ai là người đã chinh phục vương quốc vandal và alan trong chiến tranh vandal

Vương quốc Vandals và Alans

Tên phiên bản ngữ

 • Regnum Vandalorum et Alanorum Vandaliric
435 AD–534 AD

Đồng xu đem hình Huneric (477-484) Vandal Kingdom

Đồng xu đem hình Huneric (477-484)

Lãnh thổ Vandal nhập giai đoạn hoàng kim k. 476

Lãnh thổ Vandal nhập giai đoạn hoàng kim k. 476

Tổng quan
Thủ đôHippo Regius 435–439 [1]
Carthage 439[2]–534[3]
Ngôn ngữ thông dụngLatin (spoken by elite and clergy)
Vulgar Latin and African Romance (spoken by common people)
Tiếng Vandal (Cao cấp)
Tiếng Punic (Dân thường)
Tiếng Numidian (Nông thôn)
Tiếng Hy Lạp (dân chúng)
Tôn giáo chínhArianism (cấp cao)
Công giáo Nicene
sau đó Công giáo Chalcedon
Chính trị
Chính phủChế phỏng quân chủ
Vua xứ Vandal 

• 435–477

Genseric

• 477–484

Huneric

• 484-496

Gunthamund

• 496-523

Thrasamund

• 523-530

Hilderic

• 530–534

Gelimer
Lịch sử 

• Người Vandal được trao vùng Mauretania và Numidia

435 AD

• Bị lắc vày Đế quốc Đông La Mã

534 AD
Tiền thân Kế tục
Africa (Roman province)
Người Vandal
Sicilia (Roman province)
Praetorian prefecture of Africa
Hiện ni là 1 trong phần của Algeria
 France
 Italy
 Malta
 Spain
 Tunisia


Vương quốc Vandal (tiếng Latinh: Regnum Vandalum) hoặc Vương quốc Vandal và Alan (tiếng Latinh: Regnum Vandalorum et Alanorum) là 1 trong quốc gia được xây dựng vày người Vandal bên dưới thời vua Gaiseric ở Bắc Phi and the Địa Trung Hải từ thời điểm năm 435 cho tới năm 534. Vương quốc được xây dựng kể từ những trở thành thị được tấp tểnh cư vày người Vandal bên trên những điểm bên trên Numidia và Mauretania và không ngừng mở rộng từng vùng Bắc Phi tiếp sau đó là vùng Địa Trung Hải. Vương quốc bị xâm lắc vày Đế quốc Đông La Mã vày nhà vua Justinian I.

Xem thêm: phan tô ny là ai

Vương quốc ở Bắc Phi[sửa | sửa mã nguồn]

Thành lập[sửa | sửa mã nguồn]

Người Vandal đang được bám theo vị vua mới nhất của mình, Genseric (cũng được nghe biết là Geiseric) vượt lên trên biển lớn cho tới châu Phi nhập năm 429.[4] Mặc cho dù con số của mình là ko rõ ràng và đang được ở trong tầm tranh biện của một trong những căn nhà sử học tập, tuy nhiên dựa vào sự xác minh của Procopius, thì người Vandal và Alan có tầm khoảng 80000 Khi bọn họ dịch chuyển cho tới Bắc Phi,[5] Peter Heather dự tính rằng bọn họ hoàn toàn có thể thể hiện mặt trận một nhóm quân khoảng chừng 15.000-20.000 người[6]. Theo Procopius, người Vandal cho tới châu Phi bám theo đòi hỏi của Bonifacius, người bắt quyền lãnh đạo quân sự chiến lược ở điểm này.[7] Tuy nhiên, và đã được lời khuyên rằng người Vandal di trú thanh lịch châu Phi nhằm tìm hiểu tìm tòi điểm tấp tểnh cư an toàn; bọn họ đã biết thành tiến công vày một nhóm quân La Mã nhập năm 422 và dường như không thành công xuất sắc trong các công việc thỏa thuận một hiệp ước với bọn họ. Tiếp tục tiến bộ quân về phía sầm uất dọc từ bờ biển lớn, người Vandal đang được vây hãm TP. Hồ Chí Minh Hippo Regius nhập năm 430.[4] Tại phía bên trong, thánh Augustine và những linh mục của ông lại đang tiếp tục nguyện cầu một sự giải vây mang lại TP. Hồ Chí Minh nhằm bay ngoài những kẻ xâm lăng, vì như thế bọn họ trọn vẹn thấu hiểu rằng sự thất thủ của TP. Hồ Chí Minh tiếp tục báo hiệu sự cải đạo hoặc chết choc mang lại nhiều tín đồ dùng Kitô giáo La Mã. Ngày 28 mon 8 năm 430, tía mon sau khoản thời gian chính thức cuộc vây hãm, Thánh Augustine (lúc này đang được 75 tuổi)qua đời,[8] có lẽ rằng vì như thế đói hoặc mệt mỏi, và vì như thế những cánh đồng tiểu mạch phía bên ngoài TP. Hồ Chí Minh đang được nhập biểu hiện bị bỏ phí và ko được thu hoạch. Sau 14 mon bao vây, TP. Hồ Chí Minh ở đầu cuối cũng thất thủ.

