ai là người đã phát minh ra phương pháp sử dụng lò cao trong luyện kim

Henry Bessemer

Henry Bessemer (Henry Bét-xơ-me, hoặc Bét-xmơ theo dõi giờ đồng hồ Anh) sinh ngày 19 mon một năm 1813, thất lạc ngày 15 mon 3 năm 1898,là 1 trong những kĩ sư,ngôi nhà phát minh sáng tạo phổ biến người Anh, sinh rời khỏi bên trên Charlton (một quận ở Luân Đôn,thủ đô nước Anh).

Cả cuộc sống ông đem rộng lớn 100 phát minh sáng tạo, nhập cơ nổi trội nhất là phát minh sáng tạo rời khỏi cách thức luyện thép có tên ông-phương pháp Bessemer. Mặc cho dù cách thức này không hề được sử dụng nhập phát hành thương nghiệp, tuy nhiên nhập thời khắc được phát minh sáng tạo, nó là cần thiết so với công nghiệp cũng chính vì nó thực hiện hạ giá tiền của thép, dẫn cho tới việc thép thay cho thế một cơ hội rộng thoải mái cho những vật tư không giống, vốn liếng thất bại xoàng xĩnh nó về từng mặt mày, nước ngoài trừ yếu tố chi phí. Sự quan hoài của Bassemer so với những yếu tố nhập phát hành thép nhằm mục đích triển khai những nâng cấp trong những việc sản xuất súng ống. Ông vẫn Kết luận rằng ham muốn đem những tiến thủ cỗ nhập pháo binh thì vật tư rất cần được chất lượng rộng lớn. Ông vẫn dẫn đến một xưởng sản xuất Fe ở St Pancras và tổ chức hàng loạt những thực nghiệm. Ông vẫn tổ chức những thực nghiệm này nhập hai năm cho tới khi rút rời khỏi phát minh chủ yếu của cách thức của ông là khử cacbon nhập gang bằng phương pháp thổi luồng không gian nhập khối Fe trong những khi nó ở dạng rét chảy. chặn phẩm trước tiên về cách thức này được công tía nhập buổi họp của Hội đồng Anh ở Cheltenham năm 1856, và thú vị nhiều sự lưu ý. phần lớn ngôi nhà luyện kim vẫn còn đó nghi vấn quan ngại về những nền tảng lý thuyết nhập thành quả của ông, và chỉ thực sự bị thuyết phục khi phát hiện ra quy trình gửi hóa gang trở nên những miếng Fe hoàn toàn có thể dát mỏng tanh nhập dạng thể lỏng trọn vẹn.

Sau khi phát minh sáng tạo được thừa nhận, đem 5 ngôi nhà góp vốn đầu tư van lơn cấp phép nhằm phát hành theo dõi cách thức của ông; tuy nhiên sau khoản thời gian nhiều ngôi nhà luyện kim vận dụng phát hành thực tiễn thì ko thành công xuất sắc. Tác fake của phát minh sáng tạo không trở nên thất vọng; ông vẫn nối tiếp những thực nghiệm, và nhập hai năm tiếp sau ông thể hiện thành phầm, thứ tự này thì quality ko xoàng xĩnh như các cách thức trước. Nhưng khi ông contact cho tới những ngôi nhà phát hành về thành phầm và đã được upgrade thì luôn luôn bị kể từ chối. Cuối nằm trong ông tự động phát hành lấy thép của tôi. Ông dựng lên xưởng thép ở Sheffield, bên trên nền khu đất mua sắm vì chưng chi phí mượn của khách hàng ông và chính thức phát hành thép. Ban đầu, ROI khá nhỏ tuy nhiên từ từ thì tầm vóc phát hành không ngừng mở rộng cho tới khi sự tuyên chiến đối đầu chính thức hiệu suất cao. Các ngôi nhà sale thép trí tuệ doanh nghiệp của Bessemer buôn bán rẻ rúng rộng lớn cho tới £20 bên trên một tấn thép. Bessemer vẫn thu lợi mặt hàng triệu bảng Anh, kể từ chi phí bạn dạng quyền technology của ông.

