ai là người chinh phục vương quốc vandal và alan

Bách khoa toàn thư há Wikipedia

Vương quốc Vandals và Alans

Bạn đang xem: ai là người chinh phục vương quốc vandal và alan

Tên phiên bản ngữ

 • Regnum Vandalorum et Alanorum Vandaliric
435 AD–534 AD

Đồng xu đem hình Huneric (477-484) Vandal Kingdom

Đồng xu đem hình Huneric (477-484)

Lãnh thổ Vandal nhập giai đoạn hoàng kim k. 476

Lãnh thổ Vandal nhập giai đoạn hoàng kim k. 476

Tổng quan
Thủ đôHippo Regius 435–439 [1]
Carthage 439[2]–534[3]
Ngôn ngữ thông dụngLatin (spoken by elite and clergy)
Vulgar Latin and African Romance (spoken by common people)
Tiếng Vandal (Cao cấp)
Tiếng Punic (Dân thường)
Tiếng Numidian (Nông thôn)
Tiếng Hy Lạp (dân chúng)
Tôn giáo chínhArianism (cấp cao)
Công giáo Nicene
sau đó Công giáo Chalcedon
Chính trị
Chính phủChế phỏng quân chủ
Vua xứ Vandal 

• 435–477

Genseric

• 477–484

Huneric

• 484-496

Gunthamund

• 496-523

Thrasamund

• 523-530

Hilderic

• 530–534

Gelimer
Lịch sử 

• Người Vandal được trao vùng Mauretania và Numidia

435 AD

• Bị rung rinh vày Đế quốc Đông La Mã

534 AD
Tiền thân Kế tục
Africa (Roman province)
Người Vandal
Sicilia (Roman province)
Praetorian prefecture of Africa
Hiện ni là 1 trong phần của Algeria
 France
 Italy
 Malta
 Spain
 Tunisia


Vương quốc Vandal (tiếng Latinh: Regnum Vandalum) hoặc Vương quốc Vandal và Alan (tiếng Latinh: Regnum Vandalorum et Alanorum) là 1 trong quốc gia được xây dựng vày người Vandal bên dưới thời vua Gaiseric ở Bắc Phi and the Địa Trung Hải từ thời điểm năm 435 cho tới năm 534. Vương quốc được xây dựng kể từ những trở thành thị được ấn định cư vày người Vandal bên trên những chống bên trên Numidia và Mauretania và không ngừng mở rộng từng vùng Bắc Phi tiếp sau đó là vùng Địa Trung Hải. Vương quốc bị xâm rung rinh vày Đế quốc Đông La Mã vày nhà vua Justinian I.

Vương quốc ở Bắc Phi[sửa | sửa mã nguồn]

Thành lập[sửa | sửa mã nguồn]

Người Vandal tiếp tục theo đuổi vị vua mới mẻ của mình, Genseric (cũng được nghe biết là Geiseric) vượt lên trước biển khơi cho tới châu Phi nhập năm 429.[4] Mặc mặc dù con số của mình là ko rõ ràng và đang được ở trong tầm tranh biện của một số trong những căn nhà sử học tập, tuy nhiên dựa vào sự xác định của Procopius, thì người Vandal và Alan có tầm khoảng 80000 khi chúng ta dịch rời cho tới Bắc Phi,[5] Peter Heather dự trù rằng chúng ta rất có thể thể hiện mặt trận một tổ quân khoảng tầm 15.000-20.000 người[6]. Theo Procopius, người Vandal cho tới châu Phi theo đuổi đòi hỏi của Bonifacius, người cầm quyền lãnh đạo quân sự chiến lược ở chống này.[7] Tuy nhiên, và được lời khuyên rằng người Vandal thiên di quý phái châu Phi nhằm mò mẫm tìm kiếm điểm ấn định cư an toàn; chúng ta đã biết thành tiến công vày một tổ quân La Mã nhập năm 422 và đang không thành công xuất sắc trong các công việc thỏa thuận một hiệp ước với chúng ta. Tiếp tục tiến thủ quân về phía sầm uất dọc từ bờ biển khơi, người Vandal tiếp tục vây hãm thành phố Hồ Chí Minh Hippo Regius nhập năm 430.[4] Tại bên phía trong, thánh Augustine và những linh mục của ông lại đang tiếp tục nguyện cầu một sự giải vây mang lại thành phố Hồ Chí Minh nhằm bay ngoài những kẻ xâm lăng, vì như thế chúng ta trọn vẹn hiểu ra rằng sự thất thủ của thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục báo hiệu sự cải đạo hoặc tử vong mang lại nhiều tín vật Kitô giáo La Mã. Ngày 28 mon 8 năm 430, thân phụ mon sau khoản thời gian chính thức cuộc vây hãm, Thánh Augustine (lúc này tiếp tục 75 tuổi)qua đời,[8] có lẽ rằng vì như thế đói hoặc mệt mỏi, và vì như thế những cánh đồng tiểu mạch bên phía ngoài thành phố Hồ Chí Minh đang được nhập hiện tượng bị bỏ phí và ko được thu hoạch. Sau 14 mon bao vây, thành phố Hồ Chí Minh sau cùng cũng thất thủ.

