tiếng".

Charles Bolden, giám đốc NASA: "Mọi cuốn sách lịch sử vẻ vang tiếp tục nhắc cho tới Neil Armstrong. Người tao tiếp tục bảo rằng ông ấy là kẻ thứ nhất bịa chân lên một thiên thể ngoài Trái Đất"

Gia đình Armstrong tuyên tía nhập báo tang nhập đám tang ông: "Neil Armstrong là 1 trong vị hero cực chẳng đã, vày ông ấy cho rằng bịa chân lên Mặt Trăng chỉ là 1 trong phần của công việc"

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích
Thư mục
 • Cambridge Biographical Dictionary (1990). Cambridge: Cambridge University Press.
 • Chaikin, Andrew (1995). A Man on the Moon: The Voyages of the Apollo Astronauts. Penguin books. ISBN 978-0140241464.
 • Cornish, Scott; Rahman, Tahir; McLeon, Bob; Havekotte, Ken; Reznikoff, John. “Neil Armstrong Signature Exemplars”. CollectSpace.com. Truy cập ngày 14 mon 5 năm 2011.

Iiư* Hansen, James R. (2005). First Man: The Life of Neil A. Armstrong. Simon & Schuster. ISBN 978-0743256315.

Xem thêm: diệu nhi anh tú là ai

 • Jones, Eric (1995). “One Small Step”. Apollo 11 Lunar Surface Journal. NASA. Bản gốc tàng trữ ngày 2 mon một năm 2013. Truy cập ngày 14 mon 5 năm 2001.
 • Kranz, Gene (2000). Failure is not an Option: Mission Control From Mercury vĩ đại Apollo 13 and Beyond. Simon & Schuster. ISBN 978-0783556758.̣
 • Nelson, Craig (2009). Rocket Men: The Epic Story of the First Men on the Moon. Thủ đô New York, New York: John Murray. ISBN 978-0-670-02103-1.
 • Smith, Address (2005). Mondust: In Search of the Men Who Fell vĩ đại Earth. London: Bloomsbury. ISBN 0-7475-6368-3.
 • Barbree, Jay (2014). Neil Armstrong: A Life of Flight. New York: Thomas Dunne Books. ISBN 978-1250040718.
 • Kirk, Mass Communication Specialist 1st Class Amy (ngày 11 mon 3 năm 2010). “Astronaut Legend Neil Armstrong Receives Naval Astronaut Wings”. U.S. Naval Forces Central Command. Bản gốc tàng trữ ngày 16 mon 5 năm 2011. Truy cập ngày 14 mon 5 năm 2011.
 • Sherrod, Robert (ngày 30 mon 7 năm 1975). “Men for the Moon”. NASA.
 • Thompson, Milton O. (1992). At The Edge Of Space: The X-15 Flight Program. Washington, D.C.: Smithsonian Books. ISBN 978-1560981077.
 • “NASA Honors Neil Armstrong With Exploration Award”. NASA. ngày 18 tháng tư năm 2006. Truy cập ngày 5 mon 12 năm 2014.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

 • Armstrong's official NASA biography
 • Neil Armstrong Commemorative Website - University of Cincinnati
 • Armstrong trang web, formerly maintained by the Armstrong family bên trên Wayback Machine (lưu trữ ngày 17 mon 6 năm 2013)
 • Neil Armstrong bên trên IMDb
 • Neil Armstrong bên trên C-SPAN