Hòa bình và đã được lập lại Một trong những người La Mã và người Vandal nhập năm 435 trải qua một hiệp ước được cho phép người Vandal trấn áp điểm ven bờ biển của Numidia. Geiseric tiếp sau đó đang được đánh tan hiệp ước nhập năm 439 Khi ông xâm lắc tỉnh châu Phi của La Mã và tổ chức bao vây Carthage [9] Thành phố này đã biết thành lắc nhưng mà ko cần phải có giao đấu, người Vandal tiến bộ nhập TP. Hồ Chí Minh trong những lúc đa số người dân đang được bám theo dõi những cuộc đua bên trên ngôi trường đua ngựa. Genseric biến đổi nó trở thành đế kinh của ông, và tự động phong bản thân là vua của những người Vandal và Alan. Tiếp tục đoạt được Sicilia, Sardegna, Corse và quần hòn đảo Balearic, ông đang được xây đắp quốc gia của tôi trở thành một vương quốc mạnh mẽ.

Khi người Vandal đánh úp Sicilia nhập năm 440, đế quốc Tây La Mã thời điểm hiện tại đang được cần bận tâm với trận chiến giành ở Gaul và ko thể phản công lại. Theodosius II, nhà vua của Đế quốc Đông La Mã, tiếp sau đó cử một nhóm quân viễn chỉnh nhằm ứng phó với những người Vandals nhập năm 441, song nó chỉ tiến bộ xa thẳm đến tới Sicilia. Đế quốc Tây La Mã bên dưới thời Valentinian III đã ký kết kết một hiệp ước chủ quyền với những người Vandal nhập năm 442[10] Theo hiệp ước này, người Vandals sẽ có được Byzacena, Tripolitania, 1 phần của Numidia, và xác nhận sự trấn áp của mình so với hành tỉnh châu Phi.[11]

Cướp huỷ trở thành Roma[sửa | sửa mã nguồn]

Trong 35 năm tiếp theo cho tới, với cùng 1 hạm team hùng hậu, Genseric đang được cướp huỷ bờ biển lớn của Đế quốc Tây và Đông La Mã. Tuy nhiên, sau khoản thời gian vua người Hung là Attila bị tiêu diệt, người La Mã đang được hoàn toàn có thể tảo thanh lịch ứng phó với những người Vandals, Khi bọn họ đang được sở hữu một trong những vùng khu đất phong lưu nhất của Đế quốc La Mã xưa.

Để buộc người Vandals cần thần phục đế quốc, Valentinianus III đang được hứa thơm đàn bà của ông với nam nhi của Genseric. Tuy nhiên, trước lúc hiệp ước này hoàn toàn có thể được triển khai, chủ yếu trị một đợt nữa lại đóng góp 1 phần cần thiết trong số sai lầm đáng tiếc ngớ ngẩn của La Mã. Petronius Maximus, một kẻ cướp ngôi, đang được giết mổ bị tiêu diệt Valentinianus III, nhập một nỗ lực nhằm trấn áp đế chế. Những nỗ lực nước ngoài phú đằm thắm nhì phe đã biết thành đánh tan, và nhập năm 455 với cùng 1 lá thư của Hoàng hậu Licinia Eudoxia, cầu van nam nhi của Genseric cho tới giải cứu vãn bà, người Vandal đang được lấn chiếm trở thành Roma, cùng theo với Hoàng hậu Licinia Eudoxia và nhì người đàn bà Eudocia và Placidia.