Hòa bình và được lập lại trong những người La Mã và người Vandal nhập năm 435 trải qua một hiệp ước được cho phép người Vandal trấn áp chống ven bờ biển của Numidia. Geiseric tiếp sau đó tiếp tục đánh tan hiệp ước nhập năm 439 khi ông xâm rung rinh tỉnh châu Phi của La Mã và tổ chức bao vây Carthage [9] Thành phố này đã biết thành rung rinh tuy nhiên ko cần phải có giao đấu, người Vandal tiến thủ nhập thành phố Hồ Chí Minh trong những lúc đa số người dân đang được theo đuổi dõi những cuộc đua bên trên ngôi trường đua ngựa. Genseric biến đổi nó trở thành đế đô của ông, và tự động phong bản thân là vua của những người Vandal và Alan. Tiếp tục đoạt được Sicilia, Sardegna, Corse và quần hòn đảo Balearic, ông tiếp tục kiến thiết quốc gia của tớ trở thành một vương quốc mạnh mẽ.

Xem thêm: Kinh nghiệm bán buôn giày hàng hiệu cho người mới bắt đầu

Khi người Vandal đánh úp Sicilia nhập năm 440, đế quốc Tây La Mã thời điểm này đang được cần bận tâm với trận chiến tranh giành ở Gaul và ko thể phản công lại. Theodosius II, nhà vua của Đế quốc Đông La Mã, tiếp sau đó cử một tổ quân viễn chỉnh nhằm ứng phó với những người Vandals nhập năm 441, tuy vậy nó chỉ tiến thủ xa xôi đến tới tận Sicilia. Đế quốc Tây La Mã bên dưới thời Valentinian III đã ký kết kết một hiệp ước tự do với những người Vandal nhập năm 442[10] Theo hiệp ước này, người Vandals cảm nhận được Byzacena, Tripolitania, một trong những phần của Numidia, và xác nhận sự trấn áp của mình so với hành tỉnh châu Phi.[11]

Cướp huỷ trở thành Roma[sửa | sửa mã nguồn]

Trong 35 năm tiếp theo cho tới, với cùng một hạm group hùng hậu, Genseric tiếp tục cướp huỷ bờ biển khơi của Đế quốc Tây và Đông La Mã. Tuy nhiên, sau khoản thời gian vua người Hung là Attila bị tiêu diệt, người La Mã tiếp tục rất có thể con quay quý phái ứng phó với những người Vandals, khi chúng ta đang được sở hữu một số trong những vùng khu đất phong phú nhất của Đế quốc La Mã xưa.

Để buộc người Vandals cần thần phục đế quốc, Valentinianus III tiếp tục hứa hít phụ nữ của ông với đàn ông của Genseric. Tuy nhiên, trước lúc hiệp ước này rất có thể được tiến hành, chủ yếu trị một đợt nữa lại đóng góp một trong những phần cần thiết trong số sai lầm không mong muốn ngớ ngẩn của La Mã. Petronius Maximus, một kẻ cướp ngôi, tiếp tục giết thịt bị tiêu diệt Valentinianus III, nhập một nỗ lực nhằm trấn áp đế chế. Những nỗ lực nước ngoài kí thác thân ái nhị phe đã biết thành đánh tan, và nhập năm 455 với cùng một lá thư của Hoàng hậu Licinia Eudoxia, cầu van đàn ông của Genseric cho tới giải cứu vãn bà, người Vandal tiếp tục xâm lăng trở thành Roma, cùng theo với Hoàng hậu Licinia Eudoxia và nhị người phụ nữ Eudocia và Placidia.