Các trí tuệ sáng tạo với độ quý hiếm chi phí quản lí quyền rộng lớn như vậy ko tránh khỏi sự chỉ trích. Tuy nhiên Bessemer vẫn suôn sẻ bay ngoài những khiếu nại tụng. Ông vẫn mua sắm toàn cỗ quyền của một người trí tuệ sáng tạo và nhập tình huống không giống, ông tránh khỏi lo lắng khi trí tuệ sáng tạo này và đã được gửi phó từ thời điểm năm 1859 nhưng mà ko cần thiết trả chi phí. Trong quy trình đầu ông vẫn bắt gặp nhiều trở ngại nhập phát hành thép theo dõi technology của tôi, trong những giấy má luật lệ trước tiên nhưng mà ông cung cấp nhằm phát hành thép theo dõi cách thức cơ ông vẫn phát biểu cho tới điều này. Các demo nghiệm ông đã từng với quặng Fe ở South Wales thất bại vì như thế thép ko thể cán mỏng tanh. Goransson, một người phát hành thép ở Thụy Điển, dùng gang và than thở củi của nước này, là kẻ phát hành thành công xuất sắc trước tiên sử dụng cách thức này, tuy nhiên thành công xuất sắc chỉ đạt được sau nhiều demo nghiệm; thành quả của ông này vẫn khêu ý cho tới Bessemer trong những việc demo sử dụng Fe nguyên vẹn hóa học rộng lớn đạt được kể từ quặng hêmatit ở Cumberland, tuy nhiên tức thì với điều này ông cũng ko chiếm được thành công xuất sắc đáng chú ý cho tới khi Robert Mushet cho là thêm 1 lượng đáng chú ý gang kính (gang chứa chấp mangan) nhập tiến độ chung dỡ gỡ những trở ngại.

Xem thêm: keemstar là ai

Các trí tuệ sáng tạo của Mushet đem xứng danh lưu giữ hay là không, độ quý hiếm của chính nó chỉ được thể hiện tại khi vận dụng cùng theo với cách thức Bessemer. Bên cạnh đó, sự tiện lợi kể từ phát minh sáng tạo của Mushet ko thực sự cần thiết thiết; như Bessemer vẫn xác thực 1865, bằng phương pháp trưng bày hàng loạt những kiểu thép được sản xuất độc nhất chỉ nhờ cách thức của ông.

Lò quy đổi Bessemer bên dưới dạng giản đồ

Trong những phát minh sáng tạo của Bessemer thì không tồn tại phát minh sáng tạo nào là đem sự trở nên công bình cách thức phát hành thép có tên ông. Các phát minh sáng tạo không giống là in tem, tô vàng, máy xay lối và tàu thủy chung khách hàng không trở nên say sóng. Phát minh sau cuối chung tàu thuyền nhận thêm cabin, luôn luôn được lưu giữ thăng vì chưng, dẫu cho tới sóng đem to tướng. Đó là nhờ cấu hình thủy động học tập nhập kiến thiết của Bessemer luôn luôn cố dẫn đến lực phản lại những hiệu quả làm mất đi căng vì chưng. Tàu có tên Bessemer, được thiết kế bên trên dự án công trình này năm 1875 và được đi vào đáp ứng vượt lên eo hải dương cho tới Calais, những khối hệ thống kháng nhấp lên xuống của cabin trầm trồ ko hiệu suất cao khi đi vào thực tiễn và bị vĩnh viễn vô hiệu.

Sau khi phát minh sáng tạo về cách thức phát hành thép của ông được vận dụng rộng thoải mái, Bessemer không chỉ là nhận chi phí thưởng cho tới nhanh gọn, mà còn phải được Hội Khoa học tập Hoàng gia Anh thừa nhận là member và ông còn được tặng thưởng tước đoạt hiệu hiệp sĩ (knight) năm 1879. Ông thất lạc ở Denmark Hill, Luân Đôn.

Xem thêm: hữu ái là gì

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

  • William Kelly

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Sir Henry Bessemer F.R.S An Autobiography (1989) ISBN 0-901462-49-7

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

  • Tiểu sử Bessember Lưu trữ 2007-02-04 bên trên Wayback Machine
Wikimedia Commons nhận thêm hình hình ảnh và phương tiện đi lại truyền đạt về Henry Bessemer.