Nhà chép biên niên sử Prosper xứ Aquitaine[12] với ghi nhận độc nhất nhập thế kỷ 5 rằng vào trong ngày 2 mon 6 năm 455, Giáo hoàng Lêô I đang được tiếp đón Genseric và thỉnh cầu ông tớ ko nhóm huỷ TP. Hồ Chí Minh và tạo ra chết người mang lại dân chúng, và hãy vừa lòng với của tôi cướp được. Người tớ hoài nghi về sự tác động của Giáo hoàng cứu vãn thưa cả trở thành Roma. Người Vandals tách trở thành với vô số chiến lợi phẩm. Eudoxia và đàn bà bà là Eudocia được mang lại Bắc Phi.[11]

Sự củng cố[sửa | sửa mã nguồn]

Như là 1 trong thành phẩm của hành vi cướp huỷ trở thành Rome và tổ chức những hoạt động và sinh hoạt hải tặc ở Địa Trung Hải, đế chế La Mã đang được triệu tập nhập việc chi khử quốc gia Vandal. Cả nhì nửa phía Tây (năm 460) và Đông (468) của đế chế đều đang được phái hạm team tiến bộ tấn công người Vandal. Người Vandal đang được tấn công chiếm lĩnh được hạm team Tây La mã, và huỷ bỏ toàn cỗ hạm team Đông La Mã trải qua việc dùng thuyền lửa[10] Tiếp sau cuộc tiến công này, Vandals đang được nỗ lực xâm lăng nhập Peloponnese, tuy nhiên bọn họ đã biết thành tấn công nhảy quay về vày người Maniot bên trên Kenipolis với tổn thất u ám.[13] Để trả thù oán, người Vandal bắt 500 con cái tin cậy ở Zakynthos,chặt bọn họ đi ra trở thành từng miếng và ném những miếng cơ xuống biển lớn bên trên lối trở lại Carthage [13] Trong trong thời gian 470, người La Mã đang được kể từ vứt quyết sách tổ chức trận chiến ngăn chặn người Vandal của mình. Vị tướng mạo phía Tây là Ricimer đang được đạt được một hiệp ước với những người Vandal,[10] và nhập năm 476 Genseric đang được hoàn toàn có thể đã ký kết kết một nền "hòa bình vĩnh viễn" với Constantinopolis. Từ năm 477 trở lên đường, người Vandal đang được phát hành chi phí đúc riêng biệt của mình.

Mặc cho dù người Vandal đang được tấn công tháo lui được những cuộc tiến công kể từ những người dân La Mã và thiết lập quyền cại trị bên trên những quần đảo ở phía tây Địa Trung Hải, bọn họ dường như không thành công xuất sắc lắm trong số cuộc xung đột với những người Berber. Nằm về phía phái nam của quốc gia Vandal, người Berber đang được nhì đợt giành được những thắng lợi cần thiết trước người Vandals nhập quy trình tiến độ trong thời gian 496-530.[10]

Chính sách tôn giáo[sửa | sửa mã nguồn]

Sự khác lạ Một trong những người Vandal bám theo giáo phái Arian và những thần dân tin cậy thuyết Ba Ngôi của mình (bao bao gồm từ đầu đến chân Công giáo và những người dân ly giáo) là nguyên vẹn nhân phát sinh biểu hiện mệt mỏi ở vương quốc châu Phi của mình. Các giám mục Công giáo đã biết thành lưu đày đọa hoặc bị giết mổ vày Genseric và giáo dân đã biết thành nghiêm cấm thờ phụng và thông thường xuyên bị tịch kí gia tài của họ[14] Ông tớ đang được chở che mang lại những thần dân Công giáo của tôi Khi quan hệ của ông tớ với La Mã và Constantinopolis trở thành đằm thắm thiện, như nhập quy trình tiến độ năm 454-57, Khi xã hội Công giáo bên trên Carthage, thời điểm hiện tại đang được nhập biểu hiện không tồn tại người hàng đầu, đang được bầu Deogratias thực hiện giám mục. Huneric, người nối tiếp vị Genseric, đang được phát hành sắc mệnh lệnh ngăn chặn người Công giáo nhập năm 483 và 484 nhập một nỗ lực nhằm ngăn ngừa bọn họ và biến đổi giáo phái Arian trở thành tôn giáo chủ yếu ở Bắc Phi [15] Nói cộng đồng đa số những vị vua Vandal, trừ Hilderic, đều bức kinh hồn những tín đồ dùng Kitô giáo tin cậy thuyết Ba Ngôi ở một cường độ nhiều hoặc không nhiều, nghiêm cấm sự cải đạo cho tất cả những người Vandal, lưu đày đọa những giám mục và trình bày cộng đồng tạo ra trở ngại mang lại cuộc sống đời thường của những tín đồ dùng Ba Ngôi.