Nhà chép biên niên sử Prosper xứ Aquitaine[12] sở hữu ghi nhận có một không hai nhập thế kỷ 5 rằng vào trong ngày 2 mon 6 năm 455, Giáo hoàng Lêô I tiếp tục tiếp đón Genseric và thỉnh cầu ông tao ko nhóm huỷ thành phố Hồ Chí Minh và thực hiện chết người mang lại quần chúng, và hãy vừa lòng với của tớ cướp được. Người tao nghi ngờ về sự tác động của Giáo hoàng cứu vãn thưa cả trở thành Roma. Người Vandals tách trở thành với vô số chiến lợi phẩm. Eudoxia và phụ nữ bà là Eudocia được mang lại Bắc Phi.[11]

Sự củng cố[sửa | sửa mã nguồn]

Như là 1 trong sản phẩm của hành vi cướp huỷ trở thành Rome và tổ chức những sinh hoạt hải tặc ở Địa Trung Hải, đế chế La Mã tiếp tục triệu tập nhập việc chi khử quốc gia Vandal. Cả nhị nửa phía Tây (năm 460) và Đông (468) của đế chế đều tiếp tục phái hạm group tiến thủ tấn công người Vandal. Người Vandal tiếp tục tấn công chiếm hữu được hạm group Tây La mã, và huỷ diệt toàn cỗ hạm group Đông La Mã trải qua việc dùng thuyền lửa[10] Tiếp sau cuộc tiến công này, Vandals tiếp tục nỗ lực xâm lăng nhập Peloponnese, tuy nhiên chúng ta đã biết thành tấn công nhảy quay về vày người Maniot bên trên Kenipolis với tổn thất u ám.[13] Để trả thù oán, người Vandal bắt 500 con cái tin yêu ở Zakynthos,chặt chúng ta đi ra trở thành từng miếng và ném những miếng bại liệt xuống biển khơi bên trên đàng trở lại Carthage [13] Trong trong năm 470, người La Mã tiếp tục kể từ vứt quyết sách tổ chức trận chiến ngăn chặn người Vandal của mình. Vị tướng tá phía Tây là Ricimer tiếp tục đạt được một hiệp ước với những người Vandal,[10] và nhập năm 476 Genseric tiếp tục rất có thể đã ký kết kết một nền "hòa bình vĩnh viễn" với Constantinopolis. Từ năm 477 trở cút, người Vandal tiếp tục phát hành chi phí đúc riêng biệt của mình.

Mặc mặc dù người Vandal tiếp tục tấn công lùi được những cuộc tiến công kể từ những người dân La Mã và thiết lập quyền cại trị bên trên những quần đảo ở phía tây Địa Trung Hải, chúng ta đang không thành công xuất sắc lắm trong số cuộc xung đột với những người Berber. Nằm về phía phái nam của quốc gia Vandal, người Berber tiếp tục nhị thứ tự giành được những thành công cần thiết trước người Vandals nhập quy trình trong năm 496-530.[10]

Chính sách tôn giáo[sửa | sửa mã nguồn]

Sự khác lạ trong những người Vandal theo đuổi giáo phái Arian và những thần dân tin yêu thuyết Ba Ngôi của mình (bao bao gồm toàn bộ cơ thể Công giáo và những người dân ly giáo) là vẹn toàn nhân phát sinh hiện tượng mệt mỏi ở vương quốc châu Phi của mình. Các giám mục Công giáo đã biết thành lưu giày vò hoặc bị giết thịt vày Genseric và giáo dân đã biết thành nghiêm cấm thờ phụng và thông thường xuyên bị trưng thu gia tài của họ[14] Ông tao tiếp tục chở che mang lại những thần dân Công giáo của tớ khi quan hệ của ông tao với La Mã và Constantinopolis trở thành thân ái thiện, như nhập quy trình năm 454-57, khi xã hội Công giáo bên trên Carthage, thời điểm này đang được nhập hiện tượng không tồn tại người hàng đầu, tiếp tục bầu Deogratias thực hiện giám mục. Huneric, người nối tiếp vị Genseric, tiếp tục phát hành sắc mệnh lệnh ngăn chặn người Công giáo nhập năm 483 và 484 nhập một nỗ lực nhằm ngăn ngừa chúng ta và biến đổi giáo phái Arian trở thành tôn giáo chủ yếu ở Bắc Phi [15] Nói công cộng đa số những vị vua Vandal, trừ Hilderic, đều bức kinh sợ những tín vật Kitô giáo tin yêu thuyết Ba Ngôi ở một cường độ nhiều hoặc không nhiều, nghiêm cấm sự cải đạo cho những người Vandal, lưu giày vò những giám mục và phát biểu công cộng thực hiện trở ngại mang lại cuộc sống thường ngày của những tín vật Ba Ngôi.

Suy tàn[sửa | sửa mã nguồn]

Theo như "Từ điển Công giáo" (Catholic Encyclopedia) năm 1913: "Genseric, một trong mỗi anh hùng quyền lực tối cao nhất của "thời đại di trú", bị tiêu diệt ngày 25 mon một năm 477, ở tuổi tác thượng lâu chừng 88. Theo luật nối tiếp vị tuy nhiên ông tao phát hành, member phái mạnh lớn số 1 nhập Hoàng gia tiếp tục nối tiếp ngôi. Do bại liệt, ông tao được nối tiếp tục vày con cái là Huneric (477–484), người lúc đầu độ lượng Công giáo, vì thế kinh sợ uy Constantinopolis, tuy nhiên sau năm 482 thì chính thức bách kinh sợ Mani giáo và Công giáo."[16]

Gunthamund (484–496), em chúng ta và là kẻ nối tiếp tục của Hunneric, căn nhà trương giảng hòa với những người Công giáo nội địa và một đợt nữa xong xuôi bách kinh sợ. Mé ngoài, sức khỏe của Vandal tiếp tục giảm sút sau khoản thời gian Genseric thất lạc, và Gunthamund mất không ít phần khu đất rộng lớn ở Sicilia về mình người Ostrogoth và cần phản kháng với áp lực nặng nề ngày 1 tăng thêm kể từ người Moor phiên bản địa.

"Từ điển Công giáo" năm 1913 ghi nhận: "Trong khi Thrasamund (496–523), vì thế sự cuồng tín của tớ, ghét bỏ người Công giáo, ông lý tưởng với những vụ bách kinh sợ ko ụp máu".[16]

Sụp đổ[sửa | sửa mã nguồn]

Belisarius rất có thể là anh hùng sở hữu râu đứng phía bên phải của nhà vua Justinian I nhập hình ảnh cẩn trong nhà thờ San Vitale, Ravenna, nhằm mục tiêu kỷ niệm cuộc đoạt được Italy của quân group Byzantine bên dưới sự hướng dẫn của Belisarius

Hilderic (523-530) là vị vua Vandal độ lượng nhất so với Giáo hội Công giáo. Ông được cho phép tự tại tôn giáo; và bởi vậy những hội nghị tôn giáo của đạo Thiên chúa một đợt nữa lại được tổ chức triển khai bên trên Bắc Phi. Tuy nhiên, ông lại không nhiều quan hoài cho tới cuộc chiến tranh, và kí thác nó cho 1 member nhập mái ấm gia đình, Hoamer. Khi Hoamer nhận một thất bại trước người Moor, phe Arian nhập hoàng phái tiếp tục tổ chức một cuộc nổi loàn, và Gelimer, người bạn bè chúng ta của ông (530-533) đang trở thành vua. Hilderic, Hoamer và người thân trong gia đình của mình đã biết thành ném nhập tù. Hilderic bị lật ụp và bị giết thịt bị tiêu diệt nhập năm 533.[17]