Suy tàn[sửa | sửa mã nguồn]

Theo như "Từ điển Công giáo" (Catholic Encyclopedia) năm 1913: "Genseric, một trong mỗi hero quyền lực tối cao nhất của "thời đại di trú", bị tiêu diệt ngày 25 mon một năm 477, ở tuổi hạc thượng lâu chừng 88. Theo luật nối tiếp vị nhưng mà ông tớ phát hành, member phái mạnh lớn số 1 nhập Hoàng gia tiếp tục nối tiếp ngôi. Do cơ, ông tớ được nối tiếp tục vày con cái là Huneric (477–484), người lúc đầu khoan thứ Công giáo, bởi kinh hồn uy Constantinopolis, tuy nhiên sau năm 482 thì chính thức bách kinh hồn Mani giáo và Công giáo."[16]

Gunthamund (484–496), em bọn họ và là kẻ nối tiếp tục của Hunneric, căn nhà trương giảng hòa với những người Công giáo nội địa và một đợt nữa kết thúc bách kinh hồn. Cạnh ngoài, sức khỏe của Vandal đang được suy giảm sau khoản thời gian Genseric tổn thất, và Gunthamund mất không ít phần khu đất rộng lớn ở Sicilia về phần mình người Ostrogoth và cần kháng cự với áp lực nặng nề ngày 1 ngày càng tăng kể từ người Moor phiên bản địa.

"Từ điển Công giáo" năm 1913 ghi nhận: "Trong Khi Thrasamund (496–523), bởi sự cuồng tín của tôi, ghét bỏ người Công giáo, ông lý tưởng với những vụ bách kinh hồn ko ụp máu".[16]

Sụp đổ[sửa | sửa mã nguồn]

Belisarius hoàn toàn có thể là hero với râu đứng phía bên phải của nhà vua Justinian I nhập hình ảnh cẩn trong nhà thờ San Vitale, Ravenna, nhằm mục đích kỷ niệm cuộc đoạt được Italy của quân team Byzantine bên dưới sự điều khiển của Belisarius

Hilderic (523-530) là vị vua Vandal khoan thứ nhất so với Giáo hội Công giáo. Ông được cho phép tự tại tôn giáo; và bởi vậy những hội nghị tôn giáo của đạo Thiên chúa một đợt nữa lại được tổ chức triển khai bên trên Bắc Phi. Tuy nhiên, ông lại không nhiều quan hoài cho tới cuộc chiến tranh, và phú nó cho 1 member nhập mái ấm gia đình, Hoamer. Khi Hoamer nhận một thất bại trước người Moor, phe Arian nhập hoàng tộc đang được tổ chức một cuộc nổi loàn, và Gelimer, người đồng đội bọn họ của ông (530-533) đang trở thành vua. Hilderic, Hoamer và người thân trong gia đình của mình đã biết thành ném nhập tù. Hilderic bị lật ụp và bị giết mổ bị tiêu diệt nhập năm 533.[17]

Hoàng đế Đông La Mã là Justinian I tức thì ngay thức thì tuyên tía cuộc chiến tranh, với bên trên danh tức thị tuyên tía Phục hồi lại ngôi vua Vandal mang lại Hilderic. Trong Khi một nhóm quân viễn chinh đang được bên trên lối cho tới, 1 phần rộng lớn của quân team Vandal và thủy quân của mình được lãnh đạo vày Tzazo, em của Gelimer, cho tới Sardegna nhằm ứng phó với cuộc nổi loàn. Kết trái ngược là, quân team của Đế quốc Đông La Mã bên dưới sự lãnh đạo vày Belisarius đang được hoàn toàn có thể đổ xô lên bờ nhưng mà ko gặp gỡ cần sự kháng cự này và cơ hội trở thành Carthage khoảng chừng 10 dặm (16 km). Gelimer nhanh gọn lẹ hội tụ một nhóm quân,[18] và đang được phú chiến với Belisarius nhập trận Ad Decimum; Người Vandal gần như là đang được giành thắng lợi trận đánh này cho tới Khi người em trai của Gelimer, Ammatas và con cháu trai của ông Gibamund bị bị tiêu diệt trận. Gelimer tiếp sau đó hoảng loàn và vứt trốn. Belisarius nhanh gọn lẹ lắc lấy Carthage trong những lúc những người dân Vandal sinh sống sót kế tiếp đại chiến.[19]