Hoàng đế Đông La Mã là Justinian I tức thì ngay tắp lự tuyên tía cuộc chiến tranh, với bên trên danh tức thị tuyên tía Phục hồi lại ngôi vua Vandal mang lại Hilderic. Trong khi một tổ quân viễn chinh đang được bên trên đàng cho tới, một trong những phần rộng lớn của quân group Vandal và thủy quân của mình được lãnh đạo vày Tzazo, em của Gelimer, cho tới Sardegna nhằm ứng phó với cuộc nổi loàn. Kết trái ngược là, quân group của Đế quốc Đông La Mã bên dưới sự lãnh đạo vày Belisarius tiếp tục rất có thể đổ xô lên bờ tuy nhiên ko gặp gỡ cần sự kháng cự này và cơ hội trở thành Carthage khoảng tầm 10 dặm (16 km). Gelimer nhanh gọn tụ hợp một tổ quân,[18] và tiếp tục kí thác chiến với Belisarius nhập trận Ad Decimum; Người Vandal gần như là tiếp tục giành thành công cuộc chiến này cho tới khi người em trai của Gelimer, Ammatas và con cháu trai của ông Gibamund bị bị tiêu diệt trận. Gelimer tiếp sau đó hoảng loàn và vứt trốn. Belisarius nhanh gọn rung rinh lấy Carthage trong những lúc những người dân Vandal sinh sống sót nối tiếp kungfu.[19]

Ngày 15 mon 12, năm 533, Gelimer và Belisarius chạm phỏng một đợt nữa bên trên trận Tricamarum, cơ hội Carthage khoảng tầm trăng tròn dặm (32 km). Một đợt nữa, người Vandal tiếp tục kungfu mạnh mẽ tuy nhiên bị vỡ vạc, thứ tự này là lúc người em trai Tzazo của Gelimer tử trận. Belisarius nhanh gọn tiến thủ cho tới Hippo, thành phố Hồ Chí Minh loại nhị của Vương quốc Vandal, và nhập năm 534, Gelimer đầu sản phẩm đoàn quân thành công Đông La Mã, ghi lại sự kết đốc của Vương quốc Vandal.

Bắc Phi (bao bao gồm miền bắc nước ta Tunisia và phía sầm uất Algeria nhập thời kỳ của những người Vandal) đang trở thành một tỉnh La Mã thêm 1 đợt nữa, và kể từ bại liệt người Vandals đã biết thành trục xuất. Hầu không còn người Vandal đã đi đến Saldae (mà ngày này được gọi là Béjaïa ở vùng khu đất Kabyl,phía bắc Algeria), điểm chúng ta thống nhất với những người Berber. Một số không giống đã biết thành xung nhập quân group đáp ứng triều đình hoặc vứt trốn cho tới nhị quốc gia Goth (vương quốc Ostrogoth và quốc gia Visigoth), một số trong những phụ phái nữ Vandal kết duyên với bộ đội Byzantine ấn định cư ở phía bắc Algeria và Tunisia. Các binh sĩ Vandal xuất sắc ưu tú nhất được tổ chức triển khai trở thành năm trung đoàn kỵ binh, được gọi là Vandali Iustiniani, và đóng góp quân bên trên biên cương với Ba Tư.

Xem thêm: diệu nhi anh tú là ai

Các vị vua Vandal[sửa | sửa mã nguồn]

 • Wisimar (m. năm 335)
 • Godigisel (năm 359–406)
 • Gunderic (năm 407–428)
 • Genseric (năm 428–477)
 • Huneric (477–484)
 • Gunthamund (484–496)
 • Thrasamund (496–523)
 • Hilderic (523–530)
 • Gelimer (530–534)

Ngôn ngữ[sửa | sửa mã nguồn]

Rất không nhiều vấn đề được biết về ngữ điệu của những người Vandal, chỉ hiểu được nó là 1 trong nhánh của ngữ điệu Đông German. Người Goth chỉ nhằm lại đàng sau có một không hai một mối cung cấp ngữ liệu về loại ngữ điệu Đông Đức này: một phiên bản dịch thế kỷ loại tư của những sách Phúc Âm[20] Tất cả những người dân Vandal tuy nhiên những căn nhà sử học tập tân tiến nghe biết tiếp tục nói cách khác giờ Latin, tuy nhiên cũng vẫn chính là ngữ điệu đầu tiên của cơ quan ban ngành Vandal (hầu không còn những quan lại chức nhường nhịn như thể người dân phiên bản địa châu Phi / la Mã)[21]. Mức phỏng biết gọi biết viết lách nhập trái đất cổ điển thì đa số ko chắc hẳn rằng lắm.

Di sản[sửa | sửa mã nguồn]

Từ khoảng tầm năm 1540, vua Thụy Điển xưng thực hiện Suecorum, Gothorum et Vandalorum Rex ("Vua của Suecii (Swede), Goth (Geat) và Vandal (Wend)").[22] Vào năm 1973, Carl XVI Gustaf tiếp tục kể từ vứt thương hiệu này và giờ phía trên ông chỉ xưng bản thân là Quốc vương vãi Thụy Điển.