Ngày 15 mon 12, năm 533, Gelimer và Belisarius đụng chạm phỏng một đợt nữa bên trên trận Tricamarum, cơ hội Carthage khoảng chừng đôi mươi dặm (32 km). Một đợt nữa, người Vandal đang được đại chiến mạnh mẽ tuy nhiên bị đổ vỡ, đợt này là lúc người em trai Tzazo của Gelimer tử trận. Belisarius nhanh gọn lẹ tiến bộ cho tới Hippo, TP. Hồ Chí Minh loại nhì của Vương quốc Vandal, và nhập năm 534, Gelimer đầu sản phẩm đoàn quân thắng lợi Đông La Mã, khắc ghi sự kết thúc giục của Vương quốc Vandal.

Bắc Phi (bao bao gồm miền bắc nước ta Tunisia và phía sầm uất Algeria nhập thời kỳ của những người Vandal) đang trở thành một tỉnh La Mã thêm 1 đợt nữa, và kể từ cơ người Vandals đã biết thành trục xuất. Hầu không còn người Vandal đang đi đến Saldae (mà thời buổi này được gọi là Béjaïa ở vùng khu đất Kabyl,phía bắc Algeria), điểm bọn họ thống nhất với những người Berber. Một số không giống đã biết thành xung nhập quân team đáp ứng triều đình hoặc vứt trốn cho tới nhì quốc gia Goth (vương quốc Ostrogoth và quốc gia Visigoth), một trong những phụ phái đẹp Vandal kết duyên với binh Byzantine tấp tểnh cư ở phía bắc Algeria và Tunisia. Các binh sĩ Vandal xuất sắc ưu tú nhất được tổ chức triển khai trở thành năm trung đoàn kỵ binh, được gọi là Vandali Iustiniani, và đóng góp quân bên trên biên cương với Ba Tư.

Các vị vua Vandal[sửa | sửa mã nguồn]

 • Wisimar (m. năm 335)
 • Godigisel (năm 359–406)
 • Gunderic (năm 407–428)
 • Genseric (năm 428–477)
 • Huneric (477–484)
 • Gunthamund (484–496)
 • Thrasamund (496–523)
 • Hilderic (523–530)
 • Gelimer (530–534)

Ngôn ngữ[sửa | sửa mã nguồn]

Rất không nhiều vấn đề được biết về ngôn từ của những người Vandal, chỉ hiểu được nó là 1 trong nhánh của ngôn từ Đông German. Người Goth chỉ nhằm lại hâu phương độc nhất một mối cung cấp ngữ liệu về loại ngôn từ Đông Đức này: một phiên bản dịch thế kỷ loại tư của những sách Phúc Âm[20] Tất cả những người dân Vandal nhưng mà những căn nhà sử học tập tiến bộ nghe biết đang được có thể nói rằng giờ đồng hồ Latin, nhưng mà cũng vẫn chính là ngôn từ đầu tiên của tổ chức chính quyền Vandal (hầu không còn những quan lại chức nhượng bộ như thể người dân phiên bản địa châu Phi / la Mã)[21]. Mức phỏng biết phát âm biết viết lách nhập trái đất cổ truyền thì đa số ko chắc chắn rằng lắm.

Di sản[sửa | sửa mã nguồn]

Từ khoảng chừng năm 1540, vua Thụy Điển xưng thực hiện Suecorum, Gothorum et Vandalorum Rex ("Vua của Suecii (Swede), Goth (Geat) và Vandal (Wend)").[22] Vào năm 1973, Carl XVI Gustaf đang được kể từ vứt thương hiệu này và giờ phía trên ông chỉ xưng bản thân là Quốc vương vãi Thụy Điển.