Thuật ngữ tân tiến vandalism (dịch là "tính hoặc phá hủy những công trình xây dựng văn hóa") bắt đầu từ "danh tiếng" của những người Vandal như là 1 trong rợ tộc tiếp tục tiến công và cướp huỷ trở thành Roma nhập năm 455. Có lẽ tính tiêu diệt của những người Vandal ko hề cao hơn nữa những kẻ xâm phạm không giống nhập thời cổ điển, tuy nhiên những người sáng tác sở hữu tư tưởng yêu mến Roma thông thường quy mang lại chúng ta loại tội huỷ diệt Roma. Tỷ dụ, thi sĩ Anh Quốc theo đuổi trào lưu Khai sáng sủa là John Dryden tiếp tục viết: Till Goths, and Vandals, a rude Northern race, / Did all the matchless Monuments deface, ý phát biểu dân Goth và dân Vandal là những rợ tộc phương Bắc với mức độ huỷ diệt loại công trình xây dựng rộng lớn tuy nhiên ko gì sánh vày.[23] Thuật ngữ vandalisme được Giám mục Henri Grégoire trở thành Blois đưa ra nhập năm 1794 nhằm mô tả vụ phá hủy những công trình xây dựng văn hóa truyền thống sau cuộc Cách mạng Pháp. Thuật ngữ này nhanh gọn được vận dụng bên trên từng châu Âu. Sự tạo hình thuật ngữ mới mẻ này vào vai trò cần thiết trong các công việc tô hồng mang lại coi nhận về người Vandal kể từ thời Hậu Cổ đại, thịnh hành hóa phát minh trước đó rằng chúng ta là 1 trong group người man rợ ưu chuộng tàn huỷ. Người Vandal và những "man tộc" không giống kể từ lâu đã biết thành những người sáng tác và sử gia quy mang lại loại tội phát sinh sự sụp ụp của Đế quốc La Mã.[24]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Notes
 1. ^ Andrew Merrills and Richard Miles, The Vandals, (Blackwell Publishing, 2007), 60.
 2. ^ An Empire of Cities, Penelope M. Allison, The Cambridge Illustrated History of the Roman World, ed. Greg Woolf, (Cambridge University Press, 2001), 223
 3. ^ Andrew Merrills and Richard Miles, The Vandals, 3.
 4. ^ a b Collins 2000, tr. 124
 5. ^ Procopius Wars 3.5.18–19 in Heather 2005, tr. 512
 6. ^ Heather 2005, tr. 197–198
 7. ^ Procopius Wars 3.5.23–24 in Collins 2004, tr. 124
 8. ^ Newadvent.org
 9. ^ Collins 2004, tr. 124–125
 10. ^ a b c d Collins 2000, tr. 125
 11. ^ a b Cameron 2000, tr. 553
 12. ^ Prosper's tài khoản of the sự kiện was followed by his continuator in the sixth century, Victor of Tunnuna, a great admirer of Leo quite willing to tát adjust a date or bend a point (Steven Muhlberger, "Prosper's Epitoma Chronicon: was there an edition of 443?" Classical Philology 81.3 (July 1986), pp 240-244).
 13. ^ a b Greenhalgh & Eliopoulos 1985, tr. 21
 14. ^ Collins 2004, tr. 125–126
 15. ^ Cameron 2000, tr. 555
 16. ^ a b Catholic Encyclopedia 1913, "Vandals".
 17. ^ Bury 1923, tr. 131
 18. ^ Collins 2004, tr. 126
 19. ^ Bury 1923, tr. 133–135
 20. ^ Mallory & Adams 1997, tr. 217, 301
 21. ^ Wickham 2009, tr. 77
 22. ^ Merrills & Miles 2010, tr. 9
 23. ^ Dryden, John, "To Sir Godfrey Kneller", 1694. Dryden also wrote of Renaissance Italy "reviving from the trance/Of Vandal, Goth and Monkish ignorance. ("To the Earl of Roscommon", 1680).
 24. ^ Merrills & Miles 2010, tr. 9–10

Liên kết[sửa | sửa mã nguồn]

 • Kingdom of the Vandals - location map Lưu trữ 2007-12-03 bên trên Wayback Machine