Thuật ngữ tiến bộ vandalism (dịch là "tính hoặc hủy hoại những công trình xây dựng văn hóa") bắt đầu từ "danh tiếng" của những người Vandal như là 1 trong rợ tộc đang được tiến công và cướp huỷ trở thành Roma nhập năm 455. Có lẽ tính phá hủy của những người Vandal ko hề cao hơn nữa những kẻ xâm phạm không giống nhập thời cổ truyền, tuy nhiên những người sáng tác với tư tưởng yêu thích Roma thông thường quy mang lại bọn họ cái tội huỷ bỏ Roma. Tỷ dụ, thi sĩ Anh Quốc bám theo trào lưu Khai sáng sủa là John Dryden đang được viết: Till Goths, and Vandals, a rude Northern race, / Did all the matchless Monuments deface, ý trình bày dân Goth và dân Vandal là những rợ tộc phương Bắc với mức độ huỷ bỏ cái công trình xây dựng rộng lớn nhưng mà ko gì sánh vày.[23] Thuật ngữ vandalisme được Giám mục Henri Grégoire trở thành Blois đề ra nhập năm 1794 nhằm mô tả vụ hủy hoại những công trình xây dựng văn hóa truyền thống sau cuộc Cách mạng Pháp. Thuật ngữ này nhanh gọn lẹ được vận dụng bên trên từng châu Âu. Sự tạo hình thuật ngữ mới mẻ này nhập vai trò cần thiết trong các công việc tô hồng mang lại coi nhận về người Vandal kể từ thời Hậu Cổ đại, thông dụng hóa phát minh trước đó rằng bọn họ là 1 trong group người man rợ thương yêu tàn huỷ. Người Vandal và những "man tộc" không giống kể từ lâu đã biết thành những người sáng tác và sử gia quy mang lại cái tội phát sinh sự sụp ụp của Đế quốc La Mã.[24]

Xem thêm: be na la con ai

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Notes
 1. ^ Andrew Merrills and Richard Miles, The Vandals, (Blackwell Publishing, 2007), 60.
 2. ^ An Empire of Cities, Penelope M. Allison, The Cambridge Illustrated History of the Roman World, ed. Greg Woolf, (Cambridge University Press, 2001), 223
 3. ^ Andrew Merrills and Richard Miles, The Vandals, 3.
 4. ^ a b Collins 2000, tr. 124
 5. ^ Procopius Wars 3.5.18–19 in Heather 2005, tr. 512
 6. ^ Heather 2005, tr. 197–198
 7. ^ Procopius Wars 3.5.23–24 in Collins 2004, tr. 124
 8. ^ Newadvent.org
 9. ^ Collins 2004, tr. 124–125
 10. ^ a b c d Collins 2000, tr. 125
 11. ^ a b Cameron 2000, tr. 553
 12. ^ Prosper's trương mục of the sự kiện was followed by his continuator in the sixth century, Victor of Tunnuna, a great admirer of Leo quite willing vĩ đại adjust a date or bend a point (Steven Muhlberger, "Prosper's Epitoma Chronicon: was there an edition of 443?" Classical Philology 81.3 (July 1986), pp 240-244).
 13. ^ a b Greenhalgh & Eliopoulos 1985, tr. 21
 14. ^ Collins 2004, tr. 125–126
 15. ^ Cameron 2000, tr. 555
 16. ^ a b Catholic Encyclopedia 1913, "Vandals".
 17. ^ Bury 1923, tr. 131
 18. ^ Collins 2004, tr. 126
 19. ^ Bury 1923, tr. 133–135
 20. ^ Mallory & Adams 1997, tr. 217, 301
 21. ^ Wickham 2009, tr. 77
 22. ^ Merrills & Miles 2010, tr. 9
 23. ^ Dryden, John, "To Sir Godfrey Kneller", 1694. Dryden also wrote of Renaissance Italy "reviving from the trance/Of Vandal, Goth and Monkish ignorance. ("To the Earl of Roscommon", 1680).
 24. ^ Merrills & Miles 2010, tr. 9–10

Liên kết[sửa | sửa mã nguồn]

 • Kingdom of the Vandals - location map Lưu trữ 2007-12-03 bên trên Wayback Machine